x close

20 ตลาดน้ำสุดฮิต ไปสัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำ

ตลาดน้ำ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


           ขึ้นชื่อว่า ตลาดน้ำ หลายคนก็คงน้ำถึงความเจริญของชุมชนในสมัยก่อน เป็นมุมมองของวิถีชีวิตริมน้ำได้ลองชมและสัมผัสกับความหลากหลายของตลาดน้ำ ซึ่งเปิดให้เหล่าคนที่รักการช้อป การชิม และการท่องเที่ยวเพลิดเพลินใจกับความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีตลาดน้ำผุดขึ้นเป็นจำนวนมาก จนไม่รู้จะเลือกไปทางไหนดี วันนี้กระปุกท่องเที่ยวเลยขอแนะนำตลาดน้ำที่ขึ้นชื่อว่าเป็นที่สุด 20 อันดับต้น ๆ ของตลาดน้ำสุดฮอตมาบอกกัน เอ้า! พร้อมแล้วใช่ไหมค่ะ ถ้าอย่างนั้นเราไปเริ่มต้นกับตลาดน้ำแห่งแรกกันเลย

1. ตลาดน้ำขวัญเรียม (วัดบำเพ็ญเหนือ-วัดบางเพ็งใต้)

ตลาดน้ําขวัญเรียม

ตลาดน้ําขวัญเรียม

           ตลาดน้ำขวัญเรียม เมื่อได้ยินชื่อหลายคนอาจจะนึกถึงนวนิยายเรื่องขวัญเรียม เพราะที่นี่ถือเป็นต้นกำเนิดนิยายรักเรื่องนี้ เลยค่ะ โดยตลาดแห่งนี้ถือเป็นหนึ่งในตลาดน้ำที่เกิดขึ้นเพื่อย้อนรอยวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของผู้คนริมคลองแสนแสบ จำลองวิถีชีวิตของคนสมัยก่อน ด้วยความสามัคคีของคนในชุมชน ทำให้ที่นี่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

           ส่วนไฮไลท์ของ ตลาดน้ำขวัญเรียม คือ การตักบาตรทางน้ำ ที่ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานของคนชุมชนทั้งสองวัด ซึ่งนอกจากการตักบาตรในตอนเช้าแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมอื่นอีกมากมาย อาทิ การแสดงการละเล่นของไทย ที่เวทีริมน้ำ, การล่องเรือสัมผัสชีวิตชุมชน พร้อมไกด์ตัวน้อยที่จะมาเล่าความเป็นมาของตลาดน้ำขวัญเรียม, การจัดแสดงสัตว์บกและสัตว์น้ำ รวมถึงเพลิดเพลินไปกับเมนูอร่อยที่หลากหลายอีกด้วย

           การเดินทาง

           เส้นทางแรก ถนนสุขาภิบาล 2 (เสรีไทย) รถเมล์ 27 ปอ.502 รถยนต์ส่วนตัว มีสถานที่จอดรถ วิ่งตรงมาจาก The Mall บางกะปิ ผ่านสวนสยามจะเจอปากทางเข้าวัดเลี้ยวเข้ามาวัดบำเพ็ญเหนือ ทางด้านขวาต้องไปเลี้ยวกลับ

           เส้นทางที่ 2 ถนนสุขาภิบาล 3 (รามคำแหง) รถเมล์ 113 58 ปอ. 113 514


           ที่อยู่ : วัดบำเพ็ญเหนือ ซอยเสรีไทย 60 และ วัดบางเพ็งใต้ ซอยรามคำแหง 187
           โทรศัพท์ : 087 701 2878
           วันเวลาเปิดทำการ : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 07.00-20.00 น. (ตักบาตรพระทางน้ำเริ่ม 07.00 น.)
           เว็บไซต์ : kwan-riamfloatingmarket.com และ เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำขวัญเรียม


2. ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำ

           ตลาดน้ำอัมพวา เป็นตลาดเก่าแก่ที่ใหญ่ที่สุดในสมุทรสงคราม ซึ่งความเจริญทางด้านถนนหนทางไม่ได้มีผลกับชาวบ้านแต่อย่างใด เพราะที่นี่ยังคงอนุรักษ์รูปแบบการตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนของตนไว้อย่างสมบูรณ์เสมอ โดยในปัจจุบันตลาดน้ำอัมพวามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันมาอย่างไม่ขาดสาย จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่เรียกว่าเป็นไฮไลท์หลัก คือ ที่พักในรูปแบบโฮมสเตย์ การล่องเรือชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืน ทำให้ร้านที่จำหน่ายสินค้าในตลาดน้ำส่วนใหญ่จะมีบริการบ้านพักแบบโฮมสเตย์รวมอยู่ด้วย ส่วนสินค้าที่ขึ้นชื่อของที่แห่งนี่จะเป็นอาหาร ของฝาก ของที่ระลึกที่มีทั้งแบบพายเรือมาขายอยู่ในลำคลอง และแบบเปิดร้านอยู่บนฝั่งก็มี การได้ลองชม-ชิมอาหารพื้นบ้านที่หลากหลาย

           การเดินทาง

           ทางรถยนต์ : จากตัวจังหวัดใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 325 ทางเดียวกับไปอำเภอดำเนินสะดวกและอุทยาน ร.2 ประมาณ 6 กม. ก่อนถึงสามแยกไฟแดง มีทางแยกทางซ้ายเข้าอำเภออัมพวา ไปอีกประมาณ 800 เมตร ทางแยกซ้ายมือ เข้าตลาดอัมพวา จอดรถบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภออัมพวา

           รถประจำทาง : จากสถานีขนส่งสายใต้ รถสาย 996 กรุงเทพฯ-ดำเนินฯ เป็นรถปรับอากาศ ผ่านจังหวัดสมุทรสงคราม ถึงตลาดอัมพวา, สาย 976 กทม.-สมุทรสงคราม ถึงสถานีขนส่งสมุทรสงคราม ขึ้นรถประจำทางสาย 333 แม่กลอง-อัมพวา-บางนกแขวก ถึงตลาดอัมพวา

           รถตู้ : ขึ้นที่อนุสาวรีย์ชัยฝั่งถนนพหลโยธินใต้ทางด่วน เป็นรถตู้สาย กทม.-แม่กลอง ตั้งแต่ 06.25-20.00 น. ลงที่ตลาดแม่กลอง แล้วเดินมาแถวตลาดจะมีคิวรถสองแถวสายที่ไปโรงเจตรงตลาดน้ำอัมพวา ค่ารถ 10 บาท ขากลับตั้งแต่ 05.30-19.00 น. (รถจอดแถวตลาดแม่กลอง)

          ที่อยู่ : อยู่บริเวณหน้าวัดอัมพวัน อำเภออัมพวา สมุทรสงคราม
          วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวันศุกร์-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 12.00-22.00 น.
          โทรศัพท์ : ประชาสัมพันธ์จังหวัด 0 3471 4881


3. ตลาดน้ำทุ่งบัวชม

ตลาดน้ำ

ตลาดน้ำ

          สำหรับ ตลาดน้ำทุ่งบัวชม ถือเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่อีกหนึ่งโครงการ โดยมีแนวคิดผสมผสานระหว่างสมัยเก่าย้อนยุคกับแนวคิดร่วมสมัย บนเนื้อที่กว่า 18 ไร่ ในอำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ติดถนนพหลโยธิน เส้นทางที่มุ่งหน้าเข้าสายอีสานถนนมิตรภาพ แถมยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นความภูมิใจของชาวอยุธยา เพราะที่นี่ได้รวมสินค้าที่เป็นของดีสี่ภาค ของขึ้นชื่อ รวมไปถึงของฝากจากอยุธยาหลากหลายรายการมาให้เลือกกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทั้งทางด้านวิถีชีวิต ศิลปะ และวัฒนธรรม ที่เน้นความงดงามด้านสถาปัตยกรรม การตกแต่งร้านค้า รวมไปถึงการแต่งกาย

          ส่วนของฝากยอดฮิตของที่นี่ คือ สินค้า Handmade อย่างปลาตะเพียนใบลาน ตุ๊กตาชาววัง งอบ บ้านเรือนไทยจำลอง มีดอรัญญิก หม้อดินเผา หินแกะสลัก ผลิตภัณฑ์จากศูนย์ศิลปาชีพบางไทร สินค้า OTOP เครื่องประดับ เครื่องจักสาน สินค้าหัตถกรรม เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย และสินค้าต่าง ๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังมีการแสดงและการละเล่นพื้นบ้านที่หาดูได้ยากในปัจจุบันอีกด้วย

          การเดินทาง

          ใช้ถนนพหลโยธิน (ขาออก) มุ่งหน้าอำเภอหนองแค ผ่านร้านข้าวแกงบ้านสวน สาขา 2 ไปประมาณ 1 กิโลเมตร ตลาดน้ำทุ่งบัวชม ตั้งอยู่ติดกับปั๊มน้ำมัน ปตท. บริเวณกิโลเมตรที่ 78 ทางด้านซ้ายมือ

          ที่อยู่ : พหลโยธิน กม.78 ถนนวังน้อย-สระบุรี อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 0.900-20.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 3572 3127
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำทุ่งบัวชม


 
  4. ตลาดน้ำอโยธยา

          ถ้าพูดถึงชื่อของ ตลาดน้ำหมู่บ้านปางช้างอโยธยา หลายคนคงไม่คุ้นหู แต่ถ้าเรียกว่า ตลาดน้ำอโยธยา ทุกคนก็คงอ๋อไปตาม ๆ กัน ซึ่งที่ตั้งชื่อนี้ก็เพราะที่นี่ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านช้าง ใกล้ ๆ กับวัดมเหยงคณ์ ตำบลไผ่ลิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยที่ใหญ่ที่สุดในระดับจังหวัดอีกด้วย ทางด้านบรรยากาศภายในตลาดน้ำอโยธยานั้น โอบล้อมไปด้วยสายน้ำเย็นฉ่ำ มีระเบียงริมน้ำให้นักท่องเที่ยวนั่งหย่อนขาสัมผัสสายน้ำให้ชื่นใจ

          นอกจากนี้ สำหรับคนที่ชอบช้อปปิ้ง ก็อย่าลืมแวะเวียนเลือกซื้อเลือกหาสินค้าดีไซน์แปลก ๆ ประเภทงาน Handmade ได้อีกด้วย ซึ่งที่นี่ทั้งพ่อค้าและแม่ขายต่างต้องแต่งกายแบบย้อนยุค คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่นเป็นกันเอง พร้อมกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบไทย ๆ ที่เรียบง่าย นับเป็นจุดศูนย์รวมนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่จะได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศ และทัศนียภาพอันงดงามที่เป็นเอกลักษณ์ของคนไทยอีกด้วย

         
การเดินทาง

          ใช้ทางหลวงหมายเลข 32 หรือถนนสายเอเชียจะเห็นอยุธยาปาร์ค เลี้ยวซ้ายเข้าเมืองพระนครศรีอยุธยาแล้วขับไปจนเจอวงเวียนเจดีย์วัดสาม ให้วนตามวงเวียนไปออกทางขวามือ มุ่งหน้าวัดอโยธยา ตลาดน้ำอโยธยาอยู่ก่อนวัดอโยธยา ทางเข้าตลาดน้ำอโยธยาอยู่ขวามือมีซุ้มไม้สีดำขนาดใหญ่

          ที่อยู่ : 65/12 หมู่ 7 ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา
          วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 3588 1678
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำอโยธยา


 
5. ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำ

          ในเขตตลิ่งชันนอกจากจะมี "ตลาดน้ำตลิ่งชัน" ที่เป็นตลาดน้ำชื่อดังแล้ว ยังมีตลาดน้ำอีกแห่งหนึ่งในเขตตลิ่งชันที่แม้จะมีขนาดเล็กกว่า แต่ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยกว่าตลาดน้ำตลิ่งชันสักเท่าไหร่ นั่นก็คือ "ตลาดน้ำคลองลัดมะยม" ที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับถนนกาญจนาภิเษก ไฮไลท์สำคัญของที่นี่นอกจากพ่อค้าแม่ค้าจะขายอาหาร-ขนมบนเรือแล้ว ที่นี่ยังมีเครื่องปั้นดินเผา สวนเจียมตน ที่เปรียบเสมือนห้องเรียนธรรมชาติให้คนรุ่นใหม่ได้เข้าศึกษาวิถีชีวิตชาวสวนแบบดั้งเดิม ร้านขายของที่ระลึก และผลไม้จากสวนสด มาวางขายในราคาเป็นกันเองอีกด้วย

          การเดินทาง

          เดินทางโดยรถเมล์ สามารถขึ้นรถเมล์ยูโรสาย 79 จากหน้ากองสลาก รถจะผ่านหน้าสำนักงานเขตตลิ่งชัน

          ที่อยู่ : ถนนบางระมาด แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ
          วันเวลาเปิดทำการ : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ตลาดนัดคลองมะยม


6. ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ตลาดน้ำ

          ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หรือที่รู้จักกันทั่วไปในนาม ตลาดน้ำคลองต้นเข็ม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากของราชบุรี อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ราว 80 กิโลเมตร มีต้นกำเนิดจากสายพระเนตรที่ยาวไกลของรัชกาลที่ 4 ที่ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ขุดคลองดำเนินสะดวก ระยะทางกว่า 32 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมแม่น้ำแม่กลองที่บางนกแขวก กับแม่น้ำท่าจีนที่ประตูน้ำบางยาง และมีคลองซอยเล็ก ๆ มากมาย ทำให้ชาวบ้านในราชบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร สามารถติดต่อกันทางน้ำได้สะดวก ซึ่งในปัจจุบันที่นี้ยังคงเป็นสถานที่ที่คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติตั้งแต่ช่วงเวลาเช้าตรู่ เพราะจะมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าพายเรือนำสินค้ามาขายกันอย่างคึกคัก ทั้งอาหาร ผลไม้ และของที่ระลึกต่าง ๆ อีกมากมาย รวมถึงสินค้าหัตถกรรม ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ

          นอกจากนี้ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ยังมีบริการเรือเช่านำเที่ยว เพื่อไปชมสวน ดูการทำน้ำตาลสด โดยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอำเภอดำเนินสะดวก ห่างจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกออกมาประมาณ 1 กิโลเมตร

          การเดินทาง

          เดินทางไปตามถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ผ่านบางแค สวนสามพราน นครชัยศรี นครปฐม เลยกิโลเมตรที่ 83 ไปเล็กน้อย จะพบแยกบางแพ เลี้ยวซ้ายมือไปตามทางหลวงหมายเลข 325 อีกประมาณ 25 กิโลเมตร ข้ามสะพานธนะรัชต์เลยไป 200 เมตร แล้วแยกขวาเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร

          เดินทางไปตามสายธนบุรี-ปากท่อ (ทางหลวงหมายเลข 35) ระยะทาง 63 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 325 ผ่านตัวเมืองสมุทรสงคราม แล้วเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 325 ไปประมาณ 12 กิโลเมตร ทางเข้าตลาดน้ำอยู่ก่อนถึงสะพานธนะรัชต์ 200 เมตร และแยกซ้ายเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร

          ที่อยู่ : อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี
          วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวัน จะเริ่มค้าขายกันตั้งแต่ 05.00-12.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 3224 1023


7. ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

           ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จัดตั้งขึ้นจากการร่วมมือระหว่าง องค์การบริการส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง และชาวบ้านในชุมชน ด้วยการสร้างตลาดน้ำแห่งนี้เพื่อหาทางแก้ไขภาวะผลผลิตล้นตลาด ซึ่งตลาดน้ำแห่งนี้ก็ได้สร้างงานและสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี รวมถึงในพื้นที่แห่งนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของชาวไทยเชื้อสายมอญ ที่ส่วนใหญ่แล้วประกอบอาชีพเกษตรกรรมอีกด้วย

          โดยส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวจะได้สนุกสนานไปกับการชมและชิมผลไม้คุณภาพจากทั้งสองฝั่งคลอง เพื่อเป็นอีกทางเลือกสำหรับการช่วยเหลือเกษตรกร อีกทั้งสามารถเลือกซื้อสินค้า อาหารที่ขึ้นชื่อของตลาดน้ำแห่งนี้ เช่น ห่อหมกหมู ไก่สะเต๊ะ หอยทอดขนมครก และผลิตภัณฑ์ของชาวบ้าน อาทิ ดอกไม้จากเกล็ดปลา ธูปสมุนไพร พร้อมช้อปสินค้าคุณภาพ OTOP

          การเดินทาง

          รถยนต์ : ลงจากทางด่วน (ดาวคะนอง-สุขสวัสดิ์) ที่ถนนสุขสวัสดิ์ จะเห็นสามแยกพระประแดง-สุขสวัสดิ์ เลี้ยวบริเวณข้างปั๊มน้ำมัน BP พอถึงตลาดพระประแดงให้เลี้ยวซ้ายผ่านวัดทรงธรรมวรวิหาร ไปตามถนนเพชรหึงษ์ ประมาณ 5 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าซอยเพชรหึงษ์ 26 แล้วจะพบป้ายบอกทางเข้าตลาดน้ำ ประมาณ 700 เมตร

          รถโดยสาร : มีทั้งรถโดยสารประจำทางแบบปรับอากาศและธรรมดา สาย 82, 138 รถร่วมบริการสาย 6 ไปลงตลาดพระประแดง แล้วต่อรถประจำทางสายพระประแดง-บางกอบัว ก็จะผ่านตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

          ที่อยู่ : วัดบางน้ำผึ้งใน อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
          วันเวลาเปิดทำการ : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.
          โทรศัพท์ : สำนักงานองค์การบริการส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง 0 2819 6762 และ 08 1171 4930
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง


 
  8. ตลาดน้ำตลิ่งชัน

ตลาดน้ำ

          วิถีชีวิตริมฝั่งคลอง คือ มนต์เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ใครหลายคนอยากจะมีโอกาสไปสัมผัสสักครั้ง อย่าง ตลาดน้ำตลิ่งชัน สถานท่องเที่ยวที่ควรจะไปสัมผัสกับตลาดที่เป็นแบบกึ่งชนบท ที่ผสมผสานวิถีชีวิตริมสายน้ำเข้าด้วยกัน อีกทั้งที่นี่ยังเป็นสถานที่รับสนองแนวพระราชดำริของในหลวง ถึงเรื่องของความพอเพียง และด้วยความหลากหลายของอาหารที่ปรุงรสพร้อมเสิร์ฟเสร็จสรรพจากเรือที่สัญจรทางน้ำมากมาย ทำให้อดใจไม่ได้ที่จะต้องค้นหาอาหารยอดนิยมของที่นี่ นั่นก็คือ ก๋วยเตี๋ยวเรือ อาหารทานเล่นง่าย ๆ แต่อิ่มท้องอย่างหมูสะเต๊ะกับน้ำจิ้มรสเด็ดเป็นตัวชูโรง พร้อมด้วยกิจกรรมอีกหลากหลาย เช่น การลองนั่งเรือทัวร์คลอง ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ชมวิถีชีวิตริมสายน้ำ ผสมผสานความงามของวัดวาอาราม ที่รับรองได้ว่ามาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

          การเดินทาง

          จากถนนจรัญสนิทวงศ์เลี้ยวเข้าแยกบางขุนนนท์ไปตามเส้นทางหลัก เมื่อถึงแยกตลิ่งชันให้เลี้ยวซ้าย ขับไปตามทางหลักเรื่อย ๆ จะเห็นป้ายสำนักงานเขตตลิ่งชันอยู่ด้านหน้า และหากมาทางถนนบรมราชชนนี ผ่านสายใต้ใหม่ จะเห็น สน.ตลิ่งชัน อยู่ทางซ้ายมือ เลี้ยวเข้าซอยนั้นและขับมาตามทางหลักเรื่อย ๆ จะเห็นป้ายสำนักงานเขตตลิ่งชันอยู่ทางขวามือ ซึ่งมีที่จอดรถให้บริการ รวมทั้งมีรถเมล์สาย 79, 83 ผ่าน

          ที่อยู่ : ตั้งอยู่บริเวณหน้าสำนักงานเขตตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ
          วันเวลาเปิดทำการ : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดเทศกาล ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 2424 5448, 08 1701 2565
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำตลิ่งชัน


 

9. ตลาดน้ำสี่ภาค

ตลาดน้ำ


         ตลาดน้ำสี่ภาค พัทยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปวัฒนธรรม และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชนชาวไทยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งรวบรวมความหลากหลายทั้งทางด้านวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยทั้ง 4 ภาคไว้ด้วยกัน เรียกได้ว่า ตลาดน้ำสี่ภาค พัทยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

         ตลาดน้ำสี่ภาค เป็นการให้ผู้คนได้สัมผัสความเป็นไทย ๆ ด้วยการจำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไทยที่เรียบง่าย เพื่อให้ผู้คนได้เรียนรู้วิถีพอเพียงดั้งเดิมที่ผูกพันกับสายน้ำตั้งแต่อดีต สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงการเรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลใน 4 ภาคของประเทศไทย โดยนำเอาของดีของเด่นทั้ง 4 ภาค มารวมไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว อีกทั้งที่นี่นอกจากจะเดินเที่ยวชิล ๆ แล้ว ยังมีการล่องเรือเที่ยวชมตลาดด้วยเช่นกัน

         การเดินทาง

         ถนนมอเตอร์เวย์ เส้นทางมอเตอร์เวย์ กรุงเทพฯ-ชลบุรี (สายใหม่) ต่อเชื่อมกับถนนวงแหวนรอบนอก มีทางขึ้นหลายจุด  เช่น ถนนรามอินทรา ก่อนถึงแฟชั่นไอร์แลนด์ สุดถนนพระราม 9 ตัดกับถนนศรีนครินทร์ หรือจากสายบางนา-ตราด เมื่อผ่านแยกถนนศรีนครินทร์มาแล้วพอสมควร จะมีทางแยกเข้าถนนวงแหวนรอบนอก แล้วมาเข้ามอเตอร์เวย์ได้เช่นกัน และเมื่อออกจากมอเตอร์เวย์ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 7 จนไปพบกับทางหลวงหมายเลข 36 ที่แยกบ้านกระทิงลายก่อนถึงพัทยา

          ถนนบางนา-ตราด เส้นทางสายบางนา ตราด (ทางหลวงหมายเลข 34) จากบางนาเข้าสู่ย่านบางพลี ผ่านแม่น้ำบางประกง จนเข้าสู่ตัวจังหวัดชลบุรี ระยะทางประมาณ 81 กิโลเมตร ถ้าจะไม่เข้าตัวเมืองก็มีเส้นทางบายพาสเลี่ยงเมืองแล้วมาพบกับทางหลวงหมายเลข 3 หรือถนนสุขุมวิท ไปตามเส้นทางนี้จะผ่านบางแสน บางพระ ศรีราชา แหลมฉบัง และก็จะเข้าสู่เขตเมืองพัทยา


         ที่อยู่ : 451/304 ถนนสุขุมวิท ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
         วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-24.00 น. แต่สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีการแสดงของแต่ละภาค วนไปตามซุ้มต่าง ๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวรับชม
         โทรศัพท์ : 0 3870 6340
          เว็บไซต์ : pattayafloatingmarket.com


 
 10. ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม

ตลาดน้ำ

          ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม เป็นตลาดน้ำในบรรยากาศรัตนโกสินทร์ย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 6 ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์หัวหิน ที่เน้นโทนสีขาวและแดง คล้าย ๆ สถานีรถไฟหัวหิน ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ มีร้านค้าทั้งหมด 193 ร้าน และเรือขายสินค้า 40 ลำ อีกทั้งตลาดยังถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขาและติดแหล่งน้ำธรรมชาติอย่าง "ลำห้วยสามพันนาม" จึงทำให้มีบรรยากาศเย็นสบาย ร่มรื่น เป็นธรรมชาติในแบบที่ไม่ต้องปรุงแต่งมากนัก แถมยังมีการแสดง โชว์แสง สี เสียง อันตระการตาให้ชมทุกวัน

          การเดินทาง


          การเดินทางไปตลาดน้ำหัวหินสามพันนามใช้เส้นทางเดียวกับวัดห้วยมงคล โดยปากทางเข้าอยู่ฝั่งตรงข้ามกับซอยปากทางเข้าวัดห้วยมงคล มีป้ายบอกตลอดทาง

          ที่อยู่ : 88/8 หมู่ 13 ถนนหนองหอยทับใต้ ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวัน วันธรรมดาเปิดเวลา 09.00-20.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดเวลา 09.00-21.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 1457 8888, 08 0240 5555
          เว็บไซต์ : huahinsamphannamfloatingmarket.com  11. ตลาดน้ำดอนหวาย

ตลาดน้ำ

ตลาดน้ำ

          ตลาดดอนหวาย ตั้งอยู่หลังวัดดอนหวาย ริมแม่น้ำท่าจีน ตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เป็นตลาดที่ยังเหลือสภาพตลาดเก่าในอดีตสมัยรัชกาลที่ 6 ที่มีให้เห็นลักษณะตัวอาคารเป็นอาคารไม้เก่า ๆ ที่อยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีน มีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือนำสินค้าและอาหารมาจำหน่ายมากมาย เช่น เป็ดพะโล้, ขนมไทย, ห่อหมกยักษ์ และสละทรงเครื่อง ฯลฯ ทั้งนี้ ในบริเวณวัดดอนหวายยังมีตลาดนัดสินค้าทางการเกษตรจำหน่ายทุกวันอีกด้วย

          การเดินทาง

          รถยนต์ : เส้นทางแรก จากกรุงเทพฯ สามารถใช้เส้นทางสายถนนเพชรเกษม (สายเก่า) ทางเข้าตลาดดอนหวายจะอยู่เยื้องกับทางเข้าของลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน ใช้ทางเข้าทางเดียวกับวัดไร่ขิงแล้วตรงไปประมาณ 10 กิโลเมตร ผ่านวัดไร่ขิง วัดท่าพูด ตลาดดอนหวายจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ, เส้นที่สอง จากถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี (สายใหม่) เข้าทางพุทธมณฑลสาย 5 ซ้ายมือมีป้ายบอกทางไปวัดไร่ขิง เข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร ไม่ไกลนักจะมีป้ายวัดไร่ขิง ป้ายที่ 2 ให้เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 4.5 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตรงทางสามแยกไปตลาดน้ำดอนหวายตลาดจะอยู่ทางซ้ายมือ

          รถโดยสารประจำทาง : นั่งรถโดยสารประจำทางปรับอากาศชั้น 2 จากสถานีขนส่งสายใต้ สายเก่า (กรุงเทพฯ-อ้อมใหญ่-สามพราน- นครปฐม) กรุงเทพฯ-ราชบุรี กรุงเทพฯ- บางลี่ กรุงเทพฯ- สุพรรณบุรี ลงปากทางเข้าวัดไร่ขิงแล้วต่อรถโดยสารประจำทางเข้าไป ตลาดดอนหวายจะอยู่เลยวัดไร่ขิงไปประมาณ 10 กิโลเมตร

 
         ที่อยู่ : ตำบลบางกระทึก หลังวัดดอนหวาย จังหวัดนครปฐม
          วันเวลาเปิดทำการ : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
          โทรศัพท์ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครปฐม 0 3434 0011-2
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดดอนหวาย


12. ตลาดน้ำหัวหิน


ตลาดน้ำ

ตลาดน้ำ

          ตลาดน้ำหัวหิน เป็นตลาดน้ำที่ประยุกต์ระหว่างวิถีชีวิตของผู้คนในอดีต ให้เข้ากับการท่องเที่ยวในปัจจุบัน โดยมีคอนเซ็ปต์ คือ แปลกใหม่ ยิ่งใหญ่ หรูหรา บนเนื้อที่กว่า 40 ไร่ อีกทั้งยังสวยงามด้วยสถาปัตยกรรม และการตกแต่งสไตล์หัวหินย้อนยุค รวมถึงความหลากหลายของสินค้าจากร้านค้าต่าง ๆ ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า งานฝีมือเย็บปักถักร้อยสุดประณีต ของที่ระลึกเก๋ ๆ ที่ไม่ซ้ำซากจำเจ นอกจากนี้ ยังมีโชว์การแสดง แสง สี เสียง และกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ ร่วมถ่ายรูปกับฟาร์มแกะ ป้อนอาหารปลาคาร์ฟสีสวยด้วยขวดนม พายเรือชมความงามของอาคารสุดคลาสสิก

          การเดินทาง

          จากถนนเพชรเกษม เลี้ยวเข้าสู่ถนนหัวนา-ทับใต้ ตรงไปแล้วเลี้ยวเข้าซอยหัวหิน 112 จะพบตลาดน้ำหัวหินอยู่ภายในซอยหัวหิน 112

          ที่อยู่ : 99/9 ซอยหัวหิน 112 อาคาร ใกล้กับวัดทับใต้ ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
          วันเวลาเปิดทำการ : วันจันทร์-พฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 09.30-19.30 น. ส่วนวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 09.30-20.00 น.      
          โทรศัพท์ : 0 3282 7888, 08 1197 7774, 08 4314 4449, 08 4315 5550, 08 9258 8884
          เว็บไซต์ : huahinfloatingmarket.com

 

13. ตลาดน้ำลำพญา

ตลาดน้ำลำพญา


          เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำนครชัยศรี (แม่น้ำท่าจีน) อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30-40 นาทีก็ถึงแล้ว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมชมชอบกับบรรยากาศธรรมชาติริมน้ำ รวมทั้งชมปลานานาชนิดนับแสนตัวแหวกว่ายรอนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัส ตลอดเส้นทางเมื่อท่านเดินทางเข้าสู่เขตอำเภอบางเลนท่านจะได้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านในย่านนี้ได้เป็นอย่างดี จากสองฝั่งถนนเป็นทุ่งนา ไร่ สวนที่เรียงรายสลับกันไป บ่งบอกถึงความเป็นอยู่ในละแวกนี้

          ซึ่งส่วนใหญ่ที่นี่มีอาชีพทำการเกษตรปลูกพืชผักผลไม้ เมื่อเดินทางถึงตลาดน้ำวัดลำพญา ความประทับใจตั้งแต่ก้าวแรกที่สัมผัสได้ นอกจากบรรยากาศของต้นไม้น้อยใหญ่ที่ให้ความร่มเย็นแล้วยังมีรอยยิ้มของผู้คนที่เดินผ่านไปมา และบรรยากาศการค้าขายที่คึกคักเป็นกันเองของแม่ค้าจำนวนมาก ที่ตั้งอยู่บริเวณริมเขื่อนชายแม่น้ำและในแพทางเดินตลอดริมแม่น้ำหน้าวัดลำพญา

          การเดินทาง

          รถยนต์ : เส้นทางแรกสายปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ขับตรงไปจนถึงบริเวณสะพานลอยเข้าสู่ศาลายา เลี้ยวขวาขึ้นสะพานและขับตรงไป ผ่านมหาวิทยาลัยมหิดลแล้วเลี้ยวซ้าย ผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอพุทธมณฑล ถึงสถานีตำรวจพุทธมณฑลแล้วให้เลี้ยวขวาขับรถตรงไปอีกประมาณ 24 กิโลเมตร ก็จะพบวัดลำพญาอยู่ทางซ้ายมือ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที และเส้นทางที่สอง ใช้เส้นทางสายบางบัวทอง ขับตรงไปประมาณ 10 กิโลเมตร ให้สังเกตป้ายเข้าสู่อำเภอบางเลนด้านซ้ายมือ แล้วเลี้ยวซ้ายตรงไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร จะพบทางแยกซ้ายมืออีกครั้ง (ก่อนข้ามสะพานแม่น้ำท่าจีน) ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 9 กิโลเมตร ก็จะพบวัดลำพญาอยู่ทางขวามือ

          รถโดยสารประจำทาง : บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-นครปฐม โดยให้มาลงที่ตัวตลาด แล้วจากนั้นให้นั่งรถสองแถวสายนครปฐม-ลำพญา ให้ลงที่หน้าวัดลำพญา หรือจะขึ้นที่ตลาดตัวเมืองนครปฐม สายลำพญา-ทุ่งน้อย มาลงที่หน้าวัดลำพญาโดยตรง


          ที่อยู่ : วัดลำพญา ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
          วันเวลาเปิดทำการ : วันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 1721 4874, 08 1659 7371, 08 1763 4179
          เว็บไซต์ : lumphaya.com

 

14. ตลาดน้ำบางน้อย

 ตลาดน้ำบางน้อย

          ตลาดน้ำบางน้อย เป็นตลาดน้ำที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสงคราม อยู่ปากคลองที่เชื่อมกับแม่น้ำแม่กลองเหมือนกับตลาดน้ำอัมพวา ที่เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ด้วยการคงเอกลักษณ์ของห้องไม้เรียงแถวเก่า ๆ บ้านที่ยังคงสภาพจริงเหมือนที่เคยเป็นมาในอดีต เน้นการค้าขายที่เป็นกันเอง ด้วยการแวะชม ชิม อาหาร พร้อมช้อปของฝาก นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์ตั้งเซียมฮะ (บ้านไหพันใบ) สถานที่เก็บวัตถุโบราณ เช่น เครื่องปั่นดินเผาแบบต่าง ๆ ที่จมอยู่ในแม่น้ำและมีคนงมขึ้นมาขาย เก็บสะสมไว้และได้เปิดในผู้ที่มาเยี่ยมตลาดได้มาชมและศึกษากัน นอกจากการท่องเที่ยวชม ชิม เดินชิลแล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ คือ ตลาดผลไม้สด ๆ จากสวนของชาวบ้าน ที่นำมาวางขายในราคาย่อมเยาเลยล่ะคะ

          การเดินทาง

          ตลาดน้ำบางน้อยอยู่บริเวณท่าน้ำวัดเกาะแก้ว มีลานจอดรถขนาดใหญ่ของวัด อยู่บนเส้นทางเข้าเมืองสมุทรสงคราม ใช้เส้นทางเดียวกันกับตลาดน้ำอัมพวา ถึงแยกเข้าอัมพวาตรงไปอีก ประมาณ 5 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้า สส.6002 (ทางไปบางคนที) ถึงแยกไฟแดงเลี้ยวขวาเล็กน้อยก็เป็นทางเข้าวัดเกาะแก้ว

          ที่อยู่ : ปากคลองบางน้อย หน้าวัดเกาะแก้ว ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
          วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวันเสาร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-1500 น.
          โทรศัพท์ : สำนักงานเทศบาลตำบลกระดังงา 0 3476 1537 ต่อ 105 ในเวลาราชการ
          เว็บไซต์ :
www.bangnoi.com
         
         
  15. ตลาดน้ำคลองแห

ตลาดน้ำ

          ตลาดน้ำคลองแห เป็นตลาดน้ำเชิงวัฒนธรรมแห่งแรกและแห่งเดียวของภาคใต้ ผสมผสานระหว่างตลาดที่จำหน่ายสินค้าในเรือและตลาดโบราณ ที่เน้นการฟื้นฟูคลองแห ซึ่งเป็นลำคลองสายเล็ก ๆ ให้กลับมาเป็นคลองสะอาด กว้างขวาง ทั้งรูปแบบของตลาดน้ำ การแต่งกายของพ่อค้าแม่ค้าที่ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรม ด้วยการใช้วัสดุจากธรรมชาติบรรจุสินค้า เช่น ใช้กระบอกไม้ไผ่บรรจุน้ำ ใช้กระทงใบตอง และกะลามะพร้าวเป็นภาชนะใส่อาหาร มีทั้งอาหารคาวหวานและอาหารพื้นบ้าน เช่น เต้าคั่ว ข้าวยำปักษ์ใต้ ขนมจีน ฯลฯ ส่วนขนม เช่น ขนมมด ขนมด้วง ขนมโค ขนมไทยแทบทุกชนิด และขนมพื้นบ้านภาคใต้ทุกอย่างสามารถหาทานได้ที่ตลาดน้ำแห่งนี้ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีสินค้าพื้นบ้าน จากภูมิปัญญาท้องถิ่นอีกมากมายตั้งอยู่ที่ท่าน้ำวัดคลองแห

           การเดินทาง

           สามารถเข้าถึงตลาดน้ำได้สองทาง ทางแรกเข้าทางถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 5 หรืออีกเส้นทางหนึ่งใช้ถนนลพบุรีราเมศวร์ (ทาง 414) และใช้เส้นทางที่จะไปสงขลา จะเห็นป้ายทางเข้าตลาดน้ำคลองแห ให้กลับรถเข้าตลาดน้ำ

           ที่อยู่ : ตั้งอยู่ ริมฝั่งคลองตรงข้ามกับวัดคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
           วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น.
           โทรศัพท์ : 0 7430 5333
           เว็บไซต์ :  เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำคลองแห (klong hae Floating market)

 
  16. ตลาดน้ำบางคล้า

ตลาดน้ำ

           ตลาดน้ำบางคล้า มีลักษณะเฉพาะตัว โดยเป็นโป๊ะยื่นลงสู่แม่น้ำบางปะกง ภายในเต็มไปด้วยเรือมาจอดขายสินค้าเรียงแถวกันเต็มทั้ง 3 โป๊ะ เช่น อาหารหน้าตาดูดีหลากหลายอย่าง ผลไม้พื้นบ้าน และของที่ระลึกให้เลือกชมเลือกชิมกันจุใจ อาหารน่าชิมมีให้เลือกละลานตาในเรือที่เรียงแถวอยู่สองฝั่งของโป๊ะ เช่น ผัดไทยกระทะกลม ที่ผัดทีละจานทำให้แต่ละจานได้เครื่องครบเท่า ๆ กัน ก๋วยจั๊บพะโล้เจ๊ไพ ก๋วยเตี๋ยว เกี๊ยวปลา ส้มตำ ไก่ย่าง ยำถั่วพู กุ้งสะเต๊ะ กุ้งแม่น้ำเผาสด ๆ หยิบจากกระชังข้าง ๆ เรือกันเลย ไข่ตุ๋นดีไซน์น่ารัก ห่อหมก ขนมหวานก็มีให้เลือกหลายอย่าง เช่น ถั่วแปบหลากสี ขนมถ้วย ลอดช่องดอกอัญชัน ลูกตาล ลูกจาก ข้าวหลามในลูกมะพร้าว ไอศกรีมโฮมเมด ทั้งอาหารคาวและหวานที่นี่น่ากิน รวมถึงพ่อค้าแม่ค้ายิ้มแย้มต้อนรับอย่างเป็นกันเอง

           แต่ถ้าไปเยือน ตลาดบางคล้า แล้วอย่าพลาดไปชิมปลาโจ้โล้ ปลากะพงตัวโตจากกระชังแม่น้ำบางปะกง เผาแล้วรสชาติดีไม่มีกลิ่นคาว กับน้ำจิ้มจัดจ้านถึงใจ ก๋วยเตี๋ยวคลุก ใส่เต้าหู้ขาวชิ้นเล็ก ๆ ไชโป้วบด กระเทียมเจียว กากหมู กุ้งแห้ง หมูหวาน และก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ร้านบนบก มีไส้ให้เลือก เช่น ไชโป้ว กุยช่าย หน่อไม้ น้ำแกงมีทั้งขาไก่และกระดูกหมูตุ๋นเปื่อยกลิ่นหอมรื่น ใส่พริกผัดลงไปสักหน่อยก็มีรสชาติแบบชนบทที่ชวนคิดถึงเลยทีเดียว

           การเดินทาง

           เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ (กรุงเทพ-ชลบุรี) เลี้ยวซ้ายออกฉะเชิงเทรา ผ่านเข้าตัวเมือง วิ่งเข้าทางหลวงหมายเลข 304 มุ่งหน้าเข้าสู่อำเภอพนมสารคาม ถึงกิโลเมตรที่ 17 เลี้ยวซ้ายเข้าอำเภอบางคล้า จะเห็นป้ายทางไปตลาดน้ำบางคล้า

           รถประจำทาง : กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา มีรถออกตั้งแต่เวลา 05.00-20.30 น.

           รถไฟ : ออกจากสถานีหัวลำโพงไปฉะเชิงเทราทุกวัน วันละ 11 ขบวน เที่ยวแรกเวลา 05.55 น. เที่ยวสุดท้ายเวลา 18.25 น. ถึงฉะเชิงเทราแล้วต้องต่อรถไปอำเภอบางคล้าอีกต่อหนึ่ง

           ที่อยู่ : ตลาดน้ำบางคล้า อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา
           วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่อเนื่อง ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
           โทรศัพท์ : ประธานชมรมตลาดน้ำ 08 1632 4735
           เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำบางคล้า


17. ตลาดน้ำปากช่อง

ตลาดน้ำ

ตลาดน้ำ

ตลาดน้ำ

          สวยระรานตา อิ่มระรานใจ ชิมบรรยากาศสุขใจที่ตลาดน้ำอำเภอปากช่อง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากให้คุณได้เข้ามาลองสัมผัสบรรยากาศตลาดน้ำที่รายรอบด้วยขุนเขา ในอำเภอปากช่อง พื้นที่ต่าง ๆ ภายในโครงการเอื้ออำนวยกับการแสดงสินค้า และงานอีเว้นท์ ต่าง ๆ สถานที่เหมาะแก่การทัศนศึกษาให้ความรู้แก่นักเรียน และยังเปิดรับผู้ประกอบการที่มีสินค้า OTOP ทั่วประเทศ

          การเดินทาง

          1. เส้นทางแรกจากกรุงเทพฯ เดินทางสู่สระบุรี เลี้ยวขวามุ่งสู่ปากช่อง ผ่านเส้นทางเลี่ยงเมือง จากโลตัสถึงโชว์รูปรถเชฟโรเลต 3 กิโลเมตร และกลับรถผ่านปั๊มบางจาก และ ปตท. อีก 1 กิโลเมตร ทางด้านซ้ายเห็นแยกเข้าสู่ตลาดน้ำปากช่อง เข้าไปอีกระยะทาง 2 กิโลเมตร ถึงสู่ตลาดน้ำปากช่องค่ะ

          2. เส้นทางที่สองจากนครราชสีมา เข้าสู่ปากช่อง ผ่านเส้นทางเลี่ยงเมืองจากศูนย์ฝึกสุนัขทหารปากช่อง ตรงไป 5 กิโลเมตรพบปั๊มบางจาก และ ปตท. ทางด้านซ้ายเห็นแยกเข้าสู่ตลาดน้ำปากช่อง เข้าไปอีกระยะทาง 2 กิโลเมตร ถึงตลาดน้ำปากช่อง

          3. เส้นทางที่สามจากเขาใหญ่ ถนนธนะรัชต์ กม.4 พบเซเว่น-อีเลฟเว่นให้ตรงเข้ามา ผ่านโบนันซ่า เข้าไปเพียง 5 กิโลเมตร ถึงตลาดน้ำปากช่อง

          ที่อยู่ : 78 ถนนบายพาสเลี่ยงเมืองปากช่อง ตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
          วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวัน (หยุดอังคาร) ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 8719 8675, 0 4436 5443 และ 0 4436 5444
          เว็บไซต์ : taladnampakchong.com18. ตลาดน้ำท่าคา

          ตลาดน้ำท่าคา เป็นอีกหนึ่งสถานท่องเที่ยวทางน้ำที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ ของวิถีชีวิตชาวบ้านกับอาชีพทำสวนปลูกพืชชนิดต่าง ๆ ชาวบ้านจะพายเรือนำผลผลิต พืชผักและผลไม้จากสวน เช่น พริก หอม กระเทียม น้ำตาลมะพร้าว ฝรั่ง มะพร้าว ชมพู่ และส้มโอ มาขาย-แลกเปลี่ยนกัน เฉพาะในวันขึ้นหรือแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ 12 ค่ำ (ทุก ๆ 5 วัน) ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00–11.00 น. นอกจากนี้ ยังสามารถติดต่อเช่าเรือพายเที่ยวชมหมู่บ้านและเรือกสวนผลไม้ในบริเวณนั้นได้อีกด้วย

          การเดินทาง

          ไปตามทางหลวงหมายเลข 325 (สมุทรสงคราม-บางแพ) กิโลเมตรที่ 32 (เลยทางแยกเข้าวัดเกาะแก้วไปเล็กน้อย) มีทางแยกขวาไปอีก 5 กิโลเมตร หรือเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางขึ้นรถได้ที่ตลาดตัวเมือง หน้าธนาคารทหารไทย สายท่าคา-วัดเทพประสิทธิ์ ตั้งแต่เวลา 07.00–18.00 น. รถออกทุก 20 นาที

          ที่อยู่ : ตลาดน้ำท่าคา ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
          วันเวลาเปิดทำการ : เฉพาะในวันขึ้นหรือแรม 2 ค่ำ 7 ค่ำ 12 ค่ำ ตั้งแต่เวลา 07.00-12.00 น
          โทรศัพท์ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสงคราม 0 3471 4881


19. ตลาดน้ำวัดตะเคียน

ตลาดน้ำ

          ตลาดน้ำขนาดเล็ก ๆ ที่เป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนริมคลองในแบบไทย ๆ ที่มีของกินมากมาย ส่วนใหญ่เน้นอาหารพื้นบ้านของจังหวัดนนทบุรี เปิดอย่างเป็นทางการโดย หลวงปู่แย้ม มาทำพิธีเปิดพร้อมได้พรมน้ำมนต์ให้กับเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่เตรียมตัวมาพายเรือค้าขายอยู่บริเวณตลาดน้ำวัดตะเคียนแห่งนี้ โดยกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในตลาดน้ำ คือ การล่องเรือชมทัศนียภาพสองฝั่งคลองบางคูเวียงและคลองบางราวนก ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านริมคลองที่ยังรักษาบ้านเรือนไทยโบราณ ที่เต็มไปด้วยสีสันของธรรมชาติและร่องรอยอารยธรรมได้เป็นอย่างดี

          การเดินทาง


          หากไปทางรถยนต์เริ่มต้นจากแยกแคราย จังหวัดนนทบุรี วิ่งตรงไปข้ามสะพานพระราม 5 จากนั้นวิ่งตรงไปตามถนนนครอินทร์ จนถึงถนนกาญจนาภิเษก ให้กลับรถใต้สะพานก่อนข้ามแยก แล้วมุ่งหน้าย้อนกลับมาทางเดิมประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นสะพานลอยให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปช่องคู่ขนาน และเลี้ยวซ้ายเข้าไปตรงป้ายวัดตะเคียน สอบถามเส้นทางได้ที่ โทรศัพท์ 0 2595 1851, 08 1921 0946

          ที่อยู่ : ถนนพระราม 5 ถนนนครอินทร์ จังหวัดนนทบุรี
          วันเวลาเปิดทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          โทรศัพท์ : 08 6976 1686
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดตะเคียน20. ตลาดน้ำบางคูเวียง

          ตลาดน้ำบางคูเวียง อาจจะยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่เป็นที่รู้จักนัก เพราะตั้งอยู่ปากคลองบางคูเวียง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งตลาดของชาวบ้านที่ต้องการนำผลไม้ตามฤดูกาลบรรทุกเรือมาค้าขายกัน นอกจากนี้ ยังมีอาหารและสินค้าอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน โดยทุกเช้าพระภิกษุจากวัดบริเวณใกล้เคียงจะออกบิณฑบาตโดยใช้เรือลำเล็ก ๆ เป็นพาหนะ นับเป็นภาพที่สะท้อนวิถีชีวิตแบบไทยดั่งเดิมไว้เป็นอย่างดี เพราะยังนับวันจะหาดูได้ยาก

         การเดินทาง

         รถยนต์ : เริ่มต้นจากแยกแคราย จังหวัดนทบุรี วิ่งตรงไปข้ามสะพานพระราม 5 จากนั้นวิ่งตรงไปตามถนนนครอินทร์ จนถึงถนนกาญจนาภิเษก ให้กลับรถใต้สะพานก่อนข้ามแยก แล้วมุ่งหน้าย้อนกลับมาทางเดิมประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นสะพานลอยให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปช่องคู่ขนาน และเลี้ยวซ้ายเข้าไปตรงป้ายวัดตะเคียน และต้องนั่งเรือต่อเข้าไปที่ตลาดน้ำบางคูเวียง ซึ่งมีท่าเรือ ดังนี้…

         เรือ : โดยสารเรือจากท่าน้ำวัดชะลอ อำเภอบางกรวย ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ค่าโดยสารคนละ 5 บาท ออกทุก ๆ 15 นาที ระหว่าง 05.00-20.00 น., จากท่าน้ำนนทบุรี (ท่าพิบูลสงคราม 2) ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ค่าโดยสารคนละ 5 บาท กรณีเช่าเรือเหมาลำใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมง และเช่าเรือจากท่าช้าง กรุงเทพฯ ใช้เส้นทางคลองบางกอกน้อย-คลองอ้อมตลาดน้ำบางคูเวียง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

         ที่อยู่ : ตั้งอยู่ปากคลองบางคูเวียง ตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี
         วันเวลาเปิดทำการ : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-14.00 น.         เป็นยังไงกันบ้าง เต็มอิ่มกับ 20 ตลาดน้ำสุดฮิตที่เรามาฝากกันแล้ว ตอนนี้ก็คงถือเวลาที่เราจะวางแผนการเที่ยว ช้อป ชม ชิม เดินชิล ๆ ที่ตลาดน้ำสักที อย่างนี้ต้องเดินทางไปสัมผัสบรรยากาศด้วยตัวเองแล้วล่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
และ ratchaburi.go.th

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดตะเคียน ,  tourismthailand.org/samutsongkhram ,  taladnampakchong.com ,  เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำบางคล้า , tourismthailand.org/ตลาดน้ำคลองแห , lumphaya.com ,  huahinfloatingmarket.com , เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดดอนหวาย , huahinsamphannamfloatingmarket.com ,  pattayafloatingmarket.com ,  เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำตลิ่งชัน ,  เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง , เฟซบุ๊ก ตลาดนัดคลองมะยม ,  เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำอโยธยา ,  เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำทุ่งบัวชม ,  kwan-riamfloatingmarket.com และ เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำขวัญเรียม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 ตลาดน้ำสุดฮิต ไปสัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำ อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2565 เวลา 11:43:52 130,264 อ่าน
TOP