x close

เขาหงอนนาค กระบี่ จุดชมวิวทะเลและภูเขาหินปูนกว้างใหญ่ ที่ทำใจสั่นนิด ๆ

          เที่ยวกระบี่ให้ตื่นเต้นขึ้นไปอีกนิด กับการไปเที่ยวเขาหงอนนาค จุดชมวิวทะเลกระบี่ไกลสุดลูกหูลูกตา และชมความงดงามแต่แฝงไปด้วยความหวาดเสียวของชะง่อนผาสูงกว่า 500 เมตร

          กระบี่ ไม่ได้มีดีแค่ทะเล ที่นี่ยังเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามและน่าค้นหาอีกมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ เขาหงอนนาค ภายในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จุดชมวิวสวย ๆ ยอดฮิตที่คนรักการผจญภัยไม่ควรพลาด

เขาหงอนนาค กระบี่

          เขาหงอนนาค ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พพ.4 (ทับแขก) ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ มีเส้นทางเดินขึ้นเขาไปยัง "จุดชมวิวหงอนนาค" ระยะทางประมาณ 3.7 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางเดินขึ้นเขาสบาย ๆ สลับกับเนินน้อยใหญ่ มีทั้งหมด 13 สถานี ก่อนถึงจุดชมวิวหงอนนาค ใช้เวลาเดินขึ้น-ลง ประมาณ 4-5 ชั่วโมง แล้วแต่สภาพร่างกายของแต่ละคน

เขาหงอนนาค กระบี่

          จุดชมวิวหงอนนาคและยอดเขาหงอนนาคจะอยู่ส่วนปลายสุดของเส้นทางเดินป่า อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 500 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นวิวของท้องทะเลกระบี่และภูเขาหินปูนน้อยใหญ่ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา

เขาหงอนนาค กระบี่

          ในวันที่ท้องฟ้าเปิด อากาศสดใส ก็จะเห็นน้ำทะเลสีฟ้าครามและป่าไม้สีเขียวสะท้อนตาอย่างงดงาม บางวันมีเมฆหมอกปกคลุมบาง ๆ ลมพัดเย็นตลอดวัน ยิ่งในช่วงหน้าหนาวอากาศจะเย็นสบายมาก ๆ คุ้มค่าแก่การเดินขึ้นเขากว่า 4-5 ชั่วโมง

เขาหงอนนาค กระบี่

          ไฮไลต์ของที่นี่คือชะง่อนผาที่ยื่นออกมาจากภูเขา เป็นชะง่อนผาเล็ก ๆ แต่ก็หวาดเสียวน่าดู เพราะสูงจากพื้นดินด้านล่างค่อนข้างมาก ราว ๆ 500 เมตรเลยทีเดียว ปัจจุบันทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ทำการทำรั้วปิดกั้นไม่ให้นักท่องเที่ยวไปนั่งถ่ายภาพในจุดดังกล่าวแล้ว เพื่อความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายของนักท่องเที่ยว

เขาหงอนนาค กระบี่


          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะขึ้นไปเที่ยวเขาหงอนนาค สามารถไปเที่ยวได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00 น. และควรลงจากจุดชมวิวก่อนเวลา 16.00 น. เพราะทางจะมืด อาจหลงทางได้ ไม่มีค่าธรรมเนียม (แต่สามารถบริจาคเพื่อการบำรุงพื้นที่ได้) ส่วนถ้าใครต้องการไปนอนพักค้างแรมด้านบน ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า

เขาหงอนนาค กระบี่

          การเดินขึ้นเขาหงอนนาค นักท่องเที่ยวควรแต่งกายให้ทะมัดทะแมง พร้อมสำหรับการเดินป่า ควรใส่รองเท้าผ้าใบที่เดินถนัด ก่อนเดินขึ้นเขาควรลงทะเบียนเยี่ยมชมเพื่อเป็นบันทึกหลักฐาน ควรมีน้ำดื่ม ขนมปัง หรือผลไม้ติดตัวไปด้วยเผื่อกินระหว่างทาง พกยาดม ยาหม่องไปด้วยก็ได้ โดยที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พพ.4 (ทับแขก) จะมีน้ำดื่มจำหน่าย

เขาหงอนนาค กระบี่

          การเดินทางมายังเขาหงอนนาคที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุด คือการเช่ารถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ จากตัวเมืองกระบี่ขับมาทางทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4034 พอถึงแถว ๆ บ้านหนองทะเลจะมีทางแยกไปถนนหมายเลข 6024 (หรือเส้นทางไปโรงแรมอมารี โวค กระบี่) ให้ขับตรงไปสุดเส้นทางจะเจอหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พพ.4 (ทับแขก)

          สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี โทรศัพท์ 0 7566 1145 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกระบี่ โทรศัพท์ 0 7562 2163, 0 7561 2811-2

ขอบคุณข้อมูลจาก
อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาหงอนนาค กระบี่ จุดชมวิวทะเลและภูเขาหินปูนกว้างใหญ่ ที่ทำใจสั่นนิด ๆ อัปเดตล่าสุด 4 มิถุนายน 2564 เวลา 19:19:46 57,634 อ่าน
TOP