x close

บานแล้วจ้า! งานดอกบัวตอง 2555

ดอยแม่อูคอ

ดอยแม่อูคอ

ดอยแม่อูคอ

ดอยแม่อูคอ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เมื่อสายลมหนาวเริ่มพัดผ่านมาเยือน นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า "ดอกบัวตอง" กำลังผลิดอกเหลืองอร่ามไปทั่วทุ่ง โดยเฉพาะที่ "ดอยแม่อูคอ" จังหวัดแม่ฮ่องสอน, "บ้านหัวแม่คำ" จังหวัดเชียงราย และ "อำเภอแม่เมาะ" จังหวัดลำปาง ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากอยากเดินทางไปชื่นชม และสัมผัสกับความงดงามของทุ่งดอกบัวตอง ดังนั้น กระปุกท่องเที่ยวเลยนำเอารายละเอียด "งานดอกบัวตอง 2555" มาฝากกันจ้า ^___^

เทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ

          จังหวัดแม่ฮ่องสอน ขอเชิญทุกท่านสัมผัสกับความงามของ "เทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ ประจำปี 2555" ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน - 13 ธันวาคม พ.ศ. 2555 ณ ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งนับเป็นทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่และสวยที่สุดในประเทศไทย และได้รับคัดเลือกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องไปสัมผัส ภายใต้โครงการ "12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน" เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

          ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ ตั้งอยู่หมู่ 6 ตำบลแม่อูคอ ตามทางหลวงหมายเลข 108 สายแม่ฮ่องสอน – ขุนยวม ก่อนถึงตัวอำเภอประมาณ 1 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายตามทางหลวงหมายเลข 1263 เข้าสู่ทุ่งดอกบัวตองอีก 26 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยาง มีพื้นที่ครอบคลุมเป็นเขากว้างประมาณ  1,000 ไร่ อยู่ในความรับผิดชอบของโครงการพัฒนาป่าไม้ที่สูง หน่วยที่ 5 กองอนุรักษ์ต้นน้ำ ดอกบัวตองที่นี่เมื่อบานพร้อม ๆ กันในช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม จะเหลืองอร่ามปกคลุมทั่วทั้งภูเขา มีความสวยงามมาก

          นอกจากนี้ ยังมีบริการให้เช่าเต็นท์ค้างแรมบนดอย ซึ่งมีสถานที่ตั้งเต็นท์ได้ประมาณ 100 หลัง ผู้สนใจสามารถติดต่อโดยตรง บริเวณหน่วยทำการบนทุ่งบัวตอง หรือติดต่อกับทางอำเภอขุนยวม โทรศัพท์ 0 5369 1108, อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ โทรศัพท์ 0 5306 1073 และบริเวณด้านหลังจุดชมวิวมีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

          สำหรับพิธีเปิดงานจะมีขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เวลา 09.30 น. ณ ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ ซึ่งภายในงานนอกจากจะได้ชมดอกบัวตองสวย ๆ แล้ว ยังมีการประกวดธิดาบัวตอง ประจำปี 2555, การแสดงของสี่ชนเผ่า, การประกวดพืชผลทางการเกษตร, การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน และการจำหน่ายพืชผลทางการเกษตรบริเวณทุ่งดอกบัวตอง ฯลฯ

          ทั้งนี้ นอกจากจะมีพิธีเปิดงาน "เทศกาลดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอ ประจำปี 2555" แล้ว ในวันเดียวกันยังมีพิธีเปิดงานอีก 2 งาน ได้แก่ (ช่วงเที่ยง) พิธีเปิดงาน "งานชมทะเลหมอกดอกบัวตอง มองน้ำตกแม่สุรินทร์ เยือนถิ่นกะหรี่ยง" ณ น้ำตกแม่สุรินทร์ และ (ช่วงเย็น) มีจะเปิดงาน "งานรื่นเริงเทศกาลดอกบัวตองบาน" ณ สนามบินอำเภอขุนยวม 

          ส่วนนักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางมาสัมผัสความงามของทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอ และเดินทางต่อเนื่องเข้าสู่จังหวัดแม่ฮ่องสอน สามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางและคำแนะนำอื่น ๆ ได้ที่ อำเภอขุนยวม โทรศัพท์ 0 5369 1108, สำนักงานเทศบาลตำบลขุนยวม โทรศัพท์ 0 5369 1019 และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 0 5361 2982 – 3 หรือดูทางเว็บไซต์ www.travelmaehongson.org และ เฟซบุ๊ก tatmaehongson  

งานวัฒนธรรมชาวดอย "ดอกบัวตองบานที่บ้านหัวแม่คำ" จังหวัดเชียงราย

          สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย ขอเชิญเที่ยวงาน "วัฒนธรรมชาวดอยดอกบัวตองบานที่หัวแม่คำ ครั้งที่ 23" ระหว่างวันที่ 1 - 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ณ บริเวณบ้านหัวแม่คำ หมู่ที่ 4 ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมชนเผ่า ส่งเสริมกิจกรรมท่องเที่ยวและกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่มากยิ่งขึ้น

          สำหรับ ทุ่งดอกบัวตองดอยหัวแม่คำ ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าอาข่าและลาหู่ ตั้งอยู่บนสันเขาตะเข็บชายแดนไทย-พม่า มีทิวทัศน์สวยงาม พื้นที่ส่วนหนึ่งอยู่ในเขตวนอุทยานดอยหัวแม่คำ เมื่อลมหนาวมาเยือนทุ่งดอกไม้สีทองเหลืองอร่าม ทุ่งดอกบัวตองก็เริ่มบานสะพรั่ง งดงามไปทั่วทั้งขุนเขาเหนือดอยสูง ซึ่งจะบานไล่เลี่ยกับที่ดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในเดือนพฤศจิกายนแต่อาจจะล่าช้ากว่าบ้าง

          ทั้งนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การแสดงวัฒนธรรมชนเผ่า 7 ชนเผ่า ได้แก่ ชนชาติไทยใหญ่, ชนเผ่าเย้า, ชนเผ่าอาข่า, ชนชาติจีน, ชนเผ่าม้ง, ชนเผ่าลาหู่ และชนเผ่าลีซู รวมถึงร่วมรับประทานอาหารในซุ้มอาหารชนเผ่า พร้อมทั้งสัมผัสวิถีชีวิตชนเผ่าและเที่ยวชมทุ่งดอกบัวตองบาน ณ บริเวณหมู่บ้านหัวแม่คำ

          สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ เข้าร่วมชมงาน "วัฒนธรรมชาวดอยดอกบัวตองบานที่หัวแม่คำ ครั้งที่ 23" ตามวันและสถานที่ดังกล่าว สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองใน โทรศัพท์  0 5373 0199, 0 5373 0360 และสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาเชียงราย โทรศัพท์ 0 5315 0192 ในวันและเวลาราชการ

ทุ่งบัวตองแม่เมาะ จังหวัดลำปาง

          ช่วงฤดูหนาวอากาศสบาย ๆ ปีนี้ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาแวะมาสัมผัสอากาศอันสดชื่น ท่ามกลางทุ่งดอกบัวตองอันสวยงาม และบรรยากาศแห่งความสนุกสนานกับ "งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 10 ประจำปี 2555" (Mae Moh Festival 2012) ระหว่างวันที่ 16 - 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ณ สวนพฤษชาติ กฟผ.แม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง จัดโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ

          ซึ่งไฮไลท์ที่สำคัญของงานนอกจากการแสดงชุดพิเศษในพิธีเปิดงาน และการแข่งขันฟุตบอลระหว่าง ทีมแม่เมาะ ยูไนเต็ด กับ ทีมรวมดารา แล้ว ยังจัดจำหน่ายสินค้า OTOP, นั่งรถม้าชมทิวทัศน์, ชมทุ่งดอกบัวตอง, นั่งรถผจญภัยเหมืองแม่เมาะ, ชมพิพิธภัณฑ์เหมืองแม่เมาะ, แข่งขันชกมวยชุมชนท้องถิ่น, กิจกรรมกู้ภัย, การแสดงเครื่องบินเล็ก, การแข่งขันกีฬาเด็กระหว่างหมู่บ้าน, การละเล่นงานวัด, การแข่งขันทำอาหารพื้นเมือง และการแสดง Street Show

          โดยเฉพาะการชมทุ่งดอกบัวตอง ที่อยู่บนบริเวณที่ทิ้งดินด้านตะวันออกของบ่อเหมือง ในพื้นที่กว่า 500 ไร่ เกิดจากการนำดินในบ่อเหมืองมาทำเป็นภูเขาเทียม สูงจากระดับพื้นดินปกติ 200 เมตร โดยดอกบัวตองจะบานสะพรั่งเหลืองอร่ามสวยงาม สะดุดตา ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนธันวาคมของทุกปี และเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ ที่มีความสูงอยู่ในระดับเทียบเท่าปล่องโรงไฟฟ้าแม่เมาะ สถานที่ชมทิวทัศน์บริเวณรอบ ๆ กฟผ.แม่เมาะ และอำเภอแม่เมาะอีกด้วย อีกทั้งในเวลาช่วงเช้าของฤดูหนาวจะมองเห็นทะเลหมอกปกคลุมไปทั่วบริเวณ ซึ่งเป็นภาพที่ตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

          ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไป โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.egat.co.thขอขอบคุณข้อมูลจาก
     , maemoh.egat.com, lampang.go.th, tourismchiangrai.com และ maehongsontourism.comเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บานแล้วจ้า! งานดอกบัวตอง 2555 อัปเดตล่าสุด 7 พฤศจิกายน 2555 เวลา 17:01:18 2,300 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP