x close

ข้อควรรู้มัลดีฟส์ ก่อนบินลัดฟ้าไปฟินกับสวรรค์แห่งท้องทะเล

          เที่ยวมัลดีฟส์ควรเตรียมตัวอย่างไร มีข้อควรรู้เบื้องต้นอะไรบ้าง มาดูได้เลยที่นี่ รู้ไว้ก็สามารถเที่ยวมัลดีฟส์ได้ง่ายขึ้นอีกเยอะ

          สาธารณรัฐมัลดีฟส์ (Maldives) หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า มัลดีฟส์ เป็นสวรรค์แห่งท้องทะเลที่คนทั่วโลกต่างหมายปองอยากไปสัมผัสด้วยตัวเองให้ได้สักครั้ง ด้วยทะเลที่สวยงาม อีกทั้งหาดทรายสีขาว เนื้อเนียนละเอียด สัมผัสลงไปกี่ครั้งก็รู้สึกได้ถึงความฟิน ยิ่งตอนนี้คนไทยไม่ต้องทำวีซ่าไปเที่ยวมัลดีฟส์และมีเส้นทางบินตรงจากกรุงเทพฯ-มัลดีฟส์ ความฝันก็ใกล้เข้ามาอีก เพื่อให้คนที่กำลังวางแผนไปเที่ยวมัลดีฟส์ได้ฟินกับที่นี่มากยิ่งขึ้น เรามาทำความรู้จักกับมัลดีฟส์ให้มากขึ้นกันอีกสักนิด และเรายังมีเคล็ดลับการเที่ยวมัลดีฟส์เล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกันอีกด้วย จะมีอะไรน่าสนใจบ้างไปดูกัน

มัลดีฟส์

มัลดีฟส์ (Maldives)


มัลดีฟส์

มัลดีฟส์

ข้อมูลเกี่ยวกับมัลดีฟส์เบื้องต้น


          1. มัลดีฟส์อยู่ไม่ไกลเกินฝัน เพราะตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอินเดียและประเทศศรีลังกา ถ้าใช้บริการบินตรงจากกรุงเทพฯ ไปยังมัลดีฟส์ จะใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ประมาณ 4-5 ชั่วโมงเท่านั้น

          2. มัลดีฟส์เป็นหมู่เกาะปะการังกลางทะเล ซึ่งมีเกาะทั้งหมดราว ๆ 1,190 เกาะ และยังตั้งอยู่กลางมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ จึงทำให้มัลดีฟส์มีน้ำทะเลที่สวยงามราวกับสวรรค์เลยทีเดียว

มัลดีฟส์

          3. ถึงแม้ว่ามัลดีฟส์จะมีเกาะมากมาย แต่ก็มีผู้คนอาศัยอยู่เพียงแค่ประมาณ 200 เกาะเท่านั้น ซึ่งเกือบครึ่งก็จะเป็นเกาะที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก มีโรงแรมที่พักให้บริการ

          4. หลายคนอาจจะคิดว่ามัลดีฟส์เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประเทศไหนสักแห่ง แต่จริง ๆ แล้วมัลดีฟส์มีฐานะเป็นประเทศ โดยเมืองหลวงของมัลดีฟส์ คือ มาเล (Male) ไม่ว่าจะมาจากที่ไหนจะต้องบินไปลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติเวลานา (Velana International Airport) หรือที่เรียกว่า ท่าอากาศยานนานาชาติมาเล เป็นท่าอากาศยานหลักของมัลดีฟส์ ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองมาเล 

มัลดีฟส์

          5. สำหรับผู้ที่ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย สามารถไปเที่ยวมัลดีฟส์ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า โดยพำนักอยู่ในมัลดีฟส์ได้ไม่เกิน 30 วัน

          6. คนท้องถิ่นจะใช้ภาษาท้องถิ่นอย่าง มัลดิเวียนดิเวฮี (Maldivian Divehi) ในการสื่อสาร แต่ผู้คนในวงการธุรกิจท่องเที่ยวและการบริการจะสามารถพูดภาษาอังกฤษได้

          7. สกุลเงินของมัลดีฟส์เรียกว่า รูฟียาห์ (Rufiyaa) มัลดีฟส์ โดยที่ 1 Rufiyaa มัลดีฟส์ (MVR) = 2.33 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567) นอกจากจะต้องแลกเงินมัลดีฟส์ติดตัวไปด้วยแล้ว นักท่องเที่ยวก็ควรจะพกเงินดอลลาร์สหรัฐติดตัวไปด้วย เพราะเป็นสกุลเงินที่เป็นสากล สามารถแลกเปลี่ยนหรือซื้อสินค้าต่าง ๆ ที่มัลดีฟส์ในบางแห่งได้อีกด้วย แต่ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นไปอีกก็ควรพกบัตรเครดิตไปด้วยเผื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน 

          8. เวลาที่มัลดีฟส์จะช้ากว่าไทยประมาณ 2 ชั่วโมง

มัลดีฟส์


เกร็ดท่องเที่ยวมัลดีฟส์


          9. การเดินทางจากประเทศไทยไปมัลดีฟส์ ปัจจุบันมีเส้นทางบินตรงจากไทยไปเมืองมาเล โดยสายการบินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ Bangkok Airways และ AirAsia

          10. ช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการท่องเที่ยวมัลดีฟส์จะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนธันวาคม-เมษายน เพราะคลื่นลมสงบ ไม่มีฝน ท้องฟ้าและน้ำทะเลจะใสสวยงามสุด ๆ ช่วงนี้จะเป็นไฮซีซั่น โรงแรมที่พักรวมทั้งตั๋วเครื่องบินจะมีราคาสูง เพราะฉะนั้นต้องวางแผนเรื่องการเดินทางให้ดี

มัลดีฟส์

มัลดีฟส์

          11. มัลดีฟส์ห้ามนำเนื้อหมูหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากหมู เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด สิ่งของมึนเมาต่าง ๆ สุนัข สัตว์อันตราย อาวุธปืนหรือดินปืนทุกชนิด อาวุธสงคราม ปืนหน้าไม้ ปืนฉมวก สารเคมีอันตราย ยาที่ผิดกฎหมาย วัตถุบูชา เครื่องรางของขลัง สื่อลามก ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากสัตว์ที่ใกล้สูญพันธ์ เช่น กระดองเต่า กัลปังหา เป็นต้น เข้าประเทศ 

          12. มัลดีฟส์จะใช้ระบบกระแสไฟฟ้า 240 V ใช้ปลั๊กเหลี่ยมสามขา แต่ถ้าให้ดีเตรียม Universal Adapter ไปด้วยดีกว่า

มัลดีฟส์

          13. ที่พักมัลดีฟส์ หลายคนใฝ่ฝันอยากจะได้นอนพักในบังกะโลกลางทะเลสีฟ้าสวยใส ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นของรีสอร์ตหรูระดับ 5 ดาว ก็ต้องยอมจ่ายไปตามระเบียบ แต่ถ้าอยากไปสัมผัสกับมัลดีฟส์จริง ๆ ก็มีที่พักราคาไม่แพงให้บริการเช่นกัน แต่อาจจะเป็นที่พักที่ไม่ได้ติดหาดหรือเป็นของชาวบ้าน บางแห่งราคาถูกลงกว่าครึ่งเลยทีเดียว

          14. นักท่องเที่ยวแบบแบ็กแพ็กเกอร์หลายคนเลือกที่จะไปพักในที่พักที่ไม่ติดหาดหรือเป็นของชาวบ้าน แล้วค่อยซื้อแพ็กเกจทัวร์เพื่อไปเยี่ยมชมโรงแรมสวย ๆ แทน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีทีเดียวสำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบ

          15. เมื่อได้ที่พักแล้วก็ควรศึกษาถึงตำแหน่งที่ตั้งของโรงแรมว่าไกลจากเกาะมาเลมากน้อยแค่ไหน เพราะจากเกาะมาเลนักท่องเที่ยวจะต้องต่อเรือหรือเครื่องบินน้ำไปยังที่พักอีก ซึ่งถ้าเกาะที่พักอยู่ไม่ไกลจากมาเลมากนักก็จะมีทั้งเรือโดยสารประจำทางและเรือสปีดโบ๊ทให้บริการ แต่ถ้าห่างจากมาเลออกไปสัก 40-100 กิโลเมตร ก็จำเป็นต้องนั่งเครื่องบินน้ำ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นไปอีก และยิ่งถ้าห่างออกไปเกิน 100 กิโลเมตร ก็ต้องต่อสายการบินภายในประเทศเท่านั้น

มัลดีฟส์

          16. อาหารท้องถิ่นมัลดีฟส์ ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยวัตถุดิบหลักสำคัญ 3 อย่าง คือ มะพร้าว ปลา และแป้ง บางเมนูจะมีเครื่องแกงเข้ามาประกอบด้วย เชื่อว่าคนไทยสามารถกินได้แน่นอน แต่ถ้าไม่ถูกปากกับอาหารท้องถิ่นเท่าไร จริง ๆ ในเมืองมาเลก็มีซูเปอร์มาร์เกตให้ได้เลือกซื้อขนมปังและอาหารสำเร็จรูปไปตุนไว้ หรือถ้าจะลองซีฟู้ดของมัลดีฟส์ก็อร่อยไม่แพ้กัน

มัลดีฟส์

          17. สถานที่ท่องเที่ยวมัลดีฟส์ อย่างที่ทราบกันดีว่าแต่ละเกาะของมัลดีฟส์นั้นจะมีขนาดเล็กมาก เพราะฉะนั้นนอกจากที่พักแล้วก็จะไม่มีแหล่งท่องเที่ยวอะไรให้ได้เที่ยวมากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นกิจกรรมทางน้ำให้นักท่องเที่ยวได้สนุกมากกว่า เช่น การออกไปดำน้ำชมปะการังทั้งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก, การนั่งเรือชมฝูงโลมา, การเล่นกระดานโต้คลื่น, การพายเรือแคนู/คายัก หรือแม้กระทั่งการไปดินเนอร์สุดหรูใต้ท้องทะเลลึกกว่า 5 เมตร

มัลดีฟส์

          18. การแต่งกายมัลดีฟส์ ด้วยมัลดีฟส์ตั้งอยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตร เพราะฉะนั้นอากาศจะค่อนข้างอบอุ่นตลอดทั้งปี จึงควรเตรียมเสื้อแขนยาว หมวก แว่นตากันแดดไปด้วย ถ้าใครไปในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาวก็ควรเตรียมเสื้อหนา ๆ พกไปด้วยสักนิด เผื่ออากาศที่เย็นลง แต่อุณหภูมิก็ไม่ต่ำกว่าประมาณ 25 องศาเซลเซียส

          19. ส่วนถ้าใครพักบนเกาะมาเลก็ควรสวมเสื้อผ้าที่สุภาพ เพราะชาวมัลดีฟส์ค่อนข้างเคร่งครัดเรื่องศาสนา โดยประชากรของมัลดีฟส์ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม 

มัลดีฟส์

          20. ค่าใช้จ่ายของการไปเที่ยวมัลดีฟส์ของแต่ละคนไม่เท่ากัน เพราะต้องขึ้นอยู่กับค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าใช้จ่ายส่วนตัว รวมไปถึงระยะเวลาในการมาท่องเที่ยวพักผ่อน แต่โดยส่วนมากแล้วก็จะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท 

มัลดีฟส์

หน่วยงานของไทยในมัลดีฟส์


          1. Royal Thai Consulate, Male
          1st Floor, Shuaz Building
          50 Orchid Magu, Maafannu
          Malé 20-02, MALDIVES

          หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวมัลดีฟส์นะ เชื่อเถอะว่าหากวางแผนดี ๆ หาข้อมูลท่องเที่ยวเยอะ ๆ เราก็สามารถไปสัมผัสกับสวรรค์กลางท้องทะเลนี้ได้ เอ้า ! มาหยอดกระปุกเก็บสตางค์กันเถอะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ มัลดีฟส์ ที่เที่ยวต่างประเทศ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ
ขอบคุณข้อมูลจาก : mfa.go.thmaldives.tourism-srilanka.commaldives.comvisitmaldives.comatolltransfer.com 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข้อควรรู้มัลดีฟส์ ก่อนบินลัดฟ้าไปฟินกับสวรรค์แห่งท้องทะเล อัปเดตล่าสุด 28 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:59:28 53,262 อ่าน
TOP