x close

8 หอชมเมืองในเมืองไทย ชมวิวสวยในมุมสูง

          เที่ยวหอชมเมืองหรือหอคอยในเมืองไทย อีกหนึ่งประเภทสถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์กของจังหวัด ที่ให้คุณได้ชื่นชมกับทัศนียภาพในมุมสูง เชื่อแน่ว่าคุณจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

          ปัจจุบันสถานที่ท่องเที่ยวอย่างหอชมเมืองหรือหอคอย นับเป็นสถานที่เที่ยวแลนด์มาร์กสำคัญ เราจะเห็นได้ว่าในต่างประเทศมักจะสร้างหอชมเมืองหรือหอคอยขึ้นมาเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยมีจุดขายคือวิวทิวทัศน์สวย ๆ ของเมืองนั้น ๆ โดยรอบ และดูเหมือนว่าถ้ายิ่งสูงมากเท่าไร ความประทับใจของนักท่องเที่ยวที่มีต่อสถานที่นั้น ๆ ก็จะยิ่งทวีคูณตาม เหมือนกับที่ไทยเราเองก็มีสถานที่ท่องเที่ยวอย่างหอชมเมืองอยู่ไม่น้อย (มีทั้งที่สร้างเสร็จแล้วและที่ยังดำเนินการ) แต่จะมีทีไหนบ้าง วันนี้เรามีตัวอย่างมาให้ชมกัน

1. หอชมเมืองนครสวรรค์

หอชมเมืองในไทย

          ตั้งอยู่บริเวณยอดเขา วัดคีรีวงศ์ ที่นี่นักท่องเที่ยวจะมองเห็นวิวนครสวรรค์และอำเภอใกล้เคียงแบบ 360 องศา มีลักษณะเป็นหอสูง 32 เมตร วิวที่คุณจะมองเห็น ได้แก่ เขากบ บึงบอระเพ็ด อุทยานสวรรค์ สะพานเดชาติวงศ์ และวัดเขาจอมคีรีนาคพรต เป็นต้น ภายในหอชมเมือง มีการจัดเก้าอี้ให้นักท่องเที่ยวได้เสพบรรยากาศวิวโดยรอบ อีกทั้งยังมีการติดตั้งกล้องดูดาว เอาไว้ส่องดาวสวย ๆ ยามค่ำ และเมื่อชมวิวกันจนเต็มอิ่ม ก็ยังเดินทางไปสักการะพระเจดีย์จุฬามณี สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองนครสวรรค์อีกแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ไม่ไกลจากหอชมเมืองได้อีกด้วย

          เปิดบริการทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-16.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุด เวลา 10.00-19.00 น. ผู้ใหญ่ คนละ 20 บาท และเด็ก คนละ 10 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรศัพท์ 056 514 951-2

2. หอคอยบรรหาร-แจ่มใส

หอชมเมืองในไทย
ภาพจาก Supavadee butradee / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่ใจกลางเมืองสุพรรณบุรี บริเวณถนนนางพิม ระดับความสูง 123.25 เมตร ประกอบด้วยอาคารชั้น 1 ชมภาพจิตรกรรมขุนช้างขุนแผน, อาคารชั้น 2 นั่งพักผ่อนสบาย ๆ กับอาหารว่าง, อาคารชั้น 3 จำหน่ายของที่ระลึก และเป็นจุดชมวิวของตัวเมืองสุพรรณบุรี และอาคารชั้น 4 ชมทิวทัศน์ของจังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดใกล้เคียง และชมภาพจิตรกรรมเรื่องราวของ สมเด็จพระนเรศวร และภาพสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสุพรรณบุรี

          เปิดบริการวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 10.00-19.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-20.30 น. ค่าเข้าชมสวนเฉลิมภัทรราชินี ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท ค่าขึ้นหอคอยผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 15 บาท ค่าขึ้นหอคอย (หลัง 18.00 น.) ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สำนักงานเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี โทรศัพท์ 035 511 987, 035 511 021

3. หอแก้วมุกดาหา

หอชมเมืองในไทย
ภาพจาก Warinezz / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่ริมถนนสายมุกดาหาร-ดอนตาล ที่นี่เป็นเหมือนแลนด์มาร์กสัญลักษณ์ของจังหวัดมุกดาหาร มีลักษณะเป็นหอคอยรูปทรงกระบอก โดดเด่นด้วยรูปทรงก่อสร้างที่ทันสมัย ทรงเก้าเหลี่ยม ประกอบด้วยอาคารจัดแสดงต่าง ๆ ตามแต่ละชั้น เช่น จัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ในการดำรงชีวิตของชาวมุกดาหาร พิพิธภัณฑ์ประวัติเมืองมุกดาหาร วัตถุโบราณ ภาพถ่ายเก่าแก่ และเครื่องแต่งกายชาวไทยพื้นเมืองมุกดาหาร เป็นต้น อีกทั้งบริเวณโดยรอบมีสวนหย่อมให้ความร่มรื่น เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวและพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

          เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น. ค่าเข้าชม 20 บาท

4. อุทยานการเรียนรู้ หอชมเมืองสมุทรปราการ

หอชมเมืองในไทย
ภาพจาก Aldelo Piomica / Shutterstock.com

          ศูนย์การเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ที่บริเวณตำบลปากน้ำ โดยหอชมเมืองแห่งนี้สามารถมองเห็นได้ไกลถึงเกาะสีชัง ทะเลปากอ่าว ป้อมพระจุลจอมเกล้า ป้อมผีเสื้อสมุทร และพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ เป็นอาคารสูง 175.55 เมตร

          ภายในประกอบด้วย 1. พิพิธภัณฑ์เด็ก เน้นรูปแบบการเรียนรู้แบบบูรณาการ 2. พิพิธภัณฑ์สมุทรปราการ นำเสนอเรื่องราวความเป็นมาของจังหวัดสมุทรปราการ และ 3. ห้องสมุด รวบรวมหนังสือ และสื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย ทั้งหมดนี้เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้เยาวชนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงความเป็นมาของชาวปากน้ำ และร่วมกันอนุรักษ์ความเป็นเมืองประวัติศาสตร์ของสมุทรปราการให้คงอยู่ควบคู่ไปกับความเจริญก้าวหน้าในปัจจุบัน

5. หอศรีลำดวนเฉลิมพระเกียรติ


หอชมเมืองในไทย

          แหล่งท่องเที่ยวผสมผสานวัฒนธรรมของจังหวัดศรีสะเกษ มีความสูงจำนวน 16 ชั้น ภายในประกอบด้วยส่วนของนิทรรศการ, ส่วนของอุทยานเพื่อการเรียนรู้, ส่วนของจุดชมวิวทัศนียภาพของเมืองศรีสะเกษ รวมถึงร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก และในส่วนของหอคอย จะเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ทันสมัย และในส่วนของชั้นบนสุดของหอคอย ได้ปรับขนาดให้มีความกว้างสามารถบรรจุคนได้ประมาณ 300 คน ซึ่งประชาชนที่ขึ้นไปถึงชั้นบนสุดจะสามารถชมทิวทัศน์และความสวยงามของเมืองศรีสะเกษได้อย่างชัดเจนรอบด้าน

          เปิดให้เข้าชม ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-16.00 น. โดยเสียค่าบำรุงสถานที่ ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 20 บาท ส่วนผู้ที่ต้องการเข้าชมเป็นหมู่คณะ กรุณาทำหนังสือส่งถึงนายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษล่วงหน้าก่อนเข้าชม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก หอศรีลำดวนเฉลิมพระเกียรติ

6. Terminal 21 Korat Tower

หอชมเมืองในไทย
ภาพจาก Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

          หอคอยแห่งแรกและแห่งเดียวที่สูงที่สุดในจังหวัดนครราชสีมา โดดเด่นด้วยอาคารที่ได้รับการออกแบบอย่างทันสมัย คล้ายกับหอบังคับการบิน มีความสูงอยู่ที่ 110 เมตร โดยจากจุดชมวิว 2 ชั้น คือ Skydeck 1 และ Skydeck 2 เป็นบริเวณที่นักท่องเที่ยวมาเก็บภาพประทับใจมากที่สุด ภายนอกหอคอยมีไฮไลท์เป็น Facade Lighting ที่ตระการตาด้วย Dynamic Coloured LEDs ระยิบระยับ และไม่ว่าจะมาเดี่ยว มาคู่ มาเป็นหมู่คณะ พร้อมเพื่อนฝูง ครอบครัว Terminal 21 Korat Tower ก็พร้อมยินดีต้อนรับและมอบความสุขให้ทุกคนแบบไร้ขีดจำกัด

          เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 10.30-21.30 น. และไม่เสียค่าเข้าชม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Terminal21 Korat Shopping Mall โทรศัพท์ 02 947 5000

7. หอชมเมืองร้อยเอ็ด


          ถึงแม้ว่าหอชมเมืองแห่งนี้อาจจะยังอยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการ แต่ก็เรียกเสียงฮือฮาได้เป็นจำนวนไม่น้อย และจะมีส่วนช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดเป็นอย่างดี โดยหอชมเมืองแห่งนี้ คาดว่านักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับทัศนียภาพเมืองโบราณ บึงพลาญชัย และเมื่อส่องกล้องทางไกลจะมองเห็นทุ่งกุลาร้องไห้ และเจดีย์ชัยมงคล ที่อำเภอหนองพอก ได้ด้วย เบื้องต้นหอชมเมืองถูกออกแบบเป็นรูปโหวด และคาดว่าหอชมเมืองแห่งนี้จะดำเนินการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์นับจาก ปี พ.ศ. 2560 ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า

8. หอคอยสุรนภา ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

หอชมเมืองในไทย
ภาพจาก Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2536 มีลักษณะเป็นอาคารรูปดอกบัว ภายในจะมีลิฟต์ให้สามารถขึ้นไปชมวิวรอบ ๆ มหาวิทยาลัยได้ แต่หอคอยสุรนภาจะเปิดให้ชมเฉพาะช่วงที่มีงานเทศกาลต่าง ๆ เท่านั้น เช่น งานรับปริญญา งานลอยกระทง ฯลฯ โดยตอนกลางคืนจะเปิดไฟสวยงามระยิบระยับ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) โทรศัพท์ 044 223 000

          เห็นอย่างนี้ในเมืองไทยก็มีหอชมเมืองอยู่จำนวนไม่น้อยเลยนะคะ แต่ละที่ของหอชมเมือง นักท่องเที่ยวก็จะประทับใจทัศนียภาพที่แตกต่างกันออกไป ใครที่ชอบดูวิวสวย ๆ ลองตระเวนเช็กอินหอชมเมืองเหล่านี้กันดูนะคะ น่าจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่สร้างสีสันได้ไม่น้อยเลยค่ะ  ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Jame Suttiphong Pachhnu, เฟซบุ๊ก Pakamas Promvijit, เฟซบุ๊ก Panit Suwanvajokkasikij, เฟซบุ๊ก วรพล เกษชุมพล, เฟซบุ๊ก Terminal21 Korat Shopping Mall, เฟซบุ๊ก Nutthapol Pheet\'z, เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 หอชมเมืองในเมืองไทย ชมวิวสวยในมุมสูง อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2562 เวลา 11:53:07 18,739 อ่าน
TOP