เทศกาลล่องแก่งลำน้ำเข็ก 2560 เที่ยวมันหน้าฝน สายผจญภัยห้ามพลาด

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก 2560

          ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวสายผจญภัย เที่ยวพิษณุโลกหน้าฝนกับกิจกรรมสุดมันประจำปีในงานเทศกาลชิมกาแฟแก่งซอง ล่องแก่งลำน้ำเข็ก ประจำปี 2560 สนุกสนานกับสายน้ำ และชิมกาแฟอร่อย ๆ ของแก่งซอง

          กิจกรรมสุดสนุกในช่วงหน้าฝนที่อยากจะขอเชิญชวนผู้มีใจกล้าและชอบความท้าทายร่วมสนุกสนานกับกิจกรรมล่องแก่งลำน้ำเข็ก หนึ่งในสถานที่ล่องแก่งที่ได้ชื่อว่าสนุกสนานที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยตลอดฤดูฝน


          สำหรับกิจกรรมการล่องแก่งลำน้ำเข็กเป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้เฉพาะช่วงหน้าฝน เพราะปริมาณน้ำจะเยอะเพียงพอที่จะให้เรือยางไหลไปตามกระแสน้ำโดยไม่โดนกับแก่งหินในลำน้ำเข็ก โดยมีแก่งทั้งหมด 15 แก่ง ซึ่งมีความยากตั้งแต่ระดับ 1-5 มีระยะทางทั้งหมด 8 กิโลเมตร ใช้เวลาในการล่องแก่งราว ๆ 2 ชั่วโมง ซึ่งเรามีข้อควรรู้เกี่ยวกับการล่องแก่งลำน้ำเข็กมาฝากกันด้วยค่ะ

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก 2560

          - การล่องแก่งลำน้ำเข็กจะล่องกันที่อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก โดยส่วนมากแล้วนักท่องเที่ยวจะมาพักค้างคืนที่อำเภอวังทอง 1 คืน เพื่อจะได้มีเวลาสนุกสนานกับการล่องแก่งอย่างเต็มที่

          - กิจกรรมการล่องแก่งลำน้ำเข็ก จะมีขึ้นในช่วงหน้าฝนของทุกปี (บางปีที่น้ำน้อยก็ล่องไม่ได้) ใครที่สนใจอยากจะล่องแก่ง จะต้องโทร. สอบถามเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด เพราะปริมาณน้ำของลำน้ำเข็กนั้นขึ้น-ลงเร็ว หากมีฝนตกหนัก ก็ไม่เหมาะแก่การล่องแก่ง ในปีนี้จะสามารถล่องแก่งลำน้ำเข็กได้จนถึงราว ๆ ปลายเดือนตุลาคม 2560

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก 2560
ภาพจาก เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก

          - ระดับความยากของการล่องแก่งลำน้ำเข็กจะอยู่ที่ระดับ 1-5 ซึ่งระดับ 5 จะเป็นระดับที่ยากที่สุดที่กฎการล่องแก่งสากลอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถล่องได้ ในลำน้ำเข็กจะมีระดับ 5 อยู่ประมาณ 3-4 จุด คือ แก่งซาง, แก่งยาว, แก่งโสภาราม และแก่งนางคอย

          - การล่องแก่งลำน้ำเข็ก สามารถล่องได้ตั้งแต่เด็กอายุ 10 ขวบขึ้นไป โดยทางเจ้าหน้าที่จะพิจารณาตามความเหมาะสมของสภาพร่างกายของนักท่องเที่ยวอีกครั้ง

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก 2560

          - จุดลงล่องแก่งจะอยู่ที่บริเวณสะพานข้ามลำน้ำเข็กบ้านท่าข้าม หากเราพักที่รีสอร์ทในอำเภอวังทอง ทางผู้ประกอบการล่องแก่งจะมารับเราที่รีสอร์ท แล้วไปส่งยังจุดลงล่องแก่ง จากนั้นจะไปรับเราที่บริเวณน้ำตกแก่งซอง สัมภาระต่าง ๆ สามารถฝากไว้ในรถของเจ้าหน้าที่ได้

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก 2560

          - หลายคนคงจะอยากได้ภาพความประทับใจระหว่างการล่องแก่ง ขอแนะนำว่าให้ใช้กล้องถ่ายภาพกันน้ำตัวเล็กจะเหมาะสมที่สุด และต้องมั่นใจว่าเราสามารถรักษาสิ่งของและชีวิตเราได้ด้วย เพราะจุดระดับ 5 นั้น กระแสน้ำแรงมาก กล้องอาจจะหลุดมือหล่นน้ำ หรือการถือกล้องอาจจะทำให้เราไม่สามารถจับเรือยางได้อย่างมั่นคง ทำให้เราหล่นเรือยางได้ พิจารณากันดี ๆ นะคะ

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก 2560
ภาพจาก เฟซบุ๊ก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก

          - การล่องแก่งลำน้ำเข็ก ควรล่องในช่วงเช้า เพราะแดดยังไม่แรงมากนัก จะทำให้สนุกสนานกับการล่องแก่งได้อย่างเต็มที่

          - การแต่งกายล่องแก่งลำน้ำเข็ก ควรใส่เสื้อแขนยาว และกางเกงขายาวที่น้ำหนักเบา เพราะแดดค่อนข้างร้อน และมีกิ่งไม้อยู่ในบางจุด อาจจะขูดขีดเราได้ รองเท้าแนะนำให้ใส่รองเท้ารัดส้น หรือถ้าไม่มีก็ให้ถอดไว้บนรถของเจ้าหน้าที่


ล่องแก่งลำน้ำเข็ก 2560
ก่อนลงเรือเจ้าหน้าที่จะสาธิตและอธิบายกฎต่าง ๆ ให้เราค่ะ

          - *** ข้อนี้สำคัญ *** การล่องแก่งถือได้ว่าค่อนข้างอันตรายระดับหนึ่ง เพราะฉะนั้นต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ก่อนการลงล่องแก่งเจ้าหน้าที่จะอธิบายถึงกฎต่าง ๆ ให้ตั้งใจฟัง เผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินจะได้ช่วยเหลือตัวเองเบื้องต้นได้

          - บางผู้ประกอบการจะพานักท่องเที่ยวไปขึ้นฝั่งตรงจุดใกล้กับน้ำตกแก่งซอง หากเลยสะพานแขวนไปแล้วจะเป็นจุดที่ระดับการล่องแก่งอยู่ระดับ 6 ซึ่งอันตรายมาก (และสวยมากเช่นกัน) เจ้าหน้าที่จะบอกให้เราเตรียมตัวเข้าฝั่ง ต้องฟังเจ้าหน้าที่และทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก 2560
น้ำตกแก่งซอง

          - สำหรับราคาการล่องแก่ง ในปี 2560 จะอยู่ที่ท่านละประมาณ 600-700 บาท สามารถนั่งได้ประมาณ 8-10 คน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากผู้ประกอบการโดยตรง หรือ ททท. พิษณุโลก

          - ระยะเวลาการล่องแก่งจะใช้เวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นจัดสรรเวลาให้ดี อย่าลืมเผื่อเวลาอาบน้ำและเช็กเอาท์ออกจากโรงแรมด้วย

ล่องแก่งลำน้ำเข็ก 2560

          - ที่พักสำหรับการล่องแก่งลำน้ำเข็ก นักท่องเที่ยวสามารถเลือกพักโรงแรมหรือรีสอร์ทต่าง ๆ ได้ในอำเภอวังทอง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการจัดกิจกรรมล่องแก่งไว้รองรับ

          - การล่องแก่งลำน้ำเข็ก มีหลายผู้ประกอบการให้บริการนำเที่ยว ซึ่งสามารถขอคำแนะนำได้จากโรงแรมหรือรีสอร์ทที่เข้าพัก หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก โทรศัพท์ 0 5525 2742-3

          บอกเลยว่าการล่องแก่งลำน้ำเข็ก เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่คุณต้องลอง ถ้ามั่นใจว่าคุณคือสายผจญภัย ฝนนี้อย่าได้พลาดไปเชียว :)

ขอขอบคุณ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทศกาลล่องแก่งลำน้ำเข็ก 2560 เที่ยวมันหน้าฝน สายผจญภัยห้ามพลาด โพสต์เมื่อ 9 ตุลาคม 2560 เวลา 15:20:54 3,188 อ่าน
TOP