x close

ญี่ปุ่นเปิดประเทศ พร้อมข้อมูลรับนักท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ เริ่ม 10 มิ.ย. นี้

          เปิดข้อสงสัยก่อนไปเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ ต้องปฏิบัติหรือทำตามกฎระเบียบอะไรบ้าง เผื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลก่อนญี่ปุ่นจะเปิดประเทศแบบเต็มรูปแบบ

           ช่วงนี้ดูเหมือนว่าญี่ปุ่น จะทยอยบอกข่าวดีเกี่ยวกับการเปิดประเทศอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งทำให้ขาเที่ยวอย่างเราต่างพากันดีใจเนื้อเต้น เพราะคิดถึงบรรยากาศของความสนุก ทั้งการเที่ยว การกิน การช้อป ตามแหล่งย่านต่าง ๆ หากแต่ด้วยเพราะสถานการณ์โควิด 19 ที่ถึงแม้ว่าจะดีขึ้นตามลำดับ แต่ญี่ปุ่นก็ยังคงไว้ซึ่งมาตรการการควบคุมคนเดินทางเข้าและออกนอกประเทศอย่างรัดกุม และล่าสุดกับข่าวคราวการเปิดรับกรุ๊ปทัวร์ต่างชาติ ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย หากแต่ยังคงไว้ซึ่งเงื่อนไขบางประการที่นักท่องเที่ยวเองต้องรู้ โดยเรารวบรวมมาไว้ให้แล้ว
ญี่ปุ่น เปิดประเทศ

ภาพจาก Thiti Sukapan / Shutterstock.com

ญี่ปุ่นกับการแบ่งโซนกลุ่มประเทศต่าง ๆ

            ช่วงนี้หลายคนอาจจะเห็นโปรตั๋วเครื่องบิน บ้างก็โปรแกรมทัวร์ญี่ปุ่นตามหน้าสื่อโซเชียลบ่อย ๆ จนทำเอาคิดว่า “เอ๊ะ ! หรือว่าประเทศญี่ปุ่นเปิดประเทศแล้วนะ” และสร้างความสับสนให้กับหลายคนไม่น้อย เแต่เดี๋ยวก่อน ใจเย็น ๆ อย่าเพิ่งใจร้อนกดจองกันไปก่อน เพราะจากประกาศล่าสุดจากกระทรวงต่างประเทศ (วันที่ 27 พฤษภาคม 2565) ญี่ปุ่นประกาศผ่อนปรนมาตรการการเดินทางเข้าประเทศ โดยแบ่งประเทศที่มีความเสี่ยงโควด 19 จากสูงไปต่ำ (มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565) แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้
ญี่ปุ่น เปิดประเทศ

ภาพจาก เว็บไซต์ mofa.go.jp

1. กลุ่มสีแดง โซนกลุ่มประเทศเสี่ยงสูง
ญี่ปุ่น เปิดประเทศ

ภาพจาก เว็บไซต์ mofa.go.jp

คนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนหรือฉีดไม่ครบ 3 เข็มตามที่กำหนด ต้องปฏิบัติดังต่อไปนี้

 • จำเป็นต้องตรจเชื้อที่สนามบิน
   
 • กักตัวตามที่รัฐจัดให้เป็นจำนวน 3 วัน (ทำการตรวจเชื้อ ถ้าผลเป็นลบ ไม่ต้องกักตัว 
   

คนที่ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มตามที่กำหนด ต้องปฏิบัติดังต่อไปนี้

 • ทำการตรวจเชื้อ
   
 • กักตัวที่บ้านหรือโรงแรง (รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง) จำนวนทั้งสิ้น 7 วัน
   
 • หากต้องการออก 7 วันให้ไปตรวจเชื้อวันที่ 4 (รับผิดชอบค่าใช้จ้ายเอง) ถ้าผลเป็นลบ ก็ไม่จำเป็นต้องกักตัว
2. กลุ่มสีเหลือง โซนกลุ่มประเทศเสี่ยงปานกลาง
ญี่ปุ่น เปิดประเทศ

ภาพจาก เว็บไซต์ mofa.go.jp

คนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนหรือฉีดไม่ครบ 3 เข็มตามที่กำหนด ต้องปฏิบัติดังต่อไปนี้

 • ทำการตรวจเชื้อ
   
 • กักตัวที่บ้านหรือโรงแรง (รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง) จำนวนทั้งสิ้น 7 วัน
   
 • หากต้องการออก 7 วันให้ไปตรวจเชื้อวันที่ 4 (รับผิดชอบค่าใช้จ้ายเอง) ถ้าผลเป็นลบ ก็ไม่จำเป็นต้องกักตัว

คนที่ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มตามที่กำหนด ต้องปฏิบัติดังต่อไปนี้
 

 • ไม่ต้องตรวจเชื่อและไม่ต้องกักตัว
3. กลุ่มสีน้ำเงิน โซนกลุ่มประเทศที่เสี่ยงต่ำสุด
ญี่ปุ่น เปิดประเทศ

ภาพจาก เว็บไซต์ mofa.go.jp

 • ไม่ต้องตรวจเชื้อและไม่ต้องกักตัว ไม่ว่าคนคนนั้นจะฉีดวัคซีนหรือไม่ก็ตาม

ญี่ปุ่นเปิดประเทศแล้วหรือยัง ?

          ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องดีสำหรับนักท่องเที่ยวไทย ด้วยเพราะไทยติด 1 ใน รายชื่อประเทศในกลุ่มสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นโซนกลุ่มประเทศที่เสี่ยงต่ำที่สุด บวกกับการรายงานข่าวหลายสำนัก (อ้างอิงจากเว็บไซต์ nhk.or.jp, เว็บไซต์ asia.nikkei.com) เกี่ยวกับการประกาศจากนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายคิชิดะ ฟูมิโอะ โดยจะให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวญี่ปุ่น แบบกรุ๊ปทัวร์ที่มีไกด์ได้แล้วตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป ยิ่งทำให้หลายคนยิ้มกริ่มด้วยความหวัง แต่ก็หวังได้ไม่สุด เพราะยังคงข้อจำกัดบางประการ ทั้งในแม่ของข้อกำหนดและระเบียบต่าง ๆ รวมถึงการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ดังนั้น สำหรับการเปิดประเทศของญี่ปุ่นนับตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป จึงไม่ใช่การเปิดประเทศแบบเต็มรูปแบบ แต่เหมือนเป็นการเริ่มแง้มบานประตู ท่ามกลางมาตรการที่ยังคงเฝ้าระวังต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด

ญี่ปุ่นกับมาตรการผ่อนปรนเข้าประเทศ (เพิ่มเติม)

          อย่างที่บอกไปแล้วว่าตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป ญี่ปุ่นไม่ได้เปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ แต่ในขณะเดียวกัน ทางการญี่ปุ่นเองก็มีมาตรการผ่อนปรนสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศมากขึ้นตามลำดับ เช่น
 • เพิ่มจำนวนโควต้าคนเดินทางเข้าประเทศจาก 20,000 เป็น 30,000 คน (หรือไม่จำกัดจำนวน ขึ้นอยู่กับการพิจารณาในแต่ละเดือนไป)
   
 • ยังต้องขอวีซ่าในการเข้าประเทศญี่ปุ่น
   
 • อาจต้องมีการกักตัวและต้องมีผลตรวจโควิด (ตามประเทศที่ทำการแบ่งโซนต่าง ๆ) 
   
 • คนที่ฉีดวัคซีนครบ+เข็มกระตุ้น (3เข็ม) ตามรายชื่อวัควีนที่ทางการญี่ปุ่นรับรอง ได้แก่ Pfizer รับวัคซีนครบ 3 เข็ม, Moderna รับวัคซีนครบ 3 เข็ม, Astra Zeneca รับวัคซีน 2 เข็มแรก (เข็มที่ 3 ต้องเป็น Pfizer, Moderna หรือ Novavax), Novavax รับวัคซีนครบ 3 เข็ม, Covaxin รับวัคซีน 2 เข็มแรก (เข็มที่ 3 ต้องเป็น Pfizer, Moderna หรือ Novavax) และ Johnson & Johnson รับวัคซีน 1 เข็ม

ข้อควรรู้ก่อนไปทัวร์ญี่ปุ่น

           อย่างที่เราทราบกันดีว่า ญี่ปุ่นจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในลักษณะของกรุ๊ปทัวร์กลุ่มเล็ก ๆ ก่อน โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางผ่าน “บริษัททัวร์” เท่านั้น ทั้งนี้ เพื่อที่ว่าทางการญี่ปุ่นจะได้ทราบถึงกำหนดเส้นทางและจำนวนคน ขณะเดียวกันก็มีข้อมูลอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องควรรู้ก่อน ดังนี้
ญี่ปุ่น เปิดประเทศ

 • ต้องดำเนินการขอวีซ่า ต้องซื้อทัวร์เดินทางกับบริษัททัวร์ที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น
   
 • บริษัททัวร์ทำเส้นทาง เก็บรายชื่อผู้เดินทาง ให้บริษัททัวร์ฝั่งญี่ปุ่นจัดการและลงทะเบียน
   
 • เมื่อได้หนังสือรับรองเอาไปยื่นขอวีซ่า โดยรัฐบาลจะออกวีซ่าใหม่ให้ เป็นวีซ่าท่องเที่ยว-พำนักระยะสั้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ th.emb-japan.go.jp
   
 • ใช้ไกด์ฝั่งญี่ปุ่น แต่ไทยส่งทัวร์ลีดเดอร์ไปได้

ก่อนเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่น

 • ต้องแสดงใบรับรองผลตรวจโควิด 19 เป็นลบ ทดสอบภายใน 72 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง
   
 • กรอกข้อมูลผ่าน App MySos
   
 • ติดตั้ง App MySos, COCOA และลงทะเบียน ก่อนเข้าประเทศ 6 ชั่วโมง
   
 • แสดง QR Code ที่สนามบินขาเข้า
   
 • กรอกเอกสารคำมั่นสัญญา

          สามารถดูข้อแนะนำการติดตั้งแอปต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ hco.mhlw.go.jp

หมายเหตุ ประกาศล่าสุดจากกระทรวงต่างประเทศ (ฉบับที่ 29) นักท่องเที่ยวสามารถเข้าญี่ปุ่นได้หากมีบริษัทนำเที่ยวที่อยู่ในญี่ปุ่น หรือหน่วยงานรับผิดชอบในญี่ปุ่นที่ทำการลงทะเบียนในระบบ ERFS (Entrants,Returnees Follow-up System) ล่วงหน้า เพื่อขอรับใบรับลงทะเบียน (The Certificate for Completion of Registration) โดยผู้เดินทางไม่ต้องทำเองทางฝั่งญี่ปุ่นเป็นคน ทั้งนี้ ถ้ามีมาตรการต่าง ๆ เพิ่มเติมเราจะคอยมาอัปเดตให้อยู่เรื่อย ๆ

ญี่ปุ่น เปิดประเทศ

ภาพจาก เว็บไซต์ mofa.go.jp

            ในกรณีนี้เอง มีคนไทยจำนวน 4 คน เข้าร่วมโครงการนำร่อง Pilot Study เส้นทางฟุกุโอกะ-เบ็บปุ-ยุฟุอิน (จำนวน 5 คืน 4 วัน) โดยเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2565 และพบว่าหนึ่งในผู้ร่วมเดินทางติดเชื้อโควิด 19 เบื้องต้นทั้งกลุ่มจะต้องกักตัวแยกกัน 7 วัน ซึ่งเมื่อเดินทางเข้ามาประเทศญี่ปุ่นตอนแรก ตรวจไม่พบเชื้อทั้งกลุ่มแต่อย่างใด จนเมื่อมาพบว่ามีอาการเจ็บคอและไม่สบายเล็กน้อยดังกล่าว หลายคนจึงมีความเป็นกังวลว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้แล้ว ทางการญี่ปุ่นจะมีท่าทีอย่างไร ?

            ล่าสุดวันที่ 31 พฤษภาคม 2565 จากการรายงานข่าวเว็บไซต์ english.kyodonews.net ออกแถลงว่า ในกรณีดังกล่าวที่พบผู้ติดเชื่อในกรุ๊ปทัวร์ทดลอง ณ ตอนนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในการรับนักท่องเที่ยวเร็ว ๆ นี้ โดยหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายฮิโรคาซุ มัตสึโนะ กล่าวว่า กรุ๊ปทัวร์ทดสอบขนาดเล็กนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่รัฐบาลมุ่งมั่นดำเนินมาตรการต่าง ๆ เพื่อปรับตัวกับสถานการณ์โควิด 19 ที่กำลังดำเนินอยู่อย่างรัดกุม ตลอดจนการผ่อนปรนมาตรการต่าง ๆ ที่เพิ่มมากขึ้น ดังที่จะเห็นได้ว่าญี่ปุ่นเริ่มรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นระยะ และเพิ่มจำนวนคนที่มากขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2565 เป็นต้นไป หากแต่ยังคงเข้าเที่ยวแบบทัวร์ มีไกด์ท่องเที่ยว และต้องขอวีซ่าอยู่เช่นเดิม
ญี่ปุ่น เปิดประเทศ

ภาพจาก Sayuri Inoue / Shutterstock.com

          เหล่านี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นเพื่อทำความเข้าใจสำหรับใครก็ตามที่กำลังรอคอยไปเที่ยวญี่ปุ่น จะเห็นได้ว่ายังคงมีเงื่อนไขและระเบียบหลาย ๆ อย่าง ซึ่งนักท่องเที่ยวอย่างเราเองก็จำเป็นต้องปรับตัว ดูเหมือนว่าความฝันที่จะได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นอันใกล้ ดูจะกลายเป็นความจริงเข้ามาทุกขณะแล้ว ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
mofa.go.jp, th.emb-japan.go.jp, hco.mhlw.go.jp
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ญี่ปุ่นเปิดประเทศ พร้อมข้อมูลรับนักท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ เริ่ม 10 มิ.ย. นี้ อัปเดตล่าสุด 2 มิถุนายน 2565 เวลา 13:27:37 8,287 อ่าน
TOP