x close

ศาลเจ้าคิฟุเนะ ประเทศญี่ปุ่น ศาลเจ้าผสานธรรมชาติและความศักดิ์สิทธิ์

           ศาลเจ้าคิฟุเนะ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต ท่ามกลางทิวทัศน์สวยงามบริเวณชานเมืองตอนเหนือของเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น
          ญี่ปุ่น หนึ่งในประเทศท่องเที่ยวยอดนิยม เพราะเป็นประเทศที่มีเสน่ห์น่าหลงใหล ไม่ว่าจะเป็นเมืองเล็กเมืองใหญ่ก็ดูเหมือนจะมีที่เที่ยวให้เราได้เช็กอินเต็มไปหมด วันนี้เราจะพาทุกคนไปเมืองเกียวโต กับอีกหนึ่งที่เที่ยว ศาลเจ้าคิฟุเนะ (Kifune Shrine) หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อมาบ้าง หรือไม่ก็เห็นรูปจากสื่อโซเชียล วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักสถานที่แห่งนี้ให้มากขึ้น เผื่อไว้ครั้งหน้ามีโอกาสจะได้หาเวลาไปกัน

ศาลเจ้าคิฟุเนะ

ศาลเจ้าคิฟุเนะ ญี่ปุ่น

ศาลเจ้าคิฟุเนะ อยู่ที่ไหน

            ศาลเจ้าคิฟุเนะ เป็นศาลเจ้าแห่งสายน้ำที่ผสานระหว่างธรรมชาติและความศักดิ์สิทธิ์ ตั้งอยู่ในเมืองคิบุเนะ จังหวัดเกียวโต

ความน่าสนใจของศาลเจ้าคิฟุเนะ

           ในช่วงแรกนั้น ศาลเจ้าคิฟุเนะ อาจยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวมากเท่าไหร่ แต่ต่อมาด้วยเอกลักษณ์ของศาลเจ้าที่มีบันไดและโคมไฟสีแดงเรียงรายตลอดทาง อีกทั้งตัวศาลเจ้ายังตั้งอยู่บนหุบเขาและมีน้ำตกไหลผ่าน บรรยากาศสงบให้ฟีลธรรมชาติ อากาศเย็นสบายแม้จะไปเที่ยวช่วงหน้าร้อนก็ตาม
ศาลเจ้าคิฟุเนะ ญี่ปุ่น

ภาพจาก : Club4traveler / Shutterstock.com

ประวัติศาลเจ้าคิฟุเนะ

           ศาลเจ้าคิฟุเนะ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 1,300 ปี ขึ้นชื่อว่าเป็นศาลเจ้าแห่งสายน้ำ ที่สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพทาคาโอะ (Takaokami no Kami) เทพแห่งสายน้ำ ที่ชาวบ้านเคารพนับถือเป็นอย่างมาก เพราะในอดีตพื้นที่บริเวณนี้ใช้เพื่อทำเกษตรกรรม อีกทั้งยังมีตำนานเล่าเรื่อง เจ้าหญิงทามาโยริ (Tamayori-hime) ที่ตรัสว่า หากเรือสีเหลืองที่พระองค์ประทับอยู่ลอยไปสิ้นสุดอยู่ที่บริเวณใด ก็ให้สร้างศาลเจ้าเพื่อบูชาเทพเจ้าที่ปกปักรักษาพื้นที่นั้น ซึ่งเรือดังกล่าวก็ได้ลอยจาก แม่น้ำโยโดะ (Yodo River) ไปจนถึง คิบุเนะ (Kibune) ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของศาลเจ้าคิฟุเนะในปัจจุบัน
ศาลเจ้าคิฟุเนะ ญี่ปุ่น

           ซึ่งไฮไลต์สำคัญของการมาเที่ยวศาลเจ้าคิฟุเนะ คือ บันไดหินทางเดินขึ้นศาลเจ้า ที่สองข้างทางมีเสาโคมไฟตั้งอยู่ เป็นภาพที่มักจะได้เห็นทุกครั้งเมื่อมีการพูดถึงศาลเจ้าแห่งนี้ ซึ่งในแต่ละช่วงฤดูลกาลก็จะมีบรรยากาศความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป กลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนต่างประทับใจด้วยกันทั้งนั้น

ศาลเจ้าคิฟุเนะ ไปเที่ยวช่วงไหนดี

          อย่างที่บอกไปแล้วว่าแต่ละช่วงฤดูกาล ศาลเจ้าคิฟุเนะ จะมีความสวยงามแตกต่างกัน เช่น

     - ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ที่นี่จะเต็มไปด้วยใบไม้สีสันสดใส และในตอนกลางคืนจะมีงานประดับไฟส่องสว่างยามค่ำคืน

     - ฤดูร้อน สดชื่นด้วยบรรยากาศธรรมชาติสีเขียวชอุ่ม และมีการจัดงานเทศกาล ทานาบาตะ (Tanabata Festival) ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม เป็นประจำทุกปีด้วย

     - ฤดูหนาว ศาลเจ้าคิฟุเนะจะปกคลุมไปด้วยหิมะ โดยเฉพาะตรงบริเวณแนวเสาโคมไฟ รวมถึงมีการจัดงานประดับไฟฤดูหนาวให้ได้มาชมความงามของศาลเจ้าท่ามกลางวิวหิมะตอนกลางคืน สวยงามราวกับโลกในเทพนิยาย

ศาลเจ้าคิฟุเนะ ญี่ปุ่น

ภาพจาก : beeboys / Shutterstock.com

            นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบศาลเจ้าคิฟุเนะ ยังมีร้านค้าและร้านอาหารให้นักท่องเที่ยวได้เดินแวะท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบและร่มรื่น

ศาลเจ้าคิฟุเนะกับความเชื่อเรื่องการขอพร

           เมื่อมาเที่ยวศาลเจ้าคิฟุเนะ นอกจากจะเดินเล่นถ่ายรูปและเก็บเกี่ยวบรรยากาศความสวยงามของที่นี่แล้ว ยังขาดไม่ได้กับการมาขอพร โดยเฉพาะคนโสด เพราะที่นี่เป็นที่นิยมในการขอพรเรื่องความรัก ทั้งขอให้เจอคู่ ขอให้ความรักมั่นคง และผ่านพ้นอุปสรรคต่าง ๆ โดยไฮไลต์อยู่ที่โคมไฟสีแดงตรงบันไดทางขึ้น และใบเซียมซีที่ต้องแช่น้ำก่อนถึงจะเห็นคำทำนาย ใครที่อยากขอพรอะไรก็ขอให้ตั้งจิตอธิษฐานดี ๆ และสมความปรารถนากันทุกคน
ศาลเจ้าคิฟุเนะ ญี่ปุ่น

การเดินทางไปศาลเจ้าคิฟุเนะ

           สำหรับการเดินทางไปยังศาลเจ้าคิฟุเนะ หากเดินทางจากโอซากา ให้ไปเริ่มต้นที่สถานีไหนก็ได้ที่มีรถไฟสายเคฮัง (Keihan) ซึ่งขอแนะนำสถานีเคียวบาชิ (Kyobashi Station) โดยสารรถไฟสาย Keihan Main Line ไปลงที่สถานีเดมาชิ-ยานางิ (Demachi-yanagi Station) จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟ Eizan Electric Railway สาย Kurama Line ไปลงที่สถานีคิบุเนะกูชิ (Kibuneguchi Station) แล้วต่อรถบัส Kyoto Bus หมายเลข 33 ไปลงที่ป้ายคิฟุเนะ (Kifune Bus Stop)

รายละเอียดการเข้าชมศาลเจ้าคิฟุเนะ

           ศาลเจ้าคิฟุเนะ เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด แต่ช่วงระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม - 30 พฤศจิกายน ของทุกปี เปิดตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น. และวันที่ 1 ธันวาคม - 30 เมษายน ของทุกปี เปิดตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
ศาลเจ้าคิฟุเนะ ญี่ปุ่น

ภาพจาก : b-hide the scene / Shutterstock.com

          สำหรับใครที่เดินทางมาเที่ยวเมืองเกียวโต ลองเพิ่มศาลเจ้าคิฟุเนะ เป็นหนึ่งในลิสต์ที่เที่ยวอีกหนึ่งที่ที่น่าสนใจ โดยสามารถดูข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ kifunejinja.jp ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวเกียวโต ที่เที่ยวญี่ปุ่น อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เว็บไซต์ kifunejinja.jp, เว็บไซต์ japan.travel
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศาลเจ้าคิฟุเนะ ประเทศญี่ปุ่น ศาลเจ้าผสานธรรมชาติและความศักดิ์สิทธิ์ อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2566 เวลา 15:14:52 22,893 อ่าน
TOP