x close

เร่งซ่อมรางรถไฟสายใต้ คาดเปิดวิ่งได้ปกติ 21 พ.ย. นี้


ระเบิดรือเสะ นราธิวาส

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

          เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมรางรถไฟ หลังเกิดเหตุระเบิดรางรถไฟที่ อ.รือเสาะ คาด กลับมาวิ่งได้ 21 พฤศจิกายนนี้ ด้านตำรวจ เตรียมปรับภูมิทัศน์สถานีรถไฟให้โปร่ง เพิ่มกำลังป้องกัน แทนงดเดินรถไฟช่วงเช้า
 
          วันนี้ (19 พฤศจิกายน) พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ปลัดกระทรวงคมนาคม และนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เดินทางลงพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เพื่อตรวจสอบซากรถไฟบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 1076 หลังคนร้ายลอบวางระเบิดหนัก 200 กิโลกรัม ทำให้รถไฟตกราง 3 โบกี้ ก่อนที่จะไปเข้าร่วมประชุมกับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาสต่อไป
 
          ทั้งนี้ ผลจากการระเบิดครั้งนี้ ทำให้สถานีรถไฟยะลา ไม่มีรถไฟให้บริการแก่ประชาชน มีเพียงรถไฟท้องถิ่นขาขึ้นจากสถานีรถไฟยะลาไปยังสถานีรถไฟหาดใหญ่เท่านั้น ขณะที่ผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังกรุงเทพฯ จะมีรถไฟเป็นรถด่วนวิ่งจากสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก รับผู้โดยสารที่สถานีรถไฟยะลาเท่านั้น
 
          สำหรับความคืบหน้าการซ่อมรางรถไฟล่าสุด เจ้าหน้าที่แขวงบำรุงทางยะลาจรดแขวงบำรุงทางสุไหงโก-ลก ประมาณ 60 คน เร่งซ่อมแซมรางชั่วคราวให้เสร็จโดยเร็ว ก่อนที่จะนำรถปั้นจั่นมายกรถไฟ 3 โบกี้ที่ตกรางออกจากราง คาดว่าน่าจะใช้เวลา 3 วัน ถึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ และรถไฟที่วิ่งจากสถานีสุไหงโก-ลก สู่ปลายทางสถานีรถไฟต่าง ๆ จำนวน 14 ขบวน สามารถวิ่งได้ตามปกติในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้
 
          ด้าน พล.ต.ท.ไพฑูรย์ ชูชัยยะ ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า แนวคิดการเปลี่ยนเวลาการเดินรถไฟของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จากช่วงเช้าเป็นช่วงเวลาอื่น ๆ เนื่องจากช่วงเช้าเป็นช่วงที่สามารถแฝงตัวก่อเหตุได้ดีที่สุดนั้น ตนมองว่า จะส่งผลกระทบต่ออาชีพพ่อค้าแม่ค้ามาก โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่ใช้การเดินทางโดยรถไฟถึงร้อยละ 50-60 ดังนั้นวิธีแก้ที่เหมาะสมคือ ปรับสภาพภูมิทัศน์ตลอดเส้นทางรถไฟให้มีความปลอดโปร่งมากขึ้น พร้อมกับเสริมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนและพนักงาน

 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เร่งซ่อมรางรถไฟสายใต้ คาดเปิดวิ่งได้ปกติ 21 พ.ย. นี้ อัปเดตล่าสุด 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:23:05 1,476 อ่าน
TOP