x close

7 สวนบนดาดฟ้าในกรุงเทพฯ แลนด์มาร์กสุดชิล ชมวิวมุมสูงบนยอดตึก

          แนะนำสวนบนดาดฟ้า ชมวิวมุมสูงใจกลางเมือง นั่งชิลได้ ถ่ายรูปสวย ธรรมชาติที่หาได้ในเมืองหลวง จะฟินขนาดไหน ไปดูกัน

สวนบนดาดฟ้า

            หลายครั้งหลายหนที่เหน็ดเหนื่อยกับการทำงาน การเรียน จนอยากจะหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจคลายเครียด หรือมุมสงบ ๆ ให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย ดูต้นไม้ดอกไม้ให้สบายตา แต่จะออกไปต่างจังหวัดก็ไม่สะดวกหรือไม่มีเวลา ทำให้ต้องมองหาพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพฯ มาเป็นทางออกสุดท้าย ปัจจุบันมีสวนสาธารณะหรือที่เที่ยวแนวธรรมชาติให้เลือกมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็อยู่บนพื้นดินทั่วไป แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวสวนบนตึกหรือสวนลอยฟ้ากันบ้าง ที่ได้ทั้งความร่มรื่น วิวมุมสูงสวยแปลกตา และเป็นแลนด์มาร์กสำคัญที่ถ่ายรูปออกมาสวยอย่าบอกใครเลยทีเดียว โดยเริ่มที่ …

1. สวนดาดฟ้าบนตึกสามย่านมิตรทาวน์

          ห้างสรรพสินค้าสามย่านมิตรทาวน์ เป็นทั้งศูนย์การค้าที่ครบครันและโลเคชั่นสำหรับสายโซเชียลที่ชื่นชอบการถ่ายรูป โดยเฉพาะอุโมงค์ทางเชื่อมระหว่างตัวห้างและรถไฟฟ้าใต้ดิน แต่ถ้าลองขึ้นมาบริเวณชั้น 5 ซึ่งเป็นชั้นดาดฟ้าของห้าง จะต้องร้องว้าว ! กับสวนสวย ๆ ที่กว้างขวางและร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่-น้อย และมุมสำหรับนั่งเล่นพักผ่อน ถ้าไปวันที่แดดดี ๆ ฟ้าใส มองเห็นท้องฟ้ากว้าง ตัดกับยอดตึกสูง ถ่ายรูปออกมายังไงก็ปัง ที่สำคัญเข้าชมได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วย ใครที่อยากได้มุมธรรมชาติบนยอดตึกสวย ๆ มาที่นี่ได้เลย
สวนดาดฟ้าบนตึกสามย่านมิตรทาวน์

 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. (เฉพาะชั้นดาดฟ้า) 

 • ที่ตั้ง : ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ 944 ถนนพระรามที่ 4 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 

 • เฟซบุ๊ก : Samyan Mitrtown

2. สวนดาดฟ้า Quartier Water Garden

           อีกหนึ่งสวนดาดฟ้าที่อยู่บนห้างสรรพสินค้า กับ Quartier Water Garden ในย่านสุขุมวิท เป็นสวนสร้างใหม่ในเมืองที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับสวน Gardens by the Bay ของประเทศสิงคโปร์เลย อยู่บนชั้น 5 ของโซน Helix Quartier ลักษณะของสวนจะเป็นแบบเปิดโล่ง ให้ความรู้สึกสบาย มีการผสมผสานสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าให้เข้ากับตัวตึกที่เป็นห้างได้อย่างกลมกลืน เมื่อเดินไปเรื่อย ๆ จะเจอทั้งน้ำตกเล็ก ๆ พื้นที่กิจกรรมเล็ก ๆ ให้เด็กได้มาวิ่งเล่น ในยามค่ำคืนก็มีการประดับไฟสวยงาม และบางครั้งก็จะมีงานอีเวนต์ต้นไม้แปลก ๆ อย่างบอนไซญี่ปุ่นด้วย
สวนดาดฟ้า Quartier Water Garden

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

สวนดาดฟ้า Quartier Water Garden

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. (เฉพาะชั้นดาดฟ้า) 

 • ที่ตั้ง : ชั้น 5 EmQuartier 695 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 

 • เฟซบุ๊ก : Emporium Emquartier

3. Siam Green Sky

            สยามกรีนสกาย ตั้งอยู่ที่ชั้นบนสุดของศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน ซึ่งเป็นสวนบนดาดฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ สร้างขึ้นโดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีเป้าหมายให้เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านการเกษตร รวมถึงการให้ความรู้แก่ชาวเมืองเกี่ยวกับวิถีชีวิตเกษตรกรรมของไทย และสร้างแรงบันดาลใจให้ชาวบ้านปลูกแปลงบนดาดฟ้าของตนเอง แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ แปลงผัก สวนสมุนไพร และลานนาข้าว พื้นที่ที่แตกต่างกันเหล่านี้เน้นถึงเทคนิคการทำการเกษตรแบบก้าวหน้า มีการสาธิตวิธีการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ และให้ความรู้ผู้เยี่ยมชมเกี่ยวกับวิธีการปลูกพืชสวนครัวของตนเอง
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวันพุธและเสาร์ วันละ 3 รอบดังนี้

  • รอบที่ 1 : 10.30-11.30 น.

  • รอบที่ 2 : 14.30-15.30 น.

  • รอบที่ 3 : 16.30-17.30 น.

 • ที่ตั้ง : ชั้น 7 สยามสแควร์วัน 390/1 ถนนพระรามที่ 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

 • เฟซบุ๊ก : Siam Green Sky

          ทั้งนี้ ในปี 2022 สยามกรีนสกาย ยังอยู่ในระหว่างการปิดปรับปรุง ควรตรวจสอบกับทางเพจเฟซบุ๊กอีกครั้ง

4. Sky Scape

            ยังอยู่กันที่โซนสยาม กับ Sky Scape สวนลอยฟ้าแห่งใหม่ในกรุงเทพฯ ณ ย่านสยามสแควร์ ตั้งอยู่ชั้น 10 ของตึก Siamscape (ตรงข้ามกับห้างสรรพสินค้า MBK) เป็นสวนขนาดเล็ก มีต้นไม้ดอกไม้เพิ่มความสดใสให้กับเมืองกรุง และมุมที่นั่งขนาดใหญ่ กว้างขวาง ร่มรื่น อีกทั้งยังมีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับจัดกิจกรรมต่าง ๆ ด้วย สำหรับวิวมุมสูง บอกเลยว่าที่นี่สุดปัง เพราะสามารถมองเห็นได้ถึง 3 ทิศทาง ทั้งฝั่งห้าง MBK ฝั่งสยามสแควร์ และฝั่งจามจุรีสแควร์  ใครที่กำลังมองหาสวนลอยฟ้าเพื่อพักผ่อนในวันสบาย ๆ ต้องที่นี่เลย
 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. 

 • ที่ตั้ง : ชั้น 10 SiamScape 215 ถนนพญาไท แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

 • เฟซบุ๊ก : PMCU - Property Management of Chulalongkorn University

5. สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา

           เปลี่ยนบรรยากาศจากสวนบนตึกสูงมาเป็นสวนบนรางรถไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ กับ สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ตั้งอยู่ที่ช่องกลางสะพานพระปกเกล้า เดิมทีบริเวณนี้เป็นโครงสร้างของรางรถไฟฟ้าลาวาลินที่ถูกปล่อยทิ้งร้างเอาไว้ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ทางกรุงเทพฯ เลยจัดทำโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ บนโครงสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงช่องกลางของสะพานปกเกล้านี้ ให้กลายเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าที่เชื่อมฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนครเข้าด้วยกัน โดยมีการออกแบบสะพานที่มีความยาวประมาณ 280 เมตร และกว้าง 8 เมตรให้เป็นสวนสาธารณะ มีทางเดินและเลนจักรยาน รวมถึงมีบันไดให้นั่งข้างทางเป็นระยะ ๆ เรียกว่าได้ทั้งที่พักผ่อนชิล ๆ และเป็นแลนด์มาร์กในการชมวิวทิวทัศน์สวย ๆ ของแม่น้ำเจ้าพระยาได้เลย

สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา

ภาพจาก rainyclub / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น.

 • ที่ตั้ง : ถนนพระปกเกล้า แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ

6. ศูนย์การเรียนรู้ห้องเรียนธรรมชาติ เกษตรอินทรีย์ สวนเกษตรดาดฟ้า สำนักงานเขตหลักสี่

           พลิกโฉมพื้นที่ว่างเปล่าขนาด 440 ตารางเมตรบนตึกสำนักงานเขตให้กลายเป็นศูนย์เกษตรอินทรีย์ ที่เต็มไปด้วยพืชผักสวนครัวนานาพันธุ์ กับโครงการศูนย์การเรียนรู้ห้องเรียนธรรมชาติ เกษตรอินทรีย์ สวนเกษตรดาดฟ้า สำนักงานเขตหลักสี่ ที่มีเป้าหมายในการสร้างสรรค์พื้นที่ดาดฟ้าของอาคารสำนักงานเขตให้กลายเป็นแปลงผัก ผลไม้ และไม้ดอก จนได้ออกมาเป็นศูนย์การเรียนรู้สำหรับชาวเมืองที่ชอบการทำสวนปลูกผัก แต่ไม่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ โดยจะมีกิจกรรมอบรมให้คำแนะนำกับผู้เข้าชมเกี่ยวกับการทำสวนในเมือง เช่น การผลิตปุ๋ยหมัก การเตรียมดิน และการปลูกต้นกล้า รวมถึงเป็นสวนสวย ๆ บนตึกสูงให้ได้เดินเล่นท่ามกลางภูมิทัศน์ที่สวยงาม

 • เวลาเปิด-ปิด : สอบถามกับทางฝ่ายรักษา สำนักงานเขตหลักสี่อีกครั้ง 

 • ที่ตั้ง : ชั้น 8 สำนักงานเขตหลักสี่ 999 ซอยแจ้งวัฒนะ 10 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 

 • เฟซบุ๊ก : ฝ่ายรักษาความสะอาด สำนักงานเขตหลักสี่

7. สวนดาดฟ้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน

            อีกหนึ่งสวนดาดฟ้าที่เป็นศูนย์เกษตรเพื่อการเรียนรู้และตั้งอยู่บนตึกสูงกับ สวนผักบนดาดฟ้า พื้นที่ประมาณ 200 ตารางเมตร บนชั้น 5 ของอาคารส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน ที่เกิดจากโครงการการสร้างวิทยาเขตสีเขียวที่กินได้เพื่อเป็นต้นแบบการทำเกษตรในเมือง ที่น่าจะเหมาะกับชีวิตของผู้คนในเมืองที่อยากทำการเกษตร ปลูกพืชผักสวนครัวกินเอง และช่วยลดภาวะเกาะความร้อนเมือง อีกทั้งยังช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ เพราะต้นไม้ช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของภาวะโลกร้อน ทั้งยังช่วยดูดซับก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ซึ่งปล่อยออกมาจากอาคารอีกด้วย
 • เวลาเปิด-ปิด : สอบถามกับทางอาคารสำนักส่งเสริมและฝึกอบรม และอาคารหอสมุดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขนอีกครั้ง 

 • ที่ตั้ง : ชั้น 5 อาคารส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน 50 ถนน งามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

 • เฟซบุ๊ก : KU Urban Agriculture

           ว้าว ! บนตึกสูงในเมืองกรุงแบบนี้ก็มีสวนสวย ๆ บรรยากาศดีแสนร่มรื่น ให้ผู้คนได้ผ่อนคลายจากความเครียดกันด้วย ใครที่ไม่รู้จะไปไหน เหนื่อยกับการขับรถออกต่างจังหวัด แต่อยากสูดอากาศบริสุทธิ์ ได้ดูวิวเมืองหลวงจากยอดตึก ก็แวะไปเที่ยวกันได้นะ หรือถ้าใครสนใจที่เที่ยวแนวธรรมชาติในกรุงเทพฯ เราก็มี 10 ที่เที่ยวในกรุงเทพฯ ธรรมชาติร่มรื่น สนุกชิลได้ทั้งวัน มาฝากกันด้วย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 สวนบนดาดฟ้าในกรุงเทพฯ แลนด์มาร์กสุดชิล ชมวิวมุมสูงบนยอดตึก อัปเดตล่าสุด 14 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14:01:25 31,049 อ่าน
TOP