x close

เที่ยวเพลิน ๆ เดินใกล้กรุงที่ ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบจาก Kapook.com

 
           หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ แถมยังเป็นนักช้อปนักชิมตัวยง วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวเจ๋งๆ มาแนะนำเพื่อนๆ กันด้วยค่ะ นั่นคือ... "ตลาดดอนหวาย" ตลาดใกล้กรุงที่สามารถเดินทางไปเช้า – เย็นกลับได้ เพราะอยู่ที่จังหวัดนครปฐมนี่เอง ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 56 กิโลเมตรเท่านั้น
 
           "ตลาดดอนหวาย" ตั้งอยู่หลังวัดดอนหวาย ริมแม่น้ำท่าจีน ตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เป็นตลาดที่ยังเหลือสภาพตลาดเก่าในอดีตสมัยรัชกาลที่ 6 ที่มีให้เห็นลักษณะตัวอาคารเป็นอาคารไม้เก่า ๆ ที่อยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีน มีพ่อค้า – แม่ค้า พายเรือนำสินค้าและอาหารมาจำหน่ายมากมาย ทั้งนี้ ในบริเวณวัดดอนหวายนั้น ยังมีตลาดนัดสินค้าทางการเกษตรจำหน่ายทุกวันอีกด้วย โดยจะเริ่มเปิดร้านกันตั้งแต่ช่วงเช้า จนถึงเวลาประมาณ 6 โมงเย็น
 

ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย

ตลาดดอนหวาย


           สำหรับสินค้าที่ขายก็มีให้เลือกหลากหลาย จนแอบลายตา (55 ก็มีเยอะจริง ๆ นี่นา) ทั้งอาหารคาวหวาน ขนม เครื่องสารมากมาย ผลไม้ ผักสด ต้นไม้ รวมถึงข้าวของเครื่องใช้อีกสารพัด เรียกได้ว่า โดนใจนักช้อปนักชิมตัวยงเค้าล่ะ อิอิ ส่วนอาหารที่ขึ้นชื่อของที่นี่ คือ ปลาช่อนเผาเกลือ ปลาสลิดตากแห้ง ปลาตะเพียน 3 รส ห่อหมก เป็ดพะโล้ กุนเชียงหมู และสารพัดน้ำพริกชนิดต่าง ๆ รวมถึงขนมหวานอย่าง สาลี่ ขนมตาล ปุยฝ้าย ขนมเบื้อง ลูกชุบ ตะโก้ ทองม้วนสด ขนมฝักบัวโบราณ

          อ๊ะ ๆ นี่เป็นเพียงตัวอย่างของอร่อยแค่บางส่วนเท่านั้นนะคะ เพราะจริง ๆ แล้วยังมีของน่ากินให้เลือกอีกเพียบ อย่างไรก็ตาม สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการล่องเรือชมวิวทิวทัศน์ของสองฝั่งแม่น้ำท่าจีน ที่นี่ก็มีเรือนำเที่ยวไว้คอยบริการด้วยค่ะ

การเดินทาง

รถยนต์
 
           เส้นทางแรก จากกรุงเทพฯ สามารถใช้เส้นทางสายถนนเพชรเกษม (สายเก่า) ทางเข้าตลาดดอนหวายจะอยู่เยื้องกับทางเข้าของลานแสดงช้าง และฟาร์มจระเข้สามพราน ใช้ทางเข้าทางเดียวกับวัดไร่ขิงแล้วตรงไปประมาณ 10 กิโลเมตร ผ่านวัดไร่ขิง วัดท่าพูด ตลาดดอนหวายจะอยู่ทางด้านซ้ายมือเส้นที่สอง จากถนนปิ่นเกล้า - นครชัยศรี (สายใหม่) เข้าทางพุทธมณฑล สาย 5 ซ้ายมือมีป้ายบอกทางไปวัดไร่ขิง เข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร ไม่ไกลนักจะมีป้ายวัดไร่ขิง ป้ายที่ 2 ให้เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 4.5 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตรงทางสามแยกไปตลาดน้ำดอนหวาย ตลาดจะอยู่ทางซ้ายมือ
 
รถโดยสารประจำทาง 
 
           นั่งรถโดยสารประจำทางปรับอากาศชั้น 2 จากสถานีขนส่งสายใต้ สายเก่า (กรุงเทพฯ – อ้อมใหญ่ – สามพราน - นครปฐม) กรุงเทพฯ - ราชบุรี กรุงเทพฯ - บางลี่ กรุงเทพฯ - สุพรรณบุรี ลงปากทางเข้าวัดไร่ขิงแล้วต่อรถโดยสารประจำทางเข้าไป ตลาดดอนหวายจะอยู่เลยวัดไร่ขิงไปประมาณ 10 กิโลเมตร
 
           ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และข้อมูลท่องเที่ยวได้ที่ ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครปฐม โทร.034 – 340011 - 2
 ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเพลิน ๆ เดินใกล้กรุงที่ ตลาดดอนหวาย อัปเดตล่าสุด 15 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:22:57 44,650 อ่าน
TOP