x close

เหล่าตั๊กลั๊ก ตลาดน้ำจีนเก่าที่เงียบสงบ

ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ททท.

          ถ้าเอ่ยถึง "ตลาดน้ำ" ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดราชบุรี หลาย ๆ คนคงนึกถึง "ตลาดน้ำดำเนินสะดวก" สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาก แต่วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปหวนย้อนคืนสู่วันวานกันที่ "ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก" หรือ "ตลาดน้ำปากคลองลัดพลี" ตลาดน้ำจีนที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของราชบุรี และเป็นตลาดน้ำแห่งแรกของประเทศไทยกัน

          ตลาดน้ำจีน "เหล่าตั๊กลั๊ก" เป็นชุมชนชาวจีนตั้งแต่ครั้งเมื่อเริ่มขุดคลองดำเนินสะดวก ประมาณปี พ.ศ. 2409-2411 โดยชาวจีนซึ่งเป็นแรงงานหลักในการขุดคลองในครั้งนั้น ได้ตั้งรกรากอยู่ริมสองฝั่งคลอง จวบจนเมื่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้นำภาพของ "ตลาดน้ำปากคลองลัดพลี" ออกเผยแพร่แก่สายตานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2510 ตลาดน้ำปากคลองลัดพลี ในฐานะของ "ตลาดน้ำดำเนินสะดวก" จึงได้มีชื่อเสียงโด่งดังมาจนถึงปัจจุบัน

          ตลาดน้ำที่ปากคลองลัดพลี เป็นตลาดน้ำชุมชนไทยจีน หรือที่เคยเรียกกันว่าตลาดน้ำ "เหล่าตั๊กลั๊ก" ที่แปลเป็นภาษาไทยว่า "ตลาดน้ำเก่า" เนื่องจากตลาดน้ำ "เหล่าตั๊กลั๊ก" เป็นตลาดน้ำดำเนินสะดวกดั้งเดิม ก่อนที่จะมีขยายตัวไปพื้นที่ "ตลาดน้ำดำเนินสะดวก" ในปัจจุบัน ซึ่งหลังจาก ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ได้ย้ายจากสถานที่เดิมบริเวณปากคลองลัดพลี ไปอยู่ในสถานที่ใหม่ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางมาท่องเที่ยวอย่างหนาแน่นในทุก ๆ วัน ทำให้ ตลาดน้ำเก่า หรือเรียกเป็นภาษาจีนท้องถิ่นแต้จิ๋วว่า "เหล่าตั๊กลั๊ก" เงียบเหงาลงไปอย่างถนัดตา

ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก

          แต่ความงดงามของเรือนไม้ริมน้ำแบบจีน และวิถีชีวิตแบบจีนยังคงอยู่ นักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่นิยมชมชอบในความงามแบบย้อนอดีต จึงเริ่มย้อนถวิลหาวิถีริมน้ำแบบเดิม ตลาดน้ำจีนเก่าที่เงียบสงบ ยังมีมนต์เสน่ห์อยู่อย่างไม่รู้ลืม

          ในยามเช้าที่ตลาด "เหล่าตั๊กลั๊ก" จะมีพระออกบิณฑบาต ชาวไร่ชาวสวนพายเรือนำผลิตผลออกจากสวนมาจำหน่าย นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือพายแบบจีนชมวิถีชีวิตชาวจีนริมสายน้ำ นั่งจิบโกปี๊ ปิดท้ายด้วยอาหารจานด่วนแบบพื้นถิ่น "ข้าวแห้ง" หรือ "โกยปึ่ง" อาหารดั้งเดิมของชาวตลาดน้ำจีน "เหล่าตั๊กลั๊ก" ภาพอดีตที่สูญหาย ได้ย้อนกลับมาพร้อมสายลมหนาว

ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก

          การเดินทางไปตลาด "เหล่าตั๊กล๊ก" สามารถเข้าถึงได้โดยง่าย จากตัวเมืองสมุทรสงคราม ขับรถไปทาง อำเภอดำเนินสะดวก เลยทางเข้า ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มาสักเล็กน้อย ข้ามสะพานก็จะพบทางแยกเล็ก ๆ ด้านซ้ายมือ มีป้ายในซอยคล่อมถนนว่า "ตลาดน้ำคลองลัดพลี" เดินทางตามป้ายไปเพียงชั่วครู่ จนถึงทางแยกซ้ายมือเข้าศาลเจ้าตีลิ่วยี่ เลี้ยวซ้ายจนสุดถนน ก็จะถึงบริเวณที่จอดรถของ "ตลาดน้ำปากคลองลัดพลี" หรือ "ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก" นั่นเอง

          ทั้งนี้ ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก เปิดทุกวันเสาร์และอาทิตย์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มฟื้นฟูตลาดน้ำดำเนินสะดวก ปากคลองลัดพลี คุณสุวรรณ 082-3645733 และ คุณแก้ว 087-5283133 หรือ http://tripdamnoen.freetzi.com
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
   และ tripdamnoen.freetzi.comเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เหล่าตั๊กลั๊ก ตลาดน้ำจีนเก่าที่เงียบสงบ อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2554 เวลา 17:18:25 1,817 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP