x close

ผุดไอเดีย สร้างสะพานเชื่อมเกาะสมุย ชี้ร่นเวลาเดินทาง-กระตุ้นการท่องเที่ยวผุดไอเดีย สร้างสะพานเชื่อมเกาะสมุย ชี้ร่นเวลาเดินทาง-กระตุ้นการท่องเที่ยว !

          สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ผุดไอเดีย เสนอสร้างสะพานเชื่อมเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ระบุช่วยลดเวลาเดินทาง-ต้นทุนขนส่งสินค้า

          วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ เสนอแนวคิดสร้างสะพานเชื่อมเกาะสมุย เสริมการท่องเที่ยวไทย ว่า เป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่า เกาะสมุยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อลือชาอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย สมุยเปรียบเสมือนอัญมณีอันล้ำค่าที่มีมนต์เสน่ห์ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเยือนได้ปีละจำนวนมาก นักท่องเที่ยวในเมืองหนาวหลายประเทศนิยมที่จะหนีหนาวมาพึ่งไออุ่นหรืออาบแดดที่เกาะสมุย ด้วยเหตุนี้การท่องเที่ยวจึงเป็นกลไกสำคัญยิ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของสมุย
           ในปัจจุบันการเดินทางไปสู่เกาะสมุยมี 2 ทาง ประกอบด้วยทางอากาศและทางน้ำ แต่การเดินทางทางอากาศหรือเครื่องบินนั้นมีเสียงสะท้อนจากคนส่วนใหญ่ว่าค่าโดยสารแพงมาก พูดได้ว่าแพงที่สุดสำหรับการเดินทางภายในประเทศ และแพงกว่าการเดินทางไปต่างประเทศหลายประเทศ

          ส่วนการเดินทางทางน้ำนั้น หลายคนบ่นว่าต้องใช้เวลานาน อาจต้องเลือกใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำบินจากกรุงเทพฯ ไปลงที่สนามบินสุราษฎร์ธานี แล้วนั่งรถไปลงเรือหรือเฟอร์รี่ที่ท่าเรือดอนสักเพื่อไปเกาะสมุย ซึ่งเสียค่าเดินทางถูกกว่าแต่ต้องใช้เวลานานกว่ามาก

          อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เผยอีกว่า ตนจึงขอเสนอแนวคิดที่จะก่อสร้างสะพานเชื่อมเกาะสมุย ระหว่างบริเวณด้านใต้ของท่าเรือดอนสักกับเกาะสมุย โดยตนได้สำรวจแนวสะพานเบื้องต้นพบว่า หากก่อสร้างสะพานจากด้านใต้ของแหลมทาบ (หรือแหลมประทับ) ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของท่าเรือดอนสักและเป็นพื้นที่ใน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ไปที่แหลมหินคมบนเกาะสมุย จะได้แนวสะพานที่เหมาะสมแนวหนึ่ง มีระยะทางยาวประมาณ 18 กิโลเมตร รวมระยะทางบนฝั่งทั้งสองด้วย ทั้งนี้ รูปแบบสะพานควรเป็นสะพานขึง (Cable Stayed Bridge) หากก่อสร้างให้มีจำนวนเลน 4 เลน หรือข้างละ 2 เลน จะใช้เงินลงทุนก่อสร้างประมาณ 45,000 ล้านบาท

          นอกจากโครงการนี้ จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวสู่เกาะสมุยและพื้นที่ใกล้เคียงแล้ว ยังจะช่วยทำให้การขนส่งสินค้าไปสู่เกาะสมุยดำเนินไปได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้ค่าขนส่งสินค้าถูกลง การเดินทางไป-มาระหว่างสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียงกับเกาะสมุย สามารถทำได้โดยใช้เวลาไม่นาน หรือภายในวันเดียวได้ไม่ยาก ต่างกับในปัจจุบันที่ต้องใช้เวลานั่งเฟอร์รี่ถึงประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที แต่หากมีสะพานจะใช้เวลาข้ามทะเลแค่เพียงประมาณ 20 นาทีเท่านั้น ที่สำคัญไม่ต้องเสียเวลารอลงเฟอร์รี่  

          แต่ถ้าหากมีบางคนเกรงว่าโครงการนี้ จะทำให้ผู้โดยสารเครื่องบินและเฟอร์รี่ลดน้อยลง แล้วจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการนั้น ตนขอบอกว่าตนไม่คิดเช่นนั้น ตนมองว่าโครงการนี้จะทำให้มีการเดินทางและการขนส่งสินค้าระหว่างพื้นที่ต่าง ๆ กับเกาะสมุยเพิ่มมากขึ้น คนที่ไม่เคยไปเกาะสมุยก็จะไปเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการเดินทางสะดวกขึ้น ซึ่งในที่สุดปริมาณผู้โดยสาร และปริมาณสินค้าบนเครื่องบินและเฟอร์รี่อาจจะไม่ลดลงก็ได้

           ดังนั้น โครงการนี้จึงเป็นโครงการที่จะช่วยกระตุ้นการเดินทางและการขนส่งสินค้า รวมทั้งจะเพิ่มทางเลือกการเดินทางและการขนส่งสินค้า ใครเห็นว่าทางเลือกใดเหมาะสมสำหรับตัวเองก็เลือกทางนั้น

          นอกจากนี้ หากรัฐบาลเห็นว่าแนวคิดนี้ควรจะได้รับการสานต่อ ผมก็ขอเสนอให้รัฐบาลเร่งศึกษาความเป็นไปได้ และศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม รวมทั้งทำประชาพิจารณ์ หากได้ผลว่ามีความเป็นไปได้ ก็ลงมือก่อสร้างให้เป็นรูปธรรม เพื่อเป็นของขวัญให้ชาวไทยทุกคนที่จะมีทางเลือกในการเดินทางและการขนส่งสินค้ามากขึ้น รวมทั้งจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในภาคใต้ ถือเป็นการเสริมเขี้ยวเล็บการท่องเที่ยวของประเทศไทย

          อย่างไรก็ดี นายสามารถ ยังทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า หากรัฐบาลเห็นว่าแนวคิดนี้ควรจะได้รับการสานต่อ ตนก็ขอเสนอให้รัฐบาลเร่งศึกษาความเป็นไปได้ และศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม รวมทั้งทำประชาพิจารณ์ หากได้ผลว่ามีความเป็นไปได้ก็ลงมือก่อสร้างให้เป็นรูปธรรม เพื่อเป็นของขวัญให้ชาวไทยทุกคน ที่จะมีทางเลือกในการเดินทางและการขนส่งสินค้ามากขึ้น รวมทั้งจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในภาคใต้ ถือเป็นการเสริมเขี้ยวเล็บการท่องเที่ยวของประเทศไทย
ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผุดไอเดีย สร้างสะพานเชื่อมเกาะสมุย ชี้ร่นเวลาเดินทาง-กระตุ้นการท่องเที่ยว อัปเดตล่าสุด 17 พฤษภาคม 2560 เวลา 18:53:37 18,161 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP