x close

น้ำตกโตนหินลาด - น้ำตกโตนลำพร้าว จ.พังงา เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่

            พังงา พบ 2 น้ำตกสวยในป่า และร่องรอยการทำเหมืองแร่บนภูเขา เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่
           พังงา จังหวัดในแผนที่ประเทศไทยที่อยู่ในภาคใต้ทางทิศตะวันตก ฝั่งติดกับทะเลอันดามัน มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย โดยเฉพาะเกาะ ชายหาด หรือธรรมชาติสวย ๆ อย่างอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ เสม็ดนางชี เกาะตะปู ถ้ำพุงช้าง เกาะพระทอง เกาะยาว คลองสังเน่ห์ และเมืองเก่าตะกั่วป่า เป็นต้น สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ซึ่งวันนี้เราก็นำสถานที่ท่องเที่ยวพังงาใหม่ ๆ เพิ่งค้นพบได้ไม่นาน และกำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวมาฝาก นั่นก็คือ น้ำตกโตนหินลาด และ น้ำตกโตนลำพร้าว 
น้ำตกโตนหินลาด

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

น้ำตกหินลาด - น้ำตกลำพร้าว ตั้งอยู่ที่ไหน

           น้ำตกโตนหินลาดและน้ำตกโตนลำพร้าว ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ โดยอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 66 ของประเทศ มีพื้นที่ครอบคลุมตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า, ตำบลกะปง ตำบลเหมาะ อำเภอกะปง, ตำบลลำแก่น ตำบลลำภี อำเภอท้ายเหมือง และตำบลทุ่งคาโงก อำเภอเมือง จังหวัดพังงา
น้ำตกโตนหินลาด น้ำตกโตนลำพร้าว

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

การเที่ยวชมน้ำตกโตนหินลาด - น้ำตกโตนลำพร้าว

           การเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกโตนหินลาดและน้ำตกโตนลำพร้าวจะต้องเดินเท้าเข้าไปในป่า ตามเส้นทางของการทำเหมืองแร่ดีบุกบนภูเขาในอดีต ซึ่งเส้นทางมีความลาดชันไต่ระดับไปเรื่อย ๆ ระหว่างทางมีต้นไม้ป่าขนาดใหญ่และร่องรอยการทำเหมืองแร่ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี โดยใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะพบกับเป้าหมายแรก นั่นคือ น้ำตกโตนหินลาด เป็นน้ำตกขนาดกลาง สายน้ำไหลลงมาจากที่สูงกระแทกลงโขดหิน และไหลลงตามแนวหินที่ลาดลงสู่ด้านล่าง มีความยาวกว่า 100 เมตร ดูมีสภาพธรรมชาติแบบดิบ ๆ กระแสน้ำมีความเย็น มีแอ่งใหญ่ให้เล่นน้ำ 2 จุด และยังมีแอ่งเล็ก ๆ ตามสายน้ำที่ไหลลงด้านล่างอีกหลายจุดที่สามารถลงเล่นได้
น้ำตกโตนหินลาด น้ำตกโตนลำพร้าว

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

น้ำตกโตนหินลาด น้ำตกโตนลำพร้าว

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

           จากนั้นเดินเท้าเข้าไปในป่าเลียบสายน้ำขึ้นไปอีกประมาณ 45 นาที ก็จะพบกับน้ำตกอีก 1 จุด คือ น้ำตกลำพร้าว เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม สูงกว่า 20 เมตร ชาวบ้านบอกว่าในช่วงที่มีน้ำมาก น้ำจะตกลงมาด้านล่างเป็นม่านน้ำขนาดใหญ่ที่สวยงาม ท่ามกลางป่าที่ยังมีความสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ด้านล่างของน้ำก็มีก้อนหินขนาดใหญ่ ใช้เป็นจุดถ่ายรูปเช็กอินได้อย่างสวยงาม และมีแอ่งน้ำให้เล่นได้ 1 จุด
น้ำตกโตนหินลาด น้ำตกโตนลำพร้าว

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

          ทั้งนี้ นายนิคม สฤษดิสุข นายก อบต.ทุ่งคาโงก ระบุว่า น้ำตกทั้ง 2 แห่งนี้มีความสวยงาม แต่ยังไม่ได้รับการพัฒนาให้เหมาะสมรับกับการท่องเที่ยว ทาง อบต.ทุ่งคาโงก จะร่วมกับอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพังงา พัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวไปยังน้ำตกทั้ง 2 จุด และเส้นทางชมวิถีชีวิตการทำเหมืองแร่ดีบุกบนภูเขาของคนในอดีต คาดว่าน่าจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพังงา และจะสามารถสร้างงาน สร้างอาชีพ และรายได้ ให้กับคนในพื้นที่มากขึ้น
น้ำตกโตนลำพร้าว

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

น้ำตกโตนหินลาด น้ำตกโตนลำพร้าว

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี, nps.dnp.go.th และ thai.tourismthailand.org
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำตกโตนหินลาด - น้ำตกโตนลำพร้าว จ.พังงา เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2565 เวลา 17:38:45 3,450 อ่าน
TOP