x close

10 ที่เที่ยวในกรุงเทพฯ ธรรมชาติร่มรื่น สนุกชิลได้ทั้งวัน

           แนะนำที่เที่ยวในกรุงเทพฯ ธรรมชาติร่มรื่น เติมอากาศบริสุทธิ์ให้ชุ่มปอด ไม่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดก็ฟินได้
           ท่ามกลางฝุ่นละอองและมลภาวะเป็นพิษในเมืองกรุง ถ้าพอมีเวลาหลายคนก็อยากมุ่งหน้าไปต่างจังหวัดหาสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติกัน แต่สำหรับคนมีเวลาจำกัด เราสามารถหาที่เที่ยวกรุงเทพแนวธรรมชาติ ได้เช่นเดียวกัน เอาเป็นว่าถ้าใครสนใจมาส่องกันได้เลย

1. สวนวชิรเบญจทัศ

          สวนวชิรเบญจทัศ หรือสวนรถไฟ สวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางเมือง มีเนื้อที่กว่า 375 ไร่ ตั้งอยู่ใกล้ตลาดนัดสวนจตุจักร ภายในมีความร่มรื่น สามารถวิ่งออกกำลังกาย เดินเล่น หรือปั่นจักรยาน มีศูนย์อาหาร ศูนย์กีฬาวชิรเบญจทัศ สระว่ายน้ำ เมืองจราจรจำลอง หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ และอุทยานผีเสื้อ เป็นต้น

Bangkok

ภาพจาก Sailou / Shutterstock.com

Bangkok

ภาพจาก Nopkamon Tanayakorn / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น.
 • ที่อยู่ : ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงจตุจักร กรุงเทพฯ
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-2537-9221

2. สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

          สวนสาธารณะอีกแห่งหนึ่งในเขตจตุจักร บนพื้นที่กว่า 196 ไร่ อยู่ใกล้กับห้างสรรพสินค้าเจเจมอลล์ ติดกับสวนรถไฟ สามารถเดินทะลุถึงกันได้ และอยู่ตรงข้ามกับสวนจตุจักร ภายในสามารถเดินหรือวิ่งออกกำลังกายได้ และยังมีสวนพฤกษ์ศาสตร์ปลูกไม้แยกตามวงศ์และอนุรักษ์พรรณไม้ทั้งในและต่างประเทศ เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร มีอาคารพรรณไม้ไทย เทิดไท้ บรมราชินีนาถ มีลานบัวเหมาะสำหรับพักผ่อน ตกแต่งด้วยบ่อน้ำรูปดอกบัวขนาดยักษ์ ปลูกพันธุ์บัวทั้งไทยและต่างประเทศ มีสวนพระมหากรุณาธิคุณเพื่อผู้พิการทางสายตา

Bangkok

Bangkok

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-19.00 น.
 • ที่อยู่ : ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-2272-4374

3. สวนลุมพินี

            สวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 บนพื้นที่ 360 ไร่ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง บนถนนพระราม 4 ใกล้รถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสีลมและสถานีลุมพินี ภายในมีต้นไม้ร่มรื่น มีสวนดอกไม้หลากชนิด มีสระน้ำขนาดใหญ่ เป็นสถานที่ออกกำลังกาย พักผ่อน นัดพบปะสังสรรค์ มีห้องสมุดประชาชน ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร และมีศูนย์อาหารบริการด้วย
Bangkok

Bangkok

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น.
 • ที่อยู่ : ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-2252-7006

4. อุทยานเบญจสิริ

           อุทยานเบญจสิริ หรือสวนเบญจสิริ บนพื้นที่ 29 ไร่ เคยเป็นที่ตั้งของกรมอุตุนิยมวิทยาในอดีต อยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้า BTS พร้อมพงษ์ และห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม ภายในเป็นพื้นที่สีเขียว มีต้นไม้ใหญ่โดยรอบ สามารถออกกำลังกาย เล่นโยคะ มีประติมากรรมประดับสวนหลายชิ้น มีลานกีฬา ลานสเกต สนามบาสเกตบอล สนามเด็กเล่น และสระว่ายน้ำ
Bangkok

Bangkok

ภาพจาก lOCOOl / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น.
 • ที่อยู่ : ซอยสุขุมวิท 22-24 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-2262-0810

5. สวนเบญจกิติ

             สวนเบญจกิติ ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่โรงงานยาสูบในอดีต ข้างศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บนพื้นที่ 259 ไร่ เป็นพื้นที่สีเขียวสำหรับคนกรุง บรรยากาศร่มรื่น มีต้นไม้หลายสายพันธุ์ ไฮไลต์คือทางเดินลอยฟ้าเพื่อเชื่อมไปยังพื้นที่สวนน้ำ มีอาคารศูนย์กีฬา อาคารพิพิธภัณฑ์ มีบึงน้ำขนาดใหญ่ สามารถวิ่งหรือปั่นจักรยานออกกำลังกายได้โดยรอบ
Bangkok

ภาพจาก Nattan J / Shutterstock.com

Bangkok

ภาพจาก chingyunsong / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น.
 • ที่อยู่ : ถนนรัชดาภิเษก แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ

6. สวนหลวง ร.9

           สวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ พื้นที่ประมาณ 500 ไร่ มีค่าผ่านประตู 10 บาท เป็นสถานที่พักผ่อนและออกกำลังกาย มีเรือปั่นบริการ และภายในยังมีสวนนานาชาติ สวนไม้ผลเมืองร้อน สวนกล้วย สวนกำแพงหิน หอพฤกษศาสตร์ เรือนเฟิร์นและกล้วยไม้ เป็นต้น
Bangkok

Bangkok

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-19.00 น.
 • ที่อยู่ : ถนนเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-2328-1385

7. สวนวารีภิรมย์ - บึงมะขามเทศ

           สวนสาธารณะในเขตคลองสามวา มีชื่อเรียกอื่น ๆ ด้วย ได้แก่ บึงสะแกงามสามเดือน และบึงมะขามเทศ เป็นการปรับปรุงพื้นที่แก้มลิงโดยรอบให้เป็นสวนพักผ่อนของคนเมืองกรุง สามารถเดินเล่น วิ่งออกกำลังกาย มีเลนปั่นจักรยานและจักรยานให้เช่า ไฮไลต์คือสะพานข้ามบึงที่มองเห็นวิวธรรมชาติแบบพาโนรามา ตอนเย็นสามารถมานั่งปิกนิกมองพระอาทิตย์ตกดินสุดโรแมนติก

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น.
 • ที่อยู่ : ซอยประชาร่วมใจ 47 เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ

8. ศูนย์กีฬาทางน้ำ บึงหนองบอน

           สวนสาธารณะตั้งอยู่ใกล้สวนหลวง ร.9 มีบึงกว้างเหมาะกับการออกกำลังกาย พักผ่อน หรือปิกนิก มีต้นไม้โดยรอบเขียวขจี และจุดเด่นคือมีกีฬาทางน้ำให้ได้สมัครเรียนกันด้วย มีทั้งหมด 5 ชนิดกีฬา ได้แก่ เรือคายัก เรือใบ ซัพบอร์ด และวินด์เซิร์ฟ สำหรับผู้ที่เล่นเป็นแล้วก็สามารถจองก่อนเล่นกันได้เลย แต่ต้องสมัครสมาชิกรายปีก่อนถึงจะเล่นกีฬาทางน้ำได้
Bangkok

Bangkok

ภาพจาก Alisty / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น.
 • ที่อยู่ : ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 (ซอย 43) แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ 
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0-2328-0236
 • เฟซบุ๊ก : ศูนย์กีฬาบึงหนองบอน

9. บึงไมตรีจิต

           แหล่งพักผ่อนริมทะเลสาบของชาวกรุง มีทั้งโซนร้านอาหาร ได้แก่ ร้านอาหารไทย ร้านอาหารยุโรป เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม มีร้านขายต้นไม้ให้ได้เลือกซื้อหา โซนสวนดอกไม้ จัดโดย RakDok LaLagoon โดยจะมีการผลัดเปลี่ยนดอกไม้ออกไปตามฤดูกาล เหมาะมาเช็กอินถ่ายรูป และยังมีกิจกรรมทางน้ำให้ได้เลือกออกกำลังกายกัน ได้แก่ ซัพบอร์ด แคนู เซิร์ฟบอร์ดไฟฟ้า และว่ายน้ำแบบ Open Water อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีจุดกางเต็นท์ Bangkok Backyard บนพื้นที่ราว 10 ไร่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบทั้งไฟฟ้า ห้องน้ำ ตอบโจทย์คนเมืองที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติ

 • เวลาเปิด-ปิด : RakDok LaLagoon เปิดบริการจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-21.00 น. และเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-21.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม และไมตรีจิต Water Sports Park เปิดบริการวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น.
 • ที่อยู่ : ถนนไมตรีจิต แขวงสามวาตะวันออก เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ
 • เบอร์โทรศัพท์ : 06-2317-1616
 • เฟซบุ๊ก : บึงไมตรีจิต

10. อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ

            สวนสาธารณะบนพื้นที่สีเขียวกว่า 29 ไร่ แถวสามย่าน มีทางเข้า-ออก 2 ช่องทาง ได้แก่ ซอยจุฬาฯ 9 และซอยจุฬาฯ 20 สามารถมาเดินเล่นหรือออกกำลังกายได้ทุกเพศทุกวัย ภายในมีความร่มรื่น มีความหลากหลายของพืชพรรณ มีมุมนั่งพักผ่อนหลายแห่ง เป็นแหล่งเรียนรู้ระบบนิเวศการหมุนเวียนน้ำโดยมีจักรยานกังหันน้ำที่ใช้แรงคนปั่นเป็นการบำบัดน้ำและออกกำลังกายไปด้วย มีทุ่งดอกหญ้าแสนสวยเหมาะกับการเก็บภาพจำ
           ทั้งนี้ ล่าสุดกับ “สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี” สวนสาธารณะแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ที่มีสิ่งน่าสนใจมากมาย แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 5 ช่วง ระยะทาง 4.5 กิโลเมตร ซึ่ง ณ วันที่ 6 มิถุนายน 2565 โครงการก่อสร้างช่วงที่ 2 ถนนสาทร ถึงซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 ดำเนินการเสร็จแล้วเปิดให้ใช้ตั้งแต่ 25 ธันวาคม 2564 โดยมีโซนลานกิจกรรม ผนังน้ำตก ระบบน้ำล้น ปลูกต้นไม้ใหญ่ ไม้พุ่ม และไม้น้ำนานาชนิด มีโซน Sky Walk ทำทางพื้นคอนกรีตเป็นทางเดินเข้าสวนฯ เชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้า BTS ช่องนนทรี และ BRT ส่วนเฟสอื่น ๆ ที่เหลือจะดำเนินการต่อไป คาดว่าทั้งโครงการจะแล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคม 2565

          วันว่าง ๆ อยากไปรื่นร่มกับธรรมชาติ แต่ก็ไม่อยากเดินทางออกนอกพื้นที่กรุงเทพฯ ป่าในกรุงเหล่านี้คืออีกหนึ่งคำตอบที่น่าสนใจไม่น้อย แถมบางแห่งยังมีกีฬาทางน้ำให้ได้สนุกและออกกำลังด้วย ถือว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวในกรุงเทพฯ ธรรมชาติร่มรื่น สนุกชิลได้ทั้งวัน อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14:19:14 107,881 อ่าน
TOP