x close

สวนเบญจกิติ กับเรื่องน่ารู้สวนป่าในสวนสาธารณะของกรุงเทพฯ

            สวนเบญจกิติ หนึ่งในที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับวันพักผ่อนชิล ๆ เปิดโซนใหม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปถ่ายรูปเช็กอิน ฟีลดีเว่อร์บรรยากาศดีไม่ไหว
            กลายเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวกรุงเทพฯ สุดฮิตและสุดชิล กับ “สวนเบญจกิติ” สวนสาธารณะใจกลางเมือง ซึ่งเปิดโซนใหม่ให้ทุกคนได้เข้ามาพักผ่อน ออกกำลังกาย หรือจะถ่ายรูปสวย ๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย ว่าแล้วเราก็เลยอยากจะพาทุกคนไปทำความรู้จักสวนเบญจกิติให้มากขึ้นกัน มีมุมไหนเหมาะถ่ายรูป เดินทางมายังไง เปิด-ปิดกี่โมง เราเอาคำตอบทุกอย่างมาฝากแล้ว

ทำความรู้จักสวนเบญจกิติ

           สวนเบญจกิติ สวนสาธารณะใจกลางกรุงเทพฯ มีพื้นที่รวมกว่า 450 ไร่ แบ่งเป็นสวนป่าเบญจกิติ พื้นที่กว่า 259 ไร่ สวนน้ำ พื้นที่ 130 ไร่ สวนระยะที่ 1 (เปิดให้บริการแล้ว) พื้นที่ 61 ไร่ และส่วนการก่อสร้างสวนป่าระยะที่ 2-3 บนเนื้อที่ 259 ไร่ โดยมีการปรับภูมิทัศน์ให้เป็นสวนป่า เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับชาวกรุงเทพฯ
สวนเบญจกิติ

ภาพจาก Joney / Shutterstock.com

           สำหรับสวนเบญจกิติ เดิมเป็นสถานที่ตั้งโรงงานยาสูบ แต่คณะรัฐมนตรีมีคำสั่งให้ย้ายโรงงานยาสูบไปยังภูมิภาคเมื่อปี พ.ศ. 2534 ที่ดินดังกล่าวจึงได้รับการพัฒนาและปรับปรุงเป็นสวนสาธารณะ น้อมเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ ซึ่งส่วนแรกที่ได้ดำเนินการก่อสร้างมีพื้นที่ 130 ไร่ มีลักษณะเป็นสวนน้ำสมัยใหม่ และทัศนียภาพที่สวยงามจากน้ำพุและดอกไม้นานาชนิด เพื่อให้ทุกคนรับรู้ถึงความรื่นรมย์ของการพักผ่อน ตลอดจนการออกกำลังกายตามอัธยาศัย

สวนเบญจกิติ ระยะที่ 2 และ 3

           แต่ในช่วงที่ผ่านมาดูเหมือนว่าการเปิดใช้บริการสวนเบญจกิติ ระยะที่ 2 และ 3 ซึ่งมีพื้นที่กว่า 259 ไร่ จะได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย ดังจะเห็นผ่านโซเชียลมีเดียต่าง ๆ กับบรรยากาศแสงยามเย็น ทางเดินสกายวอล์ก ตัดสลับกับต้นไม้น้อยใหญ่ที่จัดวางและตกแต่งอย่างลงตัว เมื่อทุกอย่างแล้วเสร็จสมบูรณ์ โดยเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 จะทำให้พื้นที่สวนเบญจกิติ ระยะที่ 2 และ 3 ซึ่งประกอบด้วย สวนป่า สวนน้ำ เส้นทางเดิน เส้นทางวิ่ง เส้นทางจักรยาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติ และเส้นทางสกายวอล์ก เชื่อมไปยังพื้นที่สวนน้ำที่อยู่ส่วนหน้าของสวนเบญจกิติ และเชื่อมต่อไปสะพานเขียวและสวนลุมพินีได้อีกด้วย
สวนเบญจกิติ

สวนเบญจกิติ (ที่เป็นมากกว่า) สวนสาธารณะกรุงเทพฯ

           สวนเบญจกิติ ไม่เพียงแต่จะเป็นพื้นที่สีเขียวสำหรับฟอกปอดของชาวกรุงเทพฯ เท่านั้น หากแต่มองลงไปในรายละเอียด เราจะเห็นความพิเศษของสถานที่แห่งนี้ที่เป็นมากกว่าสวนสาธารณะ หากแต่ยังเป็นห้องเรียนธรรมชาติ ที่จะพาเราไปพบกับต้นไม้พันธุ์หายาก ดอกไม้ที่สลับออกดอกสร้างสีสันตลอดทุกฤดูกาล พื้นที่ชุ่มน้ำ 4 บึง เปรียบเป็นแหล่งดูดซับมลพิษ และยังมีแปลงนาสาธิต ศูนย์การเรียนรู้ พิพิธภัณฑ์ ลานกิจกรรม และอัฒจันทร์ ที่รองรับผู้คนได้เป็นจำนวนหมื่น ๆ คน ที่นี่จึงเป็นมากกว่าสวนสาธารณะ แต่พร้อมเป็นทั้งศูนย์การเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยว และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับทุกคน
สวนเบญจกิติ

สวนเบญจกิติ

ไฮไลต์เด็ดสวนเบญจกิติ 

           จุดเด่นที่ถือเป็นไฮไลต์ของสวนเบญจกิติ ระยะที่ 2 และ 3 เห็นทีจะหนีไม่พ้น ทางเดินสกายวอล์ก ซึ่งมีระยะทางยาวเกือบ 2 กิโลเมตร ตลอดระยะทางเดินคุณจะสัมผัสได้ถึงความมีชีวิตชีวาของบรรดาต้นไม้น้อยใหญ่ และเมื่อทอดสายตาออกไปไกล ๆ ก็จะเจอกับทัศนียภาพของตึกในเมืองที่คอยทำหน้าที่เป็นฉากหลัง ยิ่งถ้ามาช่วงเย็น ๆ พลบค่ำ ไฟจากตึกอาคารเหล่านั้นจะระยิบระยับ คล้ายกับหมู่ดาวท่ามกลางเมืองคอนกรีต ดูสวยแปลกตา แต่ก็ดูผ่อนคลายไปในเวลาเดียวกัน
สวนเบญจกิติ

สวนเบญจกิติ เปิดกี่โมง

           สวนเบญจกิติเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น. แต่ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นความคึกคักของผู้คนก็ช่วงเช้าหรือไม่ก็ช่วงเย็น เพราะแดดไม่ร้อนจนเกินไป หรือถ้าใครเป็นสายถ่ายรูปก็จะฟินกับแสงสีส้มยามเย็น ที่ช่วยทำให้บรรยากาศที่นี่ฟินมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว ใครที่อยากได้รูปสวย ๆ แนะนำว่าให้มาช่วงเย็น ๆ เป็นต้นไป
สวนเบญจกิติ

ภาพจาก Jelly_Chanonkij / Shutterstock.com

สวนเบญจกิติ ไปยังไง

          สำหรับการเดินทางไปสวนเบญจกิติ สามารถเดินทางมาด้วย BTS และ MRT โดยมาลงรถไฟฟ้า BTS ที่สถานีอโศก หรือรถไฟฟ้า MRT สถานีสุขุมวิท และเดินต่อมาอีกประมาณ 500 เมตร ก็จะมาถึงประตูเข้าสวนเบญจกิติ

          และอนุญาตให้นำรถยนต์ส่วนบุคคล รถจักรยานยนต์ หรือยานพาหนะอื่น ๆ เข้ามาในสวนได้ 2 ช่วงเวลา คือ ตั้งแต่เวลา 05.00-09.00 น. และตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น.

สวนเบญจกิติ กับมาตรการโควิด 19

          สถานการณ์โควิด 19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง แม้จะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นก็ตาม แต่ทุกคนจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด ดังนี้

          1. สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าอย่างถูกต้อง ตลอดเวลาที่ใช้บริการ

          2. วัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าใช้บริการ หากอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส จะไม่สามารถเข้าใช้บริการได้

          3. ลงทะเบียนเข้าสวนสาธารณะ โดยการเช็กอินผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะ หรือลงทะเบียนในสมุดลงทะเบียน

          4. ไม่อนุญาตให้รับประทานอาหารในสวน สามารถดื่มน้ำดื่มได้เท่านั้น

          5. การออกกำลังกายทุกชนิดภายในสวน ให้เว้นระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อย 2 เมตร

          6. งดการใช้สนามเด็กเล่น แต่สามารถใช้เครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งได้ โดยเว้นระยะห่างและจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ

          7. ไม่อนุญาตให้เล่นสเกตบอร์ดหรือสกูตเตอร์ภายในสวนเบญจกิติ เนื่องจากลานสเกตภายในสวนชำรุด

          8. ไม่อนุญาตให้ปั่นจักรยานในสวนเบญจกิติ แต่สามารถปั่นจักรยานในสวนป่าเบญจกิติ ระยะที่ 1 ได้ตั้งแต่เวลา 06.00-17.30 น. โดยจำกัดความเร็วไม่เกิน 15 กิโลเมตร/ชั่วโมง

          9. สามารถถ่ายภาพส่วนบุคคลภายในสวนเบญจกิติได้ แต่ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพเชิงธุรกิจ เชิงพาณิชย์ การถ่ายภาพเพื่อการศึกษาจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ก่อนทุกครั้ง

          10. โปรดปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และไม่กระทำผิดกฎข้อบังคับของสวนสาธารณะ

สวนเบญจกิติ อยู่ที่ไหน

          สามารถดูพิกัดที่ตั้งของสวนเบญจกิติได้ที่ Google Maps : สวนเบญจกิติ

          สำหรับใครที่มองหาที่เที่ยวกรุงเทพฯ ชิล ๆ ลองแวะมาที่สวนเบญจกิติ นอกจากจะได้ปล่อยใจผ่อนคลายชิล ๆ แล้ว เผลอ ๆ ยังจะได้รูปสวยเอาไว้ลงโซเชียลเก๋ ๆ อีกด้วยนะ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สวนเบญจกิติ กับเรื่องน่ารู้สวนป่าในสวนสาธารณะของกรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 14 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14:02:13 96,281 อ่าน
TOP