x close

วันพ่อเที่ยวไหนดี ? คัดเน้น ๆ ที่เที่ยววันพ่อสุดประทับใจ

วันพ่อแห่งชาติ 2558

           เพราะวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี คือ "วันพ่อแห่งชาติ" และยังเป็นวันหยุดราชการหนึ่งวันซะด้วย ลูก ๆ คงอยากพาคุณพ่อ รวมถึงครอบครัวออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนแน่นอน แต่ก็มีหลายคนเกิดคำถามขึ้นว่า "วันพ่อเที่ยวไหนดี" ก็แหม...หยุดแค่ไม่กี่วันแล้วจะพาพ่อไปเที่ยวที่ไหนดีล่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้กระปุกดอมคอมจึงหยิบเอาสถานที่ท่องเที่ยววันพ่อ ทั้งสำหรับคนที่มีเวลาน้อยและสำหรับคนที่มีเวลายาว ๆ มาฝากกันค่ะ ทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ และแบบไปพักค้างหลาย ๆ วัน...

วัดพระศรีรัตนศาสดาราม

ไหว้พระ 9 วัด

          กิจกรรมสุดโปรดของหลาย ๆ ครอบครัวสำหรับการ  "ไหว้พระ 9 วัด" เพราะถือเป็นสิริมงคลกับชีวิต อีกทั้งยังได้พาคุณพ่อไปชมวัดวาอารามต่าง ๆ ด้วย ซึ่งในแต่ละจังหวัดก็มีวัดดังวัดเด่นให้ไปสักการบูชามากมาย แต่กระปุกดอทคอมขอหยิบเอาโปรแกรมไหว้พระ 9 วัด มาแนะนำกัน ได้แก่ ไหว้พระขอพร 9 พระอารามหลวง (กรุงเทพฯ), ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา, ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม, ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดนครปฐม, ไหว้พระ 9 วัด อ่างทอง
 
 ไหว้พระขอพร 9 พระอารามหลวง (กรุงเทพฯ)


          1. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร โดยมีคติว่าเดินทางปลอดภัยดี มีมิตรไมตรีที่ดี

          2. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร โดยมีคติว่ามีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง

          3. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร โดยมีคติว่าร่มเย็นเป็นสุข

          4. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยมีคติว่าเพื่อจิตใจสะอาด ดุจรัตนตรัย

          5. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร โดยมีคติว่าชื่อเสียงโด่งดัง คนนิยมชมชอบ

          6. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร โดยมีคติว่าวิสัยทัศน์กว้างไกล มีเสน่ห์แก่คนทั่วไป

          7. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร โดยมีคติว่าชีวิตรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน

          8. วัดบวรนิเวศวิหาร โดยมีคติว่าพบแต่สิ่งดีงามในชีวิต

          9. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร โดยมีคติว่าเสริมสร้างความคิดอันเป็นสิริมงคล

ไหว้พระ 9 วัด

ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา

          1. วัดกษัตราธิราชวรวิหาร : มาไหว้พระพุทธกษัตราธิราช เพราะเชื่อกันว่าจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

          2. วัดธรรมาราม : เมื่อได้มาไหว้จะมีมงคลด้านศีล สมาธิ และปัญญาในการดำเนินชีวิต

          3. วัดมงคลบพิตร : สักการบูชาหลวงพ่อมงคลบพิตร เสริมสิริมงคลให้กับชีวิต ใกล้ ๆ กัน คืออุทยานประวัติศาสตร์วัดพระศรีสรรเพชญ์

          4. วัดไชยวัฒนาราม : ความรุ่งเรืองในอดีตที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งกลายเป็นตำนานให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม

          5. วัดท่าการ้อง : มีหลวงพ่อยิ้มที่โด่งดัง มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และปรากฏในเรื่องขุนช้างขุนแผน

          6. วัดหน้าพระเมรุ : กราบพระพุทธนิมิตรพิชิตมารเพื่อความเจริญรุ่งเรือง เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องกษัตราธิราชที่สมบูรณ์งดงามมากที่สุดในปัจจุบัน

          7. วัดใหญ่ชัยมงคล : เพื่อสิริมงคลแก่ชีวิตและมีชัยเหนือทุกสิ่ง สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอู่ทอง

          8. วัดพนัญเชิง : ไหว้หลวงพ่อโตหรือซำปอกง เพื่อความสำเร็จโดยเฉพาะในเรื่องของการทำมาค้าขาย

          9. วัดพุทไธศวรรย์ : อยากสมหวังโดยเฉพาะเรื่องของการสอบเข้าทหาร-ตำรวจให้มาไหว้วัดนี้ และหากมีลูกหลานเจ็บป่วยให้นำไปถวายเป็นลูกของพระเจ้าอู่ทอง เมื่อหายไข้แล้วให้ทำการแก้บนด้วยการบวชถวายเมื่ออายุครบ

ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดสมุทรสงคราม
ภาพจาก shutterstock/Blanscape

ไหว้พระ 9 วัด สมุทรสงคราม
  

         1. วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

         2. วัดบางกุ้ง

         3. วัดบางกะพ้อม

         4. วัดจุฬามณี

         5. วัดภุมรินทร์กุฎีทอง

         6. วัดบางแคใหญ่

         7. วัดประดู่

         8. วัดเขายี่สาร

         9. วัดอัมพวันเจติยาราม


ไหว้พระ 9 วัด จังหวัดนครปฐม

       1. วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

       2. วัดไผ่ล้อม

       3. พระประโทณเจดีย์

       4. วัดศีรษะทอง

       5. วัดกลางบางแก้ว

       6. วัดไร่ขิง (วัดมงคลจินดาราม)

       7. วัดบางพระ

       8. พุทธมณฑล

       9. วัดพระเมรุ

ไหว้พระ 9 วัด อ่างทอง เสริมสิริมงคลให้ชีวิต

ไหว้พระ 9 วัด อ่างทอง


       1. วัดท่าสุทธาวาส

       2. วัดอ่างทองวรวิหาร

       3. วัดม่วง

       4. วัดต้นสน

       5. วัดจันทรังษี

       6. วัดป่าโมกวรวิหาร

       7. วัดไชโยวรวิหาร หรือวัดเกษไชโย

       8. วัดขุนอินทประมูล

       9. วัดบ้านพราน

ชมความยิ่งใหญ่ 7 บูรพกษัตริย์แห่งสยาม ณ อุทยานราชภักดิ์ หัวหิน


            เนื่องในวันพ่อแห่งชาติในปีนี้ ลองชวนคุณพ่อไปชมความยิ่งใหญ่ของ "อุทยานราชภักดิ์" กับความยิ่งใหญ่ของ "พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม ทั้ง 7 พระองค์" ภายในเขตกองทัพบก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บนพื้นที่ทั้งหมดมากถึง 222 ไร่ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอหัวหิน ซึ่งนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าเยี่ยมชมอุทยานราชภักดิ์ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและติดตามความเคลื่อนไหวของอุทยานราชภักดิ์ได้ที่ rta.mi.th และ เฟซบุ๊ก อุทยานราชภักดิ์

ตลาดน้ำและตลาดเก่า

          อีกหนึ่งโปรแกรมเพลิน ๆ สำหรับครอบครัว นั่นก็คือการไปเดินชิล ๆ ชิมของดีของอร่อยตามตลาดน้ำและตลาดเก่าต่าง ๆ รวมถึงชมวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น ไม่ว่าจะเป็น ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ำแห่งใหม่กลางกรุงริมคลองแสนแสบ ร่มรื่นเชื่อมสองฝั่ง วัดบำเพ็ญเหนือ เสรีไทย 60 และ วัดบางเพ็งใต้ รามคำแหง 187 ด้วยสะพานเรือแห่งเดียวในโลก พร้อมกองเรือโบราณอายุนับร้อยปี นอกจากนี้ ยังมีการตักบาตรพระทางเรือ (เวลา 07.30 น.) และการละเล่นต่าง ๆ ฯลฯ เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 07.00-20.00 น. สอบถามรายละเอียด โทรศัพท์ 08 7701 2878

พาแม่เที่ยวในช่วงวันแม่ กับ 9 ที่เที่ยวใกล้กรุง

          ตลาดน้ำอัมพวา  ตลาดริมคลองตั้งอยู่ใกล้วัดอัมพวันเจติยาราม (จอดรถที่วัดอัมพวันเจติยารามได้) ทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ในช่วงเวลาประมาณ 12.00-20.00 น. ในคลองอัมพวาจะมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือขายอาหารและเครื่องดื่ม เช่น หอยทอด ก๋วยเตี๋ยว กาแฟ โอเลี้ยง ขนมหวานต่าง ๆ และมีรถเข็นขายของบนบกด้วย ประชาชนสามารถเดินเที่ยวชมตลาดหาซื้ออาหารรับประทาน และเช่าเรือไปเที่ยวชมดูหิ่งห้อยในยามค่ำคืนได้, ตลาดน้ำบางน้อย ตั้งอยู่ที่ปากคลองบางน้อย (วัดเกาะแก้ว) อยู่ห่างจากอุทยาน ร.2 อำเภออัมพวาประมาณ 5 กิโลเมตร ชุมชนปากคลองบางน้อยหรือบางน้อยนอก เคยเป็นย่านการค้าทางน้ำที่สำคัญมากจุดหนึ่งในลุ่มน้ำแม่กลอง เปิดขายของในวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป สินค้าที่จำหน่ายมีทั้งผลผลิตทางการเกษตรจากชาวสวน ผลไม้ต่าง ๆ อีกทั้งยังสามารถเดินเลียบคลองชมบรรยากาศบ้านไม้เก่าแก่ และร้านค้าต่าง ๆ ที่เรียงรายริมคลองบางน้อยได้อย่างเพลิดเพลิน


ภาพจาก shutterstock/Anton-Gvozdikov

          ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หรือที่รู้จักกันทั่วไปในนามตลาดน้ำคลองต้นเข็ม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากของราชบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ราว 80 กิโลเมตร เริ่มค้าขายตั้งแต่เช้าตรู่ไปจนถึงช่วงประมาณ 12.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอำเภอดำเนินสะดวก โทรศัพท์ 0 3224 1023

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
ภาพจาก Anirut Thailand/shutterstock.com

          ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
ตั้งอยู่บริเวณตำบลบางน้ำผึ้ง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเสน่ห์ของตลาดน้ำแห่งนี้คือวิถีชีวิตชาวบ้านริมคลอง ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายมอญ และยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นบ้านและอาหารที่มีชื่อเสียงของชุมชน เช่น ดอกไม้เกล็ดปลา ปั้นธูปสมุนไพร หอยทอดขนมครก และมะม่วงน้ำดอกไม้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน และชื่นชมธรรมชาติอันสวยงามของสวนผลไม้ในชุมชน ทั้งนี้ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งจะมีเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-14.00 น. ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานองค์การบริการส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง โทรศัพท์ 0 2819 6762, 08 1171 4930 

วันแม่ปีนี้ จูงมือแม่เที่ยวอยุธยา 1 วัน กันเถอะ
ภาพจาก Mingman / Shutterstock.com 

          ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ตั้งอยู่ที่ถนนบางระมาด แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน ที่นี่คุณจะพบกับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณคลองลัดมะยม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวสวน และมักนำเอาผลผลิตจากสวนที่เก็บเกี่ยวได้มาวางขายทั้งริมคลองและขายในเรือ นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารและเครื่องดื่มนานาชนิดบริการนักท่องเที่ยวด้วย, ตลาดน้ำอโยธยา สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แห่งใหม่ใจกลางเมืองอยุธยา มีบรรยากาศและความงดงามของสถาปัตยกรรมไทย รวมไปถึงภาพวิถีชีวิตไทยแบบย้อนยุคที่ผสมผสานกับความเป็นโมเดิร์นอย่างลงตัว ภายในตลาดมีพ่อค้าแม่ขายพายเรือมาขายของ ส่วนเรื่องของกินนั้นไม่ต้องห่วง เพราะที่นี่เขาคัดสรรของอร่อยทั่วจังหวัดมารวมไว้

ตลาดน้ำ

         ตลาดน้ำสี่ภาค สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปวัฒนธรรมไทยแห่งใหม่กลางใจเมืองพัทยา ที่จำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไทยที่เรียบง่าย เรียนรู้วิถีพอเพียงดั้งเดิมที่ผูกพันกับสายน้ำตั้งแต่อดีตสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงการเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลใน 4 ภาค ของประเทศไทย ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคใต้ และที่นี่คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงาม นั่งเรือพายชมทัศนียภาพ 2 ฝั่งน้ำ สัมผัสกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การค้าขายทางน้ำ ตระการตากับร้านค้าเรือนไทยไม้สักทั้งหลังที่สวยงาม

          ตลาดบ้านใหม่ ตั้งอยู่เลียบลำน้ำบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา มีประวัติอันยาวนานคู่เมืองกว่าร้อยปีของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่คับคั่งด้วยผู้เดินทางมาค้าขายนับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นแหล่งของอร่อยที่กล่าวได้อย่างไม่เกินเลยว่า ของหายากสำหรับตลาดนี้ก็คือของที่ไม่อร่อย ส่วนสินค้าสำคัญสำหรับที่นี่ คือ สินค้าประเภทอาหารและขนม ซึ่งทางชุมชนได้ร่วมมือกันในการจำหน่ายอาหารไม่ให้ซ้ำแบบกัน ส่งผลให้ตลาดแห่งนี้มีความหลากหลายไม่จำเจ และหลาย ๆ เมนูก็ยังเป็นชนิดหากินยาก และที่แน่นอนคือรสชาติดี

          ตลาดคลองสวน 100 ปี ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วิถีชีวิตของชาวคลองสวนทั้งชาวไทยจีน ชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม ผสมผสานวัฒนธรรม การดำรงชีวิตประจำวันอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจจะชมบรรยากาศของวิถีชีวิตร่วมสมัยย้อนยุคกว่า 100 ปี (วันเสาร์และอาทิตย์จะมีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้ามาขายมากกว่าวันธรรมดา), ตลาดโบราณนครเนื่องเขต ตลาดริมสองฟากฝั่งคลองนครเนื่องเขต ลักษณะเป็นบ้านเรือนไม้และตลาดของชุมขนไทย-จีนขนานไปกับริมคลอง มีทางเดินเท้าและสะพานเชื่อมถึงกัน มีการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน อาหารพื้นเมืองนานาชนิด มีทั้งร้านค้าบนบกและเรือพายขายอาหารในลำคลอง ร้านค้าจะเปิดจำหน่ายเฉพาะในวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

          ตลาดดอนหวาย ตั้งอยู่หลังวัดดอนหวาย เป็นตลาดที่ยังเหลือสภาพตลาดเก่าในอดีตสมัยรัชกาลที่ 6 ให้เห็นลักษณะตัวอาคารเป็นอาคารไม้เก่า ๆ ที่อยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีน มีพ่อค้า แม่ค้า พายเรือนำสินค้าและอาหารมาจำหน่ายในบริเวณวัดดอนหวาย อาหารขึ้นชื่อที่นี่จะเป็นอาหารคาวหวาน เช่น เป็ดพะโล้ ห่อหมกปลาช่อน ปลาตะเพียนต้มเค็มสามรส ปลาทูต้มเค็มชานอ้อย ก๋วยจั๊บนายตือ ขนมตาล ฯลฯ ตลาดเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์จะมีของขายมาก

ตลาดสามชุก

          ตลาดสามชุก หรือตลาดริมน้ำร้อยปี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนติดกับที่ว่าการอำเภอสามชุก เป็นชุมชนชาวจีนเก่าแก่ที่ยังคงสภาพบ้านเรือนและตลาดแบบดั้งเดิม สิ่งที่น่าสนใจ ได้แก่ อาคารพิพิธภัณฑ์ เป็นอาคารไม้โบราณติดลูกไม้ขนาด 3 ชั้นของ ขุนจำนงค์ จีนารักษ์ นายภาษีเก่า ซึ่งท่านเจ้าของตลาดมอบให้เป็นแหล่งรวบรวมภาพถ่ายวิถีชีวิตของผู้คนในสมัยก่อน ร้านถ่ายรูปโบราณที่ยังมีกล้องถ่ายภาพเก่าแก่อายุกว่าร้อยปีให้บริการ ร้านขายยาสมุนไพร และเพลิดเพลินกับขนม อาหารพื้นเมือง และกาแฟโบราณที่ยังใช้เครื่องคั่วกาแฟแบบดั้งเดิมบริเวณริมน้ำ

          ตลาดน้ำตลิ่งชัน อยู่บริเวณหน้าสำนักงานเขตตลิ่งชัน เป็นตลาดกึ่งชนบทผสมผสานระหว่างชีวิตริมน้ำกับธรรมชาติ  มีเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดเวลาประมาณ 07.00-17.00 น. พ่อค้าแม่ค้าซึ่งก็คือชาวสวนในพื้นที่จะเริ่มนำผลผลิตจากสวน มีทั้งพันธุ์ไม้ ผักสด ผลไม้ ปลา และอาหารต่าง ๆ มาจำหน่ายเหมือนตลาดสดทั่วไป แต่ผลผลิตจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารบนแพริมน้ำ และมีเรือทัวร์พาชมคลอง ชมสวน ซึ่งจะได้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ริมน้ำของชาวตลิ่งชัน

ท่องทะเลสวย ๆ ใส ๆ

เกาะล้าน

          หรือถ้าพอมีเวลาสัก 2–3 วัน ก็ต้องพาคุณพ่อไปสูดอากาศบริสุทธิ์ของท้องทะเลสีคราม หาดทรายขาว ๆ ซึ่งมีอยู่มากมายในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็น เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี ไปเที่ยวได้ง่ายแสนง่าย มากมายทะเลและชายหาดสวย ๆ น้ำใสและมีโทนสีออกฟ้าเข้มราวทะเลฝั่งอันดามัน อย่างหาดตาแหวน หาดแสม หาดเทียน หาดนวล และหาดตายาย ซึ่งเมื่อมาถึงเกาะล้าน มีมอเตอร์ไซค์รับจ้างบนเกาะ คิดตามระยะทางไปหาดต่าง ๆ แต่แนะนำให้เช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวเองแบบเหมาทั้งวัน เพราะบนเกาะล้านหาของกินไม่ยาก แต่ราคาอาจสูงกว่าฝั่งนิดหน่อยตามแบบฉบับเที่ยวเกาะ หาดที่ท่าเรือหน้าบ้าน ย่านชุมชน ราคาอาหารจะถูกกว่าหาดอื่น ๆ มีร้านอาหารตามสั่งมากมาย

เกาะสีชัง

          เกาะสีชัง เป็นเกาะใหญ่ อยู่ห่างจากฝั่งศรีราชาประมาณ 12 กิโลเมตร และเป็นเกาะที่น่าท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบท้องถิ่น ซึ่งสามารถแวะท่องเที่ยวในวันเดียวหรือพักค้างคืนก็ได้ จุดท่องเที่ยวบนเกาะสีชัง ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่, มณฑปรอยพระพุทธบาท, ช่องเขาขาด, พระจุฑาธุชราชฐาน และหาดถ้ำเขาพัง


          บางแสน อยู่ห่างจากตัวเมืองชลบุรี 14 กิโลเมตร แยกขวาจากถนนสุขุมวิท ตรงหลักกิโลเมตรที่ 104 เข้าไป 3 กิโลเมตร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยที่มีชื่อเสียงมาช้านาน มีถนนตัดเลียบชายหาด ซึ่งเรียงรายไปด้วยร้านอาหารและที่พัก มีเก้าอี้ผ้าใบสำหรับพักผ่อนรับประทานอาหารใต้ร่มเงาทิวมะพร้าว มีห่วงยางว่ายน้ำ จักรยานให้เช่า และห้องอาบน้ำจืด ทุกวันหยุดจะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวไทย เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ จึงสามารถมาเที่ยวแบบเช้าไป-เย็นกลับได้

เกาะช้าง

          เกาะช้าง จังหวัดตราด สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและมีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ เพราะมีธรรมชาติอันงดงามทั้งบนบกและในทะเล มีหาดทรายขาวละเอียดที่สะอาดบริสุทธิ์ อีกทั้งยังเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งที่พักหลากหลายรูปแบบจำนวนมาก มีกิจกรรมหลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทำ มีการคมนาคมที่สะดวกเพราะมีสนามบินอยู่ใกล้เคียง ช่วยเพิ่มศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยว และเติมเต็มให้เกาะแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบ

เกาะเสม็ด

          เกาะเสม็ด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดระยอง ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและต่างประเทศ และเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศยอดนิยมแห่งหนึ่งสำหรับคนกรุงเทพฯ เพราะมีธรรมชาติอันงดงาม มีหาดทรายขาวละเอียดที่สะอาดบริสุทธิ์ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไป-กลับได้ในวันเดียว เกาะเสม็ดเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีที่พักหลากหลายรูปแบบจำนวนมาก ที่ราคาไม่แพงนัก จึงถือเป็นเกาะเปี่ยมเสน่ห์และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบอีกแห่งหนึ่งในปัจจุบัน

เกาะกูด

          เกาะกูด เป็นเกาะที่อยู่สุดท้ายทางทิศตะวันออกของประเทศไทยในน่านน้ำทะเลตราด ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ มีน้ำตกหลายแห่ง แต่ที่ขึ้นชื่อบนเกาะกูด คือ น้ำตกคลองเจ้า จะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี เหมาะแก่การเล่นน้ำอย่างมาก ในส่วนของชายหาดก็ล้วนแต่เป็นหาดที่มีหาดทรายสวยงาม และน้ำทะเลใส มีธรรมชาติสงบเงียบ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวริมหาด นอกจากนี้ ยังมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์ แนวปะการังนานาชนิดและปลาทะเลสีสันสวยงาม


          เกาะหมาก อยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบชายฝั่งทะเล หนาแน่นด้วยสวนมะพร้าวและสวนยางพารา โดยรอบมีอ่าว ชายหาดสวยงาม และน้ำใส เช่น บริเวณอ่าวตานิด อ่าวไผ่ อ่าวโปร่ง อ่าวผาด อ่าวแดง บริเวณชายฝั่งรอบเกาะและเกาะใกล้เคียงจะพบแนวปะการังที่สมบูรณ์ บนเกาะมีที่พัก

          หาดหัวหิน ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของตัวเมือง มีทางลงหาดอยู่ที่ถนนดำเนินเกษม สองข้างทางลงหาดมีโรงแรมและร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก โดยหาดหัวหินมีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ทรายขาวละเอียดเหมาะสำหรับเล่นน้ำทะเล และ หาดชะอำ อยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี 41 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่สวยงามและมีชื่อเสียงของจังหวัดเพชรบุรี เดิมชะอำเป็นเพียงตำบลหนึ่งขึ้นอยู่กับอำเภอหนองจอก


10 เกาะสวยในประเทศไทย ไม่ไปไม่ได้แล้ว

          ทั้งนี้สำหรับครอบครัวที่พอมีเวลาว่างหลาย ๆ วัน เราขอแนะนำให้ลงใต้เลย ไปสัมผัสกับท้องทะเลใต้สวย ๆ ทั้งทางฝั่งอันดามันและอ่าวไทย ไม่ว่าจะเป็น เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยทรายขาวมีชื่อหลายแห่ง นักท่องเที่ยวที่ต้องการหาดทราย ทะเล สายลม และแสงแดด ชายหาดที่ทอดยาวขนานไปกับทะเล ต้นมะพร้าวริมชายหาดและน้ำทะเลใสสวย ล้วนเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่เคยไปสมุยมาแล้วต้องหวนกลับไปอีกครั้งแล้วครั้งเล่า อาหารทะเลสด ๆ ก็เป็นอีกเสน่ห์ที่ชวนให้นึกถึง

สิมิลัน

          หมู่เกาะสิมิลัน หรืออุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามัน มีทั้งหมด 9 เกาะ เรียงลำดับจากเหนือมาใต้ ได้แก่ เกาะหูยง, เกาะปายัง, เกาะปาหยัน, เกาะเมี่ยง (มี 2 เกาะติดกัน), เกาะปายู, เกาะหัวกะโหลก (เกาะบอน), เกาะสิมิลัน และ เกาะบางู ซึ่งหมู่เกาะเหล่านี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความงามทั้งบนบกและใต้น้ำที่ยังคงความสมบูรณ์ของท้องทะเล สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก มีปะการังที่มีสีสันสวยงามหลากชนิด ปลาหลากสีสันและหายาก

เกาะตาชัย

          หรือจะไป "เกาะตาชัย"  ที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา โดยตั้งอยู่ทางด้านตอนเหนือสุดของอุทยาน มีลักษณะโดดเด่นกว่าเกาะอื่น ๆ คือบริเวณรอบ ๆ เกาะจะมีน้ำทะเลเป็นสีฟ้าใส สามารถมองเห็นแนวปะการังที่อยู่รอบ ๆ เกาะ รวมทั้งสัตว์น้ำต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน แนวปะการังที่นี่มีความสมบูรณ์และสีสันสวยงาม จึงได้รับความนิยมจากนักดำน้ำและนักท่องเที่ยว หาดทรายบนเกาะนั้นขาวสะอาด เนื้อเนียน นุ่ม ละเอียด ราวกับผงแป้ง น่าสัมผัส จึงตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเล ทำให้เกาะแห่งนี้สวยงามโดดเด่น นอกจากนี้บนเกาะยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีลำธารน้ำจืดอันเป็นที่อยู่อาศัยของ "ปูไก่" ซึ่งสามารถพบเจอได้เพียงไม่กี่แห่งในเมืองไทย ทางด้านหลังเกาะเป็นหน้าผาหินลักษณะแปลกตาสวยงาม พร้อมทั้งมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติให้ได้เดินเที่ยวชมอีกด้วย

หมู่เกาะสุรินทร์

           หมู่เกาะสุรินทร์ หรืออุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ประกอบด้วยเกาะสำคัญ 5 เกาะ คือเกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ (เกาะตอรินลา) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) และเกาะรี (เกาะสต๊อก) เป็นหมู่เกาะที่มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์สวยงาม มีปลาสีสันต่าง ๆ มากมาย เป็นแหล่งเหมาะสำหรับชมปะการังน้ำตื้น โดยเฉพาะเกาะตอรินลาและเกาะปาจุมบา สำหรับบริเวณที่เหมาะจะดำน้ำลึก คือ กองหินริเชลิว อยู่ห่างจากเกาะสุรินทร์ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ 10 กิโลเมตร เป็นแหล่งที่สมบูรณ์ด้วยธรรมชาติใต้ทะเล มีปลาหลายพันธุ์ ปะการังสีสวย และเป็นจุดที่มีโอกาสพบฉลามวาฬ ที่ได้ชื่อว่าเป็นยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลมาว่ายให้เห็นอยู่เสมอ

ไปเที่ยวหลีเป๊ะให้ดี ต้องไม่พลาด 11 สิ่งเหล่านี้

          หรือจะไปดำน้ำตามเกาะต่าง ๆ ในจังหวัดสตูล เพราะนับได้ว่าเป็นเพชรอีกเม็ดหนึ่งของภาคใต้ฝั่งอันดามัน อันเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวโดยไม่เคยเสื่อมคลาย เช่น เกาะตะรุเตา, เกาะหลีเป๊ะ, เกาะหินงาม, เกาะไข่ และเกาะอาดัง-ราวี ฯลฯ ซึ่งแต่ละแห่งมีท้องทะเลสีคราม ท้องฟ้าสวยใส หาดทรายขาวสะอาด และยังคงความเป็นธรรมชาติมาก ๆ

สัมผัสสายหมอกและขุนเขา


ตะลุยเที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวสุดคูล

          ทริปนี้เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเวลายาว ๆ เช่น 3–4 วัน เพราะต้องใช้เวลาเดินทางเล็กน้อย เนื่องจากขุนเขาที่แวดล้อมด้วยทะเลหมอกกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา จะอยู่แถบภาคเหนือของประเทศ เช่น ดอยอินทนนท์ ยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย แต่กลับขึ้นชื่อว่าเป็นดอยที่เที่ยวง่ายและสะดวกสบายที่สุด เพราะทุกที่สถานที่เที่ยวเด่นถูกเชื่อมต่อด้วยถนนลาดยางอย่างดี เริ่มตั้งแต่กิโลเมตรที่ 1 นั่นก็คือ น้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกที่สวยงามและสูงใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย มีน้ำไหลตลอดทั้งปี, น้ำตกแม่กลาง (กิโลเมตรที่ 8) เป็นอีกหนึ่งน้ำตกสวยที่นักท่องเที่ยวนิยมมานั่งพักผ่อนกินอาหารว่างมื้อสายท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่น, ถ้ำบริจินดา (กิโลเมตรที่ 8.5) ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงามที่มีอายุนับล้านปี

          น้ำตกวชิรธาร (กิโลเมตรที่ 21) เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีน้ำตลอดทั้งปี เราสามารถเห็นสายรุ้งกินน้ำสีสวยที่เกิดจากละอองฟุ้งของสายน้ำตกในเวลาเที่ยงวัน เป็นช่วงเวลาที่น้ำตกแห่งนี้งดงามที่สุด, น้ำตกสิริธาร เป็นน้ำตกแห่งใหม่ ตั้งหลบอยู่ในหุบเขาและป่าไม้ดงดิบ มีระเบียงไม้ร่มรื่นสามารถนั่งเล่นและชมวิวน้ำตกได้จากระยะไกล ๆ, สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์ อยู่ในเขตหมู่บ้านม้งขุนกลาง ภายในตกแต่งร่มรื่นสวยงาม มีโรงปลูกดอกไม้ผลเมืองหนาว และยังมีร้านอาหารและบ้านพักให้บริการ, น้ำตกสิริภูมิ (กิโลเมตรที่ 30) เราจะเห็นสายน้ำตกสีขาวสองเส้นสวยงามมาก เลยที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ไปไม่ไกลก็จะเห็นเพิงไม้ตั้งเรียงรายอยู่ทางฝั่งขวามือของถนน ชาวบ้านจะนำผักสด ๆ ผลไม้แช่อิ่มและงานฝีมือมาวางขายที่ตลาดม้ง ตั้งแต่เช้าถึงเย็น

          ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปประมาน 4.5 กิโลเมตร ก็จะถึงดอยผาตั้ง หน้าผาหินสองลูกตั้งเด่นบนยอดเขา เป็นหนึ่งในจุดชมวิวสวยของดอยอินทนนท์ พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ (กิโลเมตรที่ 41) เหมาะสำหรับชมสวนดอกไม้ประดับ ชมวิวสวย และยังเป็นจุดชมวิวยามพระอาทิตย์อัสดงที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของดอยอินทนนท์ และเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามเช่นกัน

ตะลุยเที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวสุดคูล

          ม่อนแจ่ม ตั้งอยู่บนสันเขาบริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย อำเภอแม่ริม อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 40 นาที แคมปิ้งรีสอร์ทสุดฮอต อาจเพราะม่อนแจ่มมีอากาศเย็นสบายตลอดปี มีหมอกยามเช้า มีจุดชมวิวสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ทิวภูเขาสลับกันไกลสุดลูกหูลูกตา อีกด้านเป็นแปลงปลูกพืชและไม้เมืองหนาวของโครงการหลวง ยอดเขาทางทิศตะวันออกมีจุดชมวิวม่อนล่อง เหมาะสำหรับชมทิวทัศน์ของพื้นที่โครงการหลวง เป็นจุดชมทะเลหมอกบนหน้าผา มองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกล ชมพรรณไม้และดอกไม้ป่า และทางด้านทิศใต้เป็นไหล่เขามองลงไปจะเห็นหมู่บ้านม้งหนองหอยและพื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยโดยรอบ ซึ่งเป็นแปลงปลูกผักและวิจัยพืชผักเมืองหนาว

ตะลุยเที่ยวเชียงใหม่หน้าฝน กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวสุดคูล

          ดอยอ่างขาง แม้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ปลายสุดของจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านการเดินทางขึ้นเขาลงเขาอยู่หลายชั่วโมง แต่อ่างขางก็ยังคงเป็นที่เที่ยวยอดนิยม โดยเฉพาะที่สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง ที่นี่มีพืช ผัก ดอกไม้ เมืองหนาวละลานตาให้ได้ชมกันอย่างเพลิดเพลินตลอดปี ซึ่งดอยอ่างขางเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแดนลาวติดกับพรมแดนพม่า อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ทำให้ที่นี่สามารถชมทะเลหมอกได้ง่าย และเหมาะกับการปลูกพืชเมืองหนาว บนดอยอ่างขางนอกจากจะมีสถานีวิจัยพืชเมืองหนาวแห่งแรกของโครงการหลวง ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมราชินีนาถ เมื่อปี พ.ศ. 2512 และแปลงผักแปลงดอกไม้ให้ชมแล้ว ยังมีหมู่บ้านชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ให้ได้เยี่ยมชมสัมผัสวิถีชีวิตแบบใกล้ชิดอีกด้วย

          ใกล้ ๆ กับสถานีเกษตรโครงการหลวงดอยอ่างขางยังมี บ้านคุ้ม หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีชาวบ้านหลากเชื้อชาติอาศัยอยู่ ทั้งไทยใหญ่ พม่า และจีนฮ่อ ภายในหมู่บ้านมีร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก และที่พักบริการแก่นักท่องเที่ยวด้วย หากจองที่พักบนดอยอ่างขางไม่ทัน ที่นี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งแม้ว่าอาจมีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่ครบครันเทียบเท่าภายใน บริเวณใกล้เคียงสถานีเกษตรแต่ทัศนียภาพความงามของวิวทิวทัศน์ก็สวยงามไม่แพ้กัน ปลายฤดูหนาวที่ดอยอ่างขางมีวิวป่าเปลี่ยนสีที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยให้ชม รวมถึงดอกซากุระเมืองไทยหรือพญาเสือโคร่งที่จะบานตลอดเส้นทางขึ้นและลงดอยอ่างขางก็มีให้ชมอย่างเพลิดเพลิน รวมถึงมีไร่สตอว์เบอร์รีที่มีให้ชมอย่างใกล้ชิด เรียกว่าเดินเก็บผลจากต้นสด ๆ กันได้เลย

เพชรบูรณ์

          ภูทับเบิก  ตำบลวังบาล ห่างจากอำเภอหล่มเก่า 40 กิโลเมตร ตามเส้นทางจากหล่มเก่าไปภูหินร่องกล้า หรือห่างจากตัวจังหวัดเพชรบูรณ์ประมาณ 90 กิโลเมตร ภูทับเบิกมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร เป็นจุดที่สูงที่สุดของเพชรบูรณ์ มีสภาพภูมิประเทศที่สวยงามด้วยธรรมชาติแบบทะเลภูเขา มีอากาศบริสุทธิ์ สภาพภูมิอากาศเย็นสบายตลอดปี จึงสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกล ตอนเช้ามีกลุ่มเมฆและทะเลหมอกตัดกับยอดเทือกเขาเพชรบูรณ์ ปัจจุบันภูทับเบิกเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ซึ่งได้อพยพมาอาศัยอยู่ที่บ้านทับเบิก หมู่ 14 และหมู่ 16 โดยอยู่ในความดูแลของศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขาจังหวัดเพชรบูรณ์

          ในราวเดือนธันวาคม-มกราคมจะมีดอกซากุระหรือนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบานสะพรั่งไปทั้งภูเขา นอกจากนี้ ในยามค่ำคืนยังมองเห็นแสงไฟระยิบระยับจากบ้านเรือนในอำเภอหล่มสักที่อยู่เบื้องล่าง เปรียบได้กับ "ดาวบนดิน" จากสภาพดังกล่าว ทำให้ภูทับเบิกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และดึงดูดนักท่องเที่ยวที่นิยมสัมผัสบรรยากาศหนาวเย็น วิถีชีวิตชาวเขา และแหล่งธรรมชาติบริสุทธิ์ ภายใต้คำกล่าวที่ว่า "นอนทับเบิก สัมผัสความหนาว ดูดาวบนดิน"

 10 จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในไทย สัมผัสแสงแรกในยามเช้า

          ภูชี้ฟ้า เป็นยอดเขาสูงที่สุดของดอยผาหม่น จังหวัดเชียงราย ยอดภูชี้ฟ้ามีลักษณะเป็นหน้าผาที่มีแหลมยื่นเข้าไปในอากาศ คล้ายกับว่าชี้ขึ้นไปบนฟ้า จึงถูกเรียกว่า "ภูชี้ฟ้า" และบนยอดภูชี้ฟ้ายังมีทุ่งหญ้ากว้างประมาน 1 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม ด้านหน้าเป็นหน้าผาสูงมองเห็นหมู่บ้านเชียงตองในประเทศลาว มีจุดชมวิวยอดนิยมอยู่ 2 จุด คือ บริเวณยอดภูและบริเวณลานก่อนถึงยอด เราสามารถหามุมชมวิวและถ่ายภาพได้ตามใจชอบ โดยเฉพาะยามที่ดวงอาทิตย์ทอแสงรุ่งอรุณที่ขอบฟ้า ตัดกับทะเลหมอกสีขาวงดงามเบื้องล่างนั้นงดงามเกินบรรยาย จากนั้นอดใจรออีกสักนิด เพราะความงามของภูชี้ฟ้ายังไม่เลือนหาย ถึงแม้พระอาทิตย์จะขึ้นโด่งจนสายแล้วทะเลหมอกด้านล่างก็ยังหลงเหลือ พอให้มองเห็นวิวป่าเขาสลับซับซ้อนเป็นคลื่นสวยงามนับเป็นความงามอีกช่วงเวลาหนึ่งที่ไม่ควรพลาดรอชม

          ในช่วงปลายหนาวระหว่างเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ บนถนนจากภูชี้ฟ้าไปยังดอยผาตั้ง เราจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับความงดงามของดอกซากุระหรือนางพญาเสือโคร่ง สีชมพูบานสะพรั่งตลอดสองข้างทางงดงามเหนือคำบรรยาย นับเป็นสิ่งหนึ่งในเส้นทางบนภูเขาที่น่าอัศจรรย์และงดงามที่สุดของประเทศไทย และในช่วงปลายฤดูหนาวระหว่างเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ที่ภูชี้ฟ้าจะสะพรั่งไปด้วยดอกเสี้ยวสีขาวสวยงามและตระการตา เราจะเห็นดอกเสี้ยวขึ้นสลับกับต้นพญาเสือโคร่ง แต่ดอกเสี้ยวจะออกดอกในช่วงปลายหนาวได้นานกว่า

Mexican-Sunflower-Weed

ทุ่งทานตะวัน 57

ทริปอื่น ๆ

          นอกเหนือจากการจูงมือคุณพ่อไปเที่ยวที่ภูเขา ทะเล ตลาดน้ำ หรือไหว้พระ 9 วันแล้ว ยังมีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ให้คุณลูก ๆ เลือกพาคุณพ่อไปเที่ยววันพ่ออีกมากมาย ไม่ว่าจะไปชมดอกไม้บานเหลืองอร่ามทั่วทุ่ง ณ ทุ่งทานตะวัน มีทั้งทุ่งทานตะวันลพบุรี ทุ่งทานตะวันสระบุรี ทุ่งทานตะวันสุพรรณบุรี และทีี่เป็นน้องใหม่มาแรงอย่างทุ่งทานตะวัน เขาใหญ่ ณ ไร่มณีศร ที่ตั้งอยู่บ้านคลองเสือ หมู่ 15 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา บนพื้นที่ 540 ไร่ เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถชมดอกทานตะวันบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่งแบบนี้ได้ถึงต้นปี 2559 และ ทุ่งบัวตอง หรือจะไปรับประทานอาหารอร่อย ๆ ณ ดอนหอยหลอด แหล่งร้านอาหารทะเลรสเด็ดเผ็ดร้อนบนป่าชายเลนริมกรุง และทำหน้าที่เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจรับลมทะเลยามเย็นแดดร่มลมตก

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์
ภาพจาก jimthompsonfarm.com

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์
ภาพจาก jimthompsonfarm.com

          ไปตะลุย จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2558 ที่เปิดให้เที่ยวชมระหว่างวันที่ 5 ธันวาคม 2558 ถึง 10 มกราคม 2559 โดยเปิดฟาร์มให้นักท่องเที่ยวร่วมสัมผัสความงามของธรรมชาติ และร่วมชื่นชมมรดกประเพณี วัฒนธรรมและภูมิปัญญาของชาวอีสาน ภายใต้ชื่องาน "มังมูน บุญข้าว" ณ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

ไหว้พระ จังหวัดน่าน

          ไปชมนกนางนวลบินถลาลมที่ สถานตากอากาศบางปู จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งประมาณเดือนพฤศจิกายนถึงปลายเดือนพฤษภาคม จะมีนกนางนวลอพยพหนีหนาวจากแถบไซบีเรียมาพักอาศัยในบริเวณนี้ และยังมีสถานที่พักผ่อนที่ศาลาสุขใจบริการอาหารรสชาติอร่อย และสำหรับคนที่อยากไปซึมซับสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้าน เราแนะนำให้ไปเที่ยว "เชียงคาน" หรือ "น่าน"  รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน

          และนี่คือสถานที่ท่องเที่ยววันพ่อส่วนหนึ่งที่เราหยิบมาแนะนำ สำหรับลูก ๆ ที่กำลังมองหาสถานที่ที่จะพาคุณพ่อไปพักผ่อน อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากที่เที่ยวที่เราแนะนำแล้ว เมืองไทยยังมีแหล่งท่องเที่ยวงดงามและหลากหลายอีกมากมาย ใครสะดวกที่ไหนก็ลองไปเที่ยวกันดูนะคะ
  
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , ayutthaya.org, kwan-riamfloatingmarket.com, rta.mi.th และ เฟซบุ๊ก อุทยานราชภักดิ์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วันพ่อเที่ยวไหนดี ? คัดเน้น ๆ ที่เที่ยววันพ่อสุดประทับใจ อัปเดตล่าสุด 1 ธันวาคม 2558 เวลา 15:12:03 23,863 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP