x close

ที่เที่ยวขอนแก่น ฉบับอัปเดต เที่ยวแดนอีสานบ้านเฮา ม่วนคักได้ตลอดทั้งปี

           ที่เที่ยวขอนแก่น หลากหลายสไตล์ม่วนคัก ใครวางแผนจะมาเที่ยวขอนแก่นอยู่แล้วละก็ ลองดูเช็กลิสต์ที่เที่ยวขอนแก่นเหล่านี้กัน
          ขอนแก่น จังหวัดใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เจ้าของคำขวัญ "พระธาตุขามแก่น เสียงแคนดอกคูน ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่ ไดโนเสาร์สิรินธรเน่ สุดเท่เหรียญทองมวยโอลิมปิก" อีกทั้งยังมีทรัพยากรทั้งทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และด้านอื่น ๆ หลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่มากมาย วันนี้เราเลยหยิบเอาที่เที่ยวขอนแก่นตามอำเภอต่าง ๆ มาแนะนำกัน
ที่เที่ยวขอนแก่น อำเภอเมือง

1. พระมหาธาตุแก่นนคร

            พระมหาธาตุแก่นนคร หรือที่ชาวบ้านเมืองขอนแก่นเรียกกันว่า พระธาตุ 9 ชั้น ตั้งอยู่ที่วัดหนองแวง ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของชาวขอนแก่น องค์พระธาตุเป็นศิลปะแบบทวารวดี ผสมผสานความเป็นอินโดจีน เป็นพระธาตุ 9 ชั้น เรือนยอดทรงเจดีย์ จำลองแบบจากพระธาตุพนม ความสูงพระองค์ธาตุ 90 เมตร มีจุลธาตุ 4 องค์ กำแพงแก้วพญานาค 7 เศียรล้อมรอบ ตกแต่งด้วยสีทองอร่าม ดูโดดเด่นเป็นสง่า นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวของเมืองขอนแก่นได้จากชั้นบนของเจดีย์ด้วย
ที่เที่ยวขอนแก่น

2. วัดทุ่งเศรษฐี

            วัดสวยประจำเมืองขอนแก่น ตั้งอยู่ที่ตำบลพระลับ อำเภอเมือง เป็นที่ตั้งของ มหาเจดีย์รัตนะ หรือ มหาเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ ที่รวบรวมรูปแบบของเจดีย์แห่งสามพิภพเข้ามาไว้ด้วยกัน ได้แก่ เจดีย์จุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ นครเจดีย์ในนาคพิภพ และมหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุบนโลกมนุษย์ ตั้งอยู่ตรงกึ่งกลางของบึงน้ำ โดยมีความเชื่อว่าตรงนี้เป็นประตูหรือจุดเชื่อมต่อกันระหว่าง 3 โลก นั่นก็คือ สวรรค์ โลกมนุษย์ และเมืองบาดาล นอกจากนี้ภายในมหาเจดีย์ยังมีการผสมผสานระหว่างศิลปะแบบตะวันตก ทำให้มีความโอ่โถงและสวยงามแปลกตา
ที่เที่ยวขอนแก่น

 • ที่อยู่ : ตำบลพระลับ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

3. ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์หลักเมือง

           สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพสักการะของชาวขอนแก่นแห่งนี้ ประดิษฐานอยู่ที่ศาลาสุขใจ ถนนเทพารักษ์ หน้าเทศบาลขอนแก่น ลักษณะเป็นศาลหลักเมืองที่สร้างโดยรวมเอาวัฒนธรรมจีนและไทยเข้าไว้ด้วยกัน โดยคนจีนเรียกว่า ศาลหลักเมืองกง ส่วนคนไทยเรียกว่า ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนขอนแก่นมายาวนาน ทั้งนี้ เสาหลักเมืองแท้ ๆ ของจังหวัดขอนแก่นแต่เดิมนั้นอยู่บ้านโนนเมือง อำเภอชุมแพ ก่อนที่จะถูกอัญเชิญมาประดิษฐานที่อำเภอเมือง ส่วนอาคารศาลหลักเมืองขอนแก่นหลังปัจจุบันเป็นศาลหลักเมืองที่สร้างขึ้นใหม่นั่นเอง บรรยากาศภายในศาลหลักเมืองมีความร่มรื่นและสะอาดตา เป็นสถานที่ที่ทั้งชาวขอนแก่นและนักท่องเที่ยวนิยมแวะเวียนมากราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลเมื่อได้มาเยือนที่นี่
ที่เที่ยวขอนแก่น

 • ที่อยู่ : ถนนเทพารักษ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

4. Columbo Craft Village

           อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่เหล่าคนรักศิลปะต้องเลิฟ กับ Columbo Craft Village หมู่บ้านของคนรักงานศิลปะบนถนนโคลัมโบ ใกล้มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่เกิดจากความฝันของกลุ่มคนที่ชื่นชอบและรักงานศิลปะในจังหวัดขอนแก่น จนกลายเป็นศูนย์รวมของคนรักศิลปะขนาดย่อม ๆ ดึงดูดเชิญชวนให้เหล่าสายอาร์ตทั้งหลายมาค้นหาแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์กันที่นี่ ภายในหมู่บ้านแห่งนี้แบ่งออกเป็นหลายโซน ทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านขายของแฮนด์เมด เวิร์กช็อปงานไม้ สตูดิโอของศิลปินทำงานผ้า โดยจัดร้านเป็นวงกลมล้อมลานโล่งไว้เพื่อทำกิจกรรมทางศิลปะและอื่น ๆ เรียกได้ว่านอกจากจะเป็นพื้นที่โชว์งานศิลปะแล้ว ยังเป็นพื้นที่ของการพักผ่อนหย่อนใจ แถมยังถ่ายรูปแนวชิค ๆ ได้อีกด้วย
 • ที่อยู่ : 674 หมู่ 19 บ้านโนนม่วง ตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-5083-7635

 • เฟซบุ๊ก : Columbo craft village

5. โฮงมูนมังเมืองขอนแก่น

           เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บภูมิปัญญาที่มีการเล่าเรื่องต่าง ๆ ของเมืองขอนแก่น เล่าเรื่องการปฏิสัมพันธ์ของคนลาว คนจีน คนญวน หรือคนฝรั่ง ที่มาอยู่ขอนแก่นเป็นร้อย ๆ ปี จนถึงวิถีชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน รวมไปถึงวัฒนธรรมประเพณีต่าง ๆ ที่สืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้ ตัวพิพิธภัณฑ์แบ่งการจัดแสดงออกเป็น 5 ส่วน มีการนำเสนอเนื้อหาหลากหลายรูปแบบ เช่น คำบรรยายภาพประกอบ ภาพถ่าย หุ่นจำลอง คอมพิวเตอร์ และสื่อวีดิทัศน์ รวมไปถึงข้าวของโบราณต่าง ๆ ซึ่งบางชิ้นเป็นของจำลอง แต่บางชิ้นก็เป็นของจริง ที่เจ้าของได้บริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ผู้ที่มาชมได้ศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์เมืองขอนแก่น ทั้งนี้ คำว่า โฮง ในภาษาอีสาน หมายถึง โรง หรือห้องโถงที่มีขนาดใหญ่ ส่วนคำว่า มูนมัง หมายถึง ทรัพย์สมบัติหรือมรดก เมื่อนำมารวมกันก็หมายถึง โรงหรือห้องโถงขนาดใหญ่ที่เก็บทรัพย์สมบัติหรือมรดกไว้ให้ลูกหลานรุ่นหลังนั่นเอง

 • ที่อยู่ : ถนนรอบบึง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-5596-2644

 • เฟซบุ๊ก : โฮงมูนมังเมืองขอนแก่น

6. บึงแก่นนคร

           บึงน้ำจืดขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ 603 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลกลางเมืองขอนแก่น เป็นทั้งที่ประดิษฐานอนุสาวรีย์เจ้าเพียงเมืองแพน ผู้ก่อตั้งเมืองขอนแก่น และแลนด์มาร์กสำคัญที่ชาวขอนแก่นนิยมมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย และทำกิจกรรมนันทนาการกัน พื้นที่โดยรอบมีการปรับปรุงตกแต่งให้เป็นสวนสุขภาพ ประดับประดาด้วยประติมากรรมรูปต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมี สะพานข้ามบึงแก่นนคร ให้เดินเล่น ปั่นจักรยาน มีสนามเด็กเล่น และร้านอาหารเปิดบริการหลายประเภท เหมาะมากสำหรับการพาครอบครัวไปเปลี่ยนบรรยากาศกันที่นี่
ที่เที่ยวขอนแก่น

ภาพจาก RoBird / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : 367 ถนนกลางเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

7. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น

             พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ตั้งอยู่ที่ถนนหลังศูนย์ราชการ ตำบลในเมือง จัดแสดงเรื่องราวท้องถิ่นอีสานเหนือทางด้านภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี วัฒนธรรมพื้นบ้านและชาติพันธุ์วิทยา เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีโบราณวัตถุล้ำค่าของภาคอีสานตอนบนหลายสมัย เช่น สมัยก่อนประวัติศาสตร์ สมัยทวารวดี หรือข้าวของเครื่องใช้จากภูมิปัญญาท้องถิ่นอีสาน ฯลฯ ทั้งหมดจัดแสดงโดยแบ่งเป็นยุคสมัยต่าง ๆ อย่างเป็นระบบ นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญในจังหวัดขอนแก่น สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาเรื่องราวต่าง ๆ ของจังหวัดขอนแก่น

8. สวนมิตรภาพขอนแก่น-หนานหนิงวัฒนธรรมไทย-จีน

           สถานที่พักผ่อนภายในบึงแก่นนคร สัญลักษณ์แสดงถึสายสัมพันธ์ไทย-จีน ที่มีให้กันมานานกว่า 20 ปี สำหรับภายในประกอบด้วยอาคารวัฒนธรรมและสวนมิตรภาพ มีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น มีศาลาพักผ่อน 2 หลัง เป็นศาลาหกเหลี่ยม, ศาลาทางเชื่อม และประติมากรรมหนานหนิง พร้อมด้วยซุ้มประตู, น้ำตก, สระน้ำ และลานอเนกประสงค์ พร้อมประดับลวดลายมังกรนูนต่ำและงานประติมากรรมไฉ่ซิงเอี้ยอย่างสวยงาม
ที่เที่ยวขอนแก่น

ภาพจาก kwanchai / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

9. สวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง

            บึงน้ำและสวนสาธารณะขนาดใหญ่ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของเมืองอีกแห่งหนึ่ง โดยจัดให้มีเกาะเพื่อเป็นสวนสุขภาพของเมือง และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยได้ปรับภูมิทัศน์ให้มีความสวยงาม มีการเพาะปลูกพรรณไม้ดอกและไม้ประดับ จัดสร้างสนามเด็กเล่น บริเวณออกกำลังกาย ศาลาพักร้อน บ่อน้ำขนาดใหญ่ภายในสวน และยังมีสวนนกขนาดใหญ่อยู่ภายในสวนสาธารณะอีกด้วย
ที่เที่ยวขอนแก่น

 • ที่อยู่ : ถนนจอมพล ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

10. Khonkaen Exotic Pets & The fountain Show

           สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว ที่จะได้เพลิดเพลินกับสัตว์น้อยใหญ่และสัตว์หายากหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็นม้าแคระ, อัลปาก้า, กวางดาว, วอลลาบี, นกฮูก และสโนวี่อาว เป็นต้น แบ่งเป็นหลากหลายโซน เช่น Silver forest, Rainforest, Basque maxi cola, Golden land, Stone age และ Wonder red way เป็นต้น นอกจากสัตว์แปลก ๆ แล้วยังมีมุมสวย ๆ มีจุดนั่งเล่นเอาไว้พักผ่อนชิล ๆ อารมณ์เหมือนมาเดินเล่นที่สวนหย่อมหน้าบ้าน ล้อมรอบด้วยพรรณไม้จากต่างแดน เอาไว้ให้ได้ถ่ายรูปเช็กอินอีกด้วย
ที่เที่ยวขอนแก่น

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เที่ยวขอนแก่น Khonkaen Exotic Pets & The fountain Show

11. ถนนคนเดินขอนแก่น

            สายช้อปถูกใจสิ่งนี้ กับแหล่งช้อปปิ้งของใช้และศูนย์รวมของอร่อย ๆ มากมาย ที่ถนนคนเดินขอนแก่น บริเวณหน้าศาลากลางถนนหน้าเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น ซึ่งจะมีทุก ๆ วันเสาร์ เริ่มตั้งแต่ช่วงเย็น ๆ ไปจนถึงช่วงดึก หรือจนกว่าจะไม่มีคนเดินเที่ยวแล้ว ภายในตลาดมีทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เสื้อผ้า ของใช้ ของตกแต่ง งานศิลปะ สินค้าแฮนด์เมด ผ้าทอ และอีกมากมาย รวมทั้งมีพื้นที่จัดโต๊ะสำหรับนั่งกินอาหารไว้ให้ด้วย
ที่เที่ยวขอนแก่น

ภาพจาก adisak limsawat / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : ซอยหน้าศูนย์ราชการ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

12. ตลาดต้นตาล

          ชวนไปตะลุยจับจ่ายซื้อสินค้าของใช้และชิมอาหารอร่อย ๆ กันที่ตลาดต้นตาล แหล่งช้อปปิ้งในตัวเมืองขอนแก่น บนพื้นที่ 40 ไร่ ภายในเต็มไปด้วยร้านค้ากว่า 400 ร้าน เป็นพื้นที่ศูนย์กลางที่เปิดให้ผู้คนนำความชอบมาอวดหรือแลกเปลี่ยนกัน ไม่ว่าจะเป็นชิ้นงานศิลปะ ของสะสมที่แต่ละคนโปรดปราน สิ่งประดิษฐ์ หรือของที่คนชื่นชอบ ไปจนถึงกลุ่มที่ชื่นชอบในเรื่องเดียวกัน ทั้งกลุ่มเล่านิทาน กลุ่มละคร กลุ่มเต้นรำ กลุ่มถ่ายภาพ กลุ่มนักแสดงเปิดหมวก กลุ่มดื่มเพื่อสุขภาพ กลุ่มรถคลาสสิกบิ๊กไบค์ อีกทั้งยังมีกิจกรรมความบันเทิงต่าง ๆ ที่นำมารวมกันบนพื้นที่สีเขียว บรรยากาศแสนร่มรื่นนี้
ที่เที่ยวขอนแก่น

ภาพจาก bunyiam / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : ตลาดต้นตาล ถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น 

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-3284-5351

 • เฟซบุ๊ก : ตลาดต้นตาล
ที่เที่ยวขอนแก่น อำเภอหนองเรือ

13. อุทยานแห่งชาติน้ำพอง

          อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภออุบลรัตน์ อำเภอบ้านฝาง อำเภอหนองเรือ อำเภอมัญจาคีรี อำเภอโคกโพธิ์ไชย จังหวัดขอนแก่น รวมทั้งพื้นที่บางส่วนของอำเภอบ้านแท่น อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ เป็นชื่อเรียกตามต้นกำเนิดลำน้ำพองที่ไหลมารวมกับอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางโดยเฉลี่ยประมาณ 200-600 เมตร มีเทือกเขาสำคัญอย่าง ภูพานคำ ภูเม็ง ภูผาดำ ภูผาแดง อีกทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารสายสำคัญ เช่น ลำน้ำพอง ลำน้ำเชิญ และลำน้ำชี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดขอนแก่นที่ผู้คนนิยมมาชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน รวมถึงดูดาวและทางช้างเผือกยามค่ำคืนด้วย
ที่เที่ยวขอนแก่น

14. จุดชมวิวหินช้างสี

           ตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ นพ.3 หินช้างสี เขตอุทยานแห่งชาติน้ำพอง บริเวณรอยต่อของอำเภอบ้านฝางและอำเภออุบลรัตน์ เป็นจุดชมวิวบนหน้าผาสูง สามารถมองเห็นวิวของเขื่อนอุบลรัตน์ได้แบบสวยสะกดใจ และยังอยู่ในพื้นที่บริเวณเดียวกับหินช้างสี ซึ่งเป็นลานหินทรายขนาดใหญ่ ตั้งเรียงรายแฝงอยู่ทั่วผืนป่า มีทั้งก้อนเล็กก้อนใหญ่ สีสันสวยงาม มีสะพานไม้เชื่อมระหว่างหินบางก้อนด้วย รวมทั้งมีจุดไฮไลต์คือน้ำในโพรงหิน โดยในฤดูฝนจะมีน้ำไหลผ่านออกมาตามซอกหินแคบ ๆ คล้ายกับน้ำตก
ที่เที่ยวขอนแก่น

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติน้ำพอง อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น

 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-6739-7920

 • เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติน้ำพอง
ที่เที่ยวขอนแก่น อำเภอเวียงเก่า

15. พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง

            ใครที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับไดโนเสาร์ ไม่ควรพลาดกับพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์แห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ใกล้อุทยานแห่งชาติภูเวียง อำเภอภูเวียง ซึ่งที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ศึกษาวิจัยซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ภูเวียง เพื่อการอนุรักษ์ เพื่อประโยชน์ของสังคม และส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เกิดการพัฒนาแบบยั่งยืนต่อไป ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงซากดึกดำบรรพ์ของกระดูกไดโนเสาร์ ชิ้นส่วนต่าง ๆ และรอยเท้า โดยซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ชิ้นแรกของไทยพบที่อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ในปี พ.ศ. 2519 ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดขอนแก่น เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย เพราะมีทั้งความเพลิดเพลิน ตื่นตาตื่นใจ และได้ความรู้ไปพร้อม ๆ กัน
ที่เที่ยวขอนแก่น

ภาพจาก Torychemistry / Shutterstock.com

16. อุทยานแห่งชาติภูเวียง

           อีกหนึ่งอุทยานแห่งชาติของจังหวัดขอนแก่น ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเวียงเก่า อำเภอภูเวียง อำเภอสีชมพู และอำเภอชุมแพ ครอบคลุมพื้นที่ 380 ตารางกิโลเมตร เมื่อปี พ.ศ. 2519 มีการสำรวจแหล่งแร่ยูเรเนียมในบริเวณอุทยานแห่งชาติภูเวียง ระหว่างการสำรวจนักธรณีวิทยาได้ค้นพบซากกระดูกชิ้นหนึ่ง เมื่อส่งไปให้ผู้เชี่ยวชาญชาวฝรั่งเศสวิจัย ผลปรากฏออกมาว่าเป็นกระดูกหัวเข่าข้างซ้ายของไดโนเสาร์ จากนั้นนักสำรวจได้ทำการขุดค้นกันอย่างจริงจังเรื่อยมากระทั่งปัจจุบัน จนพบหลักฐานที่ว่าบริเวณที่ราบสูงที่อยู่ในเขตประเทศไทยปัจจุบันนั้นเคยเป็นบ้านของไดโนเสาร์มาก่อน

          ภายในอุทยานแห่งชาติภูเวียงมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย โดยแบ่งออกเป็น 3 โซน ที่เปิดให้เที่ยวชมแบบ New Normal ดังนี้
 

 • เส้นทางศึกษาธรรมชาติเฉลิมพระเกียรติหลุมขุดค้นไดโนเสาร์ ได้แก่ หลุมขุดค้นที่ 1, 2, 3, 9 และผากาลเวลา
   
 • แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้แก่ ตาดฟ้า ผาชมตะวัน น้ำตกวังสักสิ่ว น้ำตกตาดฟ้า รอยตีนไดโนเสาร์ เส้นทางศึกษาธรรมชาติต้นยางใหญ่ ทุ่งใหญ่เสาอาราม และลานกางเต็นท์ตาดฟ้า
   
 • อุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียงเฉลิมพระเกียรติฯ
ที่เที่ยวขอนแก่น

ภาพจาก oekka.k / Shutterstock.com

17. วัดถ้ำผาเกิ้ง

            เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูเวียง อำเภอเวียงเก่า บรรยากาศโดยรอบโอบล้อมไปด้วยภูเขาและป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ ทำให้มีความเงียบสงบ ร่มเย็น เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรมทางพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีไฮไลต์เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ด้านบนสุดของวิหาร และประติมากรรมรูปปั้นพญานาคองค์ใหญ่อีกหลายองค์รายล้อมโดยรอบ อีกทั้งยังมีวัตถุมงคลให้ได้เช่ากลับไปบูชาที่บ้านได้อีกด้วย
ที่เที่ยวขอนแก่น

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติภูเวียง บ้านโคกหนองขาม ตำบลในเมือง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น

 • เฟซบุ๊ก : วัดถ้ำผาเกิ้ง
ที่เที่ยวขอนแก่น อำเภออุบลรัตน์

18. วัดพระบาทภูพานคำ

           วัดสวยที่ตั้งอยู่ในอำเภออุบลรัตน์ ใกล้ทางเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ อยู่บริเวณไหล่เขาภูพานคำ เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลองในมณฑป และพระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่ หรือหลวงพ่อใหญ่ ความสูง 14 เมตร อยู่บนยอดเขา มีบันไดทางขึ้นจากลานวัดไปยังยอดเขาจำนวน 1,049 ขั้น หรือจะขับรถขึ้นไปถึงยอดเขาก็ได้ เส้นทางเป็นถนนราดยาง ชันไม่มากนัก รถทุกชนิดสามารถขึ้นไปได้ บนยอดเขามองเห็นทัศนียภาพทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์ได้อย่างสวยงาม
ที่เที่ยวขอนแก่น

19. เขื่อนอุบลรัตน์

          อีกหนึ่งที่เที่ยวที่ถ้ามาเมืองขอนแก่นแล้วไม่ได้มาเยือนที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึง กับเขื่อนอุบลรัตน์ หรือเขื่อนพองหนีบ เป็นเขื่อนขนาดใหญ่ที่ครอบคลุม 3 อำเภอ ตั้งแต่อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ไปจนถึงอำเภอโนนสัง และอำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ที่ 2 ของประเทศไทย เปิดใช้งานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2509 มีประโยชน์ทั้งในด้านชลประทาน กักเก็บน้ำ ผลิตไฟฟ้า และเป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำแห่งแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของขอนแก่น สามารถมาพักผ่อนหย่อนใจกันได้สบาย ๆ เลย
ที่เที่ยวขอนแก่น

 • ที่อยู่ : ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น

20. อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ

           ตั้งอยู่ในท้องที่ของจังหวัดหนองบัวลำภู พื้นที่ตอนล่างของจังหวัดอุดรธานี และตอนบนของจังหวัดขอนแก่น มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างและจุดท่องเที่ยวหลายจุดไปถึงหนองบัวลำภู โดยจุดท่องเที่ยวในพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่นที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว เรียกว่า ภูพานคำ ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยาน อยู่ในแนวเทือกเขาภูพาน เรียงตัวยาวตั้งแต่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือจรดทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นหนึ่งในจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามของอำเภออุบลรัตน์เลยทีเดียว

          ส่วน ภูเก้า เป็นสถานที่รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของอุทยานฯ ภูเก้า-ภูพานคำไว้มากมาย มีลักษณะคล้ายกระทะหงายโดยมีที่ราบอยู่ตอนกลาง พื้นที่ส่วนนี้น่าจะเป็นซากภูเขาไฟโบราณที่ดับสนิทไปแล้วหลายร้อยล้านปี ทำให้เกิดการโก่งตัวของเปลือกโลกขึ้นมาเป็นขอบเทือกเขา เทือกเขาภูเก้าเป็นเทือกเขาสองชั้น ชั้นนอกเป็นภูเขาสูงและมีความลาดชันมาก ทำให้ที่ภูเก้ามีจุดชมวิวลักษณะเป็นลานหินกว้างขนาดใหญ่สวยงามมากมาย

ที่เที่ยวขอนแก่น

21. จุดชมวิวช่องเขาขาด

            เป็นจุดแบ่งเขตจังหวัดรอยต่อระหว่างจังหวัดหนองบัวลำภูและจังหวัดขอนแก่น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวมักจะเลือกที่นี่เป็นจุดชมวิวมุมสูงของทะเลสาบเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ในมุมกว้าง เนื่องจากเป็นมุมสูงอยู่ช่วงสันเขาภูพานคำ ทำให้เห็นทัศนียภาพมุมกว้าง แถมยังเหมาะกับการชมวิวพระอาทิตย์ตก ซึ่งมองเห็นสันภูเก้าได้อย่างชัดเจนอีกด้วย ใครอยากมาซึมซับบรรยากาศธรรมชาติสวย ๆ ลองมาเที่ยวกัน
ที่เที่ยวขอนแก่น

 • ที่อยู่ : ก่อนถึงทางเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ ประมาณ 100 เมตร อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น
ที่เที่ยวขอนแก่น อำเภอน้ำพอง

22. พระธาตุขามแก่น

           หนึ่งในปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองที่มีประวัติยาวนานพร้อม ๆ กับจังหวัดขอนแก่นเลยก็ว่าได้ ประดิษฐานอยู่ที่วัดเจติยภูมิ ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ลักษณะเป็นเจดีย์ยอดฉัตรทองคำ สูง 19 เมตร มีลักษณะประกอบด้วยฐานบัวคว่ำสองชั้น โค้งขึ้นไปเป็นบัลลังก์ต่อด้วยเรือนธาตุและยอดธาตุ ซึ่งย่อมุมกลีบมะเฟือง จากนั้นจึงเป็นสวนปลียอดและฉัตร เป็นที่เคารพบูชาของชาวจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน นับเป็นเจดีย์ที่สำคัญและเก่าแก่ จนได้อยู่ในตราสัญลักษณ์และคำขวัญประจำจังหวัดขอนแก่นอีกด้วย
ที่เที่ยวขอนแก่น

ภาพจาก Panupon Eurawong / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : วัดเจติยภูมิ บ้านขาม หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น

 • เบอร์โทรศัพท์ : 08-9575-3873

 • เฟซบุ๊ก : วัดพระธาตุขามแก่น

23. กู่ประภาชัย

          กู่ประภาชัย หรือกู่บ้านคำน้อย ตั้งอยู่ในอำเภอน้ำพอง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 57 กิโลเมตร เป็นกลุ่มโบราณสถานที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรเขมรโบราณ เมื่อพุทธศตวรรษที่ 18 สถาปัตยกรรมเป็นศิลปะแบบขอม ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ อีกทั้งยังมีหินศักดิ์สิทธิ์ที่มีผู้คนเข้ามากราบไหว้อีกด้วย ทั้งนี้ คำว่า กู่ ในภาษาอีสาน หมายถึง ปราสาท นั่นเอง

ที่เที่ยวขอนแก่น

24. หมู่บ้านงูจงอาง

          ใครชอบความหวาดเสียวต้องมาชมการแสดงงูจงอางที่หมู่บ้านงูจงอาง บ้านโคกสง่า เพราะหมู่บ้านแห่งนี้เกือบทุกบ้านเลี้ยงงูจงอางเอาไว้ใต้ถุนบ้าน มีการจัดแสดงโชว์งูจงอางในรูปแบบต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูดให้คนเข้ามาชม เช่น การแสดงละครงูพร้อมจังหวะเพลง การชกมวยระหว่างคนกับงู เป็นต้น โดยการแสดงที่หมู่บ้านนั้นจะจัดขึ้นบริเวณลานวัดศรีธรรมา และรอบ ๆ บริเวณลานจะมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับงูจงอาง รวมทั้งมีโรงเรือนเพาะเลี้ยงงูจงอางอยู่ด้วย
ที่เที่ยวขอนแก่น

ภาพจาก Kritsana Laroque / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : หมู่บ้านงูจงอาง บ้านโคกสง่า ตำบลน้ำพอง อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น
ที่เที่ยวขอนแก่น อำเภอเขาสวนกวาง

25. สวนสัตว์ขอนแก่น

           สวนสัตว์ขอนแก่น หรือสวนสัตว์เขาสวนกวาง ตั้งอยู่ในอำเภอเขาสวนกวาง แหล่งท่องเที่ยวของคนรักสัตว์ป่า ละลานตาด้วยสัตว์ต่าง ๆ เช่น ยีราฟ ม้าลาย นกกระจอกเทศ นกอีมู และกูดูใหญ่ เพลิดเพลินกับการแสดงสัตว์ที่รวบรวมเอาสัตว์พันธุ์ต่าง ๆ จากทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไฮไลต์ห้ามพลาดคือ สะพานเดินชมสัตว์ (Sky Walk) สวนสัตว์ขอนแก่น ที่มีความยาวประมาณ 100 เมตร นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมวิวทิวทัศน์ของอำเภอเขาสวนกวาง อำเภอน้ำพอง และเขื่อนอุบลรัตน์ ด้านล่างของสะพานเดินชมสัตว์จะเห็นม้าลาย ยีราฟ และนกกระจอกเทศ อีกด้วย
ที่เที่ยวขอนแก่น

ภาพจาก Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

ที่เที่ยวขอนแก่น อำเภอชุมแพ

26. อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

           สายเที่ยวธรรมชาติต้องไม่พลาดที่นี่เมื่อมาเที่ยวขอนแก่น กับอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน เป็นอุทยานที่กินพื้นที่ถึง 2 จังหวัด คือ อำเภอชุมแพ อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น และอำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย โดยมีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน คล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นริ้ว ๆ มองเหมือนม่านผืนใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 350 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 218,750 ไร่ เป็นพื้นที่แหล่งต้นน้ำลำธาร และมีจุดเด่นทางธรรมชาติที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย เช่น ภูเขา ถ้ำพญานาคราช ถ้ำลายแทง น้ำตกตาดใหญ่ น้ำตกพลาญทอง น้ำตกตาดฮ้อง เป็นต้น ซึ่งไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวที่อุทยานแห่งนี้คือ ถ้ำค้างคาว โดยเฉพาะในช่วงเวลาประมาณ 5-6 โมงเย็น จะมีฝูงค้างคาวบินกันออกมาหากินเป็นขบวน ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถไปตั้งแคมป์ กางเต็นท์ในบริเวณนี้ได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นการพักผ่อนแบบใกล้ชิดกับธรรมชาติสุด ๆ เลย
ที่เที่ยวขอนแก่น

ที่เที่ยวขอนแก่น อำเภอภูผาม่าน

27. ล่องแก่งผาเทวดา

            เอาใจคนรักกิจกรรมแอดเวนเจอร์กับ ล่องแก่งเทวดา ตั้งอยู่ที่บ้านเขาวง ตำบลวังสวาบ อำเภอภูผาม่าน โดยนักท่องเที่ยวจะเริ่มต้นขึ้นเรือจากจุดที่กำหนด จากนั้นไหลไปตามเส้นทางที่กำหนดระยะทาง 9 กิโลเมตร ซึ่งจะพาดผ่านพื้นที่น้ำลึก น้ำไหลเชี่ยว พื้นที่โขดหิน และลานหิน ตลอดทั้งเส้นทางจะมีที่พักเป็นจุด ๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้พักเติมพลังหรือผ่อนคลายอิริยาบถ โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำในจุดที่กำหนดไว้ตลอดทั้งเส้นทางตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด ใช้เวลาล่องแก่งประมาณ 2 ชั่วโมง เหมาะสำหรับคนที่ชอบการผจญภัย ท้าทาย และอยากใกล้ชิดกับธรรมชาติ ได้สัมผัสกับความสวยงามของป่าเขา รวมไปถึงพรรณไม้นานาชนิดที่ขึ้นอยู่สองข้างลำน้ำ
 • ที่อยู่ : บ้านเขาวง ตำบลวังสวาบ อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น

 • เบอร์โทรศัพท์ : 09-4556-6416

 • เฟซบุ๊ก : ล่องแก่งผาเทวดา
ที่เที่ยวขอนแก่น อำเภอกระนวน

28. วนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวง

          อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงมูล หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือ น้ำตกบ๋าหลวง มีจุดให้นักท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจด้วยกัน 3 จุด จุดแรกบริเวณตัวน้ำตกบ๋าหลวง เป็นลานหินกว้าง จุดที่สองชื่อว่า "น้ำย้อย" เป็นบริเวณที่มีผาน้ำตกสูง เมื่อน้ำตกลงมาจากผาน้ำตกจะมาขังบริเวณแอ่งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ และจุดที่สามชื่อว่า "อ่างนางลอย" มีลักษณะคล้ายอ่างน้ำหลายอ่างเชื่อมต่อกัน แต่ละอ่างลดหลั่นกันตามระดับความสูงของลักษณะภูมิประเทศ

ที่เที่ยวขอนแก่น

ที่เที่ยวขอนแก่น อำเภอเปือยน้อย

29. ปราสาทเปือยน้อย

          ปราสาทเปือยน้อย หรือกู่เปือยน้อย ที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า พระธาตุกู่ทอง เป็นเทวสถานในศาสนาฮินดู สร้างราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 เพื่อใช้เป็นศาสนสถานประกอบพิธีกรรม มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในแถบอีสานตอนบนเท่าที่เคยค้นพบมา มีสถาปัตยกรรมเป็นกลุ่มอาคารโบราณ 4 หลัง ก่อด้วยศิลาแลง หินทราย และอิฐ โดยมีกำแพงแก้วเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าล้อมรอบอีกชั้น ภายในกำแพงแก้วมีบรรณาลัยหรือวิหารทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งอาจจะเป็นที่สำหรับเก็บพระคัมภีร์ แต่อีกกระแสกลับบอกว่าปราสาทเปือยน้อยนั้นเป็นศิลปะผสมระหว่างเขมรบาปวนและแบบนครวัดรวมกัน โดยผังการก่อสร้างหมายถึงเขาพระสุเมรุอันเป็นแกนกลางของจักรวาล ซึ่งเป็นที่สิงสถิตของเหล่าทวยเทพทั้งหลาย หน้าบรรณขององค์ปรางประธานสลักเป็นรูปนาคราช มีลวดลายสวยงามสะดุดตา ทับหลังสลักเป็นรูปนารายณ์บรรทมสินธุ์ ซึ่งยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เช่นเดียวกับตัวปราสาท และคาดการณ์ว่าน่าจะมีอายุประมาณ 800 ปีเลยทีเดียว

          ปราสาทเปือยน้อยแห่งนี้เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไป ซึ่งชาวอำเภอเปือยน้อยจะจัดงานเทศกาลเฉลิมฉลองปราสาทในช่วงวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปี โดยจะมีพิธีกรรมทางศาสนา ประเพณีผูกเสี่ยวอันขึ้นชื่อของชาวขอนแก่น และการแสดงเชิงประวัติศาสตร์ แสง สี เสียง อย่างยิ่งใหญ่ตระการตาตลอดช่วงเทศกาล

ที่เที่ยวขอนแก่น

 • ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลเปือยน้อย อำเภอเปือยน้อย จังหวัดขอนแก่น

30. วัดถ้ำแสงธรรม

           ตั้งอยู่ในตำบลบริบูรณ์ อำเภอสีชมพู วัดแห่งนี้สภาพโดยทั่วไปเป็นภูเขาหินคล้ายแนวปะการังอายุหลายล้านปี แล้วดันขึ้นมาจากเปลือกโลก ต่อมาได้รับการปรับปรุง พัฒนาพื้นที่ด้านนอกและภายในถ้ำ โดยการสกัดก้อนหิน สลับกับการสร้างให้มีความมั่นคงด้วยการเทคอนกรีต ขัดหินอ่อนให้เป็นที่อยู่อาศัยและปฏิบัติธรรมของพระภิกษุ ภายในวัดจะเป็นลักษณะโพรงถ้ำขนาดกว้าง มีองค์พระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ มีมุมให้ถวายสังฆทาน ไหว้พระ และยังมีรอยพระพุทธบาทอยู่ด้านบนสุดอีกด้วย นอกจากนี้ด้านบนยังมีจุดชมวิวให้ได้นั่งพักเหนื่อย ดูวิวภูเขา ทุ่งนา และไร่สวนของชาวบ้านได้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตาด้วย
ที่เที่ยวขอนแก่น

           ขอนแก่น ถือเป็นเมืองใหญ่และเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สะดวกสบาย เต็มไปด้วยที่เที่ยวหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม เส้นทางศึกษาธรรมชาติ น้ำตก จุดชมวิว ตลาดถนนคนเดิน เรียกได้ว่ามีครบทุกรสชาติ ถูกใจนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มอย่างแน่นอน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก วัดหนองแวง พระอารามหลวง-วัดเหนือ, เฟซบุ๊ก Columbo craft village, เฟซบุ๊ก โฮงมูนมังเมืองขอนแก่น, เว็บไซต์ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติขอนแก่น, เฟซบุ๊ก เที่ยวขอนแก่น Khonkaen Exotic Pets & The fountain Show, เฟซบุ๊ก ตลาดต้นตาล, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำพอง - Namphong National Park, เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง - Phuwiang Dinosaur Museum, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูเวียง - Phu Wiang National Park, เฟซบุ๊ก วัดถ้ำผาเกิ้ง, เฟซบุ๊ก วัดพระบาทภูพานคำ - เขื่อนอุบลรัตน์ ขอนแก่น, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ Phu Kao Phu Phan Kham National Park, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุขามแก่น, เฟซบุ๊ก วัดกู่ประภาชัย, เฟซบุ๊ก สวนสัตว์ขอนแก่น khonkaen zoo, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน - Phuphaman National Park, เฟซบุ๊ก ล่องแก่งผาเทวดา, เฟซบุ๊ก วนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, เฟซบุ๊ก วัดถ้ำแสงธรรม ตำบลบริบรูณ์ อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวขอนแก่น ฉบับอัปเดต เที่ยวแดนอีสานบ้านเฮา ม่วนคักได้ตลอดทั้งปี อัปเดตล่าสุด 23 สิงหาคม 2565 เวลา 18:50:01 71,395 อ่าน
TOP