x close

มุ่งเหนือ-ห่มหนาว จองเต็ม10 อุทยาน
มุ่งเหนือ-ห่มหนาว จองเต็ม10 อุทยาน(ไทยโพสต์)


          อุทยานแห่งชาติคึกคัก ช่วงวันหยุดยาว 3 วันมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปเที่ยวชมธรรมชาติเพิ่มมากกว่าปีก่อน หวังสัมผัสอากาศหนาวเย็นบนยอดดอย ใครที่คิดไม่หนาวจริงได้เจอแน่ กรมอุตุฯประกาศเตือนภัยอุณหภูมิจะลดลงอีก 4-6 องศา

          เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม นายจงคล้าย วรพงศธร ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 4-6 ธันวาคมที่ผ่านมา จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีนักท่องเที่ยวเข้าใช้บริการกันอย่างคึกคัก และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมตัวเลขนักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติยอดนิยมมีนักท่องเที่ยวพร้อมใจกันไปจนทำให้บ้านพักเต็มหมด และมีการกางเต็นท์ค้างแรมอย่างหนาแน่น เช่น เขาใหญ่ ดอยอินทนนท์ ห้วยน้ำดัง และภูกระดึง เป็นต้น          นายจงคล้าย ระบุว่าเหตุผลที่ทำให้มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาสัมผัสธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติ เนื่องจากปีนี้คาดการณ์ว่าจะเป็นปีที่หนาวสุดในรอบ 30 ปี จึงทำให้มีคนต้องการมาสัมผัสอากาศหนาวเย็น อีกทั้งปัจจุบันยังมีการปรับปรุง และ พัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวสนใจมากขึ้น การจัดกิจกรรมต่างๆในพื้นที่ เช่น เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ดูนก ชมพันธุ์ไม้หายาก ส่วนอุทยานแห่งชาติทางทะเลจัดกิจกรรมดำน้ำดูปะการัง ซึ่งเมื่อก่อนเราไม่เคยให้ความสนใจมากนัก นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีราคาถูก กรมอุทยานแห่งชาติฯ ไม่ปรับขึ้นราคามานานหลายปีแล้ว

          ผอ.สำนักนโยบายและแผน กรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า ในช่วงวันหยุด 3 วันที่ผ่านมายังสามารถรับมือกระแสนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเดินทางมาเป็นจำนวนมาก โดยในเขตอุทยานแห่งชาติ 10 แห่งที่ใช้มาตรการจำกัดนักท่องเที่ยวทั้งไป - กลับ และพักค้างคืน สามารถควบคุมนักท่องเที่ยวเข้าพักได้โดยไม่มีปัญหา แต่คาดว่าในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ คงต้องเตรียมวางแผนรับมือไม่ให้เกิดปัญหานักท่องเที่ยวล้นหรือแย่งกันใช้บริการ

          "ช่วงวันหยุดปลายปีนี้บ้านพักในอุทยานแห่งชาติยอดนิยม 10 แห่งมีนักท่องเที่ยวจองเต็มแล้ว จึงขอประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเลือกใช้บริการอุทยานแห่งชาติใกล้เคียง หรืออุทยานแห่งชาติที่มีลักษณะทางธรรมชาติเหมือนกัน ซึ่งยังคงมีที่พักรองรับนักท่องเที่ยวเหลืออยู่"

          เขาบอกว่าได้เตรียมแผนรับมือนักท่องเที่ยวไว้ 2 แนวทางคือ ในกรณีที่ไม่สามารถเข้าอุทยานแห่งชาติที่ใช้มาตรการจำกัดนักท่องเที่ยวทั้ง 10 แห่ง เพราะมีผู้ใช้บริการเต็มจำนวนแล้ว จึงอยากให้เลือกเที่ยวอุทยานแห่งชาติใกล้เคียงแทน เช่น
         
          เขาใหญ่ มีอุทยานใกล้เคียง คือ ทับลานและปางสีดา

          ดอยอินทนนท์ มีอุทยานใกล้เคียง คือ ออบหลวง แม่วางและแม่โถ

          ดอยสุเทพ-ปุย มีอุทยานใกล้เคียง คือ ขุนขานและแม่ตะไคร้
         
          ดอยฟ้าห่มปก มีอุทยานใกล้เคียง คือ ลำน้ำกกและดอยเวียงผา
    
          ห้วยน้ำดัง มีอุทยานใกล้เคียง คือ น้ำตกแม่สุรินทร์และถ้ำปลาผาเสื่อ

          ภูกระดึง มีอุทยานใกล้เคียง คือ น้ำหนาวและภูผาปาน

          เอราวัณ มีอุทยานใกล้เคียง คือ เขื่อนศรีนครินทร์และไทรโยค

          แก่งกระจาน มีอุทยานใกล้เคียง คือ กุยบุรีและเขาสามร้อยยอด

          หมู่เกาะสุรินทร์ มีอุทยานใกล้เคียง คือ แหลมสน

          หมู่เกาะสิมิลัน มีอุทยานใกล้เคียง คือ เขาลำปี-หาดท้ายเหมือง และเขาหลัก-ลำรู่

          นอกจากนี้ยังได้เตรียมวางแนวทางประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวรับทราบแหล่งท่องเที่ยวที่มีลักษณะทางธรรมชาติ เหมือนกับอุทยานแห่งชาติยอดนิยม เช่น ภูกระดึงเหมือนกับภูสอยดาว ดอยฝางมีบ่อน้ำพุร้อนเหมือนกับแจ้ซ้อน เป็นต้น

          ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศฉบับที่ 2 ลงวันที่ 6 ธันวาคมนี้ เตือนภัยอากาศหนาวเย็นในประเทศไทยตอนบน ฝนตกหนักและคลื่นลมแรงในภาคใต้ว่า ในช่วงวันที่ 6-9 ธันวาคม บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงอีกระลอกหนึ่ง จากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปก คลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศา และมีลมแรง โดยจะเริ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคอื่น ๆ จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป


ขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มุ่งเหนือ-ห่มหนาว จองเต็ม10 อุทยาน อัปเดตล่าสุด 7 ธันวาคม 2553 เวลา 08:37:12 220 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP