x close

Vaccine Tourism รวมประเทศให้ชาวต่างชาติไปฉีดวัคซีนโควิด 19

          Vaccine Tourism หรือทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด 19 แนวคิดดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาฉีดวัคซีน เพื่อหวังฟื้นฟูและส่งเสริมการท่องเที่ยว มีที่ไหนน่าสนใจและรายละเอียดอย่างไร ลองดูกัน
          Vaccine Tourism หรือ ทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด 19 กำลังเป็นอีกหนึ่งกระแสที่หลายคนให้ความสนใจ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 บางประเทศเริ่มทยอยฉีดวัคซีนให้กับพลเมืองของตัวเองอย่างต่อเนื่อง การเร่งฉีดวัคซีนจึงเป็นสิ่งที่ชาวโลกอย่างเรา ๆ ฝากความหวังให้สถานการณ์ทุกอย่างคืนกลับเข้าสู่สภาวะปกติในเร็ววัน
ทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด 19

          บางประเทศ (โดยเฉพาะประเทศที่มีวัคซีนมากเพียงพอแล้ว) จึงผุดไอเดียวัคซีนทัวร์ หวังเป็นแรงดึงดูดชาวต่างชาติให้เดินทางเข้ามาฉีดวัคซีน ในแง่หนึ่งเพื่อหวังให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวที่ซบเซามานาน เนื่องจากบางประเทศนั้นยังมีการแจกจ่ายวัคซีนที่ไม่ทั่วถึง หรือยังฉีดได้แค่คนบางกลุ่มเท่านั้น ถ้าเกิดว่าเราอยากไปเที่ยวพร้อมทั้งได้ฉีดวัคซีน มีประเทศไหนน่าสนใจ มีรายละเอียดยังไง ลองมาดูคร่าว ๆ กันเลย

1. มัลดีฟส์

          คนที่กำลังคิดถึงเกาะในฝันของนักท่องเที่ยวที่หลงใหลน้ำทะเลใสและท้องฟ้าสีคราม ท่ามกลางบรรยากาศสุดโรแมนติก อาจเข้าใกล้ความจริงในเร็ววัน เพราะทางรัฐได้ประกาศการท่องเที่ยววัคซีน แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่มีแผนรองรับอย่างชัดเจนเสียทีเดียว เบื้องต้นกำหนดยุทธศาสตร์ 3V ได้แก่ Visit (เยี่ยมเยือน) Vaccinate (ฉีดวัคซีน) และ Vacation (พักร้อน) โดยแผนดังกล่าวจะเริ่มได้ก็ต่อเมื่อฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทุกคนและ Expat ที่เข้าไปทำงานในมัลดีฟส์ก่อนเป็นที่เรียบร้อย และคาดว่าอย่างเร็วที่สุดที่จะเริ่มฉีดประมาณเดือนตุลาคม 2564 เป็นต้นไป
ทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด 19

          ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ covid19.health.gov.mv

2. ดูไบ

          หนึ่งในนครใหญ่ที่มีความสำคัญของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดให้ฉีดวัคซีนฟรีสำหรับนักท่องเที่ยวจากทุกประเทศ ยกเว้นเที่ยวบินจากแอฟริกาใต้ ไนจีเรีย และอินเดีย ไม่เกิน 14 วัน โดยนักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องนำผลการทดสอบโควิด 19 ที่เป็นลบ ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก่อนเดินทางมาด้วย ทั้งนี้ อาจจำเป็นต้องได้รับการทดสอบใหม่เมื่อเดินทางมา โดยขึ้นอยู่กับประเทศต้นทาง และทุกคนจำเป็นต้องกักตัวตามข้อกำหนดของแนวทางจากรัฐบาลเป็นสำคัญ
ทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด 19

          ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ emirates.com

3. นอร์เวย์-รัสเซีย

          ประเทศนอร์เวย์ มีบริษัทท่องเที่ยว “World Visitor” จัดโปรแกรมท่องเที่ยวรัสเซีย พร้อมกับการได้รับวัคซีนสปุตนิกวีด้วย ทั้งนี้ มีแพ็กเกจให้เลือกระหว่าง

          -  สามารถเดินทางได้ 2 ครั้ง ในกรอบระยะเวลา 1 เดือน แต่ละครั้งจะได้รับวัคซีน 1 โดส ในราคาจ่าย 1,199 ยูโร
          - เข้าพักรีสอร์ตเพื่อสุขภาพสุดหรูในรัสเซียเป็นเวลา 22 วัน โดยจะได้รับวัคซีนในวันแรกและวันสุดท้ายของโปรแกรม ในราคา 2,999 ยูโร
          - เดินทางไปโรงแรมสปาในตุรกี หยุดพักที่สนามบินมอสโก โดยจะมีศูนย์ฉีดวัคซีนในอาคารผู้โดยสาร

          ทั้งนี้ โปรแกรมดังกล่าวจะเริ่มต้นในช่วงเดือนกรกฎาคม 2564 แต่ทางรัฐบาลรัสเซียก็ยังไม่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการเสียทีเดียว

ทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด 19

          ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ worldvisitor.com

4. รัฐอะแลสกา สหรัฐอเมริกา

          รัฐที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา โดยผู้ว่าการรัฐอะแลสกา “ไมค์ ดันเลวี” เผยรายละเอียดสำหรับแผนการฉีดวัคซีนให้ฟรีกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในอะแลสกา ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 ทั้งนี้ สามารถรับวัคซีนได้ที่สนามบินหลักของรัฐ รวมถึงจะมีวัคซีนจำหน่ายนอกพื้นที่รักษาความปลอดภัยที่สนามบิน 4 แห่ง ได้แก่ เมืองจูโน, เมืองแฟร์แบงค์, เมืองเคตชิคาน และเมืองแองเคอเรจ โดยจะได้รับวัคซีนของ Pfizer-BioNTech ซึ่งใช้ได้กับบุคคลที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป หรือวัคซีนของ Moderna ที่ใช้ได้สำหรับบุคคลอายุ 18 ปีขึ้นไป
ทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด 19

          ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ gov.alaska.gov, เฟซบุ๊ก Governor Mike Dunleavy
ทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด 19

          ไม่เพียงแต่ในรัฐอะแลสกาเท่านั้นที่มีแผนฉีดวัคซีนให้กับนักท่องเที่ยว หากยังมีรัฐอื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกาเปิดโอกาสให้ใครก็ตามสามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนได้เช่นกัน หากแต่จำเป็นจะต้องมีวีซ่าและมีชื่ออยู่ในระบบลงทะเบียน ซึ่งแต่ละรัฐทั้ง 50 แห่ง ก็มีกฎเกณฑ์และเงื่อนไขแตกต่างกันไป (ดูรายละเอียดการฉีดวัคซีนแต่ละรัฐได้ที่ เว็บไซต์ vaccinespotter.org)

          ทั้งนี้ การเดินทางไปสหรัฐอเมริกาเพื่อฉีดวัคซีน อาจยังไม่นับเป็นเรื่องแนะนำโดยเฉพาะ ด้วยยังไม่มีผลการันตีอย่างเป็นทางการ นอกเสียแต่ว่ามีแพลนท่องเที่ยวอยู่แล้ว และเผื่อการได้ฉีดวัคซีนเป็นของแถมเสียมากกว่า

5. เซอร์เบีย

          ประเทศตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป และมีอาณาเขตติดกับประเทศฮังการี โรมาเนีย และบัลแกเรีย โดยก่อนหน้านี้ประเทศเซอร์เบียได้รับความสนใจจากการทดลองฉีดวัคซีนให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ขณะเดียวกันประชาชนในประเทศให้ความสนใจน้อย ทางการเซอร์เบียจึงตัดสินใจที่จะนำวัคซีนที่ซื้อมาให้กับชาวต่างชาติ ฉีดให้กับประชาชนของตนแทน และยกเลิกการฉีดวัคซีนให้กับชาวต่างชาติไปจนกว่าจะมีความเปลี่ยนแปลง
ทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด 19

          ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ zdravlje.gov.rs

6. สาธารณรัฐมอริเชียส

          ประเทศเล็ก ๆ ของทวีปแอฟริกาที่อยู่ในมหาสมุทรอินเดีย มีความโดดเด่นในเรื่องความสวยงามของท้องทะเล หาดทราย ปะการัง และสัตว์น้ำนานาชนิด โดยสาธารณรัฐมอริเชียส เป็นประเทศที่ให้วีซ่านักท่องเที่ยวระยะยาว (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) และอนุญาตให้ผู้ถือวีซ่าดังกล่าวที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป สามารถรับเข้าการฉีดวัคซีนได้อีกด้วย
ทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด 19

          ดูรายละเอียดการลงทะเบียนรับวัคซีนได้ที่นี่ health.govmu.org

          ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถยื่นขอ Primium Visa ซึ่งอนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่อยู่ในมอริเชียสได้นานถึง 1 ปี ประกอบกับเงื่อนไขต่าง ๆ ได้แก่ ผู้ขอวีซ่าต้องไม่เข้าสู่ระบบแรงงานมอริเชียส, ไม่มีสถานที่ประกอบธุรกิจหลัก หรือแหล่งที่มาของรายได้และผลกำไรในมอริเชียส และมีเอกสารหลักฐานเพื่อสนับสนุนการขอวีซ่า เป็นต้น

          ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ Primium Visa ได้ที่นี่ mauritiusnow.com และ เว็บไซต์ health.govmu.org

การเดินทางไปฉีดวัคซีนโควิด 19

          เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างสำหรับบางประเทศที่มีแนวโน้ม หรือแผนการที่เปิดให้ชาวต่างชาติเดินทางมารับวัคซีน หากแต่จะสังเกตได้ว่า ส่วนใหญ่แล้วจะยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องของรายละเอียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าใช้จ่ายสำหรับหนึ่งทัวร์ ตลอดจนความแน่นอนในเรื่องของวัคซีนอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานรัฐของประเทศนั้น ๆ จนทำให้มีหลายฝ่ายได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด 19 ว่ามีความสุ่มเสี่ยงเป็นอย่างยิ่ง จึงจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงต่าง ๆ ด้วยความรอบคอบ

+++ เตือนทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด อาจเสียเงินฟรีไปก็ไม่ได้ฉีด เสี่ยงติด ตม. ได้ไม่คุ้มเสีย

          จากเฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ชี้แจงให้ประชาชนทราบถึงข้อควรพิจารณาเกี่ยวกับทัวร์ฉีดวัคซีน ได้แก่

          1. หลักเกณฑ์การเดินทางเข้าไปฉีด ในแต่ละมลรัฐไม่เหมือนกัน หากแสดงหลักฐานไม่ได้ตามที่เจ้าหน้าที่ขอดู อาจไม่ได้ฉีด

          2. หากเกิดอาการแพ้วัคซีน และผู้ฉีดไม่มีประกัน อาจต้องเสียค่ารักษาพยาบาลในราคาที่สูง

          3. ศึกษาหลักการต้องปฏิบัติตามมาตรการกักตัว 14 วัน เมื่อบินกลับมาถึงประเทศไทยให้เรียบร้อย

          4. บริษัททัวร์ที่พาไปได้จดทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวอย่างถูกต้องหรือไม่

คำแนะนำสำหรับการซื้อทัวร์

          กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ มีความห่วงใยในเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะผู้ที่จะทำทัวร์ในลักษณะนี้ต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 ดังนี้

          1. ต้องเป็นผู้จดทะเบียนและได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว กรณีนำเที่ยวต่างประเทศต้องได้รับใบอนุญาตประเภททั่วไป (รหัส 11)

          2. การโฆษณาในรายการนำเที่ยวต้องมีรายละเอียดตามที่กฎหมายกำหนด และสามารถดำเนินการได้จริงตามที่โฆษณาไว้

          สำหรับประชาชนที่สนใจรายการนำเที่ยวในรูปแบบวัคซีนทัวร์ขณะนี้ ควรตรวจสอบและพิจารณาข้อมูลให้ครอบคลุมทุกด้านก่อนตัดสินใจซื้อทัวร์ ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ดังนี้

          1. ตรวจสอบการมีใบอนุญาตของบริษัทนำเที่ยวที่เว็บไซต์กรมการท่องเที่ยว dot.go.th

          2. เช็กประวัติการร้องเรียนบริษัทนำเที่ยว โทร. 02 141 3171

          3. การซื้อทัวร์เป็นการจ่ายเงินซื้อบริการล่วงหน้า ให้พิจารณาความเป็นไปได้ของการเดินทางทุกครั้ง และติดตามสถานการณ์ระหว่างประเทศ รวมทั้งการซื้อทัวร์ที่ราคาต่ำกว่าทุน

          4. เก็บหลักฐานต่าง ๆ เช่น ใบเสร็จรับเงิน แผนการเดินทาง หากมีกรณีร้องเรียน

          5. ตรวจสอบการอนุญาตเดินทางระหว่างประเทศว่ามีมาตรการกักตัวก่อนเดินทางท่องเที่ยวในประเทศปลายทางอย่างไร สำหรับประเทศไทยยังคงมาตรการกักตัวผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ 14 วัน

          6. ติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนในต่างประเทศก่อนตัดสินใจซื้อทัวร์ได้ที่ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ สายด่วน 02 572 8442

          อย่างไรก็ตาม ทัวร์ฉีดวัคซีนโควิด 19 ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องทำการศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ไม่ใช่เรื่องที่ตัดสินใจได้โดยฉับพลันทันที ไม่แน่ว่าผลที่ตามมาอาจได้ไม่คุ้มเสีย ^ ^
 


          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
emirates.com, worldvisitor.com, gov.alaska.gov, เฟซบุ๊ก Governor Mike Dunleavy, vaccinespotter.org, zdravlje.gov.rs, mauritiusnow.com, health.govmu.org, เฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19, เฟซบุ๊ก กรมการท่องเที่ยว Department of Tourism

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Vaccine Tourism รวมประเทศให้ชาวต่างชาติไปฉีดวัคซีนโควิด 19 โพสต์เมื่อ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:06:32 7,864 อ่าน
TOP