x close

ไร่ใจยิ้ม จ.กาญจนบุรี ชวนท่องเที่ยวยั่งยืนแบบ Zero Carbon

          ไร่ใจยิ้ม อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี การท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ให้ธรรมชาติบำบัดจิตใจ เรียนรู้วิถีชีวิตแบบพอเพียง อนุรักษ์ทรัพยากร และไม่สร้างมลพิษให้โลก
           ชวนเที่ยวกาญจนบุรี ไปสัมผัสธรรมชาติ ฟื้นฟูร่างกาย และบำบัดจิตใจ ที่ ไร่ใจยิ้ม อำเภอเลาขวัญ สถานที่ที่บูรณาการการเรียนรู้ การท่องเที่ยว และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ไว้ในที่เดียวกัน ภายใต้วิถีความพอเพียง ได้รับ 5 ดาวจากมาตรฐานการท่องเที่ยวยั่งยืน STGs เที่ยว 4 ดี ดีต่อโลก ดีต่อเรา จากโครงการ STAR ของ ททท. ร่วมใกล้ชิดธรรมชาติ และทำกิจกรรมมากมายแบบ Zero Carbon จะเป็นอย่างไรไปดูกัน
ไร่ใจยิ้ม

โครงการ STGs เที่ยว 4 ดี
ดีต่อโลก ดีต่อเรา คืออะไร

         เป้าหมายการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ STGs (Sustainable Tourism Goals) ในชื่อโครงการ Sustainable Tourism Acceleration Rating (STAR) ที่ส่งเสริม ผลักดัน และยกระดับมาตรฐานสถานประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยให้นำ 17 เป้าหมายของ STGs ข้างต้นมาประกอบธุรกิจ โดยสถานที่ท่องเที่ยวนั้นต้องมีลักษณะครอบคลุมทั้ง 4 มิติ ในระบบนิเวศด้านการท่องเที่ยว ประกอบด้วย มิติเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และธรรมาภิบาล มาใช้เป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจ เพื่อเร่งยกระดับห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยสู่การเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

         โครงการ STGs เที่ยว 4 ดี ดีต่อโลก ดีต่อเรา เป็นโปรเจกต์ของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในประเด็นดังกล่าว ผลักดันเอกลักษณ์ของแหล่งท่องเที่ยว สินค้าและบริการเชิงประสบการณ์ สู่ความยั่งยืนด้วยนวัตกรรมมุ่งสู่ Smart Tourism พร้อมกระตุ้นให้ผู้ประกอบการตื่นตัวในการเข้าร่วมโครงการ STAR โดยกำหนดเป้าหมายให้ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเข้าร่วมโครงการกว่า 80% ภายในปี 2568 พร้อมชักชวนคนไทยทุกคนออกไปเที่ยวเมืองไทยแบบ 4 ดี ได้แก่

 • สิ่งแวดล้อมดี : D ท่องเที่ยวแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแบบ Low Carbon ลดการสร้างขยะ และทำกิจกรรมที่กระทบกับสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด 

 • วัฒนธรรมดี : D เคารพวิถีชุมชน ร่วมงานประเพณีท้องถิ่น อวดอัตลักษณ์และวัฒนธรรมของชุมชนให้คงอยู่ต่อไป 

 • เศรษฐกิจดี : D สนับสนุนสินค้าและบริการในท้องถิ่น เที่ยวเมืองรองเพื่อกระจายรายได้ไปยังชุมชนต่าง ๆ อย่างทั่วถึง 

 • ชีวิตดี : D ท่องเที่ยวอย่างเข้าใจชุมชนและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ช่วยเติมเต็มความสุขและยังช่วยดูแลโลกใบนี้ให้สวยงามต่อไป

ไร่ใจยิ้ม มหาวิทยาลัยแห่งความสุข
จากธรรมชาติรอบกาย

         ไร่ใจยิ้ม ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองฝ้าย อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี ห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติและทัศนียภาพที่สวยงาม ชวนให้ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ ภายในไร่อุดมไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย ทั้งไม้ใหญ่ยืนต้นสูงให้ร่มเงา ไม้ผลดอกกินได้ และแปลงผักอินทรีย์ปลอดสารพิษ นอกจากนี้ยังมีฐานกิจกรรมที่หลากหลาย รับรองถูกใจทั้งสายรักธรรมชาติและสายแอดเวนเจอร์แน่นอน
ไร่ใจยิ้ม

ไร่ใจยิ้ม

ไร่ใจยิ้ม

ไร่ใจยิ้ม

ไร่ใจยิ้ม

กฤษณ์ รุยาพร (ซ้าย) และ สุภาวดี รุยาพร (ขวา) ผู้ก่อตั้งไร่ใจยิ้ม

ไร่ใจยิ้ม สิ่งอำนวยความสะดวก
และกิจกรรมสนุก ๆ

          ไร่ใจยิ้ม เป็นหนึ่งในที่พักกาญจนบุรี ที่เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติ ต้องการความสงบ แต่ก็ยังอยากได้ความสะดวกสบายอยู่ ด้วยทำเลตั้งอยู่ใกล้อ่างเก็บน้ำห้วยตะเคียน รายล้อมด้วยป่า และโอบอุ้มด้วยภูเขา อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งบ้านพักแบบเต็นท์กระโจม Lake View Villa (ติดแอร์), Camping Zone Villa (มีทั้งห้องพัดลมและแอร์), Tree House และห้องสันทนาการที่รับนักท่องเที่ยวได้เป็นหมู่คณะ
บ้านพักแบบเต็นท์กระโจมที่ไร่ใจยิ้ม

บ้านพักแบบเต็นท์กระโจมที่ไร่ใจยิ้ม

บ้านพักแบบเต็นท์กระโจมที่ไร่ใจยิ้ม

          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมมากมายที่ให้ผู้มาพักได้ซึมซับและใช้ชีวิตกับธรรมชาติอย่างเต็มที่แบบ Zero Carbon อาทิ

 • มื้อกลางวัน ตามแนวคิด Low Carbon Gastronomy ปรุงความสุขให้ตรงใจ ดีต่อโลก ดีต่อเรา ลดการขนส่งจากข้างนอก และใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่น ปรุงโดยแม่ครัวอารมณ์ดีที่ทำให้คนมาทั้งอิ่มใจ สบายท้อง

มื้ออาหารกลางวันและเย็น ที่ไร่ใจยิ้ม

มื้ออาหารกลางวันและเย็น ที่ไร่ใจยิ้ม

มื้ออาหารกลางวันและเย็น ที่ไร่ใจยิ้ม

มื้ออาหารกลางวันและเย็น ที่ไร่ใจยิ้ม

 • การค้นหารากแก้วความสุข รากแก้วแห่งความยั่งยืน ระเบิดความยั่งยืนจากภายใน นั่งล้อมวงจิบชา พูดคุยสนทนาและพิจารณาถึงแก่นแท้ของความสุข ให้ตระหนักถึงต่อมสุขใจและต่อมความเครียดของตัวเองว่าคืออะไร ซึ่งกิจกรรมนี้จะให้ผู้มาเข้าพักได้สัมผัสกับธรรมชาติและผืนป่ารอบตัว ด้วยการให้เดินเท้าเปล่าในเส้นทางสั้น ๆ เพื่อให้เราเป็นหนึ่งเดียวกับผืนดิน โอบกอดต้นไม้ฟังเสียงธรรมชาติ และจิบชาไปพลางในระหว่างที่คุยเรื่องรากแก้วแห่งความสุขนี้
กิจกรรมการค้นหารากแก้วความสุข

กิจกรรมการค้นหารากแก้วความสุข

กิจกรรมการค้นหารากแก้วความสุข

 • การอาบป่า สลายความเครียด (Forest Bathing for Tension Release) กิจกรรมที่จะให้ทุกคนลองนอนราบกับพื้นดิน มองท้องฟ้า และหลับตาลง เปิดผัสสะสู่ธรรมชาติ ปรับสมดุลร่างกาย เพื่อรับรู้ถึงความสุขภายในอย่างยั่งยืน รวมถึงการพิจารณาความเครียดของตัวเองว่าอยู่ในระดับไหน
กิจกรรมนอนอาบป่า (ฝาก Crop ภาพให้ขนาดเท่ากันด้วยจ้าาา)

กิจกรรมนอนอาบป่า (ฝาก Crop ภาพให้ขนาดเท่ากันด้วยจ้าาา)

 • ธนาคารน้ำใต้ดิน ออมน้ำ เติมความสุข (Clean Energy & Underground Water) กิจกรรมการเรียนรู้ การทดแทนน้ำที่เราใช้ไปด้วยการฝากน้ำไว้กับธนาคารใต้ดิน ในชั้นหินอุ้มน้ำ โดยนำขวดพลาสติกและยางเก่าๆ ที่ใช้แล้ว มาทำเป็นช่องให้น้ำไหลผ่านลงไปใต้ดินเพื่อสร้าง Circular Water Bank ที่มาทดแทนน้ำที่หายไปในช่วงแล้ง และยังช่วยลด Waste ขยะพลาสติกไปในตัวด้วย
รูปแสดงกระบวนการธนาคารน้ำใต้ดิน

           นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสันทนาการอื่น ๆ เช่น การปลูก (ต้นไม้) ความสุขบนซุ้มความสุข, กิจกรรมโหน Zip Line ท้าความกล้าในตัวเอง, Farm To Table เก็บผักสด ๆ ผลผลิตจากฟาร์ม และไข่ไก่ออร์แกนิกจากฟาร์มไก่อารมณ์ดี เพื่อเตรียมสำหรับมื้อเย็น (ชาบูสุขภาพ), สะพานวัดใจ ตรวจวัดองศาความสุข ค้นหาความยั่งยืนภายใน, ปั่นจักรยานชมบรรยากาศ และพายเรือคายักบนอ่างเก็บน้ำห้วยตะเคียน
กิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ ที่ไร่ใจยิ้ม

กิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ ที่ไร่ใจยิ้ม

กิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ ที่ไร่ใจยิ้ม

กิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ ที่ไร่ใจยิ้ม

          ไร่ใจยิ้ม แหล่งความสุขด้วยความพอเพียง เป็นธรรมชาติ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบยั่งยืนที่น่าสนใจอย่างมากในจังหวัดกาญจนบุรี เพราะเป็นที่พักที่ครบวงจร สะดวกสบาย และแฝงไปด้วยการให้ความรู้เกี่ยวกับการลดคาร์บอนและรักษ์โลก สำหรับใครที่สนใจอยากไปพักและร่วมทำกิจกรรม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ raijaiyim หรือเพจเฟซบุ๊ก ไร่ใจยิ้ม

ข้อมูลติดต่อไร่ใจยิ้ม

 • เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-18.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-18.00 น. 

 • ที่อยู่ : อ่างเก็บน้ำห้วยตะเคียน ตำบลหนองฝ้าย อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี 

 • พิกัด : ไร่ใจยิ้ม

 • โทรศัพท์ : 08-1989-9056

 • เว็บไซต์ : raijaiyim

 • เฟซบุ๊ก : ไร่ใจยิ้ม
ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ raijaiyim และ เฟซบุ๊ก ไร่ใจยิ้ม
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไร่ใจยิ้ม จ.กาญจนบุรี ชวนท่องเที่ยวยั่งยืนแบบ Zero Carbon อัปเดตล่าสุด 29 ธันวาคม 2566 เวลา 16:18:05 16,966 อ่าน
TOP