x close

ปราสาทสัจธรรม ปราสาทไม้แกะสลักสุดตระการตา


ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม


ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม


เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก sanctuaryoftruth.com

          นับเป็นสถาปัตยกรรมอีกชิ้นหนึ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับของประเทศไทย สำหรับ "ปราสาทสัจธรรม" (Sanctuary of Truth) ปราสาทไม้แกะสลักที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แต่จะงดงามสมคำร่ำลือขนาดไหนนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเพื่อน ๆ ไปสัมผัสกัน...

          ปราสาทสัจธรรม ตั้งอยู่บริเวณอ่าววงพระจันทร์ แหลมราชเวช ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ในเนื้อที่ 80 ไร่ งดงามด้วย "สถาปัตยกรรมไม้ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก" ชาวบ้านโดยทั่วไปเรียกว่า "วังโบราณ" บ้างก็เรียกตามวัสดุของตัวอาคารว่า "ปราสาทไม้" แต่เจ้าของความคิดและผู้ดำเนินการก่อสร้าง คือ คุณเล็ก วิริยะพันธุ์ (ผู้ก่อตั้งเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ) เรียกอาคารแห่งนี้ว่า "ปราสาทสัจธรรม"


ปราสาทสัจธรรม

          ปราสาทสัจธรรม เริ่มก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2524 จวบจนปัจจุบันก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ตัวปราสาทสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ไม่มีโลหะหรือปูนเข้ามาปะปน ยกเว้นส่วนฐานที่เป็นคอนกรีต มีการใช้ระบบเข้าเดือยไม้แบบไทย หรือใส่สลักไม้ตามภูมิปัญญาโบราณ ตัวปราสาทเป็นทรงจตุรมุข สูง 100 เมตร กว้าง 100 เมตร แกะสลักลวดลายอย่างวิจิตรพิสดาร ทั้งภายนอกและภายใน กล่าวกันว่างามดั่งเทพนฤมิต สะท้อนแนวคิดนามธรรมออกมาตีแผ่เป็นรูปธรรมให้สัมผัสได้ สื่อถึงความสำคัญของศาสนาและปรัชญาตะวันออก

ปราสาทสัจธรรม

          อีกทั้งยังเป็นปราสาทที่ช่อฟ้าไม่เป็นรูปพญานาคที่เคยเห็นแบบทั่วไป หากแต่เป็นช่อฟ้าที่เป็นรูปมนุษย์ที่มีศีลธรรมอันดี เหมือนนางฟ้าหรือเทพเจ้า ทำให้ปราสาทไม้ที่ตั้งอยู่บนปลายแหลมราชเวชแห่งนี้ เปรียบเสมือนปราสาทบนสรวงสวรรค์ที่ตั้งอยู่บนพื้นดิน นอกจากนี้ ด้านในอันประกอบไปด้วยห้องจัตุรมุข 4 ห้องและห้องโถงบริเวณตรงกลางปราสาท ล้วนแล้วแต่สลักลวดลายอันวิจิตรเพื่อเล่าถึงวิวัฒนาการ การเกิดโลก การเกิดมวลมนุษย์ การเกิดศาสนา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งประกอบไปด้วยปรัชญาและความเชื่อจากหลายชนชาติและศาสนา เช่น พราหมณ์ ฮินดู พุทธ เพื่อสะท้อนความคิด วิถีทัศน์ โลกทัศน์ ภูมิปัญญาในแหล่งอารยธรรมตะวันออก ประกาศให้โลกเห็นถึงความลึกซึ้งสมบูรณ์ในด้านจิตวิญญาณที่มีมาช้านาน

          "เวลาที่คนที่เข้ามาเยี่ยมชมจะเห็นการต่อเติมอยู่ตลอดเวลา เพราะเราทำไปแก้ไขไป งานไม้นั้นทำได้ยากและต้องใช้เวลา คนทั่วไปอาจจะคิดว่า 27 ปีแล้วทำไมยังไม่เสร็จอีก แต่ถ้าเราได้ไปเที่ยวปราสาทราชวัง หรือสถานที่ต่าง ๆ ที่สร้างเสร็จแล้ว เราก็ทึ่งว่าโอ้โหเขาทำกันได้ยังไง แต่เราไม่เคยได้ไปอยู่ในสมัยนั้น ซึ่งในส่วนของปราสาทสัจธรรมนั้น คนไทยสามารถมีส่วนร่วมในการสร้าง ได้มีส่วนในการอนุรักษ์และเข้ามาเยี่ยมชมว่าสิ่งเหล่านี้คือตัวตนของประเทศไทยในอดีต ไม่ใช่ตึกอาคารที่เราเห็นในทุกวันนี้" ยศธร หนองคูน้อย ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการปราสาทไม้อรรถาธิบาย

ปราสาทสัจธรรม

          ทั้งนี้ ปราสาทสัจธรรมแห่งนี้ คือ ที่หมายให้มวลมนุษย์มาชุมนุม เพื่อจะได้ตระหนักถึงสิ่งก่อกำเนิดทั้ง 7 และคุณธรรมข้อประพฤติปฏิบัติทั้ง 4 ที่จะทำให้โลกในอุดมคติเกิดขึ้นจริงแม้เป็นโลกเล็ก ๆ เฉพาะตัวบุคคลหรือโลกทั้งมวล อย่างไรก็ตาม วิถีทางที่มนุษย์จะไปให้ถึงโลกแห่งอุดมคตินั้น ย่อมต้องมีอุปสรรคขวากหนาม จึงมีการต่อสู้กันระหว่างธรรมกับอธรรม ความดี-ความชั่ว จิตใจฝ่ายสูง-ฝ่ายต่ำ ซึ่งผู้สร้างได้แสดงผ่านงานแกะจำหลักไม้ เรื่องมหากาพย์ที่ยิ่งใหญ่ของชาวตะวันออก คือ มหากาพย์รามายณะ และมหากาพย์ภารตยุทธ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ และชี้แนะให้มนุษย์ชำระล้างกิเลสตัณหาในตัวให้ดับสิ้นไป ทั้งนี้ เพราะไม่มีชัยชนะใดจะยิ่งใหญ่ไปกว่าการชนะใจตนเอง

          นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมหลายอย่างที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง เช่น การแสดงความสามารถของโลมา การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย ทั้งรำไทย ฟันดาบ และมวยไทย การขับรถ ATV นั่งรถม้า นั่งช้างชมปราสาท หรือจะนั่งเรือออกไปจากชายหาดเพื่อมองย้อนกลับมาที่ปราสาทก็ได้

ปราสาทสัจธรรม


ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม

การเดินทาง

          ทางเข้าปราสาทสัจธรรมอยู่บริเวณซอยนาเกลือ 12 ตรงเข้าไปจนเกือบสุดซอย มีซุ้มประตูขนาดใหญ่ของปราสาทสัจธรรมอยู่ทางขวามือ (ห่างจากพัทยาใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร)

          เวลาทำการ : 08.00-17.00 น. ทุกวัน
          ค่าเข้าชม :  ผู้ใหญ่ ราคา 450 บาท, เด็ก (ความสูงระหว่าง 110-140 เซนติเมตร) ราคา 225 บาท

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-3836-7815, 0-3836-7229, 0-3822-5407 และเว็บไซต์ www.sanctuaryoftruth.com


หมายเหตุ : ราคาและข้อมูลต่าง ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบกับสถานที่อีกครั้งก่อนเดินทาง

 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.sanctuaryoftruth.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปราสาทสัจธรรม ปราสาทไม้แกะสลักสุดตระการตา อัปเดตล่าสุด 4 มิถุนายน 2557 เวลา 10:46:36 62,765 อ่าน
TOP