x close

รู้หรือยัง มีวีซ่าอเมริกาก็ไปเที่ยวลาตินอเมริกาได้ ไม่ต้องขอวีซ่า

มีวีซ่าอเมริกา

          ถูกใจขาเที่ยว ใครที่มีวีซ่าอเมริกาแล้ว และยังไม่หมดอายุ สามารถเดินทางไปยังประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริกาได้บางประเทศ โดยที่ไม่ต้องขอวีซ่าประเทศนั้น ๆ ประหยัดเงินไปอีก

          สำหรับใครที่ชอบท่องเที่ยวทางฝั่งอเมริกา และได้ครอบครองวีซ่าอเมริมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย อยากจะบอกว่าไม่ใช่เพียงแค่ประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่เราสามารถจะเดินทางไปเที่ยวได้ คนไทยมีวีซ่าอเมริกาก็สามารถที่จะเดินทางไปเที่ยวต่อได้ในประเทศทางฝั่งลาตินอเมริกาอีกด้วย มีวีซ่าอเมริกา ไปประเทศไหนได้บ้าง มาดูกัน
มีวีซ่าอเมริกา
ภาพจาก consular.go.th

          ตามประกาศของกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้กล่าวว่าสำหรับคนไทยที่มีวีซ่าอเมริกา (ยังไม่หมดอายุ) แล้ว สามารถไปเที่ยวยังประเทศทางฝั่งลาตินอเมริกาบางประเทศได้เลย โดยที่ไม่ต้องขอวีซ่าของประเทศนั้น ๆ ได้แก่

1. ประเทศเม็กซิโก (สามารถพำนักได้ไม่เกิน 180 วัน)

เม็กซิโก

มีวีซ่าอเมริกา

          ประเทศเม็กซิโก ตั้งอยู่ทางใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ติดอันดับโลกมากมาย ทั้งภูเขา ท้องทะเลชายหาด และแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรม ที่เที่ยวเม็กซิโกที่น่าสนใจ อาทิ Mexico\'s Grand Canyon, Chichen Itza, Teotihuacan, Monte Alban, San Miguel de Allende, El Malecon, Uxmal, Isla Mujeres, Santa Prisca Church, Catedral Metropolitana, Guanajuato, Cozumel, El Arco, Tulum,

2. ประเทศกัวเตมาลา

มีวีซ่าอเมริกา

          ประเทศกัวเตมาลา ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกากลาง อยู่ทางใต้ของประเทศเม็กซิโก เป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าไปเที่ยวไม่น้อย เพราะที่นี่เป็นดินแดนแห่งอารยธรรมโบราณมายา ก็จะมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์สวย ๆ และน่าค้นหามากมาย รวมทั้งสถาปัตยกรรมแบบบารอคและธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ ก็ทำให้ประเทศแห่งนี้น่าหลงใหลไม่น้อย สถานที่ท่องเที่ยวกัวเตมาลาที่น่าสนใจ อาทิ Mayan Ruins of Tikal, Pacaya Volcano, Antigua, Lago de Atitlan, Chichicastenango Market, Quetzaltenango, Monterrico เป็นต้น

3. ประเทศเบลีซ

มีวีซ่าอเมริกา

          ประเทศเบลีซ ตั้งอยู่ติดกับประเทศกัวเตมาลาทางด้านทิศตะวันตก ส่วนด้านเหนือติดกับประเทศเม็กซิโก ไฮไลท์ของเบลีซอยู่ที่ทางด้านทิศตะวันออก เพราะอยู่ติดกับทะเลแคริบเบียน ซึ่งถือได้ว่าเป็นสวรรค์แห่งท้องทะเลเลยทีเดียว เป็นแหล่งดำน้ำที่นักดำน้ำทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะมาดำดิ่งในท้องทะเลของเบลีซกันสักครั้ง เพราะมีแนวปะการังที่สวยงามมากมาย น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสวยใสราวกับคริสตัล หาดทรายขาวสะอาดโดดเด่นเนื้อเนียนละเอียดสุด ๆ

4. ประเทศฮอนดูรัส

มีวีซ่าอเมริกา
ภาพจาก GTS Productions / Shutterstock.com

          ประเทศฮอนดูรัส เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีท้องทะเลสวยงาม เพราะทางด้านทิศตะวันออกจะติดกับทะเลแคริบเบียน ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ก็ยังติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของฮอนดูรัสแน่นอนว่าต้องเป็นท้องทะเล เพราะบรรยากาศเงียบสงบ รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับชนเผ่ามายาก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ที่เที่ยวฮอนดูรัสที่น่าสนใจ อาทิ Roatan (Bay Islands), Copan Ruins Archeological Site, Museum of Mayan Sculpture, Utila (Bay Islands), La Tigra National Park เป็นต้น

5. ประเทศนิการากัว (ชำระภาษีค่าเข้าประเทศ 10 ดอลลาร์สหรัฐ)

มีวีซ่าอเมริกา

          ประเทศนิการากัว ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศฮอนดูรัส ทางด้านทิศตะวันออกติดกับทะเลแคริบเบียน ทางด้านทิศตะวันตกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก คนไทยอาจจะไม่คุ้นหูกับประเทศนี้มากนัก แต่ที่นี่ก็เป็นประเทศที่น่าเที่ยวไม่น้อยเลยทีเดียว เป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวยกให้เป็นดินแดนแห่งภูเขาไฟและทะเลสาบ และยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและอื่น ๆ ที่น่าสนใจมากมาย อาทิ Managua, Isle de Ometepe, Little Corn Islandm, Granada, San Juan del Sur เป็นต้น

6. ประเทศคอสตาริกา (ประเภท B1 / B2 ที่ใช้เข้าออกหลายครั้ง)

มีวีซ่าอเมริกา

          ประเทศคอสตาริกา มีอาณาเขตทางด้านเหนือติดกับประเทศนิการากัว ทิศตะวันตกและทิศใต้ติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก ส่วนด้านทิศตะวันออกติดกับทะเลแคริบเบียน ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสวรรค์แห่งการท่องเที่ยวทะเล มีความน่าเที่ยวไม่น้อย คำว่า คอสตาริกา แปลว่า ชายฝั่งทะเลอันอุดมสมบูรณ์ มีหลายชายหาดที่สามารถโต้คลื่นได้อย่างสนุกสนานสุด ๆ อีกทั้งธรรมชาติในประเทศยังสวยงาม และน่าเที่ยวชมมาก ๆ อีกด้วย ที่เที่ยวคอสตาริกาที่ห้ามพลาด อาทิ Corcovado National Park & Drake Bay, Arenal Volcano National Park & La Fortuna, Tamarindo, Manuel Antonio National Park, Santa Teresa, Montezuma เป็นต้น

7. ประเทศโคลอมเบีย

มีวีซ่าอเมริกา

          ประเทศโคลอมเบีย ตั้งอยู่ในโซนทวีปอเมริกาใต้ มีพื้นที่ติดกับทั้งทางฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลแคริบเบียน มีกลิ่นอายของสเปนอบอวลไปทั่วเมือง ตึกรามบ้านช่องจึงดูสวยงามและคลาสสิก อีกทั้งธรรมชาติของโคลอมเบียยังคงอุดมสมบูรณ์ ทั้งป่าเขา และท้องทะเล ผู้คนที่นี่ก็เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว สภาพอากาศจะร้อนชื้น ไม่แตกต่างจากเมืองไทยเท่าไร ก็ถือได้ว่าเป็นประเทศที่น่าท่องเที่ยวไม่น้อยเลยทีเดียว

          โดยแต่ละประเทศก็จะมีกฏเกณฑ์และเงื่อนไขในการเดินทางอื่น ๆ ด้วย ควรตรวจสอบข้อมูลและรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมกับสถานทูตของแต่ละประเทศ หรือเว็บไซต์ทางการของหน่วยการที่ดูแลเกี่ยวกับวีซ่าของประเทศนั้น ๆ

          - มีวีซ่าอเมริกา เข้าแคนาดาได้ไหม

          ไม่ได้ค่ะ คนไทยจะไปเที่ยวประเทศแคนาดา จะต้องทำวีซ่าท่องเที่ยวของประเทศแคนาดาเท่านั้นค่ะ

          - มีวีซ่าอเมริกา ไปไต้หวันได้ไหม

          ก่อนเดือนสิงหาคม 2559 คนไทยที่มีวีซ่าอเมริกา สามารถเข้าไปเที่ยวไต้หวันได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าไต้หวันค่ะ ซึ่งจะต้องลงทะเบียนออนไลน์ก่อน แต่หลังจากเดือนสิงหาคม 2559 ทางการไต้หวันได้ประกาศยกเลิกการตรวจลงตราวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะฉะนั้นก็ถือได้ว่าปัจจุบันคนไทยสามารถไปเที่ยวได้หวันได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าแล้วค่ะ :)

          นอกจากนี้คนไทยที่มีวีซ่าแคนาดา ที่ยังไม่หมดอายุ ก็สามารถที่จะเดินทางไปเที่ยวประเทศกัวเตมาลา และประเทศคอสตาริกา ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า รวมทั้งคนไทยที่มีวีซ่าเชงเก้น ที่ยังไม่หมดอายุ ก็สามารถเดินทางไปเที่ยวประเทศกัวเตมาลา ประเทศคอสตาริกา (แบบใช้เข้า-ออกได้หลายครั้ง) และประเทศโคลอมเบียได้อีกด้วย แต่ก็อย่าลืมพกพาสปอร์ตด้วยทุกที่นะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
consular.go.th, apecthai.org, aspa.mfa.go.th, apecthai.org, apecthai.org, govisitcostarica.com, thaiembassy.org, colombiaemb.org, apecthai.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้หรือยัง มีวีซ่าอเมริกาก็ไปเที่ยวลาตินอเมริกาได้ ไม่ต้องขอวีซ่า อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2566 เวลา 17:13:38 40,309 อ่าน
TOP