x close

ญี่ปุ่นประกาศให้ 106 ประเทศ รวมไทย เดินทางเข้าประเทศ ยกเว้นนักท่องเที่ยวยังรอก่อน

          ญี่ปุ่น ยกเลิกห้ามชาวต่างชาติจาก 106 ประเทศ รวมถึงประเทศไทย สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2565 แต่ยังไม่มีผลกับนักท่องเที่ยว

          ทำเอาใครหลายคนดีใจเมื่อได้ยินข่าวว่า "ญี่ปุ่น" ประกาศให้ชาวต่างชาติใน 106 ประเทศ (ซึ่งรวมประเทศไทย) เดินทางเข้ามายังประเทศญี่ปุ่นได้ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2565 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม คำสั่งนี้จะยังไม่มีผลกับนักท่องเที่ยว โดยจะใช้กับนักเรียน นักธุรกิจ และผู้ที่นำพักอยู่ในญี่ปุ่นเท่านั้น จะมีรายละเอียดเป็นอย่างไร เรามีมาอัปเดตแล้ว

ญี่ปุ่น

ไทยติด 1 ใน 106 ประเทศ เดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น ยกเว้นนักท่องเที่ยว

          ข้อมูลจากเว็บไซต์ mofa.go.jp กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น (วันที่ 6 เมษายน 2565) ออกมาประกาศยกเลิกแบน 106 ชาติชาวต่างชาติ โดยตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2565 ทางการญี่ปุ่นจะไม่ปฏิเสธการขอเข้าประเทศตามรายชื่อเหล่านี้ ซึ่งนอกจากไทยจะอยู่ในลิสต์ 106 ประเทศแล้ว ยังมีประเทศเอเชียอื่น ๆ ด้วย เช่น อินเดีย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, เมียนมา, ฟิลิปปินส์, ติมอร์-เลสเต, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ซาอุดีอาระเบีย และอิหร่าน เป็นต้น 

ญี่ปุ่น

ภาพจาก mofa.go.jp

รายชื่อจำนวน 106 ประเทศ (รวมไทย) ที่สามารถเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่นได้ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2565

ญี่ปุ่น

ภาพจาก mofa.go.jp

รายชื่อประเทศที่ยังห้ามเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น

          แต่เดี๋ยวก่อน ! อย่าเพิ่งหลงดีใจกับการประกาศครั้งนี้ โดยเฉพาะเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวทั้งหลาย ซึ่งน่าจะเตรียมหาตั๋วเครื่องบิน หรือไม่ก็เตรียมแพ็กกระเป๋ากันแล้วใช่ไหม แต่ในความเป็นจริงแล้วประกาศดังกล่าวยังคงไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติที่มีจุดประสงค์เดินทางเพื่อการท่องเที่ยวเข้ามาได้ เพียงแต่ให้นักเรียนต่างชาติ นักวิจัย และผู้ที่เดินทางมาญี่ปุ่นเพื่อการอบรมหรือเจรจาธุรกิจเท่านั้น โดยรัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมเพิ่มจำนวนผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ต่อวัน จากเดิม 7,000 คน เป็น 10,000 คน ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2565 เป็นต้นไป (แหล่งอ้างอิงเว็บไซต์ japantimes.co.jp)

          นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวดีที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นรู้สึกใจชื้นขึ้นมา แล้วก็หวังว่าอีกไม่นานนับจากนี้จะมีข่าวดีปรับลดมาตรการบางอย่างและเปิดพรมแดนประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวในอนาคต

มาตรการการเดินทางเข้าญี่ปุ่น

          จากการประกาศของกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ที่มีไทยเป็นรายชื่อ 1 ใน 106 ประเทศที่ให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามายังประเทศญี่ปุ่นได้นั้น อาจสร้างความสับสนให้กับหลายฝ่าย ว่าถ้าแบบนี้แล้วนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวได้เลยหรือเปล่า ? แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ญี่ปุ่นยังคงระเบียบและมาตรการการเดินทางเข้าญี่ปุ่นเหมือนเช่นเดิม (ณ วันที่ 7 เมษายน 2565 วีซ่าท่องเที่ยวยังคงไม่ได้รับอนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าญี่ปุ่น)

ญี่ปุ่น

          เบื้องต้นข้อมูลวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 จากเว็บไซต์ site.thaiembassy.jp หากเป็นคนญี่ปุ่นและคนต่างชาติ รวมทั้งคนไทยที่มีถิ่นพำนัก/มีวีซ่า ที่เดินทางมาจากไทย ต้องแสดงผลตรวจ RT-PCR ภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนขึ้นเครื่อง และเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่นต้องกักตัวที่บ้านพัก/โรงแรม 7 วัน หรือหากวันที่ 3 ออกไปตรวจ RT-PCR เป็นลบ ก็สามารถออกจากบ้านพักได้ โดยเป็นไปตามข้อปฏิบัติดังนี้

          1. วัคซีนที่ญี่ปุ่นรับรองสำหรับการผ่อนผันระยะเวลากักตัว ได้แก่

          1.1. วัคซีน 2 เข็มแรก ได้แก่ Pfizer, AstraZeneca, Moderna จำนวน 2 เข็ม และ Johnson & Johnson 1 เข็ม

          1.2. วัคซีนเข็มที่ 3 ได้แก่ Pfizer และ Moderna

          2. มาตรการกักตัว

          2.1. กลุ่มประเทศ/พื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งรวมถึงไทย

          2.1.1. โดยหลักการ ผู้ที่เดินทางเข้ามาจากกลุ่มประเทศ/พื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน จะต้องกักตัว 7 วัน ที่บ้านพัก

          2.1.2. สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนครบ 3 เข็ม ตามข้อ 1 จะต้องกักตัว 7 วัน ที่บ้าน ทั้งนี้ หากยื่นผลตรวจเชื้อโดยสมัครใจ (PCR หรือ ATK) ตั้งแต่วันที่ 3 ที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นเป็นต้นไป (วันที่เดินทางถึงนับเป็นวันที่ 0) ต่อกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น สามารถสิ้นสุดการกักตัวได้เมื่อได้รับการยืนยันผลจากกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นแล้ว

          2.1.3. สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม ตามข้อ 1 ไม่ต้องกักตัวแต่อย่างใด

          2.2. กลุ่มประเทศ/พื้นที่ที่เข้าข่ายมาตรการเข้าเมืองของญี่ปุ่น ซึ่งพบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ Beta, Gamma, Delta, Eta, Iota, Kappa, Lambda และ Mu ได้แก่ อัฟกานิสถาน, อาร์เจนตินา, บังกลาเทศ, เบลเยียม, โบลิเวีย, บราซิล, ชิลี, โคลอมเบีย, คอสตาริกา, คิวบา, เดนมาร์ก, สาธารณรัฐโดมินิกัน, เอกวาดอร์, จอร์เจีย, กรีซ, อินเดีย, อินโดนีเซีย, คาซัคสถาน, คีร์กีซสถาน, ลิเบีย, มาเลเซีย, มัลดีฟส์, โมซัมบิก, เมียนมา, เนปาล, ปากีสถาน, ปารากวัย, เปรู, ฟิลิปปินส์, โปรตุเกส, รัสเซีย (กรุงมอสโกและคาบารอฟสก์), อุซเบกิสถาน, แอฟริกาใต้, เซเชลส์, สเปน, ศรีลังกา, ซูรินาเม, แทนซาเนีย, ตรินิแดดและโตเบโก, ตุรกี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, สหราชอาณาจักร, อุรุกวัย, เวเนซุเอลา และแซมเบีย

          2.2.1. สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนครบ 3 เข็ม ตามข้อ 1 จะต้องกักตัว 3 วัน ในสถานกักตัวที่รัฐบาลญี่ปุ่นจัดหา อย่างไรก็ดี หากผลตรวจเชื้อ PCR ที่สถานกักตัวในวันที่ 3 เป็นลบ ก็ไม่ต้องกักตัวต่อที่บ้าน (สิ้นสุดการกักตัวทั้งหมด)

          2.2.2. สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม ตามข้อ 1 จะต้องกักตัว 7 วัน ที่บ้าน ทั้งนี้ หากยื่นผลตรวจเชื้อโดยสมัครใจ (PCR หรือ ATK) ตั้งแต่วันที่ 3 ที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นเป็นต้นไป (วันที่เดินทางถึงนับเป็นวันที่ 0) ต่อกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น สามารถสิ้นสุดการกักตัวได้เมื่อได้รับการยืนยันผลจากกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นแล้ว

          3. การใช้ระบบการขนส่งสาธารณะ สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไปกักตัวที่บ้านตามข้อ 2.1.2 และ 2.2.2 สามารถใช้ระบบการขนส่งสาธารณะได้ในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังจากได้รับการตรวจเชื้อเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่นแล้ว (On-Arrival Test)

          4. การอนุญาตให้กลุ่มชาวต่างชาติเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้เพิ่มเติม ได้แก่

          4.1. ผู้เดินทางระยะสั้น (ต่ำกว่า 3 เดือน) เพื่อดำเนินธุรกิจและทำงาน

          4.2. ผู้ที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นใหม่เพื่อพำนักในญี่ปุ่นระยะยาว

ญี่ปุ่น

ภาพจาก site.thaiembassy.jp

ญี่ปุ่น

ภาพจาก site.thaiembassy.jp

          ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดสำหรับการขอวีซ่าเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ th.emb-japan.go.jp

*หมายเหตุ*

ญี่ปุ่น

ภาพจาก th.emb-japan.go.jp

          จากภาพจะเห็นว่าประเภทวีซ่าที่ทางการญี่ปุ่นอนุมัติได้ มีเพียงวีซ่าประเภทการพำนักระยะสั้นเพื่อธุรกิจ, วีซ่าสำหรับผู้ที่ได้รับใบสถานภาพการพำนัก (ยกเว้น Entertainer และ Skilled Labor) และวีซ่าสำหรับ “Entertainer” และ “Skilled Labor” ที่ได้รับใบสถานภาพการพำนัก แต่วีซ่าท่องเที่ยวยังไม่ได้รับการอนุมัติให้เดินทางเข้าญี่ปุ่น ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-2207-8503, 0-2696-3003 ตั้งแต่เวลา 08.30-11.00 น. และ 13.30-15.00 น.

ญี่ปุ่นเตรียมผ่อนคลายมาตรการท่องเที่ยวเริ่มเดือนมิถุนายน 2565

         ดูเหมือนว่าข่าวดีเกี่ยวกับการเปิดประเทศญี่ปุ่นเริ่มมีความเป็นไปได้มากขึ้นเรื่อย ๆ จากข้อมูลอ้างอิงหลายสำนักข่าว ทั้ง  Bloomberg รายงานว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะผ่อนปรนมาตรการควบคุมชายแดนเพิ่มเติมในเดือนมิถุนายน 2565 เพื่อให้ญี่ปุ่นทัดเทียมกับกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนํา 7 ประเทศ (G7) สอดคล้องกับกับสำนักข่างอื่น ๆ เป็นต้นว่า nikkei กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาที่จะยกเลิกการห้ามวีซ่านักท่องเที่ยวในเร็ว ๆ นี้ และมีความเป็นไปได้ที่ชายแดนจะเปิดให้กลุ่มทัวร์เพื่อการท่องเที่ยวทั่วไปในปลายปีนี้ ทั้งนี้ ยังไม่ปรากฏข้อระเบียบและกฏต่าง ๆ ออกมาอย่างแน่ชัด แต่ก็นับเป็นอีกหนึ่งสัญญาณดีทำให้เห็นความหวังสำหรับนักท่องเที่ยวที่คิดถึงการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ฝันเริ่มใกล้เป็นจริงแล้ว 

แหล่งข้อมูลอัปเดตมาตรการ (ล่าสุด) เกี่ยวกับโควิด 19 ของประเทศญี่ปุ่น

          ด้วยสถานการณ์โควิด 19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีผลอย่างยิ่งต่อการพิจารณาการผ่อนปรนข้อระเบียบและมาตรการการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ เพื่อให้เราสามารถอัปเดตข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง ควรตรวจสอบข้อมูลล่าสุดที่เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศ

          1. เกี่ยวกับมาตรการยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา เช็กรายละเอียดที่เว็บไซต์ mofa.go.jp

          2. การยื่นคำร้องขอวีซ่าใหม่สำหรับบุคคลที่มีการติดต่อระหว่างประเทศ เช็กรายละเอียดที่เว็บไซต์ mofa.go.jp

ญี่ปุ่น

ขั้นตอนการเดินทางเข้าประเทศไทยสำหรับบุคคลสัญชาติไทย

          การเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 มีระเบียบและข้อปฏิบัติดังต่อไปนี้

ญุี่ปุ่น

ภาพจาก เฟซบุ๊ก กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

         กลุ่ม 1 ผู้ได้รับวัคซีนครบตามข้อกำหนด

         - ลงทะเบียนในระบบ Thailand Pass เว็บไซต์ tp.consular.go.th

         - แนบเอกสารประกอบ ได้แก่ หนังสือเดินทาง เอกสารรับรองการได้รับวัคซีน หลักฐานการมีประกันที่ครอบคลุมการรักษาพยาบาลในไทย วงเงินขั้นต่ำ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (สำหรับชาวต่างชาติ) และวีซ่า (หากจำเป็น) (ไม่ต้องตรวจหาเชื้อโควิด 19 ทั้งก่อนเดินทางและเมื่อเดินทางถึงประเทศไทย)

         กลุ่ม 2 ผู้ไม่ได้รับวัคซีน/ได้รับวัคซีนไม่ครบตามข้อกำหนด

         กรณี (1) หากมีผลตรวจ RT-PCR เป็นลบ ที่ออกภายใน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง

         - ลงทะเบียนในระบบ Thailand Pass เว็บไซต์ tp.consular.go.th

         - แนบเอกสารประกอบ ได้แก่ หนังสือเดินทาง ผลตรวจ RT-PCR ที่ออกภายใน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง (ต้องแนบบน Thailand Pass เท่านั้น)

         - แนบหลักฐานการมีประกันที่ครอบคลุมการรักษาพยาบาลในไทย วงเงินขั้นต่ำ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (สำหรับชาวต่างชาติ)

         - วีซ่า (หากจำเป็น)

          (ไม่ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย)

         ทั้งนี้ ผู้เดินทางที่ได้รับอนุมัติให้เดินทางเข้าไทยในรูปแบบ AQ เดิม จะต้องลงทะเบียนบน Thailand Pass อีกครั้ง หากประสงค์เดินทางเข้าไทยโดยยกเว้นการกักตัว

         กรณี (2) เข้ากักกัน 5 วัน

         - ลงทะเบียนในระบบ Thailand Pass เว็บไซต์ tp.consular.go.th

         - แนบเอกสารประกอบ ได้แก่ หนังสือเดินทาง หลักฐานการชำระเงินค่าโรงแรมสำหรับกักกัน (Alternative Quarantine) จำนวน 5 วัน (พร้อมค่าตรวจ RT-PCR 1 ครั้ง)

         - แนบหลักฐานการมีประกันที่ครอบคลุมการรักษาพยาบาลในไทย วงเงินขั้นต่ำ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (สำหรับชาวต่างชาติ)

         - วีซ่า (หากจำเป็น)

         * รับการตรวจ RT-PCR ในวันที่ 4-5 (ไม่ต้องตรวจก่อนเดินทางมาไทย) ทั้งนี้ สำหรับผู้เดินทางที่ได้รับอนุมัติ Thailand Pass ก่อนหน้านี้แล้ว สามารถใช้ QR Code ที่ได้รับแล้วในการเดินทางได้ โดยไม่ต้องลงทะเบียนใหม่

รายชื่อวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขให้การรับรองเฉพาะสำหรับการเดินทางเข้าประเทศไทย

ญี่ปุ่น

ภาพจาก เฟซบุ๊ก กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

ญี่ปุ่น

ภาพจาก เฟซบุ๊ก กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

          สำหรับใครที่รอฟังข่าวดีจากญี่ปุ่น เห็นทีว่าช่วงนี้อาจยังต้องร้องเพลงรอกันก่อน แต่เชื่อว่าไม่นานนี้ทางการญี่ปุ่นน่าจะมีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิดพรมแดนให้ท่องเที่ยว ยังไงก็อดใจรอกันอีกนิดนะ ^ ^

ญี่ปุ่น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ญี่ปุ่นประกาศให้ 106 ประเทศ รวมไทย เดินทางเข้าประเทศ ยกเว้นนักท่องเที่ยวยังรอก่อน อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:17:54 7,891 อ่าน
TOP