x close

เกาะเสม็ด ระยอง เปิด 1 ก.ค. พร้อมรับนักท่องเที่ยวจาก เที่ยวปันสุข จำกัดวันละ 4 พันคน

        เกาะเสม็ด ที่เที่ยวระยองชื่อดัง เตรียมเปิดเกาะต้อนรับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค. นี้ หลัง ครม. ไฟเขียวมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวในโครงการ เที่ยวปันสุข พร้อมเผยวิธีเที่ยวสไตล์ New Normal จำกัดวันละ 4 พันคน


เกาะเสม็ด

        หลังจาก มติ ครม. เห็นชอบอนุมัติโครงการ เที่ยวปันสุข เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ช่วง 4 เดือน ตั้งแต่กรกฎาคม - ตุลาคม 2563 นั้น

        อ่านข่าว : เที่ยวปันสุข เราไปเที่ยวกัน ใครมีสิทธิ์ ลงทะเบียนอย่างไร ดูเลย

เกาะเสม็ด

         ล่าสุด 20 มิถุนายน 2563 กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง เกาะเสม็ด จ.ระยอง ก็พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ตามนโยบายกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มีแผนการจะเปิดอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ด้วย

         โดยช่วงวันที่ 14-15 มิถุนายน ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า - หมู่เกาะเสม็ด ร่วมกับหลายหน่วยงานท้องถิ่น ออกมาช่วยกันทำความสะอาดท่าเรือและขูดหอยออกจากเสาท่าเรือ เพื่อความเป็นระเบียบและความสวยงาม เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวในวันเปิดเกาะ

เกาะเสม็ด

         ด้านนางสริญทิพย์ ทัพมงคลทรัพย์ นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด เผยถึงการเตรียมพร้อมในการเปิดเกาะเสม็ด ครั้งนี้ว่า ต้องทำระบบคัดกรองให้นักท่องเที่ยวปลอดภัยจากโควิด 19 แบบ 100%

         รวมถึงปรับลดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เกาะเสม็ด หาดแม่รำพึง และเขาแหลมหญ้า ให้เหลือวันละไม่เกิน 4,000 คน จากปกติที่มีจำนวนนักท่องเที่ยววันละ 10,000 คนขึ้นไป

        เบื้องต้นหลังจากการหารือร่วมกันจึงได้ข้อสรุปว่า จะมีการวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19  อย่างรัดกุม เป็นการท่องเที่ยวในรูปแบบ New Normal ซึ่งมีข้อปฏิบัติ ดังนี้

เกาะเสม็ด
ภาพจาก Photo Juon 2010 / Shutterstock.com

1. เว้นระยะห่าง

        : ทุกรีสอร์ต ร้านอาหาร ต้องมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

2. สแกนเช็กอิน ไทยชนะ


เกาะเสม็ด
ภาพจาก Photo Juon 2010 / Shutterstock.com

        : มีการกำหนดให้ทุกท่าเรือมีจุดคัดกรองนักท่องเที่ยว เพื่อสแกนคิวอาร์โค้ด "ไทยชนะ" ตั้งแต่ก่อนลงเรือและขึ้นเรือที่ฝั่งบ้านเพ ทั้งจุดขาเข้า-ขาออก มีเจ้าหน้าที่คอยตรวจวัดอุณหภูมิ จุดบริการเจลแอลกอฮอล์ และทำความสะอาดเรือทุกครั้งหลังรับ-ส่งผู้โดยสาร

3. ตู้พ่นฆ่าเชื้อโรค

        : จุดบริการท่าเรือที่เกาะเสม็ด อบจ.ระยอง จะนำอุโมงค์ตู้พ่นฆ่าเชื้อมาติดตั้งที่สะพานท่าเรือ พร้อมติดตั้งเครื่องวัดอุณภูมิร่างกายที่สามารถตรวจวัดอุณภูมิได้ครั้งละ 25 คน พร้อมเจ้าหน้าที่มาคอยคัดกรองอีกชั้นหนึ่ง หากนักท่องเที่ยวไม่ปฏิบัติตามก็จะไม่ให้ผ่านเข้าไปเด็ดขาด

เกาะเสม็ด
ภาพจาก Nonchanon / Shutterstock.com

4. ปรับวิธีท่องเที่ยวทะเลแบบใหม่ (New Normal)

        : เช่น กำหนดเวลาเข้า-ออก ของจุดท่องเที่ยวแต่ละจุด และกำหนดเวลาเล่นน้ำให้เป็นเวลา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ Covid 19 ไม่ให้ระบาดซ้ำสอง


เกาะเสม็ด
ภาพจาก 1000 Words / Shutterstock.com

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะเสม็ด ระยอง เปิด 1 ก.ค. พร้อมรับนักท่องเที่ยวจาก เที่ยวปันสุข จำกัดวันละ 4 พันคน อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2563 เวลา 13:50:30 7,333 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP