x close

เช็กลิสต์ 14 สถานที่ท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ห้ามพลาด ประจำปี 2567

          ที่เที่ยวนิวซีแลนด์ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักท่องเที่ยว หรือกำลังเตรียมปักหมุดวางแผนการเดินทางทริปต่อไป นิวซีแลนด์คือที่ที่ไม่ควรพลาดในลิสต์ปลายทางของคุณในปี 2567

          นิวซีแลนด์ (New Zealand) ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีทัศนียภาพทางธรรมชาติอันงดงามตระการตา มีวัฒนธรรมชวนหลงใหล และกิจกรรมน่าตื่นเต้นอีกมากมายที่จะกระตุ้นให้อะดรีนาลินสูบฉีด รอคอยให้ผู้มาเยือนได้สัมผัส ไม่ว่าคุณจะเป็นสายลุยที่รักการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สายวัฒนธรรมสุดอินดี้ หรือแม้แต่สายชิลที่ชอบดื่มด่ำกับธรรมชาติ นิวซีแลนด์ก็มีครบทุกไลฟ์สไตล์ในแบบที่ทุกคนต้องการ 

          เพื่อช่วยให้ผู้ที่สนใจเที่ยวนิวซีแลนด์เตรียมวางแผนการเดินทางและดื่มด่ำรับปีใหม่ได้อย่างเต็มอิ่ม เราได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต พร้อมอัปเดตจุดเช็กอินแห่งใหม่ในนิวซีแลนด์มาให้แล้ว เพื่อให้การเดินทางท่องเที่ยวรับปี 2567 เป็นการเริ่มต้นใหม่ที่เต็มไปด้วยประสบการณ์ที่แสนพิเศษในนิวซีแลนด์

เที่ยวนิวซีแลนด์ 2567

North Island - เกาะเหนือ

1. หมู่บ้านฮอบบิตัน แห่งแคว้นไวกาโต

          ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศและมนตร์เสน่ห์อันน่าหลงใหลของหมู่บ้านฮอบบิท รับรองได้เลยว่าคุณจะได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนที่แบ็กช็อตโรว์ ที่นี่คุณจะได้เพลิดเพลินกับการสำรวจ Hobbit Hole หรือบ้านโพรงกระต่าย ดูเพิ่มเติมได้ที่ www.hobbitontours.com
หมู่บ้านฮอบบิตัน นิวซีแลนด์

2. ชายหาดน้ำพุร้อน โคโรมันเดล

          ความพิเศษของชายหาดน้ำพุร้อนโคโรมันเดลแห่งนี้ ไม่ได้หาดูได้ยากอย่างเดียว แต่อยู่ตรงที่ช่วงเวลา 2 ชั่วโมงก่อนและหลังน้ำขึ้น-น้ำลง นักท่องเที่ยวสามารถขุดบ่อน้ำโดยใช้พลั่วหรือใช้มือขุดก็ได้ เพื่อพบกับน้ำพุร้อนผุดซึมออกมาจากใต้ผืนทรายราวกับเนรมิตขึ้นเองกับมือ
ชายหาดน้ำพุร้อน โคโรมันเดล นิวซีแลนด์

3. ตองการิโร อัลไพน์ ครอสซิ่ง

          ตองการิโร อัลไพน์ ครอสซิ่ง หรือการเดินทางข้ามภูเขาตองการิโร ซึ่งเส้นทางนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นเส้นทางการเดินป่าระยะเวลา 1 วัน ที่ดีที่สุดของนิวซีแลนด์ และยังเป็นเส้นทางที่ท้าทาย พาดผ่านทิวทัศน์ที่เป็นภูเขาไฟสุดตระการตา โดยอุทยานแห่งชาติตองการิโรเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศนิวซีแลนด์ และยังเป็นอุทยานแห่งแรกในโลกที่ได้รับมอบเป็นของขวัญจากชาวพื้นเมือง เนื่องจากในอดีตพื้นที่เขตอุทยานเคยเป็นของชาวเมารี ชนพื้นเมืองของนิวซีแลนด์มาก่อน ด้วยเหตุนี้อุทยานแห่งชาติตองการิโรจึงถูกยกย่องให้เป็นพื้นที่มรดกโลก ที่ผสมผสานทั้งความงดงามทางธรรมชาติและคุณค่าทางวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน 
ตองการิโร อัลไพน์ ครอสซิ่ง นิวซีแลนด์

          นอกจากนี้ใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์ Lord of the Rings คงคุ้นตากับทิวทัศน์นี้อย่างแน่นอน เพราะที่นี่คือเบื้องหลังฉากภูเขาไฟมรณะเมาท์ดูม (Mount Doom) ในภาพยนตร์นั่นเอง

4. ถ้ำหนอนเรืองแสงในแคว้นไวกาโต

          ถ้ำหนอนเรืองแสง หรือ Waitomo Caves เป็นดินแดนมหัศจรรย์อันเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยหินงอก-หินย้อยและหนอนเรืองแสงนับล้าน ๆ ตัว สถานที่แห่งนี้ถูกตั้งชื่อโดยนักสำรวจชาวเมารียุคแรก ๆ โดยคำว่า Waitomo นั้น แยกออกมาได้เป็นคำว่า wai ที่แปลว่า น้ำ และ tomo แปลว่า รู ซึ่งแปลโดยรวมว่า "น้ำที่ลอดผ่านถ้ำ" ถ้าคุณอยากสัมผัสเส้นทางการผจญภัยแบบไม่ซ้ำใครแล้วละก็ สามารถใช้บริการไกด์เพื่อล่องเรือคายักไปตามแม่น้ำไวกาโต ชมแสงสว่างระยิบระยับจากหนอนเรืองแสงนับหมื่นตัวยามค่ำคืนภายในถ้ำสุดมหัศจรรย์แห่งนี้

ถ้ำหนอนเรืองแสง นิวซีแลนด์

5. สปาน้ำแร่ แช่น้ำพุร้อนที่ไว อริกิ เมืองโรโตรัว

          Rotorua Wai Ariki Hot Springs & Spa เป็นสปาและศูนย์ดูแลสุขภาพที่ใหญ่ที่สุดในแถบซีกโลกใต้ ที่จะมอบประสบการณ์สุดพรีเมียมระดับห้าดาว ไว อริกิ ถือเป็นสวรรค์แห่งการพักผ่อนและฟื้นฟูร่างกายที่มอบการบำบัดอันเป็นเอกลักษณ์ โดยผสมผสานระหว่างศาสตร์บำบัดแบบดั้งเดิมของชาวเมารีเข้าด้วยกันกับบริการผ่อนคลายแบบสมัยใหม่ ที่นี่ยังมีสระน้ำให้เอนกายลงแช่พร้อมชมความงดงามของดวงดาวยามค่ำคืน และดื่มด่ำไปกับวิวภูเขา กาติ วาเคา (Ngāti Whakaue)

          นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้เพลิดเพลินและผ่อนคลายไปกับบริการสปาและการบำบัดอันเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ในบรรยากาศที่อบอุ่น เชื้อเชิญ และใส่ใจอย่างจริงใจ ตามคำในภาษาเมารีที่ว่า Manaakitanga ซึ่งเป็นแนวคิดที่สืบทอดมาหลายร้อยปีและเป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวสามารถแช่กายในน้ำพุร้อนที่อุดมด้วยแร่ธาตุเพื่อบำบัดรักษา ซึ่งขึ้นชื่อด้านสรรพคุณการรักษาโรคและช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย

6. สัมผัสวิถีชีวิตชนเผ่าเมารี กับทัวร์ Kohutapu Lodge & Tribal

          ถ้าคุณชอบสัมผัสวิถีชีวิต พูดคุยพบปะสังสรรค์กับคนท้องถิ่น ห้ามพลาดทัวร์ Kohutapu Lodge & Tribal Tours ที่เมืองโรโตรัว ท่ามกลางบรรยากาศของที่พักอันเป็นเอกลักษณ์ คุณจะได้ดื่มด่ำและสัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชนของชาวเผ่าเมารีในยุคปัจจุบันได้อย่างแท้จริง ระหว่างที่พักอยู่ที่นี่จะได้เรียนรู้วิธีการจับปลาไหล ทอผ้า และการเต้นฮากา ทั้งยังได้ลิ้มลองรสชาติอาหารฮังกิในแบบฉบับดั้งเดิม หรือจะเยี่ยมชมมาเร (Marae) สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาของชาวเมารี และชมหินแกะสลักของชาวเมารีโบราณ พร้อมสัมผัสประสบการณ์อีกมากมายที่รอคุณอยู่
เดินป่านิวซีแลนด์

8. ย่านพอนซอนบี แหล่งชุมชมสุดฮิปของออกแลนด์

          มาถึงพอนซอนบี (Ponsonby) ย่านทันสมัยของออกแลนด์ (Auckland) ตั้งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมือง ถือเป็นย่านพักอาศัยสุดฮิป ขึ้นชื่อเรื่องแหล่งช้อปปิ้งและร้านอาหารต่าง ๆ มากมายตลอดริมถนน ไม่ว่าจะเป็นร้านบูติกดูดีมีสไตล์ ร้านหนังสืออิสระ และคาเฟ่สุดอินเทรนด์ โดยนักท่องเที่ยวสามารถอิ่มอร่อยได้ตลอดทั้งวัน เพราะถนนสายนี้เต็มไปด้วยร้านอาหาร ตั้งแต่รถขายทาโก้รสเลิศ แผงขายเบอร์เกอร์ ไปจนถึงร้านอาหารกึ่งผับสุดหรูและร้านอาหารทะเล พร้อมดื่มด่ำศิลปะไปกับแกลลอรี่เล็ก ๆ ที่จัดแสดงงานคราฟต์เกี่ยวกับนกกีวีและศิลปะสมัยใหม่สุดแหวกแนว อีกทั้งยังมีบาร์ที่คึกคักเสิร์ฟคราฟต์เบียร์และค็อกเทลเลื่องชื่อ 
ย่านพอนซอนบี นิวซีแลนด์

ภาพจาก Tony Skerl / shutterstock.com

          นอกจากนี้ย่านชานเมืองของพอนซอนบี ยังติดอันดับที่ 33 จากทั้งหมด 40 อันดับ ย่านชานเมืองที่เจ๋งที่สุดในโลก ของเว็บไซต์ Time Out ซึ่งเป็นการจัดอันดับย่านชานเมือง 40 แห่งจากทั่วโลก ที่ขึ้นชื่อในเรื่องอาหาร วัฒนธรรม และชุมชนที่มีสีสันคึกคัก ซึ่งมีการจัดอันดับทุกปี

South Island - เกาะใต้

9. มิลฟอร์ด ซาวด์ (Milford Sound) และ เดาท์ฟูล ซาวด์ (Doubtful Sound)

          มิลฟอร์ด ซาวด์ ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกของเกาะใต้ ที่รอให้ผู้มาเยือนไปสัมผัสด้วยตาตัวเอง โอบล้อมด้วยยอดเขาสูงตระหง่าน น้ำตกที่ลดหลั่นเป็นชั้น และทิวทัศน์ที่งดงามจับใจ ห่างออกไปไม่ไกลนักท่องเที่ยวจะได้พบ Doubtful Sound หรือ Sound of Silence ซึ่งเป็นฟยอร์ดที่ลึกที่สุดและทอดยาวเป็นอันดับ 2 ของเกาะใต้ ทั้งมิลฟอร์ด ซาวด์ และ Doubtful Sound จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามตระการตาที่คุณไม่ควรพลาด
ล่องเรือนิวซีแลนด์

10. อุทยานแห่งชาติอาโอรากิ เมาท์คุก (Aoraki Mount Cook)

          อุทยานแห่งชาติอาโอรากิ เมาท์คุก (Aoraki Mount Cook) เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในนิวซีแลนด์ มีชื่อเสียงมาจากนักสำรวจและนักปีนเขาชาวนิวซีแลนด์ เซอร์ เอ็ดมันด์ ฮิลลารี เคยใช้เป็นสนามฝึกซ้อมก่อนจะกลายเป็น 1 ใน 2 คนแรกของโลกที่สามารถปีนขึ้นถึงยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ โดยอุทยานแห่งนี้รายล้อมด้วยธารน้ำแข็งทัสมัน (Tasman Glacier) ซึ่งเป็นธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์ ทอดตัวยาวลึกเข้าไปในอุทยาน ซึ่งคุณสามารถสำรวจอุทยานแห่งชาติเมาท์คุกได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่าสบาย ๆ ผ่านเส้นทางธรรมชาติแทร็กฮุคเกอร์วัลเลย์ (Hooker Valley Track) หรือชมทิวทัศน์ของภูเขาอย่างใกล้ชิดแบบส่วนตัวบนเฮลิคอปเตอร์

อุทยานแห่งชาติอาโอรากิ เมาท์คุก นิวซีแลนด์

11. นั่งเรือไปชมวาฬในไคคูร่า

          ไคคูร่าแคนยอน (Kaikōura Canyon) มีลักษณะเป็นร่องลึกลงไปใต้ท้องทะเล บริเวณนี้คุณจะได้ยลโฉมวาฬสเปิร์มที่ว่ายเข้ามาใกล้แนวชายฝั่ง ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญมาตั้งแต่ปี 1980 โดยมีจุดเด่นเป็นกิจกรรมนั่งเรือชมวาฬที่สัมผัสได้อย่างใกล้ชิด ภายใต้ท้องฟ้าสีครามสดใสและทิวทัศน์ของยอดเขาในฤดูหนาวที่งดงามชวนตะลึงยังช่วยเพิ่มอรรถรสให้กิจกรรมชมวาฬน่าจดจำไม่รู้ลืม สำหรับผู้ที่สนใจกิจกรรมชมวาฬ มีบริการเรือนำเที่ยวเพื่อชมวาฬอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังเลือกชมทิวทัศน์จากมุมสูงด้วยเครื่องบิน Wings Over Whales หรือจะชมจากบนบก พร้อมมองหาแมวน้ำที่นอนเรียงรายตามแนวชายฝั่งของไคคูร่าก็เพลินไปอีกแบบ

วาฬในไคคูร่า นิวซีแลนด์

12. ภูมิภาคแมคเคนซี (Mackenzie)

          ภูมิภาคแมคเคนซี (Mackenzie) ในนิวซีแลนด์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักดูดาว ซึ่งมีท้องฟ้ายามค่ำคืนที่งดงามบริสุทธิ์และเงียบสงบ ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด (Dark Sky) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือที่รู้จักกันในชื่อ เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดอาโอรากิแมคเคนซี (Aoraki Mackenzie Dark Sky Reserve) โดยยามค่ำคืนจะปรากฏหมู่ดาวที่พบเห็นได้แค่ในซีกโลกใต้ เช่น กลุ่มดาวไม้กางเขนใต้ และเมฆแมกเจลแลน ระยิบระยับตลอดทั้งคืน พร้อมให้คุณดื่มด่ำกับประสบการณ์
ดูดาว นิวซีแลนด์

การดูดาวที่ไม่ควรพลาดในนิวซีแลนด์

  • กิจกรรมชมท้องฟ้ามืด, ทะเลสาบเทคาโป ในแมคเคนซี - นักท่องเที่ยวสามารถเลือกสัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างทั้ง 3 แบบ ได้แก่ การดูดาวบนยอดเขาเมาท์จอห์น และการดูดาวภายในอาคารที่พักแบบส่วนตัวอีก 2 แบบ
  • กิจกรรมการดูดาวที่ทะเลสาบเทคาโป ในแมคเคนซี - นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสประสบการณ์ "การอาบดาว" แช่สระน้ำร้อนและดูดาวไปพร้อมกัน พักผ่อนด้วยการลอยตัวบนเปลลอยน้ำ พร้อมชมวิวสุดประทับใจในค่ำคืนของฤดูหนาว

13. ธารน้ำแข็งฟรานซ์โจเซฟ

          ธารน้ำแข็งฟรานซ์โจเซฟ (Franz Josef Glacier) ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกอันงดงามของนิวซีแลนด์ เป็นหนึ่งในธารน้ำแข็งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก คุณสามารถชมความงดงามของธารน้ำแข็งด้วยการขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปกับโปรแกรมทัวร์ผจญภัย ธารน้ำแข็งฟรานซ์โจเซฟ ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกบริการได้ตามความต้องการ โดยเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เดือนตุลาคม-พฤษภาคม ครอบคลุมบริการเที่ยวบินชมทิวทัศน์เหนือธารน้ำแข็งฟรานซ์โจเซฟในระยะทางที่ไกลกว่า พร้อมอาหารและเครื่องดื่ม เต็มอิ่มกว่า 5 ชั่วโมงครึ่ง โดยมีไกด์ผู้เชี่ยวชาญที่จะพาคุณไปสำรวจเส้นทางสุดพิเศษ และสัมผัสความมหัศจรรย์ของธารน้ำแข็งที่จะตราตรึงใจไม่รู้ลืม

ธารน้ำแข็งฟรานซ์โจเซฟ นิวซีเแลนด์

14. EcoZip Kaikōura

          ถ้าเสียงหัวใจเรียกร้องการผจญภัย ขอแนะนำ EcoZip Kaikōura ซิปไลน์ใหม่ล่าสุดของเกาะใต้ ท่ามกลางพุ่มพรรณไม้พื้นเมืองบนพื้นที่ราว 3,000 เอเคอร์ นอกเมืองไคคูร่า คุณจะได้เหินเวหาไปตามซิปไลน์ 5 เส้นที่เรียงขนานกัน รวมเป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร โดยหัวใจสำคัญของโปรแกรมนี้ยังต้องการส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวซึมซับการอนุรักษ์ธรรมชาติ ด้วยการร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้พื้นเมืองและกำจัดศัตรูพืช เพื่อทำให้สถานที่นี้กลับคืนสู่สภาพที่สวยงามและบริสุทธิ์

          นี่เป็นที่เที่ยวนิวซีแลนด์ ปี 2567 เพียงไม่กี่แห่งที่เรานำมาแนะนำกัน เอาเป็นว่าหากวางแพลนเที่ยวนิวซีแลนด์ก็ลองปักหมุดที่ที่สนใจ แล้วตามรอยไปกันได้เลย

บทความ ที่เที่ยวนิวซีแลนด์ ที่เที่ยวต่างประเทศ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : การท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ และ วีโร่ พับลิค รีเลชั่นส์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กลิสต์ 14 สถานที่ท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ห้ามพลาด ประจำปี 2567 อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2567 เวลา 14:24:14 40,693 อ่าน
TOP