x close

ชิมอาหารแกล้มวิว ณ ดอนหอยหลอด

 ดอนหอยหลอด

ดอนหอยหลอด (ททท.)

          ในยุคหนึ่งนั้น ไม่มีใครไม่รู้จัก ดอนหอยหลอด ด้วยในฐานะที่เป็นแหล่งร้านอาหารทะเลรสเด็ดเผ็ดร้อน บนป่าชายเลนริมกรุง และทำหน้าที่เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจรับลมทะเลยามเย็นแดดร่มลมตก...

          ครั้งอดีต ดอนหอยหลอด เป็นร้านอาหารที่ซุกตัวอยู่ในป่าชายเลน โดยมีฝูงลิงแสมทำหน้าที่เป็นตัวก่อกวน ทางเดินเข้าร้านที่ร่มครึ้มไปด้วยเงาของใบโกงกางขนาดใหญ่นั้น ถูกปูลาดด้วยแผ่นไม้ต่อทอดลอยตัวเหนือผืนโคลน ลัดเลี้ยวไปตามต้นโกงกางที่ดูน่าตื่นตา และมีผู้คนเดินทางมาไม่มากนัก

ดอนหอยหลอด

          ทุกร้านที่เดินเข้าไปเป็นไม่มีผิดหวัง เพราะต้องแข่งขันกันทางด้านฝีมือปรุงอาหารทะเลชนิดเต็มเหนี่ยว เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ในเวลาต่อมาไม่นานก็เป็นที่รู้จัก และตกเป็นเป้าของการเดินทางมาเยือนของนักท่องเที่ยว และนักชิมจากทั่วสารทิศ จนประหนึ่งว่า ดอนหอยหลอด จะแตกออกเป็นเสี่ยง ๆ ด้วยจำนวนผู้คนที่ทะลักทะล้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

          ดอนหอยหลอด มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาจาก "หอยหลอด" ซึ่งมีทะเลโคลนบริเวณนี้เป็นเหมือน "หอยหลอดนิเวศน์" เพราะเป็นแหล่งอาศัยขนาดใหญ่ หอยหลอดเหล่านี้ ได้ถูกนำมาแปรรูปให้เป็นอาหารรับประทานหลากหลายชนิดมาก แต่ที่ฮือฮาอยู่ช่วงหนึ่งก็คือ "หอยหลอดเคลือบคาราเมล" ซึ่งก็ด้วยความสงสัยประหลาดใจนี่แหล่ะที่ทำให้มันโด่งดังขึ้นมาได้

ดอนหอยหลอด

          แต่อาหารที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดก็คือ "หอยหลอดผัดฉ่า" ที่ชูรสเครื่องเทศเผ็ดร้อนอย่างกระชายและพริกไทเม็ด ซึ่งอย่างไรแล้วก็ต้องมากินที่แหล่งกำเนิดที่นี่ ถึงจะได้ลิ้มรสหอยหลอดที่มีรสชาติและอารมณ์น้อง ๆ หนวดหมึก หนึบ ๆ กรึบ ๆ คล้ายกัน ความสดจะเป็นตัวตัดสินว่าหอยจะอร่อยหรือไม่ เพราะมันจัดเป็นของสดที่เน่าเสียได้ง่าย การเดินทางออกจากแหล่งไปไม่ไกล จึงมีโอกาสสัมผัสรสชาติดั้งเดิมได้ใกล้เคียงที่สุด

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
  
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชิมอาหารแกล้มวิว ณ ดอนหอยหลอด อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2554 เวลา 17:54:06 1,001 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP