ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง เที่ยวไป กินไป อิ่มอร่อยในวันหยุด

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
ภาพจาก Anirut Thailand/shutterstock.com

          "ตลาดน้ำ" สถานที่ท่องเที่ยวที่คุณจะได้กิน เที่ยวและช้อปในเวลาเดียวกัน ปัจจุบันมีตลาดเกิดขึ้นตามจังหวัดต่าง ๆ มากมาย ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งตลาดน้ำแต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนกัน บางแห่งมีดีที่กิน บางแห่งมีดีที่บรรยากาศ แต่ถ้าให้ชนะเลิศมันต้องดีทั้งบรรยากาศและของกิน วันนี้เราเลยอยากแนะนำ "ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง" ตลาดนี้มีดีตรงไหน ที่ทำให้ใครหลายคนติดใจอยากมาแล้วมาอีก วันนี้เราจะไปหาคำตอบด้วยกัน

          ถึงแล้ว "ตลาดบางน้ำผึ้ง" ... "ลองแวะชิมห่อหมกร้อน ๆ ดูก่อนได้นะคะ ไม่ซื้อไม่ว่ากัน" ... "พ่อหนุ่มคนที่เดินผ่านไปเมื่อกี้ ไม่ลองแวะซื้อน้ำตาลสดเย็น ๆ สักแก้ว ดื่มแล้วชื่นนนนนนนนนนนใจ…"

          เพียงสิ้นเสียงเจื้อยแจ้วหวาน ๆ ไม่ทันไร อดไม่ได้ที่จะต้องหันไปมองถึงต้นตอเสียงออดอ้อนที่หวานบาดใจ อ๋อ !!! เสียงของบรรดาพ่อค้าแม่ขายหน้าตาแฉล่มนี่เอง ใครมาแล้วไม่ได้ยินเสียงเหล่านี้ เรียกได้ว่าเหมือนมาไม่ถึงตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตลาดน้ำที่นี่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เกิดขึ้นจากการร่วมมือของชาวบ้านกับผู้นำท้องถิ่น และ อบต.บางน้ำผึ้ง เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ชาวบ้านมีรายได้จากการนำผลผลิตในท้องถิ่นมาจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้และอาชีพภายในชุมชน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตริมน้ำ ตลอดจนกิจกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรมทางส่งเสริมด้านสุขภาพ โดยพ่อค้าแม่ค้าที่นี่จะใช้พืชสมุนไพรมาเป็นส่วนประกอบในสินค้า เพราะหวังอยากให้คนที่มาตลาดน้ำบางน้ำผึ้งมีสุขภาพที่ดีกลับบ้านไปทุกคน

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
ภาพจาก Anirut Thailand/shutterstock.com

          "ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง" มีทางเดินจัดเป็นซุ้มยาวกว่า 2 กิโลเมตร แต่ที่เห็นแวบแรกเป็นต้องสะดุด นั่นคือพืชผักสวนครัวรั้วกินได้ ที่นี่ก็มีแทบทุกชนิด ที่สำคัญปลอดภัยไร้สารพิษ เพราะของที่นี่ชาวบ้านปลูกขึ้นเอง บางชนิดราคาถูกกว่าที่ขายในท้องตลาดทั่วไป บริเวณนี้จึงเหมาะกับแม่บ้านที่ชื่นชอบหาซื้อวัตถุดิบเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อนำกลับไปทำอาหาร แต่ที่เด็ดไม่แพ้กันเห็นจะเป็นบรรดาต้นไม้ ทั้งไม้ดอกไม้ประดับ ที่ไม่ว่าใครผ่านไปผ่านมาเป็นต้องหยุดเพื่อเชยชมความสวยงามนั้นให้เต็มตา โดยเฉพาะกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์ ที่ขอกระซิบบอกเลยว่า ราคาถูกมากจริง ๆ ในบริเวณเดียวกันยังมีไม้มงคล สามารถซื้อเอาไปประดับบ้านเพื่อเสริมสิริมงคลก็ยังได้

          แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงตลาดน้ำจะขาดของกินไปก็ใช่ที่ ที่นี่เต็มไปด้วยของกินที่ดาหน้ามาอย่างไม่เกรงใจน้ำย่อยในกระเพาะ ทั้งกวยจั๊บ กระเพาะปลา ก๋วยเตี๋ยว ขนมครกหอยทอด ห่อหมก ลูกชิ้นโบราณ เรื่อยไปถึงอาหารพื้นเมืองฝีมือชาวบ้าน เช่น ขนมถ้วย ขนมจาก กล้วยแขก ขนมตระกุลทอง กาละแมกวน เป็นต้น จะมองทางขวาก็โดน จะมองทางซ้ายก็ใช่ หลายคนอิ่มแล้วก็ยังคะยั้นคะยอให้คนข้างกายซื้ออีก เผื่อว่าจะได้ลาภปากตกถึงท้องตัวเองบ้าง ซึ่งจะไม่ว่านักท่องเที่ยวจะมาเป็นครอบครัวหรือหมู่คณะ ที่ตลาดบางน้ำผึ้งมีพื้นที่เพียงพอให้คุณจับจองเก้าอี้ไม้ตัวเตี้ย นั่งพูดคุยและชมบรรยากาศตลาดริมน้ำได้ตามอัธยาศัย

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
ภาพจาก Anirut Thailand/shutterstock.com

          หากใครไม่อยากเดินตลาดแบบไม่เมื่อยน่อง ที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งมีบริการเรือให้นักท่องเที่ยวพายชมทัศนียภาพสองฝั่งคลอง ปล่อยให้เรือได้เคลื่อนที่ไหลไปตามสายน้ำ พร้อมดื่มด่ำไปกับพื้นที่สีเขียวที่โอบล้อมตลาดบางน้ำผึ้ง บรรยากาศร่มรื่น สบายตา มองไปทางไหนก็เห็นแต่สวนผลไม้ อย่างสวนมะม่วงและสวนมะพร้าว งานนี้นอกจากจะเจริญอาหารแล้วยังเจริญสายตาอีกด้วย ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของตลาดน้ำบางน้ำผึ้งนั่นคือ เป็นตลาดศูนย์รวมสินค้า OTOP ที่สร้างสรรค์จากคนในชุมชน เช่น ดอกไม้เกล็ดปลาบ้านธูปสมุนไพร ผลิตภัณฑ์จากทะเลอย่างกุ้งแห้ง กะปิ หอยดอง ภาพประดิษฐ์จากรกมะพร้าว ของตกแต่งบ้านที่ทำจากดอกหญ้าหลากสี รวมถึงผลิตภัณฑ์ผักตบชวา ที่นำมาสานเป็นของใช้เล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
ภาพจาก Anirut Thailand/shutterstock.com

          อย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสังเกตได้จาก "ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง" นั่นคือสภาพโดยรอบยังเป็นธรรมชาติอยู่มาก ถึงแม้ว่าจังหวัดสมุทรปราการจะเริ่มแปรสภาพเป็นเมืองอุตสาหกรรมแล้วก็ตาม แต่ตลาดน้ำแห่งนี้ยังคงเป็นโอเอซิสที่ผู้คนต่างแวะเวียนมาสูดอากาศบริสุทธิ์จนชุ่มปอด ได้เห็นต้นไม้เขียว ๆ สบายตา ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านริมน้ำ ทั้งหมดนี้เป็นความประทับใจที่เกิดขึ้นทุกครั้งที่คุณมาที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

          ทั้งนี้ "ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง" ตั้งอยู่ที่ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เปิดบริการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-14.00 น. หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน อบต.บางน้ำผึ้ง โทร. 02 819 6762, 081 171 4930ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

การเดินทาง

          รถยนต์ส่วนตัวใช้ทางด่วนมาลงที่ถนนสุขสวัสดิ์เมื่อลงทางด่วนขับมาเรื่อย ๆ จะเห็นสามแยกพระประแดง-สุขสวัสดิ์เลี้ยวซ้ายตรงสถานีบริการน้ำมันพอถึงตลาดพระประแดงให้เลี้ยวซ้ายผ่านวัดทรงธรรมวรวิหาร ประมาณ 5 กิโลเมตรจะพบป้ายบอกทางเข้าตลาดให้เลี้ยวขวาเข้ามาประมาณ 1 กิโลเมตรจะถึงสถานีอนามัยบางน้ำผึ้งซึ่งจะเป็นที่จอดรถ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
และ เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง เที่ยวไป กินไป อิ่มอร่อยในวันหยุด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง เที่ยวไป กินไป อิ่มอร่อยในวันหยุด โพสต์เมื่อ 18 ธันวาคม 2552 เวลา 16:04:03 112,069 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP