x close

เมืองหลวงที่เล็กที่สุดในโลก กรุงมาเล สาธารณรัฐมัลดีฟส์

เมืองหลวงที่เล็กที่สุดในโลก กรุงมาเล สาธารณรัฐมัลดีฟส์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          นอกจากทะเลแสนสวยของ “สาธารณรัฐมัลดีฟส์” จะเป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยว ทำให้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกแล้ว เมืองหลวงของที่นี่ยังขึ้นชื่อว่าเป็น “เมืองหลวงขนาดเล็กที่สุดในโลก” ด้วยพื้นที่เพียงแค่ 5.8 ตารางกิโลเมตรเช่นกัน โดยมันเป็นบ้านของประชากรกว่า 1 แสนคน และอยู่ในเกาะมาเล (Male) ทางตอนใต้ของหมู่เกาะคาฟุ ซึ่งเหตุผลที่มีพื้นที่เล็กขนาดนี้ก็เป็นเพราะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหมู่เกาะจึงไม่มากพอจะจัดสรรเป็นเมืองใหญ่ได้นั่นเอง และนั่นก็ทำให้ประชากรในเมืองนี้ค่อนข้างจะแออัดอยู่สักหน่อย แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและการคมนาคมของประเทศ

          ซึ่งในอดีตเกาะมาเล คือ เกาะของกษัตริย์ที่ราชวงศ์เก่าแก่ในสมัยก่อนอาศัยอยู่ จึงมีการสร้างปราสาทรวมทั้งป้อมปราการเอาไว้ที่นี่ด้วย และเคยถูกเรียกว่าเมืองมาฮาลมาก่อน แต่เมื่อ อิบราฮิม นาเซอร์ ประธานาธิบดีขึ้นปกครอง ก็ได้มีการทำลายปราสาทและป้อมกำแพงทิ้ง คงเหลือไว้แต่เพียง Male' Hukuru Miskiy สุเหร่าเก่าแก่อันงดงาม

          โดยอาคารบ้านเรือนในกรุงมาเลตั้งชื่อได้น่ารักเข้ากับบรรยากาศสุด ๆ จนเรามองแล้วพลอยอารมณ์ดีไปด้วยตลอดทาง เพราะทุก ๆ หลังถูกตั้งชื่อเอาไว้เสียเพราะและเหมาะกับบรรยากาศรอบข้าง ยกตัวอย่างเช่น สายลมทะเล (Sea-Breeze), กระท่อมแสงตะวัน (Sunshine Lodge), ดอกฟอร์เก็ตมีน็อต (Forget-Me-Not) และบ้านแสนสุขชั่วนิรันดร์ (Always Happy House) ที่มองแล้วอดยิ้มตามไม่ได้จริง ๆ

          ส่วนกิจกรรมนั้นก็มีทั้งการช้อปปิ้งตามร้านค้ามากมายไว้เอาใจสาวนักช้อปทั้งหลาย โดยมีครบครันไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ เสื้อผ้า ไปจนถึงของที่ระลึก ส่วนคุณผู้ชายก็สามารถสนุกกับการโต้คลื่น ซึ่งคนท้องถิ่นที่นี่ได้สร้างกระท่อมสำหรับนักเซิร์ฟไว้นั่งพักนักมองเกลียวคลื่นเอาไว้ด้วย คุณจึงมั่นใจว่าจะได้ชมทะเลสบาย ๆ และพักผ่อนอย่างเต็มที่แน่นอน

          ส่วนเรื่องอาหารการกินในเมืองหลวงที่เล็กที่สุดในโลกก็ไม่ต้องห่วงเลย เพราะที่นี่มีอาหารทะเลสดอร่อยที่มาจากทะเลโดยตรงอยู่แล้ว ซึ่งเมนูประจำท้องถิ่นที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ พวกอาหารทานเล่นพอดีคำที่ทำมาจากปลาและมะพร้าวเป็นหลัก และมีขนมปังโรชิขนมปังประจำท้องถิ่นไว้เป็นเครื่องเคียงกินคู่กับอาหารอื่น ๆ ด้วย

          แหม...ในเมื่อที่นี่มีกิจกรรมรวมทั้งสถานที่เที่ยวครบครันขนาดนี้ ดังนั้น หากมีวันหยุดเมื่อไหร่อย่าลืมไปสร้างความทรงจำดี ๆ ร่วมกับคนสำคัญของคุณ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน หรือคนรักดูนะคะ เพราะการท่องเที่ยวพักผ่อนจะช่วยเติมเต็มให้ชีวิตมีสีสันและคุ้มค่ามากขึ้นได้แน่นอน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เมืองหลวงที่เล็กที่สุดในโลก กรุงมาเล สาธารณรัฐมัลดีฟส์ อัปเดตล่าสุด 9 กรกฎาคม 2556 เวลา 15:39:10 6,051 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP