x close

ที่เที่ยวปีใหม่ 2567 บรรยากาศดี วิวสวย เก็บความประทับใจต้อนรับศักราชใหม่

          ปีใหม่ เที่ยวไหนดี 2567 กับสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปเช็กอิน จัดมาให้ฟิน ๆ ครบทุกภาค ทั้งที่เที่ยวภูเขา ดอย ทะเล หรือสวนดอกไม้ต่าง ๆ 

          แพลนเที่ยวปีใหม่ ต้องมาแล้วกับ ที่เที่ยวปีใหม่ 2567 เตรียมตัวหาที่เที่ยวสวย ๆ จากทั่วไทย เพื่อใช้ช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ร่วมกับครอบครัว เพื่อนฝูง หรือคนรัก จะได้เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่สดใส เบิกบานหัวใจ ใครที่ยังไม่รู้ว่า ปีใหม่ เที่ยวไหนดี ลองมาดูพิกัดที่เที่ยวปีใหม่น่าไปเช็กอิน รวมมาให้ฟิน ๆ ตั้งแต่เหนือจรดใต้ที่เรานำมาฝากกันได้เลย

ที่เที่ยวปีใหม่ 2567

1. ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

           ปีใหม่กับบรรยากาศหนาว ๆ ที่เที่ยวปีใหม่ในลิสต์แรกที่นึกถึง เห็นจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ จุดสูงสุดแดนสยาม อากาศหนาวสุดฟิน แถมยังขับรถขึ้นไปได้ง่าย ๆ จะขึ้นไปเที่ยวชมเช้าวันใหม่ที่สดใสของปีใหม่ หรือจะกางเต็นท์ดื่มด่ำกับธรรมชาติในคืนเคานต์ดาวน์ก็สามารถทำได้ เพียงแค่เตรียมเสบียงสำหรับกิจกรรมรอบกองไฟยามค่ำคืนให้พร้อมก็พอ จะได้ตื่นมาต้อนรับพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า และฟินไปกับทะเลหมอก เข้าช่วงสาย ๆ ก็ไปเที่ยวต่อที่กิ่วแม่ปาน และอย่าลืมแวะสักการะขอพรเนื่องในวันปีใหม่ กับพระมหาธาตุนภเมทนีดล-นภพลภูมิสิริ กันด้วยนะ
ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

2. ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          เที่ยวปีใหม่ที่ ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน สถานที่ท่องเที่ยวภาคเหนือที่ถูกขนานนามว่าเป็น สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เพราะอยู่บนที่สูงและถูกห้อมล้อมไปด้วยอ่างเก็บน้ำ มีเหล่าหงส์แสนสวยว่ายน้ำคลอเคลียกันให้ได้ถ่ายรูป รวมถึงการล่องแพไม้ไผ่ชมวิวอ่างเก็บน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์พักแรมเพื่อตื่นมาชมทะเลสาบสายหมอก และแวะไปกราบสักการะพระธาตุ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ วัดพระธาตุดอยกองมู โบราณสถานศิลปะการก่อสร้างของไทใหญ่-พม่า มีความสวยงามแปลกตา เพื่อความเป็นสิริมงคลกันได้
ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

3. ไร่ชาฉุยฟง จังหวัดเชียงราย

          เมื่อพูดถึงเชียงราย หลายคนก็มักจะนึกถึงที่เที่ยวยอดฮิตอย่าง วัดร่องขุ่น บ้านดำ ดอยตุง แต่ที่นี่ยังเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีการทำไร่ชาตามแนวภูเขาด้วย และไร่ชาที่เป็นที่รู้จักในแวดวงของนักท่องเที่ยวมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้น ไร่ชาฉุยฟง อำเภอแม่จัน ซึ่งเป็นแหล่งปลูกชาชั้นดีมากว่า 40 ปีแล้ว สำหรับกิจกรรมที่ไร่แห่งนี้คือการลงไปถ่ายรูปสวย ๆ เช็กอินกับไร่ชา และถ้ามาเที่ยวในช่วงเช้า ๆ จะได้เห็นการเก็บยอดอ่อนใบชาสด ๆ จากต้น นอกจากนี้ที่นี่ยังมีคาเฟ่เล็ก ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้อร่อยกับเค้ก พร้อมนั่งจิบชาชมวิวในบรรยากาศดี ๆ ด้วย
ไร่ชาฉุยฟง จังหวัดเชียงราย

4. ภูลังกา จังหวัดพะเยา

          วนอุทยานภูลังกา หรือ ภูลังกา อีกหนึ่งที่เที่ยวภาคเหนือที่ไม่ควรพลาดในช่วงหน้าหนาวนี้ โดยเฉพาะจุดไฮไลต์ที่ต้องไปให้ได้เลยคือ ภูเทวดา ยอดดอยที่สวยงามและมีความสูงถึง 1,720 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดในเทือกเขาสันปันน้ำ ไทย-ลาว และเป็นจุดชมทะเลหมอก ดวงอาทิตย์ขึ้น และดอกไม้ป่าที่สวยงามมากด้วย

          ภูลังกา ตั้งอยู่ที่ วนอุทยานภูลังกา ตำบลช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา เป็นเทือกเขาสลับซ้อนกันอยู่ในเทือกเขาสันปันน้ำ มีความสูง 900-1,720 เมตร โดยในเขตวนอุทยานภูลังกาจะมียอดดอยที่เชื่อมต่อกันเป็นทอด ๆ ผ่านสันดอยต่าง ๆ เป็นเส้นทางในการเดินป่าระยะทาง 3 กิโลเมตร เริ่มต้นจากจุดแรกคือ ห้องเรียนธรรมชาติ ที่เป็นสวนสมุนไพร สวนกล้วยไม้ และพรรณไม้หายาก จากนั้นจะเดินผ่านป่าก่อโบราณ ที่มีนกมากมายหลายชนิด ใครที่ชื่นชอบการดูนกต้องชอบอย่างแน่นอน อีกทั้งยังมี ทุ่งดอกโคลงเคลง ที่จะบานเต็มที่ในช่วงปลายฝนต้นหนาวอีกด้วย เมื่อเริ่มสูงขึ้นมาเรื่อย ๆ จะต้องผ่าน ดอยหัวลิง จุดชมวิวที่มีทิวทัศน์สวยงาม ทั้งวิวพระอาทิตย์ตกและวิวทะเลหมอกในตอนเช้า หลังจากนั้นจะไปยัง ภูนม ที่เป็นสันเขาแคบ ๆ ทอดตัวมาจากยอดดอยภูลังกา สามารถชมวิวได้รอบ 360 องศา และจุดสูงสุดจะอยู่ที่ ภูเทวดา ยอดดอยภูลังกาที่สูงกว่า 1,720 เมตร เป็นสันเขาและหน้าผาสูง สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้สวยงามในช่วงฤดูหนาว และยังชมวิวของฝั่งลาวได้อีกด้วย

ภูลังกา จังหวัดพะเยา

5. วัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง

           เที่ยวปีใหม่อย่าลืมไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองเหนือกันที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง เพื่อขอความเป็นสิริมงคลกัน โดยเฉพาะคนเกิดปีฉลู เพราะมีความเชื่อล้านนาว่า ที่นี่คือพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีฉลูนั่นเอง โดยพระธาตุลำปางหลวงตั้งอยู่ที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่แบบล้านนาที่สวยงดงาม สร้างตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 20 เจดีย์นั้นจะเป็นทรงระฆังคว่ำ ซึ่งเป็นเจดีย์แบบพุกามล้านนา เพราะมีการปิดทองจังโกคล้ายแบบพุกาม เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย เป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า หรือ พระแก้วมรกต พระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะแบบล้านนา สลักด้วยหยกสีเขียว ที่เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปางอีกด้วย นอกจากนี้อีกไฮไลต์ของการมาที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง คือการได้ชม มหัศจรรย์เงาพระธาตุ และ พระวิหารในมุมกลับ ที่เข้าไปชมได้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น และเมื่อไหว้พระเสร็จแล้วยังสามารถนั่งรถม้าเที่ยวรอบ ๆ เมืองลำปางได้ด้วย เพราะจะมีรถม้าจอดให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ที่ด้านหน้าของวัดพร้อมเลย
วัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง

6. เชียงคาน จังหวัดเลย

          เชียงคาน อำเภอเล็ก ๆ ติดลำน้ำโขงของจังหวัดเลย ที่ยังคงวัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตของท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกที่เที่ยวปีใหม่ 2567 ที่เราแนะนำในช่วงวันหยุดยาว เหมาะสำหรับคนที่ชอบใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ เพราะจะได้พบกับบรรยากาศอันสงบและความเป็นกันเองของคนที่นี่ มาถึงก็ต้องไปรับลมชมวิวที่ริมน้ำโขง แล้วไปต่อกันที่ ถนนคนเดิน ซึ่งเรียงรายไปด้วยบ้านไม้แบบดั้งเดิม มีพ่อค้าแม่ค้าตั้งร้านทั้งของกิน ของที่ระลึก ให้ได้ช้อปกันอย่างจุใจ พักผ่อนกันอย่างเต็มที่กับโฮมสเตย์ราคากันเอง ตื่นเช้าไปตักบาตรข้าวเหนียว โดยการนำข้าวเหนียวร้อน ๆ ใส่บาตรพระ ซึ่งถือเป็นวิถีปฏิบัติ และเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนานของที่นี่ นอกจากจะได้เที่ยวแล้วยังได้รับบุญหนุนนำเสริมมงคลให้แก่ชีวิตอีกด้วย
เชียงคาน จังหวัดเลย

7. วัดป่าเขาน้อย จังหวัดบุรีรัมย์

          วัดป่าเขาน้อย บุรีรัมย์ ตั้งอยู่ติดเขตวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เป็นป่าธรรมชาติร่มรื่น และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สงบเงียบ ภายในวัดป่าเขาน้อยมี พระบรมธาตุเจดีย์ศรีสุวจคุณานุสรณ์ ซึ่งสร้างขึ้นจากแรงเคารพศรัทธาของศิษยานุศิษย์ของ หลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ เป็นพระธาตุที่สร้างขึ้นใหม่โดยอิงตามลักษณะสถาปัตยกรรมขอมโบราณ ซึ่งถอดแบบมาจากปราสาทหินพนมรุ้ง โครงสร้างก่อด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ทาด้วยสีแดง ล้อมรอบด้วยสะพานนาคและบันไดนาคประดับอยู่ด้านหน้า องค์พระธาตุมีความสูงราว 31 เมตร ภายในเป็นอาคาร 2 ชั้น เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และเป็นเครื่องระลึกถึงพระคุณแห่งหลวงปู่สุวัจน์ สุวโจ พระสายธรรมยุตและเป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่น
วัดป่าเขาน้อย จังหวัดบุรีรัมย์

8. วัดป่าสุทธาวาส จังหวัดสกลนคร

          วัดป่าสุทธาวาส ตั้งอยู่ที่ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร ใกล้ ๆ กับเทือกเขาภูพาน เมื่อก่อนสถานที่ตรงนี้จะเรียกว่า ดงบาก อยู่ทางใต้ของตลาดเมืองสกลนคร หรือทิศใต้ของบึงหนองหาร และตั้งอยู่กลางป่า แต่ในปัจจุบันได้กลายมาเป็นวัดที่พึ่งพิงทางใจของชาวบ้านในบริเวณนี้นั่นเอง มีหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2479 โดย หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล ที่เดินทางธุดงค์มาพักเป็นองค์แรก ต่อมา ขุนอุพัทธ์ระบิล (เพชร ภูลวรรณ) จ่าศาลคนแรกของจังหวัดสกลนคร ก็ยกที่ดินถวายให้ปลูกกุฏิเป็นที่พักสงฆ์จนเป็นวัดขึ้นมา และมีผู้บริจาคถวายที่ดินเพิ่ม รวมแล้วกว่า 27 ไร่ จนได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2492

          ไฮไลต์ภายในวัดป่าสุทธาวาสจะมีทั้ง พิพิธภัณฑ์อัฐบริขาร พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต สถานที่รวบรวมอัฐบริขารและเครื่องใช้สอยของท่านนำมาเก็บรักษาเอาไว้ เจดีย์จันทสารเจติยานุสรณ์ โบสถ์ กุฏิหลวงตามหาบัว ทางเดินจงกรมของหลวงตามหาบัว และพิพิธภัณฑ์หลวงปู่หลุย จันทสาโร ถือเป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญของจังหวัดสกลนครและภาคอีสาน ที่น่าไปกราบไหว้และขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงปีใหม่อย่างมาก

วัดป่าสุทธาวาส จังหวัดสกลนคร

9. วัดพระพุทธบาทภูแฝด จังหวัดชัยภูมิ

          วัดพระพุทธบาทภูแฝด ตั้งอยู่ที่ตำบลนาเสียว อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ซึ่ง ภูแฝด เป็นเนินเขาเตี้ย ๆ ที่มีรอยพระพุทธบาทในก้อนหิน ลักษณะคล้ายกับพระพุทธบาทที่จังหวัดสระบุรี ซึ่งวัดแห่งนี้ยังมีไฮไลต์อีกอย่างคือ เรือสีทอง ที่ทั้งแปลกตาและสวยไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังมี ศาลาพุทธอนาถาวนาราม เป็นศาลาสีทองขนาดใหญ่ มองแล้วสวยงดงามอย่างมาก ยิ่งในช่วงเย็นที่มีแสงแดดส่องกระทบลงมา ยิ่งทำให้สวยจนละสายตาไม่ได้เลยทีเดียว และใกล้ ๆ กันยังประดิษฐานพระพุทธรูปปางนาคปรกให้ได้สักการะกันด้วย
วัดพระพุทธบาทภูแฝด จังหวัดชัยภูมิ

10. อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น

          ไปสูดอากาศดี ๆ สัมผัสธรรมชาติกันที่ อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ตั้งอยู่ที่ตำบลนาหนองทุ่ม อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น เป็นบริเวณของเทือกเขาหินปูนที่สูงชันสลับซ้อนกันเป็นแนวยาว มีส่วนของหน้าผาตัดตรงดิ่งลงมาเป็นริ้ว ๆ คล้ายกับผ้าม่านผืนใหญ่ มีความสูงประมาณ 200-1,000 เมตร และสภาพป่ายังคงสมบูรณ์ เพราะเต็มไปด้วยป่าดิบและป่าไม้เบญจพรรณ สภาพอากาศเย็นชื้นเกือบตลอดทั้งปี

          นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน เพื่อสำรวจถ้ำต่าง ๆ ทั้งถ้ำพญานาคราช ถ้ำสวยไฮไลต์อันดับ 1 ของอุทยาน โดยภายในถ้ำจะแบ่งออกเป็นห้องย่อย ๆ มีหินงอก-หินย้อยสวยงามอลังการ และที่พลาดไม่ได้ในการเที่ยวชมคือ ภายในห้องโถงใหญ่ เพราะจะมีบริเวณของม่านหินขนาดใหญ่ลงมาจากเพดานสูงแล้วแผ่ขยายกว้างออกไปกินอาณาเขตกว้างขวาง นอกจากนี้ยังมี ถ้ำลายแทง ถ้ำที่มีภาพเขียนสีโบราณกว่า 70 ภาพ อายุราว 2,000-3,000 ปี ถ้ำปู่หลุบ และถ้ำค้างคาว รวมถึงที่เที่ยวอื่น ๆ อย่างผานกเค้า ผานางนอน น้ำตกต่าง ๆ อีกมากมาย

อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น

11. วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี

           วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ ตั้งอยู่ที่ตำบลโคกปีบ อำเภอศรีมโหสถ จังหวัดปราจีนบุรี ภายในวัดมีต้นโพธิ์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย มีความเชื่อกันว่าเป็นต้นโพธิ์ที่เป็นหน่อจากต้นพระศรีมหาโพธิ์ สถานที่ตรัสรู้จากพุทธคยา ในประเทศอินเดีย ที่มีอายุกว่า 2,000 ปี โดยมีการนำเข้ามาปลูกเป็นต้นแรก ซึ่งขนาดของต้นโพธิ์ต้นนี้มีเส้นรอบวงอยู่ที่ 20 เมตร สูง 30 เมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 25 เมตร ส่วนภายในวัดก็จะมี พระเจดีย์ประธาน ที่มีการจำลองแบบจากเจดีย์พุทธคยา ซึ่งมีลายปูนปั้นรูปเทวดาตกแต่งอย่างสวยสดงดงาม และบริเวณโคนต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิก็จะมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ประดิษฐานอยู่โดยรอบให้ได้สักการะไหว้ขอพรกันด้วย
วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี

ภาพจาก : YuenSiuTien / Shutterstock.com

12. น้ำตกตรอกนอง จังหวัดจันทบุรี

         น้ำตกตรอกนอง อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ในตำบลตรอกนอง อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี แบ่งเป็นน้ำตกขนาดเล็ก ๆ แต่มีถึง 3 ชั้นด้วยกัน ซึ่งชั้นบนสุดคือส่วนของน้ำตกตรอกนอง และชั้นนี้จะเป็นชั้นเดียวที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี น้ำตกแห่งนี้จะมีต้นน้ำมาจากเขาสระบาป ซึ่งเหมือนกับน้ำตกพลิ้ว และน้ำตกคลองนารายณ์ สภาพป่าของน้ำตกตรอกนองถือว่ายังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก มีสัตว์ป่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นหมี ลิง ชะนี หมูป่า เลียงผา หมูหริ่ง ชะมด พังพอน เก้ง เป็นต้น ส่วนบนไหล่เขาเป็นที่ตั้งของ ถ้ำพระเจดีย์ ซึ่งจะมีก้อนหินใหญ่คล้ายกับเจดีย์ ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า เขาพระเจดีย์

          นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำ นั่งเล่นพักผ่อน ปิกนิก ชมวิวธรรมชาติกันที่น้ำตกตรอกนอง เพราะเดินจากหน่วยพิทักษ์อุทยานไม่ไกล ประมาณ 500 เมตรเท่านั้น หรือถ้าใครอยากจะเดินชมธรรมชาติและเที่ยวน้ำตกให้ครบทั้ง 3 ชั้น ก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางของอุทยานก่อนได้

น้ำตกตรอกนอง จังหวัดจันทบุรี

13. สกายวอล์ก วัดเขาสิงโต จังหวัดสระแก้ว

          วัดสวยของจังหวัดสระแก้ว ตั้งอยู่บนเขาสิงโต ภูเขาลูกเตี้ย ๆ ในตำบลบ้านแก้ง อำเภอเมืองสระแก้ว บริเวณยอดด้านบนของวัดจะมีรอยพระพุทธบาทให้ได้กราบไหว้สักการะ อีกทั้งยังมีสกายวอล์กและจุดชมวิว 360 องศา ที่สามารถมองเห็นวิวแบบรอบด้านของภูเขากันอีกด้วย

          สำหรับ สกายวอล์ก วัดเขาสิงโต เกิดจากความตั้งใจของ พระครูประโชติสีหบรรพต เจ้าอาวาสวัดเขาสิงโต ร่วมกับคณะกรรมการ ญาติโยม กำนัน ผู้ใหญ่บ้านต่าง ๆ เพื่อสร้างให้วัดแห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นมา จึงริเริ่มทำบันไดทางขึ้นจนถึงยอดเขา และสกายวอล์กบนยอดเขา ซึ่งถือเป็นแห่งแรกของภาคตะวันออกอีกด้วย โดยด้านบนสกายวอล์กจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัย มีการจำกัดการเดินเข้าไปบนสกายวอล์กเพียงครั้งละ 5 คนเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว แต่ก่อนจะไปถึงบนยอดนั้น เส้นทางที่เดินไปขึ้นสกายวอล์กจะต้องลัดเลาะไปตามบันไดปูนและทางดินขึ้นไปบนยอดเขา ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากทีเดียว สำหรับช่วงเวลาที่แนะนำให้ขึ้นสกายวอล์ก วัดเขาสิงโต คือ ในช่วง 05.30 น. ก่อนพระอาทิตย์จะขึ้น และช่วง 17.00 น. ก่อนพระอาทิตย์จะตกนั่นเอง

สกายวอล์ก วัดเขาสิงโต จังหวัดสระแก้ว

14. เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

           เกาะเสม็ด อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดระยอง หาดทรายขาว ฟ้าสีครามสดใส ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า เชื่อกันว่าที่นี่คือ เมืองเกาะแก้วพิสดาร เมืองในวรรณคดีจากเรื่องพระอภัยมณี ของสุนทรภู่ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะแห่งนี้เริ่มตั้งแต่ อ่าวกลาง จุดจอดเรือนักท่องเที่ยว หาดทรายแก้ว หาดที่มีทรายละมุนนุ่มเท้ามากที่สุด และเป็นสถานที่ฮอตฮิตในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะหาดนี้ไม่เคยหลับใหล ตอนเช้าเล่นน้ำทะเล กลางวันอาบแดด ตอนเย็นชมพระอาทิตย์ตกดิน พลบค่ำก็ปาร์ตี้เคล้าแสงจันทร์ เหมาะมากสำหรับทริปปีใหม่ นอกจากนั้นยังมี อ่าววงเดือน ที่มีความหลากหลายของบรรยากาศ และยังมีอีกหลายสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะแห่งนี้ให้ได้ไปเยือนกัน
เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

ภาพจาก : Diego Fiore / Shutterstock.com

15. เกาะกูด จังหวัดตราด

          เกาะกูด เกาะที่อยู่สุดท้ายทางทิศตะวันออกในไทย และใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเกาะช้าง หรือเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของไทย เป็นเกาะที่มีหาดทรายและน้ำทะเลใสเหมือนสีมรกต จนได้รับฉายาว่า อันดามันแห่งทะเลตะวันออก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวในภาคตะวันออกที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมาพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่สมบูรณ์มาก มีทั้งภูเขาและที่ราบสันเขา ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของสายน้ำและลำธาร จึงทำให้เกาะแห่งนี้เต็มไปด้วยน้ำตกหลายแห่ง เช่น น้ำตกคลองเจ้า น้ำตกในประวัติศาสตร์ ที่ครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เคยเสด็จประพาสเมื่อปี พ.ศ. 2524

          นอกจากน้ำตกคลองเจ้าแล้ว เกาะกูดยังมีที่เที่ยวสวย ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหาดบางเบ้า อ่าวคลองเจ้า อ่าวตะเภา คลองยายกี๋ อ่าวคลองตาติ้น อ่าวพร้าว อ่าวจาก อ่าวยายเกิด อ่าวสลัด อ่าวกล้วย บอกเลยว่าถูกใจสายเที่ยว สายทะเลอย่างมากแน่ ๆ แถมยังครบครันในเรื่องของที่พักและความสะดวกสบายด้วย

เกาะกูด จังหวัดตราด

16. วัดทิพย์สุคนธาราม จังหวัดกาญจนบุรี

          วัดทิพย์สุคนธาราม ตั้งอยู่ที่ตําบลดอนแสลบ อําเภอหวยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี เป็นหนึ่งในวัดที่สายมูควรมากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นั่นคือ พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ หรือพระปางขอฝนองค์ใหญ่ที่สุดในไทย สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2555 เพื่อแสดงถึงความหมายที่ว่า ให้เป็นที่พึ่งของประชาชนของโลกทั้งสามโลก ซึ่งสร้างตามแบบพระพุทธรูปองค์ที่อยู่บนเทือกเขาบามิยัน อายุกว่า 2,000 ปี เพื่อความร่มเย็นเป็นสุข และเพื่อแสดงถึงความมั่นคงของพุทธศาสนาในไทย

          พระพุทธรูปปางคันธารราฐ หรือ พระปางขอฝน เป็นพระอิริยาบถยืนตรง ทรงผ้าวัสสิกสาฎก พระหัตถ์ขวายกขึ้นเสมอพระอุระ (อก) พระหัตถ์ซ้ายหงายรองรับน้ำฝน ตามตำนานเล่ากันว่า ครั้งหนึ่งในสมัยพุทธกาลนั้นฝนแล้งมาก แต่ด้วยพระบารมีของพระปางขอฝนนี้ ได้ทำให้มีน้ำฝนหลั่งไปทั่วทุกสารทิศ เลยเป็นที่มาของพระปางขอฝน หากใครได้มากราบไหว้ชีวิตจะพบแต่ความร่มเย็นเป็นสุข เหมือนกับแผ่นดินที่ได้รับสายฝนนั่นเอง

วัดทิพย์สุคนธาราม จังหวัดกาญจนบุรี

ภาพจาก : topten22photo / Shutterstock.com

17. สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

          สำหรับใครที่ไม่อยากเดินทางไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก แต่อยากสัมผัสบรรยากาศดี ๆ รับสายลมเย็น ๆ ในหน้าหนาว แนะนำเป็น สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เพราะเป็นเมืองที่มากไปด้วยเสน่ห์แห่งขุนเขา ทุ่งหญ้า จะเดินทางแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือพักค้างคืนสัก 2 วัน 1 คืน กับบ้านพักตากอากาศ ก็มีให้เลือกหลากหลายแบบ สามารถแวะชมความน่ารักของฝูงแกะจากออสเตรเลียที่ The Scenery Vintage Farm หรือจะไปต่อกันที่แลนด์มาร์กยอดฮิตที่ บ้านหอมเทียน ซึ่งมีทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร และยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อปให้ได้เพลิดเพลินกับการทำเทียนในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นยังมีมุมให้ถ่ายรูปกับธรรมชาติ พร้อมกับทิวทัศน์ของเทือกเขาตะนาวศรี ที่สะพานไม้ด้านบนของร้านได้อีกด้วย

          นอกจากนี้สำหรับใครที่อยากสัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติในช่วงปีใหม่ เราแนะนำให้ไปกางเต็นท์ตั้งแคมป์กลางขุนเขา รับอากาศเย็น ๆ ที่ จุดชมวิวห้วยคอกหมู ซึ่งเป็นพื้นที่ปฏิบัติการของกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 137 ที่เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ขึ้นชมวิว หรือตั้งแคมป์ดื่มด่ำกับธรรมชาติของภูเขาตรงขอบชายแดนไทยและพม่า ได้ชมทั้งหมอกยามเช้า กลางคืนยังได้นอนนับดาวส่องแสงแวววาวระยิบระยับ ฟินสุด ๆ ไปเลย

สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

18. น้ำพุร้อนแม่กาษา จังหวัดตาก

          น้ำพุร้อนแม่กาษา ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่กาษา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เป็นออนเซ็นท่ามกลางธรรมชาติสวยๆ ยิ่งอากาศหนาว ๆ ในช่วงปีใหม่ เหมาะมาก ๆ ที่จะไปนั่งแช่น้ำแร่ชิล ๆ ให้สบายตัวสบายกาย โดยที่น้ำพุร้อนแห่งนี้มีบ่อน้ำร้อนอยู่ 2 บ่อ ที่มีอุณหภูมิสูงถึง 75 องศาเซลเซียส และภายในบริเวณก็มีทั้งห้องอาบน้ำแร่ บ่ออาบน้ำ ให้บริการพร้อมเลย ทำให้ที่นี่กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนในอำเภอแม่สอด ภายในมีกิจกรรมมากมายให้ทำ ตั้งแต่การลวกไข่ในบ่อน้ำพุร้อน หรือจะแช่เท้า แช่ตัว ในบ่อน้ำพุร้อนก็ได้เหมือนกัน ซึ่งจะมีทั้งห้องที่สามารถแช่ได้ครั้งละ 1-2 คน หรือห้องละ 8 คน สำหรับคนที่อยากมานอนพักที่นี่ก็มีรีสอร์ตต่าง ๆ ให้บริการด้วย ให้ความรู้สึกเหมือนไปโรงแรมออนเซ็นที่ญี่ปุ่น ที่สามารถมาแช่น้ำร้อนได้ทั้งวันนั่นเอง

น้ำพุร้อนแม่กาษา จังหวัดตาก

19. วัดนอกปากทะเล จังหวัดเพชรบุรี

          วัดนอกปากทะเล วัดสวยที่ควรค่าแก่การไปเยือนของอำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี เป็นวัดที่มีความสำคัญต่อชุมชนมาตั้งแต่โบราณ โดยมีไฮไลต์อยู่ที่ โบสถ์ไม้สักโบราณ ทั้งหลัง อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี และ วิหารเรือเภตรานิพพานัง ที่มีสถาปัตยกรรมอันงดงามของศิลปะหลายแขนง รวมถึงเป็นอาคารทรงของเรือสำเภา

         สำหรับโบสถ์ไม้สักโบราณมีขนาดยาว 3 ห้อง ส่วนฝาเข้าไม้แบบปะกน ยกพื้นสูงให้พ้นน้ำขึ้น ซึ่งลักษณะแบบนี้เป็นที่นิยมสำหรับวัดในแถบชายทะเลอย่างมาก เพราะหาวัสดุง่ายและค่อนข้างทนทานกว่าก่อด้วยปูนขาวที่จะถูกลมทะเลกัดกร่อนได้นั่นเอง ส่วน วิหารเรือเภตรานิพพานัง เป็นแหล่งรวมศิลปะหลายแขนงเข้าด้วยกัน โดยสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือ ตัวอาคารทรงของเรือสำเภา ซึ่งด้านในนั้นจะมีภาพเขียนลายรดน้ำลงรักปิดทองสวยงามอยู่ทั่วผนังวิหาร อีกทั้งยังมีทั้งอุปกรณ์อย่างพวงมาลัยเรือ ใบพัด เสากระโดงเรือ เพื่อตกแต่งให้เหมือนกับเรือสำเภาจริง ๆ ด้วย นอกจากนี้ยังมีศาลาการเปรียญหลังเก่าที่มีการมุงกระเบื้องว่าวสีขาวสลับแดงอย่างสวยงาม ซึ่งสีแดงมุงเรียงกันเป็นตัวอักษรระบุปีที่สร้างคือ ร.ศ. 117 (พ.ศ. 2443) นั่นเอง

วัดนอกปากทะเล จังหวัดเพชรบุรี

20. ตาล 3 ต้น ปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          ไปชิลรับลมทะเลในช่วงปีใหม่แบบไม่ไกลจากกรุงเทพฯ กันที่ ปราณบุรี กับแลนด์มาร์กยอดฮิตอย่าง ต้นตาลสามพี่น้อง เป็นต้นตาล 3 ต้นที่ตั้งอยู่บริเวณหาดปากน้ำปราณ ถ่ายรูปออกมาให้ฟีลเหมือนอยู่ต่างประเทศเลยทีเดียว ด้วยพื้นที่ใกล้เคียงแห่งนี้ถูกจัดทำให้คล้าย ๆ สวนสาธารณะริมทะเล ในช่วงเย็น ๆ แดดไม่ร้อนมาก จะเห็นหลาย ๆ คนมาเล่นเซิร์ฟสเกตริมหาด รวมถึงมีทางปั่นจักรยาน ลานกิจกรรม ให้ได้มาออกกำลังกายกันด้วย นอกจากนี้ตลอดข้างทางในช่วงเย็นจะมีร้านอาหารออกมาตั้งกันมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแนวสตรีตฟู้ด ส้มตำ ไก่ย่าง ซีฟู้ดย่าง อาหารทะเลเผา ยันหมูกระทะเลยทีเดียว สามารถมานั่งปูเสื่อสังสรรค์กันที่ริมทะเลได้เลย
ตาล 3 ต้น ปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

21. เขื่อนเชี่ยวหลาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          สำหรับใครที่ต้องการความสงบ เที่ยวชิลแบบเงียบ ๆ หลบหลีกความวุ่นวาย เขื่อนรัชชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน อาจจะเป็นคำตอบของคุณ เพราะที่นี่ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือที่ผู้คนมักจะเรียกกันติดปากว่า กุ้ยหลินเมืองไทย ด้วยความสวยงามของทะเลสาบอันกว้างใหญ่ รายล้อมไปด้วยภูเขาหินปูนและผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ ซึ่งไฮไลต์ของที่นี่คือ เขาสามเกลอ เป็นลักษณะของภูเขาหินปูนที่ตั้งเรียงกัน 3 ก้อน จนมีความคล้ายกับกุ้ยหลินของเมืองจีนนั่นเอง ที่นี่นอกจากจะได้ชมวิวสวย ๆ แล้วยังได้พักผ่อนบนแพที่อยู่บนน้ำใส ๆ และยังมีกิจกรรมให้ทำอีกมากมาย
เขื่อนเชี่ยวหลาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

22. Tiger Kingdom จังหวัดภูเก็ต

          Tiger Kingdom หรือ สวนเสือภูเก็ต ตั้งอยู่ในอำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต ถือเป็นสวนเสือแห่งที่ 2 ของประเทศไทย (ที่แรกอยู่ที่เชียงใหม่) สร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางในการเลี้ยงดูและเพาะพันธุ์เสือ ต่อมาจึงได้มีการเปิดเป็นศูนย์ให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ รวมถึงให้นักท่องเที่ยวเห็นถึงความสำคัญของเสือด้วย กิจกรรมที่สามารถทำได้มีตั้งแต่การสัมผัสและถ่ายรูปกับเสือแบบใกล้ชิด ทั้งแบบลูกเสือตัวเล็ก ๆ ไปจนถึงเสือตัวใหญ่สุด หรือจะให้อาหารที่นี่ก็มีให้ได้ทำกันครบเลย นอกจากนี้ยังมีสินค้าและของที่ระลึกขายให้ซื้อติดไม้ติดมือกลับไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ของเล่น พวงกุญแจ แก้วใบเล็กน่ารัก ๆ และถ้าใครอยากได้รูปสวย ๆ ระหว่างทำกิจกรรม ที่นี่ก็สามารถจ้างตากล้องมืออาชีพที่จะตามถ่ายรูปให้ตลอดการทัวร์สวนเสือนี้ได้เลย

Tiger Kingdom จังหวัดภูเก็ต

23. เกาะมุก จังหวัดตรัง

          เกาะมุก เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของทะเลเมืองตรัง และเป็นเกาะที่เงียบสงบ คงความเป็นธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวเกาะอยู่มาก ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของเกาะทางใต้ ที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ชอบความวุ่นวาย และอยากสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านบนเกาะ บนเกาะมีหาดสวย ๆ ถึง 2 หาด หาดแรกคือ หาดฝรั่ง เป็นหาดที่มีที่พักเรียงกันอยู่หลายหลัง อยู่บนหาดทรายสีขาวกว้าง และจะมีบริการทางการท่องเที่ยวต่าง ๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะมากันที่นี่ ส่วนหาดที่สองคือ หาดสบาย เป็นหาดทรายสีนวลเช่นกัน แต่จะมีความเงียบสงบมากกว่า จึงมีกลุ่มนักท่องเที่ยวมาจอดเรือแวะพักเล่นน้ำ อาบแดดกันสบาย ๆ เป็นหาดที่เน้นความชิลนั่นเอง

          นอกจากชายหาดที่สวยงามแล้ว อีกหนึ่งไฮไลต์ของเกาะมุกที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวคือ ถ้ำมรกต ลักษณะเป็นทะเลใน มีน้ำทะเลสีมรกตและหาดทรายสีขาวอยู่ภายในถ้ำ ซึ่งจะต้องว่ายน้ำเข้าไป และต้องไปในช่วงเวลาน้ำลงเท่านั้นถึงจะพบกับความงดงามของหาดแห่งนี้

เกาะมุก จังหวัดตรัง

24. เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

          ลงใต้ไปให้สุดกับที่เที่ยวช่วงปีใหม่ 2567 กับเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล เกาะงามแห่งอันดามัน เจ้าของความใสของน้ำทะเล และความสมบูรณ์ของโลกใต้ทะเล ทั้งปลาน้อยปลาใหญ่สารพัด สัตว์ทะเลนานาพันธุ์ และปะการังหลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นดำน้ำ ดูปลา ชมปะการัง เดินชมชายหาด เดินช้อปที่ถนนคนเดิน ปิดท้ายด้วยปาร์ตี้ริมชายหาด ทำให้เกาะหลีเป๊ะแห่งนี้เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่เหมาะอย่างมากในการมาเที่ยวช่วงปีใหม่นี้
เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

25. น้ำตกปาโจ จังหวัดนราธิวาส

          น้ำตกปาโจ ตั้งอยู่ที่ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ของผืนป่าบูโด มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ซึ่งน้ำตกแห่งนี้จะมีทั้งหมด 4 ชั้นด้วยกัน ชั้นแรกจะมีขนาดใหญ่และสวยงามที่สุด เป็นความสวยของสายน้ำที่ไหลจากลานผาหินกว้าง สูงถึง 60 เมตร ก่อนจะลงสู่แอ่งน้ำใหญ่ ภายในบริเวณของน้ำตกมีการทำทางเดินให้ได้เดินกันแบบสะดวกสบาย อีกทั้งยังมีจุดพักชมวิว สะพานไม้ทางเดินสวย ๆ ให้ได้ถ่ายรูปเช็กอินกันอีกด้วย 

          นอกจากนี้ น้ำตกปาโจ ยังมีความอันซีนจากธรรมชาติด้วย เพราะมี ย่านดาโอ๊ะ หรือที่เรียกว่า ใบไม้สีทอง พรรณไม้ที่ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกที่นี่ของโลกเมื่อปี พ.ศ. 2531 ซึ่งลักษณะของใบจะปกคลุมด้วยขนกำมะหยี่ มีสีทองหรือสีทองแดงเหลือบ ๆ เป็นประกายสวยงามเมื่อแสงส่องถึง สามารถมองเห็นได้จากไกล ๆ โดยจุดที่สามารถพบเห็นย่านดาโอ๊ะจะอยู่ด้านหน้าของน้ำตกนี่เอง

น้ำตกปาโจ จังหวัดนราธิวาส

26. ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล จังหวัดลพบุรี

          ไปเที่ยวทุ่งดอกไม้สวย ๆ ใกล้กรุงเทพฯ ที่ออกดอกบานต้อนรับหน้าหนาวกันที่ ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล ในตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี  ซึ่งเป็นทุ่งทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่กว้างกว่า 355 ไร่ ด้านหลังติดภูเขาที่มีชื่อเรียกว่า เขาจีนแล อีกทั้งยังสามารถมองเห็น วัดเวฬุวัน วัดสีขาวอยู่ไกล ๆ ได้อีกด้วย ทำให้ทัศนียภาพของทุ่งทานตะวันที่นี่สวยงามมาก ๆ เรียกได้ว่าเป็นทุ่งดอกไม้ที่ถ่ายรูปออกมาได้อลังการสวยงามที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ใครกำลังมองหาแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ใกล้กรุงเทพฯ ในช่วงปีใหม่ รีบเตรียมชุดไปถ่ายรูปได้เลย รับรองได้รูปสวย ๆ จนเมมเต็มแน่นอน
ทุ่งทานตะวัน เขาจีนแล จังหวัดลพบุรี

27. บางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ

          บางกะเจ้า พื้นที่สีเขียวรูปกระเพาะหมูในอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นปอดกลางกรุงซึ่งมีอากาศบริสุทธิ์ให้สูดได้เต็มปอด ด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติ อีกทั้งยังตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ทำให้บางกะเจ้าเป็นที่เที่ยวยอดนิยม เหมาะกับการมาพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุด แม้จะมีวันหยุดเพียงวันเดียวก็เที่ยวได้สบาย ปีใหม่นี้ใครอยากหาที่เที่ยวง่าย ๆ ใช้เวลาไม่เยอะ และได้สูดอากาศดี ๆ ก็แวะมาบางกะเจ้ากันได้
บางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ

28. งานไฟปีใหม่ กรุงเทพฯ

           สิ้นปีที่มาพร้อมกับเทศกาลแห่งความสุขและงานไฟประดับประดา สร้างสีสันทั่วทั้งเมือง และแน่นอนว่า ปีใหม่ 2567 ชวนเพื่อน จูงมือแฟน ไปถ่ายรูปสวย ๆ กันกับงานไฟปีใหม่ กรุงเทพฯ ตามสถานที่ต่าง ๆ ที่จัดอย่างอลังการ ทั้งที่ไอคอนสยาม เซ็นทรัลเวิลด์ สยามพารากอน และอื่น ๆ อีกมากมาย ได้แชะรูปท่ามกลางบรรยากาศเย็นสบายในเมืองหลวง บอกเลยว่าฟินสุด ๆ
งานไฟปีใหม่ กรุงเทพฯ

ภาพจาก : Opasbbb / Shutterstock.com

29. ไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพฯ

          ถ้าใครไม่อยากไปเที่ยวต่างจังหวัด เพราะไม่อยากไปเจอผู้คนมากมาย รวมถึงเบื่อการเดินห้างในเมืองกรุง ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเข้าวัด ทำบุญ เสริมสิริมงคลให้ตัวเองในช่วงปีใหม่กันบ้าง เพราะในกรุงเทพฯ มีวัดสวย ๆ มากมายที่เหมาะสำหรับสายมู สายบุญ และคนชอบถ่ายรูป เพราะนอกจากจะได้ทำบุญ ทำทาน ทำจิตใจให้สงบแล้ว อาจจะได้ชมความสวยงามของวัดวาอารามและถ่ายรูปสวย ๆ อัปลงโซเชียลอีกด้วย ช่วงปีใหม่นี้ใครที่ไม่รู้จะไปเที่ยวไหน ลองไปสะสมแต้มบุญ เสริมความปังให้ชีวิต ไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรให้สมหวังกันก็ได้นะ
ไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพฯ

30. สวดมนต์ข้ามปี กรุงเทพฯ

           ในช่วงวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร การสวดมนต์ข้ามปี ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะช่วยเสริมสิริมงคลแล้ว ในช่วงเทศกาลแบบนี้ยังช่วยลดอุบัติเหตุและอันตรายต่าง ๆ ถือเป็นการทำความดีส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ด้วย การสวดมนต์ข้ามปีถือเป็นประเพณีอย่างหนึ่งที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่โบราณ โดยมีมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ที่เคยประกอบพิธีสวดมนต์ปีใหม่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือ ปีใหม่ไทย และเมื่อเปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่มาเป็นวันที่ 1 มกราคม ตรงกับหลักสากล หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในส่วนของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มหาเถรสมาคม และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ตลอดจนวัดวาอารามต่าง ๆ จึงได้ร่วมกันจัดงานขึ้น และประชาชนส่วนใหญ่ต่างก็ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมนี้อย่างคึกคักทุกปี
สวดมนต์ข้ามปี กรุงเทพฯ

ภาพจาก : JIRO TERMSIRISAKUL / Shutterstock.com

          เป็นอย่างไรบ้างกับ 30 ที่เที่ยวทั่วไทยที่น่าไปในช่วงปีใหม่นี้ เรารวบรวมมาให้ครบทั่วทุกภาคตั้งแต่เหนือจรดใต้ หรือใครที่ไม่อยากออกต่างจังหวัดก็สามารถฉลองปีใหม่แบบสุขใจในกรุงเทพฯ ได้ด้วย หวังว่าคงจะเป็นแนวทางในการวางแผนเที่ยวช่วงปลายปีได้ไม่มากก็น้อยนะ
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวหน้าหนาว เที่ยวเดือนธันวาคม ที่เที่ยวไทยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ The Royal Agricultural Station Inthanon, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน TAT. Maehongson, เฟซบุ๊ก ไร่ชาฉุยฟง, องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา, สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำปาง, เฟซบุ๊ก TAT Loei Office, เฟซบุ๊ก วัดป่าเขาน้อย จังหวัดบุรีรัมย์, เฟซบุ๊ก วัดป่าสุทธาวาส จังหวัดสกลนคร, อพท., เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน - Phuphaman National Park, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว - Namtok Phlio National Park, สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสระแก้ว, เกาะเสม็ด.com, จังหวัดกาญจนบุรี, องค์การบริหารส่วนตำบลแม่กาษา, องค์การบริหารส่วนตำบลปากทะเล, ท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานี, เฟซบุ๊ก Tiger Kingdom Phuket, เฟซบุ๊ก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล, จังหวัดนราธิวาส, เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงานลพบุรี : TAT Lopburi Office
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวปีใหม่ 2567 บรรยากาศดี วิวสวย เก็บความประทับใจต้อนรับศักราชใหม่ อัปเดตล่าสุด 20 ธันวาคม 2566 เวลา 10:09:04 69,205 อ่าน
TOP