x close

แจกโปรแกรมเที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืน กับเส้นทางสายชา-กาแฟ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

          แนะนำที่เที่ยวเชียงรายแบบฉบับ 2 วัน 1 คืน ทั้งเส้นทางชา-กาแฟ อันเลืองชื่อ ที่เที่ยวธรรมชาติสวย ๆ ใครมองหาที่เที่ยวเชียงรายเจ๋ง ๆ อยู่ละก็ ตามไปตะลุยกันได้เลย
          เที่ยวเชียงรายไปไหนดี ? คำถามสุดคลาสสิกที่ได้ยินบ่อย ๆ อาจเพราะเชียงรายมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งวัดวาอารามที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมอันอ่อนช้อย ธรรมชาติที่งดงามและอุดมสมบูรณ์ หรือวิถีชีวิตของชาวบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ให้ได้เที่ยวชมมากมาย ทำให้หลายคนวางแผนไม่ถูกว่าจะเริ่มจากตรงไหน

          เอาเป็นว่าทริปเที่ยวเชียงรายครั้งนี้ เราจะพาโลดแล่นไปตามเส้นทางจิบชา-ดื่มกาแฟ เพราะจังหวัดสูงที่สุดในประเทศไทยแห่งนี้ มีลักษณะเป็นภูเขาสูง อากาศเย็นตลอดทั้งปี เหมาะสมที่จะปลูกชา-กาแฟ จึงทำให้มีไร่ชา ไร่กาแฟ กระจายตัวอยู่ทั่วบริเวณ รวมถึงมีเรื่องราวและเรื่องเล่าของชาและกาแฟที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว แถมยังพาไปตะลุยสถานที่เที่ยวสวย ๆ ธรรมชาติดีงาม โดยวางแผนโปรแกรมเที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืน แบบชิล ๆ มาแนะนำกัน เริ่มกันที่...
Day 1 … ดื่มด่ำกับเส้นทางสายกาแฟ-ชา

จุดหมายที่ 1 : เช็กอินปางควาย ลิ้มลองกาแฟขี้ควายหอมละมุน

เที่ยวเชียงราย

          หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินชื่อของกาแฟขี้ชะมด กาแฟขี้ช้าง แต่ไปเที่ยวเชียงรายคราวนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ “กาแฟขี้ควาย” (Buffalo Dung Coffee) อีกหนึ่งรสสัมผัสน่าลิ้มลองของกาแฟไทยที่เกิดจากไอเดียนอกกรอบจนได้กาแฟรสเยี่ยม
โปรแกรมเที่ยวเชียงราย

          รถตู้เลี้ยวซ้ายเข้าไปในซอยเล็ก ๆ ผ่านบ้านเรือนของชาวบ้านไปเรื่อย ๆ และค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไปบนเนินเขา เพื่อลัดเลาะไปตามไร่สวนและนาข้าว ก่อนจะมาหยุดอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งที่ตั้งโดดเด่นอยู่กลางขุนเขาและหนองน้ำ สองเท้าค่อย ๆ ก้าวเข้าไปในซุ้มไม้ไผ่ที่ถูกร่มไม้ปกคลุมให้ความร่มเงา วันที่เราไปเหล่าประชากรควายถูกเชิญให้ไปกินหญ้าและเที่ยวเล่นที่สวนลำไยของชาวบ้าน เลยได้พบเพียงควายแม่ลูกอ่อน 2 ตัว ที่กำลังพักผ่อนสบาย ๆ
โปรแกรมเที่ยวเชียงราย

โปรแกรมเที่ยวเชียงราย

          อาจารย์สุรสิทธิ์ ปุสุรินทร์คำ หัวหน้าแผนกเทคโนโลยีศิลปกรรม วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย ยืนรอต้อนรับด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม อาจารย์ค่อย ๆ อธิบายที่ไปที่มาของกาแฟขี้ควายให้เราฟังอย่างใจเย็นและละเอียดลออ พร้อม ๆ กับสาธิตวิธีชงกาแฟขี้ควายให้ได้ลิ้มลองกัน
โปรแกรมเที่ยวเชียงราย

          “กาแฟขี้ควาย คือที่เราให้ควายกินเมล็ดกาแฟผสมกับเม็ดฉำฉา และถ่ายมูลออกมา จากนั้นเก็บไปตากจนแห้งสนิท แยกเมล็ดกาแฟและบ่มเพาะ 1 ปี เมื่อคั่วบดจะกลายเป็นกาแฟชั้นเยี่ยม”
โปรแกรมเที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

          อาจารย์ยังเล่าถึงที่ไปที่มาของกาแฟขี้ควายให้ฟังด้วยว่า “ผมสอนศิลปะ เนื่องจากสอนเรื่องกระบวนการคิดสร้างสรรค์ เลยคิดว่าจะเพิ่มมูลค่าสินค้าชุมชนได้อย่างไร โจทย์จ่าย ๆ แต่ทำได้ยาก จนได้มีโอกาสไปดอยช้างก็เจอว่าเป็นแหล่งผลิตกาแฟที่มีชื่อเสียงระดับโลก และสืบค้นจนรู้ว่าเป็นกาแฟที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 พระราชทานให้คนไทย เพื่อให้ชาวเขาลดการปลูกฝิ่น ก็เป็นพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจ บวกกับกระแสโซเชียลที่ดังขึ้นเกี่ยวกับกาแฟที่มีคุณภาพอย่างกาแฟขี้ชะมด กาแฟขี้ช้าง ผมเลยคิดว่ามีอะไรอีกไหมที่สามารถนำมาทำกาแฟแบบนี้ได้บ้าง

          จนมาเจอที่นี่...ปางควาย ผมมองไปมองมาเห็นคุณค่าของควาย จึงลองเอากาแฟมาให้ควายกิน แต่ปรากฏว่าควายไม่กินเพราะเขาไม่รู้จัก แต่พอสังเกตก็พบว่าควายกินเมล็ดฉำฉา เลยนำมาผสมให้ควายกิน พร้อมกับส่วนผสมอื่น ๆ ผ่านกระบวนการต่าง ๆ จนกลายมาเป็นกาแฟขี้ควาย”
โปรแกรมเที่ยวเชียงราย

          กว่าจะมาเป็นกาแฟขี้ควายชื่อดัง อาจารย์และทีมงานทดลองผิดทดลองถูกกันมาเรื่อย ๆ อย่างไม่มีย่อท้อ จนสามารถต่อยอดจากชุนชนเลี้ยงควายให้กลายเป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ได้อย่างทุกวันนี้
โปรแกรมเที่ยวเชียงราย

          สักพักกลิ่นหอมของกาแฟก็ลอยขึ้นมาแตะจมูก ค่อย ๆ สูดกลิ่นแล้วยกแก้วขึ้นจิบอย่างละเลียด สัมผัสแรกคือความขมที่คลุ้งอยู่ในปาก ก่อนจะแปรเปลี่ยนเป็นนุ่มละมุนลิ้น กลืนลงคอพร้อมกับรับรู้ถึงรสชาติของกาแฟขี้ควาย ^^ ถ้าอยากรู้ว่าจะละมุนละไมขนาดไหน จะโดนใจคอกาแฟอย่างคุณหรือเปล่า ก็ต้องไปลองด้วยตัวเองนะ ทั้งนี้ปัจจุบันกาแฟขี้ควายขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 10,000 บาท แต่ถ้าใครอยากซื้อไปทดลองชิมก็มีแบบแพ็กเกจเล็ก 50 กรัม สนนราคา 300 บาท
โปรแกรมเที่ยวเชียงราย

โปรแกรมเที่ยวเชียงราย

          ไปเที่ยวปางควายนอกจากจะได้ชิมกาแฟขี้ควายแล้ว ที่นี่ยังเปิดเป็นโฮมสเตย์ให้ได้มาเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้าน ร่วมถึงยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำเพียบ ทั้งนี้ทั้งนั้นควรแจ้งล่วงหน้ากับทางสถานที่ก่อน
 • ที่ตั้ง : ปางควาย บ้านห้วยน้ำราก ตำบลจันจว้า อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
 • เบอร์โทรศัพท์ : 08 2480 1054
 • เฟซบุ๊ก : buffalocoffee.office
 • อินสตาแกรม : buffalocoffee.office

จุดหมายที่ 2 : เรียนรู้การเบลนด์ชาที่สวรรค์บนดิน ฟาร์ม แอนด์ โฮมสเตย์

          ลิ้มรสกาแฟขี้ควายกันจนหนำใจแล้วก็ไปต่อกันที่หมุดหมายแห่งที่ 2 … ทันทีที่ข้ามสะพานไม้ขนาดกะทัดรัดไปเราก็จะพบกับ “สวรรค์บนดิน” คาเฟ่และฟาร์มสเตย์ที่ถูกโอบล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องของเครื่องดื่มสมุนไพรที่หลากหลาย โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเรียนรู้เรื่องราวของสมุนไพรต่าง ๆ พร้อมกับมีกิจกรรมให้ทำ ไม่ว่าจะเป็นการเบลนด์ชา การปั้นดิน หรือกินขนมและอาหารที่ปรุงจากผักปลอดสารพิษ

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

          แต่ครั้งนี้เราได้ไปเวิร์กช็อปเรียนรู้การเบลนด์ชา (Blend Tea) หรือการผสมผสานใบชาตั้งแต่สองชนิดขึ้นไปเข้าด้วยกัน โดยเริ่มต้นตั้งแต่เรียนรู้ประวัติของชาชนิดต่าง ๆ วัฒนธรรมการดื่มชาของแต่ละประเทศ และไม่ต้องกลัวจะลืมนะ เพราะเขามีกระดาษที่อธิบายข้อมูลต่าง ๆ เอาไว้ให้เราถือติดมือกลับบ้านไปศึกษาด้วย

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

          พร้อมกับมีชาหลากสายพันธุ์ สมุนไพรพื้นบ้านมากหน้าหลายตาวนเวียนมาให้ได้ลิ้มลองรสชาติ ทั้งชาขาว ชาเขียว ชาอู่หลง ชาดำ ดอกอัญชัน ใบเตย กระเจี๊ยบ คาโมมายล์ เก๊กฮวย มะตูม และหญ้าหวานที่หวานสมชื่อ เป็นต้น เรียกว่าได้ชิมกันจนลิ้นพอง แต่กลิ่นหอมและรสชาติของชาและสมุนไพรแต่ละชนิด ที่เราค่อย ๆ จิบ ค่อย ๆ ดื่มด่ำกับรสชาติ เคล้าไปกับขนมโฮมเมดอย่าง “คุกกี้งาขี้ม่อน” บอกเลยว่าเข้ากันดีมาก

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

          ก่อนจะปิดท้ายด้วยการผสมชาตามแบบฉบับของตัวเอง ใครชอบแบบไหน อยากจะผสมกับสมุนไพรอะไร จัดไปได้ตามต้องการ จากนั้นทางฟาร์มจะจัดชาสูตรดังกล่าวส่งตรงจากเชียงรายไปถึงบ้านคุณเลย หรือถ้าติดใจอยากเสพบรรยากาศของฟาร์มสเตย์ให้มากกว่านี้ ที่นี่ก็มีที่พักราคาเบา ๆ บริการเช่นกัน เรียกว่ามาที่เดียวครบทุกความต้องการ

เที่ยวเชียงราย

 • ที่ตั้ง : 171/12 หมู่ 1 บ้านสันตาลเหลือง ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 081 205 3554
 • เฟซบุ๊ก : Sawanbondin Farm & Home Stay

จุดหมายที่ 3 : นวดบำบัดที่โฮงฮอมผญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา

เที่ยวเชียงราย

          ดื่มกาแฟ จิบชา กันมาพอหอมปากหอมคอแล้ว ต่อไปเราจะพาไปนวดผ่อนคลายสไตล์ล้านนากันที่ “โฮงฮอมผญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา” เป็นศูนย์เรียนรู้ชุมชนตำบลนางแล ความน่าสนใจของที่นี่คือการนวดบำบัดโรคแบบล้านนาโบราณ ซึ่งวิชาแพทย์ทางเลือกแห่งล้านนาโบราณนั้น จะใช้พืชสมุนไพรในการรักษา เช่น แช่เท้าสมุนไพร ย่างสมุนไพร อบสมุนไพร ตอกเส้น ย่ำขาง และสปาสุ่มไก่ เป็นต้น โดยมี ตุ๊เมธาวินทร์ แสนธิ หรือ ตุ๊เม (ตุ๊ ภาษาเหนือ แปลว่า พระ) เป็นผู้ฝึกสอน

เที่ยวเชียงราย

          กลิ่นหอมของสมุนไพรชนิดต่าง ๆ อบอวลไปทั่วโรงยา ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ เสียงไม้กระทบวัตถุอะไรสักอย่างดังโป๊ก ๆ สม่ำเสมอ ควันไฟจากหม้อดินพวยพุ่งขึ้นบ่งบอกถึงความร้อนที่ทวีคูณ ชายสูงวัยกำลังนั่งให้หนุ่มวัยละอ่อน หน้าตาน่าชัง ใช้สมุนไพรสีเหลืองพอกไปที่บริเวณข้อเท้าซ้ายเพื่อบรรเทาอาการข้อเท้าพลิก

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

          สมุนไพรนานาชนิดเรียงรายอยู่ตรงหน้า ตุ๊เมอธิบายสรรพคุณของสมุนไพรชนิดต่าง ๆ ให้เราได้ฟัง พร้อมกับผสมสมุนไพรสูตรร้อนและสูตรเย็นให้ได้ดูกันด้วย ก่อนที่เราจะไปลองแช่เท้าด้วยสมุนไพรคลายเมื่อย ลองตอกเส้นให้กล้ามเนื้อคลายตึง และลองย่ำขางเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ทำจบครบ 3 ขั้นตอนนี้บอกคำเดียวว่า...สบายยยยยยยยย

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

          ใครเป็นคอนวดตัวยงเราแนะนำให้ลองไปเยือนสักครั้งแล้วจะติดใจ ^^ อ๊ะ ๆ แต่ก่อนเข้าไปควรสอบถามหรือจองคิวกับทางสถานที่ก่อนนะ เนื่องจากเจ้าหน้าที่จะได้จัดเตรียมหมอนวด อุปกรณ์ หรือสมุนไพรต่าง ๆ เอาไว้ให้อย่างถูกต้อง

          เกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ

          ตอกเส้น คือการตอกเส้นแบบล้านนา จะเป็นการนำไม้ที่โดนฟ้าผ่าหรือไม้มงคล มาทำเป็นอุปกรณ์ในการรักษา โดยจะมีคาถาเสกไม้และจังหวะในการเคาะต่างกันแล้วแต่สำนักที่ตนเองได้ร่ำเรียนมา การตอกเส้นจะมีกระบวนการรักษาคือการใช้ไฟฟ้าสถิตที่อยู่ในไฟ การใช้คลื่นเสียงจะกระทบกันระหว่างไม้ค้อนกับไม้ลิ้น และสุดท้ายการสั่นสะเทือนคือจ้งหวะของการตอกลงตามเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อ เพื่อความผ่อนคลายลดอาการตึงของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น

เที่ยวเชียงราย

          ย่ำขาง เป็นศาสตร์แห่งการบำบัดแบบล้านนา มีการสืบทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น ผู้เป็นหมอจะต้องมีสมาธิและจิตที่นิ่งพอสมควร หรือมีคาถาเป็นตัวกำกับ ขั้นตอนคือผู้เป็นหมอจะต้องใช้เท้าไปชุบน้ำยาสมุนไพรหรือน้ำมันงา แล้วนำเท้าไปเหยียบที่เหล็กร้อน (ขาง = แผ่นไถนา) ที่กำลังเผาไฟ โดยให้เท้าของหมอเกิดความร้อนอุ่น ๆ แล้วนำพาความร้อนไปถ่ายเทให้กับผู้ที่มาทำการบำบัดรักษา จะเหยียบลงส่วนที่มีอาการเจ็บปวด ตึง ใช้เท้าเป็นตัวนวดและคลึงตามเส้นเอ็นกล้ามเนื้อ เพื่อให้ความร้อนและสมุนไพรผ่านเข้าสู่ร่างกายของผู้ที่ทำการบำบัดรักษา จะมีอาการผ่อนคลายกล้ามเนื้อและบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ดี

เที่ยวเชียงราย

จุดหมายที่ 4 : เดินเล่นถนนคนเดินเชียงราย

          นวดสบายกันแล้วก็ปิดท้ายโปรแกรมวันแรกด้วยการไปเดินชิล ๆ ดื่มด่ำกับบรรยากาศของ “ถนนคนเดินเชียงราย” หรือ “กาดเจียงฮายรำลึก” แหล่งช้อปปิ้งขวัญใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่ตั้งอยู่บริเวณถนนธนาลัย บริเวณสี่แยกสำนักงานยาสูบเชียงราย เรื่อยไปจนถึงสี่แยกธนาคารออมสิน ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร เปิดทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

เที่ยวเชียงราย

ภาพจาก pang_oasis / Shutterstock.com

          ตลอดสองฟากฝั่งตกแต่งด้วยโคมไฟแบบล้านนา และเต็มไปด้วยสินค้าและอาหารพื้นเมืองให้ได้เลือกซื้อเลือกหาติดไม้ติดมือกลับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าหัตถกรรม สินค้า OTOP ของตกแต่งบ้าน หรือของกินอย่างลาบจิ้น ผักกาดจอ น้ำพริกอ่อง แกงอ่อม น้ำเงี้ยว ขนมเส้นน้ำยา เป็นต้น อีกทั้งยังมีการแสดงดนตรีพื้นบ้านจากฝีมือของทั้งเด็ก ๆ และผู้สูงอายุ และอย่าพลาดกับไฮไลต์เด็ดอย่าง “รำวงย้อนยุค” ให้ได้สนุกสนาน ช่วยสร้างบรรยากาศความคึกคักมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 • ที่ตั้ง : ถนนธนาลัย ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ เวลา 16.00-24.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : นครเมืองเชียงราย
Day 2 … ลัดเลาะดอยตุง เยือนถิ่นดอกไม้งาม
          เข้าสู่วันที่ 2 วันนี้เราจะพาไปเที่ยว “ดอยตุง” ชมดอกไม้ จิบกาแฟรสดี ก่อนจะไปไหว้ “พระธาตุดอยตุง” สักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และไปเยือน “หมู่บ้านผาฮี้” หมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูงวิวสุดอลังเป็นการปิดท้ายทริปเชียงราย

จุดหมายที่ 5 : ลั้ลลาดอยตุง สนุกกับกิจกรรมมัน ๆ และศึกษาเรื่องน่ารู้

เที่ยวเชียงราย

          โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) หรือที่เราเรียกกันสั้น ๆ ว่า “ดอยตุง” แหล่งท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้จากวิถีชีวิตและธรรมชาติ ภายใต้การดูแลของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่นี่มีกิจกรรมมากมายให้ได้เรียนรู้และสนุกสนาน เราเริ่มกิจกรรมแรกของวันด้วย DoiTung Tree Top Walk เส้นทางศึกษาธรรมชาติบนเรือนยอดไม้ ลดหลั่นไปตามจังหวะของต้นไม้และความลาดชัน ถึงจะเป็นกิจกรรมแอดเวนเจอร์หวาดเสียวกลางป่าใหญ่ แต่รับรองเรื่องความปลอดภัย เพราะมีเครื่องมือและเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างดีตลอดกิจกรรมที่เราค่อย ๆ เดินปีนป่ายไปบนสะพานไม้แคบ ๆ โยกเยกไปตามจังหวะการเดินของเพื่อนร่วมทริป
เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

           บอกเลยว่าระหว่างเดินขาก็จะสั่น ๆ วิวระหว่างทางมองบ้าง ไม่มองบ้าง รับรู้เพียงว่าอยู่ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ มีลมเย็น ๆ พัดผ่านมาพร้อมกับเสียงร้องโอดครวญดับความตื่นเต้น ลุ้นระทึก ก่อนจะปิดท้ายกันด้วยซิปไลน์ระยะทางไม่ไกลมากนักเป็นการส่งท้ายความมัน ท้าทายความกล้าของนักท่องเที่ยวที่ชอบความสูงนักแล
เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

          จากนั้นเราก็ไปเดินเพลิดเพลินชมความงดงามของดอกไม้นานาพรรณ ที่ผลิบานชูช่ออวดโฉมให้เราได้ชมกันทั่วทั้ง “สวนแม่ฟ้าหลวง” ที่นี่มีดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาสร้างความสดชื่นและรอยยิ้มให้กับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ถ่ายรูปเช็กอินกันอย่างไม่มีเหน็ดเหนื่อยทีเดียว แถมตรงกลางของสวนดอกไม้ยังเป็นที่ตั้งของประติมากรรมที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระราชทานชื่อว่า “ความต่อเนื่อง” สื่อถึงการทำงานจะสำเร็จได้ต้องทำอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นผลงานของ มีเซียม ยิบอินซอย นั่นเอง
เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

          เดินกันพอเรียกเหงื่อแล้วแวะจิบชา ดื่มกาแฟ กันที่ “ดอยตุงคาเฟ่” เติมพลังสักนิด นั่งชมวิวเพลิน ๆ ดื่มด่ำบรรยากาศโดยรอบที่งดงาม ก่อนจะไปชมนิทรรศการสื่อผสมผสาน ณ หอแห่งแรงบันดาลใจ บอกเล่าเรื่องราวของสมาชิกราชสกุลมหิดล ที่มุ่งมั่นพัฒนาชีวิต ความเป็นอยู่ของประชาชนคนไทย รวมถึงโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงทำเพื่อความอยู่ดี กินดี ความผาสุกของคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ดี ๆ ในดอยตุงที่เราไม่อยากให้พลาด

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

 • ที่ตั้ง : ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
 • เบอร์โทรศัพท์ : 0 5376 7015 ต่อ 2248
 • เว็บไซต์ : www.maefahluang.org
 • เฟซบุ๊ก : DoiTung Club

จุดหมายที่ 6 : สักการะพระธาตุดอยตุง เสริมสิริมงคล

          สนุกสนานและอิ่มหนำกันเรียบร้อยแล้ว ก็มุ่งหน้าไปสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงรายกันที่ “พระธาตุดอยตุง” ปูชนียสถานที่สำคัญของคนไทย ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 17.5 บนทางหลวงหมายเลข 1149 เป็นที่บรรจุพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) ของพระพุทธเจ้า นำมาจากมัธยประเทศ นับเป็นครั้งแรกที่พระพุทธศาสนาลัทธิลังกาวงศ์ได้มาประดิษฐานที่ล้านนาไทย เมื่อก่อสร้างพระสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุนี้ ได้ทำธงตะขาบ (ภาษาพื้นเมืองเรียกว่า ตุง) ใหญ่ยาวถึงพันวาปักไว้บนยอดดอย หากปลายธงปลิวไปไกลถึงเมืองไหนก็จะกำหนดเป็นฐานพระสถูป เหตุนี้ดอยซึ่งเป็นที่ประดิษฐานปฐมเจดีย์แห่งล้านนาไทย จึงปรากฏนามว่า “ดอยตุง”

เที่ยวเชียงราย

ภาพจาก Ford Contributor / Shutterstock.com

          สำหรับพระธาตุดอยตุงมีลักษณะเป็นเจดีย์สีทองอร่าม 2 องค์คู่กัน ทรงปราสาทยอดระฆังกลมขนาดเล็ก ตั้งบนฐานสี่เหลี่ยม กรุกระเบื้องดินเผา เชื่อกันว่าเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีนักษัตร “ปีกุน” หากได้กราบไหว้จะพบเจอแต่ความสุข ความเจริญ รุ่งโรจน์และร่มเย็นเป็นสุข
 

 • ที่ตั้ง : อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น.

จุดหมายที่ 7 : ขึ้นเขามุ่งหน้า….หมู่บ้านผาฮี้ (จิบกาแฟ เดินเล่น)

เที่ยวเชียงราย

          เลยจากพระธาตุดอยตุงไม่ไกลเท่าไรนัก ลัดเลาะไปตามสันเขาที่สามารถมองเห็นวิวของประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างชัดเจน ก็จะพบกับ “หมู่บ้านผาฮี้” หมู่บ้านของชนเผ่าอาข่าที่ตั้งอยู่บนขุนเขาสูงตระหง่านในอำเภอแม่สาย ติดกับชายแดนไทย-เมียนมา ช่วงที่เราไปมี “งานประเพณีโล้ชิงช้า” ของชนเผ่าอาข่าพอดิบพอดี เลยโชคดีได้เห็นชาวอาข่าทั้งเด็ก หนุ่ม สาว และผู้เฒ่าผู้แก่แต่งตัวเต็มยศสีสันสดใสมาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

          สำหรับประเพณีโล้ชิงช้า เป็นประเพณีเก่าแก่ที่จัดสืบทอดมาช้านาน เพื่อเป็นการรำลึกถึงเทพธิดา “อึ่มซาแยะ” ผู้ซึ่งชาวอาข่าเชื่อว่าช่วยประทานความชุ่มชื้นอุดมสมบูรณ์ให้กับพืชพรรณธัญญาหาร ในพิธีจะมีการฉลองให้กับพืชผลเจริญงอกงาม พร้อมรำลึกและให้เกียรติสตรี มีพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษด้วยการเลี้ยงฉลองและเต้นรำ ดังนั้นผู้หญิงอาข่าจะมีการแต่งกายด้วยเครื่องทรงต่าง ๆ อย่างสวยงาม

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

          อิ่มเอมกับบรรยากาศของงานประเพณีโล้ชิงช้าเคล้ากับวิวสวย ๆ แล้ว เราก็เดินไปพักคลายเหนื่อยกันที่ “ร้านกาแฟผาฮี้” ร้านกาแฟวิวสวยหลักล้านที่ตั้งอยู่ริมเขา ฉากหน้าคือภูเขาสองลูกที่มีช่องว่างตรงกลางให้ได้ชมความงามของทิวทัศน์เมืองเชียงราย จิบเครื่องดื่มพร้อมกับชมความงามของทัศนียภาพตรงหน้า ช่างเป็นอะไรที่สุขใจไม่น้อย โดยกาแฟอาราบิก้าที่นี่จะมีรสชาติและกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์

เที่ยวเชียงราย

เที่ยวเชียงราย

          และหนึ่งในไฮไลต์ของการไปเที่ยวดอยผาฮี้ คือการเดินชมวิวบนสะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ หรือ Bamboo Walk ที่ทอดยาวไปตามริมหน้าผากับวิวสวย 180 องศา มีร่มสีสันสดใสประดับอยู่ตลอดทางเดินของสะพานด้วย ทั้งนี้การเดินทางไปยังหมู่บ้านผาฮี้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะถนนบางช่วงบางตอนอาจจะค่อนข้างชันและแคบ

เที่ยวเชียงราย

          สนุกสนานและเต็มอิ่มกับโปรแกรมเที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืน แบบชิล ๆ ที่เราแนะนำกันไปแล้ว จริง ๆ เชียงรายยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายให้ได้ไปค้นหาและเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แถมยังเป็นหนึ่งในที่เที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด ที่สามารถนำใบเสร็จค่าใช้จ่ายกับการท่องเที่ยว ได้แก่ ค่าบริการนำเที่ยว ค่าที่พักโรงแรม โฮมสเตย์ ระหว่างวันที่ 30 เมษายน - 30 มิถุนายน 2562 มาหักลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริงอีกด้วยนะ (ดูเพิ่มเติมคลิกที่นี่) เห็นไหมล่ะว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ควรไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต :D

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย โทรศัพท์ 0 5374 4674 หรือ เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, thailandfestival.org และ maefahluang.org

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แจกโปรแกรมเที่ยวเชียงราย 2 วัน 1 คืน กับเส้นทางสายชา-กาแฟ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2562 เวลา 18:41:01 39,255 อ่าน
TOP