x close

ญี่ปุ่น รับนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มเล็กรวมไทย เริ่มวันที่ 10 มิ.ย. 65

ญี่ปุ่น ประกาศเปิดรับนักท่องเที่ยวจาก 98 ประเทศรวมไทย แต่จำกัดเฉพาะกรุ๊ปทัวร์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป 

ดูเหมือนว่าแนวโน้มที่ประเทศญี่ปุ่นจะกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง เริ่มเข้าใกล้ความจริงเข้ามาทุกขณะ สังเกตได้จากทางรัฐบาลญี่ปุ่นรวมทั้งหน่วยงานองค์กรที่เกี่ยวข้องกับภาคการท่องเที่ยว มีแนวโน้มออกมาตรการสำหรับการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่ผ่อนปรนมากขึ้น หากแต่ก็ยังคงมีข้อระเบียบบังคับที่จะต้องปฏิบัติตามอยู่ ซึ่งวันนี้เราจะมาอัปเดตรายละเอียดให้ฟังคร่าว ๆ กัน 

ญี่ปุ่น เปิดประเทศ

ญี่ปุ่นอนุมัติให้ไทยเป็น 1 ใน 4 ประเทศโครงการนำร่อง (Pilot Study)

เมื่อช่วงวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 ประกาศ จาก Japan Tourism Agency ของรัฐบาลญี่ปุ่น เกี่ยวกับ โครงการนำร่อง Pilot Study เพื่อเก็บข้อมูลในการเปิดประเทศ ให้ประเทศต่าง ๆ เข้ามาเที่ยวญี่ปุ่นในอนาคต ซึ่งหลายนคนก็ดีใจ ด้วยเพราะประเทศไทยติด 1 ใน 4 รายชื่อประเทศที่ญี่ปุ่นอนุมัติ ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย สิงคโปร์ และไทย แต่ก็เพิ่งดีใจไป เพราะนี่เป็นโครงการนำร่องท่องเที่ยวสำหรับกรุ๊ปทัวร์เล็ก ๆ ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2565 เพื่อที่ว่าทางการญี่ปุ่นเองจะได้เก็บเป็นฐานข้อมูลเพื่อใช้ประเมินสำหรับการเปิดประเทศต่อไปในอนาคต 

ญี่ปุ่น เปิดประเทศ

ภาพจาก : ภาพจาก เว็บไซต์ mlit.go.jp

เงื่อนไขสำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้าญี่ปุ่นตามโครงการนำร่อง (Pilot Study)

หลายคนอาจตื่นเต้นและดีใจไปกับข่าวดังกล่าวของทางการญี่ปุ่น หากแต่เมื่อพิจารณาดี ๆ แล้ว จะพบว่ายังคงมีเงื่อนไขบางประการที่เป็นข้อกำหนดสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมโครงการนำร่อง (Pilot Study) ได้แก่

 • ต้องได้รับวัคซีนป้องกันโควิด 19 มาแล้ว 3 เข็ม

          *** ทั้งนี้ รายชื่อวัคซีนที่ญี่ปุ่นรับรอง คือ 

Pfizer รับวัคซีนครบ 3 เข็มเข้าได้เลย  
 

Moderna รับวัคซีนครบ 3 เข็มเข้าได้เลย  
 

Astra Zeneca รับวัคซีน 2 เข็มแรก (เข็มที่ 3 ต้องเป็น Pfizer, Moderna หรือ Novavax)
 

Novavax รับวัคซีนครบ 3 เข็มเข้าได้เลย  
 

Covaxin รับวัคซีน 2 เข็มแรก (เข็มที่ 3 ต้องเป็น Pfizer, Moderna หรือ Novavax)  
 

Johnson & Johnson รับเพียง 1 เข็ม เข้าได้เลย

 • จำเป็นต้องมากับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีเส้นทางท่องเที่ยวที่กำหนดไว้ 
   
 • การเปิดรับนักท่องเที่ยวในลักษณะนี้ เป็นเพียงการทดลอง หากไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อ จะพิจารณามขยายรับนักท่องเที่ยวเพิ่มเติมต่อไป
   
 • ต้องทำประกันรักษาพยาบาล
   
 • เดินทางได้ที่จังหวัดที่อนุญาติให้เข้า และไม่ได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน
ญี่ปุ่น เปิดประเทศ

หมายเหตุ ณ วันที่ 23 พฤษภาคม 2565 สถานทูตไทยที่โตเกียวยังไม่ได้รับแจ้งจากกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นและสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยอย่างเป็นทางการถึงเงื่อนไขและการขอวีซ่าของผู้เข้าร่วมคณะทัวร์ที่จะเดินทางมาจากประเทศไทย (หากมีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติม เราจะคอยมาอัปเดตรายละเอียดอยู่เรื่อย ๆ)

ญี่ปุ่นยังไม่เปิดประเทศแบบเต็มรูปแบบ

อย่างที่บอกไปแล้วว่าโครงการนำร่อง (Pilot Study) เป็นเพียงการเก็บข้อมูล เพื่อนำไปประเมินสำหรับการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบในอนาคตข้างหน้าต่อไป ดังนั้น การเปิดประเทศของญี่ปุ่นในช่วงเดือนมิถุนายน 2565 ที่จะถึง จึงไม่ใช่เปิดประเทศแบบเต็มบาน แต่เป็นเพียงการแง้มบานประตู ภายใต้มาตรการที่ระมัดระวังเช่นเคย เช่น 

 • เพิ่มจำนวนโควต้าคนเดินทางเข้าประเทศจาก 10,000 เป็น 20,000 คน
   
 • ยังต้องขอวีซ่าในการเข้าประเทศญี่ปุ่น
   
 • อาจต้องมีการกักตัวและต้องมีผลตรวจโควิด

สำคัญที่สุด ในช่วงแรกนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นผ่านบริษัททัวร์เท่านั้น เพื่อที่ทางญี่ปุ่นจะสามารถทราบกำหนดเส้นทางและจำนวนคนได้ 

ญี่ปุ่น ประกาศเปิดรับนักท่องเที่ยว จาก 98 ประเทศ แต่จำกัดเฉพาะกรุ๊ปทัวร์

         ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 มีรายงานข่าวเว็บไซต์ nhk.or.jp นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศแล้วว่า จะให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวญี่ปุ่น แบบกรุ๊ปทัวร์ที่มีไกด์ได้แล้วตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป ซึ่งก่อนหน้านี้ รัฐบาลญี่ปุ่น ได้ทดสอบรับกรุ๊ปทัวร์ขนาดเล็กจาก 4 ประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ไทยและสิงคโปร์  ล่าสุดรัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศปรับกฏการตรวจคนเข้าเมือง โดยกลับมารับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นแพ็กเกจทัวร์จาก 98 ประเทศ

         ทั้งนี้ เพิ่มจำนวนคนเข้าประเทศเป็น 20,000 คนต่อวัน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2565 สำหรับประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อต่ำ จะให้เข้าโดยไม่ต้องตรวจโควิดตอนเข้า ไม่ต้องกักตัว ไม่ต้องฉีดวัคซีน ซึ่งไทยก็อยู่ในกลุ่มนี้ นั่นคือ ไม่ต้องตรวจ  RT-PCR ที่สนามบินญี่ปุ่น, ไม่ต้องกักตัว และวัคซีนฉีดก็ได้ไม่ฉีดก็ได้ (ไม่ต้องมี vaccine certificate) 

         สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ mofa.go.jp

ญี่ปุ่น เปิดประเทศ

ภาพจาก เว็บไซต์ mofa.go.jp

มาตรการสำหรับการเดินทางเข้าประเทศไทยสำหรับบุคคลสัญชาติไทย

การเดินทางเข้าประเทศไทยทางอากาศ สามารถลงทะเบียนบน Thailand Pass ได้ตั้งแต่ 29 เมษายน 2565 เวลา 00.01 น. (เวลาประเทศไทย) มาตรการเดินทางเข้าประเทศไทยทางอากาศ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป มีดังนี้

ญี่ปุ่น เปิดประเทศ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

ญี่ปุ่น เปิดประเทศ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

กลุ่ม 1 ผู้ได้รับวัคซีนครบตามข้อกำหนด
 • ลงทะเบียนในระบบ Thailand Pass
   
 • แนบเอกสารประกอบ ได้แก่ หนังสือเดินทาง เอกสารรับรองการได้รับวัคซีน หลักฐานการมีประกันที่ครอบคลุมการรักษาพยาบาลในไทย วงเงินขั้นต่ำ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (สำหรับชาวต่างชาติ) และวีซ่า (หากจำเป็น)

         (ไม่ต้องตรวจหาเชื้อโควิด 19 ทั้งก่อนเดินทางและเมื่อเดินทางถึงประเทศไทย)

กลุ่ม 2 ผู้ไม่ได้รับวัคซีน/ได้รับวัคซีนไม่ครบตามข้อกำหนด

กรณี (1) หากมีผลตรวจ RT-PCR เป็นลบ ที่ออกภายใน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง

 • ลงทะเบียนในระบบ Thailand Pass
   
 • แนบเอกสารประกอบ ได้แก่ หนังสือเดินทาง ผลตรวจ RT-PCR ที่ออกภายใน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง (ต้องแนบบน Thailand Pass เท่านั้น)
   
 • แนบหลักฐานการมีประกันที่ครอบคลุมการรักษาพยาบาลในไทย วงเงินขั้นต่ำ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (สำหรับชาวต่างชาติ)
   
 • วีซ่า (หากจำเป็น)

        (ไม่ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย)

ทั้งนี้ ผู้เดินทางที่ได้รับอนุมัติให้เดินทางเข้าไทยในรูปแบบ AQ เดิม จะต้องลงทะเบียนบน Thailand Pass อีกครั้ง หากประสงค์เดินทางเข้าไทยโดยยกเว้นการกักตัว

กรณี (2) เข้ากักกัน 5 วัน

 • ลงทะเบียนในระบบ Thailand Pass
   
 • แนบเอกสารประกอบ ได้แก่ หนังสือเดินทาง หลักฐานการชำระเงินค่าโรงแรมสำหรับกักกัน (Alternative Quarantine) จำนวน 5 วัน (พร้อมค่าตรวจ RT-PCR 1 ครั้ง)
   
 • วีซ่า (หากจำเป็น)

         * รับการตรวจ RT-PCR ในวันที่ 4-5 (ไม่ต้องตรวจก่อนเดินทางมาไทย)

ทั้งนี้ สำหรับผู้เดินทางที่ได้รับอนุมัติ Thailand Pass ก่อนหน้านี้แล้ว สามารถใช้ QR Code ที่ได้รับแล้วในการเดินทางได้ โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่

         ทั้งหมดนี้เป็นเพียงรายละเอียดเบื้องต้นสำหรับข่าวดีที่มีมาให้ชุ่มชื้นหัวใจ สำหรับใครที่รออยากไปเที่ยวญี่ปุ่นอยู่ อย่าเพิ่งท้อไป เชื่อแน่ว่าต้องมีข่าวดีไม่ช้าก็เร็วแน่นอน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น - 在東京タイ王国大使館

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ญี่ปุ่น รับนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มเล็กรวมไทย เริ่มวันที่ 10 มิ.ย. 65 อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:55:00 7,666 อ่าน
TOP