x close

ชะอำ แหล่งท่องเที่ยวที่คุณจะรักและหลงมนตร์เสน่ห์ทะเลไทย

          ชะอำ เมืองท่องเที่ยวตากอากาศที่ท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี สมกับเป็นแหล่งท่องเที่ยวตากอากาศที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

เรือประมง หาดชะอำ

          เฮ้อ ! อากาศร้อน ๆ แบบนี้ถ้าได้ไปพักผ่อนแถบชายทะเลก็คงดีไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเลือกเดินทางแบบฉายเดี่ยว สองคนกับคนรู้ใจ เฮฮากับเพื่อนร่วมก๊วน หรือท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่กับครอบครัว ก็คงสนุกสุขสันต์คลายร้อนได้เหมือนกัน เอ…แล้วทะเลที่ไหนน่าไปเที่ยวบ้างหนอ ? อ๊ะ ๆ ถ้าใครนึกไม่ออกว่าจะไปเที่ยวไหนดี วันนี้เรามีสถานที่เที่ยวมานำเสนอค่ะ ก็คือ "ชะอำ" นั่นเอง

          ชะอำ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันในจังหวัดเพชรบุรี เป็นชายหาดติดทะเลฝั่งอ่าวไทย แต่เดิมชะอำเป็นเพียงตำบลหนึ่ง ขึ้นอยู่กับอำเภอหนองจอก แต่ภายหลังที่หัวหินมีชื่อเสียง ที่ดินแถบชายทะเลถูกจับจองหมด พวกเจ้านายชั้นผู้ใหญ่สมัยนั้นจึงพยายามหาสถานที่พักผ่อนแห่งใหม่

          โดยการนำของสมเด็จกรมพระยานราธิปประพันธ์พงศ์ และได้พบว่า "หาดชะอำ" เป็นชายหาดที่สวยงามไม่แพ้หัวหิน ชะอำจึงเริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่นั้นมา ซึ่งชะอำได้รับการพัฒนาเจริญเติบโตขึ้น และยกฐานะเป็นอำเภอจนปัจจุบัน

          ชะอำ มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ที่เด่น ๆ และน่าสนใจ คือ

หาดชะอำ

หาดชะอำ


          อยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี 41 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายเข้าชายหาด ระยะทาง 2 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่สวยงามและมีชื่อเสียงของจังหวัดเพชรบุรี เดิมชะอำเป็นเพียงตำบลหนึ่งขึ้นอยู่กับอำเภอหนองจอก เป็นชายหาดที่เคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากตั้งแต่สมัยโบราณ จนถึงทุกวันนี้หาดชะอำก็ยังคงเป็นสถานที่พักผ่อนและตากอากาศในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

          ปัจจุบันบริเวณหาดชะอำมีร้านอาหารทะเล ที่พักริมหาด ให้บริการมากมาย รวมทั้งมีกิจกรรมที่น่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้ทำ ไม่ว่าจะเป็น การปั่นจักรยาน บานาน่าโบ๊ท และขี่ม้ารอบหาด ทั้งยังเดินทางสะดวก เพราะด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก จึงไม่แปลกใจว่าทำไมใครต่อใครก็เลือกที่จะมาพักผ่อนกันที่นี่

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน


          ตั้งอยู่ในบริเวณค่ายพระรามหก ตำบลห้วยทรายเหนือ ตรงหลักกิโลเมตรที่ 216 เลยหาดชะอำมา 8 กิโลเมตร เป็นพระตำหนักที่ประทับริมทะเล ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้รื้อพระตำหนักหาดเจ้าสำราญมาปลูกขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2466 ได้รับขนานนามว่า "พระราชนิเวศน์แห่งความรักและความหวัง"

          พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันพุธ เปิดเวลา 08.30-16.30 น. ปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมเวลา 16.00 น. ค่าเข้าชม ค่าธรรมเนียมเข้าชม (เฉพาะด้านล่างและโดยรอบ) ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก (อายุ 10-14 ปี) 15 บาท ค่าธรรมเนียมขึ้นชมหมู่อาคารพระที่นั่ง ท่านละ 30 บาท (ผู้ใหญ่และเด็ก) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 3250 8039 เว็บไซต์ www.mrigadayavan.or.th

อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร


          เป็นศูนย์เรียนรู้และเป็นศูนย์กลางการเผยแพร่ความรู้และการฝึกอบรมระดับสากลด้านการอนุรักษ์พลังงาน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีกิจกรรมการเรียนรู้ที่หลากหลายครบวงจร ตั้งอยู่ภายในบริเวณค่ายพระรามหก ถนนเพชรเกษม ระหว่างชะอำและหัวหิน ทางเข้าทางเดียวกับพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

          อุทยานแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุ 48 พรรษา ในปีพุทธศักราช 2548 และเพื่อเป็นการฟื้นฟูพัฒนาสิ่งแวดล้อมป่าชายเลน ป่าชายหาด ป่าเบญจพรรณ และที่อยู่อาศัยของสัตว์นานาชนิด ในบริเวณนี้ให้กลับมาอยู่ในสภาพสมบูรณ์ดังเดิม ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศภายในอุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร เพื่อกระตุ้นและปลูกจิตสำนึกของประชาชนให้เห็นคุณค่าของการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม

วนอุทยานเขานางพันธุรัต


          เป็นเทือกเขาหินปูนที่มีความสวยงามเอกลักษณ์ โดดเด่นมองเห็นได้จากริมถนนใหญ่ ทอดยาวตามแนวเหนือ-ใต้ มองดูคล้ายนางยักษ์ (นางพันธุรัต) นอนอยู่ มีโกศอยู่ทางทิศใต้ และมีประติมากรรมธรรมชาติที่เกี่ยวข้องกับตำนานเรื่องสังข์ทอง ตั้งอยู่ที่บ้านเขาไม้นวล หมู่ 2 ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ มีเนื้อที่ประมาณ 1,562 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2542 เพื่อสนองพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงให้อนุรักษ์พื้นที่บริเวณเขานางพันธุรัตไว้เป็นมรดกของชาติ

สวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี


          ตั้งอยู่ที่ตำบลสามพระยา ในเนื้อที่ 340 ไร่ ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ประจำปี 2545 รางวัลยอดเยี่ยม ประเภทแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ศูนย์แห่งนี้ดำเนินการโดยมูลนิธิชัยพัฒนา โดยมีจุดประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการทำฟาร์มผสมผสานที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม ในท้องถิ่นที่เคยแห้งแล้งเนื่องจากการบุกรุกถางป่า และได้รับการพัฒนาฟื้นฟูให้กลับคืนความสมบูรณ์ ด้วยการจัดหาแหล่งน้ำควบคู่กับการเพาะปลูกพืช  และนำผลการทดลองที่ประสบผลสำเร็จนำไปขยายผลสู่เกษตรกร เป็นแนวทางสู่เกษตรยั่งยืน


หาดชะอำ

อยากไปเที่ยวชะอำ ไปเส้นทางไหนดี ?


ทางรถยนต์

          ทางที่สะดวกและใกล้ที่สุด คือจากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม และอำเภอปากท่อ แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 4 ไปจังหวัดเพชรบุรี รวมระยะทางประมาณ 123 กิโลเมตร หรือจากกรุงเทพฯ เดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านนครปฐม ราชบุรี ไปยังเพชรบุรี เป็นระยะทาง 166 กิโลเมตร หรือใช้ทางพิเศษเฉลิมมหานคร สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 1543

ทางรถไฟ

          จากกรุงเทพฯ มีบริการรถไฟไปเพชรบุรีและอำเภอชะอำทุกวัน รถไฟออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยบริการเดินทาง โทรศัพท์ 1690 หรือ 0 2220 4334 และยังมีรถไฟออกจากสถานีรถไฟธนบุรี (บางกอกน้อย) ทุกวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ 0 2411 3102 หรือที่เว็บไซต์ www.railway.co.th

รถโดยสารประจำทาง

          มีทั้งรถประจำทางปรับอากาศและรถธรรมดาออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 2435 1199, 0 2434 7192, 0 2435 5605 หรือรถโดยสารของบริษัทเอกชน ติดต่อที่เพชรบุรีทัวร์ โทร 024357408 หรือเว็บไซต์ www.transport.co.th

          นอกจากนี้ยังสามารถโดยสารรถประจำทางสายใต้หลายสาย ที่วิ่งผ่านเพชรบุรี เช่น สายกรุงเทพฯ-ชุมพร สายกรุงเทพฯ-หัวหิน-ปราณบุรี เป็นต้น จากกรุงเทพฯ ยังสามารถเดินทางไปยังอำเภอต่าง ๆ ของจังหวัดเพชรบุรีได้ คือกรุงเทพฯ-ชะอำ, กรุงเทพฯ-ท่ายาง, กรุงเทพฯ-บ้านแหลม อีกด้วย

          หากมีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำในการท่องเที่ยวเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี โทรศัพท์ 0 3247 1005 หรือ เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงานเพชรบุรี

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ และสนับสนุนการเดินทางสำรวจแหล่งท่องเที่ยวโดย...
และ เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงานเพชรบุรี


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชะอำ แหล่งท่องเที่ยวที่คุณจะรักและหลงมนตร์เสน่ห์ทะเลไทย อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2567 เวลา 10:10:35 112,762 อ่าน
TOP