x close

10 ที่เที่ยวฉางซา จะพาไปหลงรักเมืองจีนที่ฉางซา

ที่เที่ยวฉางซา

          ฉางซา (Changsha) เมืองท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของประเทศจีน เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีนมากมาย ไปเที่ยวกันได้ง่าย ๆ ด้วยเส้นทางบินตรงจากไทย

          ประเทศจีน มีพื้นที่กว้างใหญ่ แต่ละภูมิภาคก็จะมีลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่แตกต่างกันออกไป นั่นจึงทำให้ประเทศจีนมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย ซึ่งเมืองฉางซาก็เป็นอีกหนึ่งเมืองที่น่าสนใจ ด้วยเป็นเมืองเอกของมณฑลหูหนาน (Hunan Province) ตั้งอยู่ในเขตลุ่มแม่น้ำ Xiang จึงทำให้ที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรม ที่สำคัญยังเป็นบ้านเกิดของ เหมา เจ๋อตุง อดีตผู้นำของจีนอีกด้วย วันนี้เราจึงจะพาคุณไปทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองฉางซาให้มากยิ่งขึ้น เมืองแห่งนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง...ไปดูกันค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองฉางซา

1. สวนสาธารณะพลับพลาเทียนซิน (Tianxin Pavilion park)

ที่เที่ยวฉางซา
ภาพจาก enghunan.gov.cn

          สวนสาธารณะพลับพลาเทียนซิน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ หนึ่งใน 4 ของประเทศจีน ด้วยมีพลับพลาอันงดงามตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางสวนสวยสีเขียวร่มรื่น ซึ่งมีการออกแบบตามสไตล์จีนดั้งเดิมที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง โอบล้อมไปด้วยกำแพงหินเก่าอันมั่นคง มีพื้นที่โดยรอบประมาณ 30,000 ตารางเมตร นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์ของเมืองฉางซาได้จากจุดชมวิวบนพลับพลา หรือจะเลือกเดินเล่นไปรอบ ๆ ชมสวนสวน รวมทั้งผู้คนในเมืองที่มานั่งเล่นพักผ่อน ออกกำลังกายยามเช้าหรือยามเย็นก็ได้เช่นกัน

2. พิพิธภัณฑ์ประจำมณฑลหูหนาน (Hunan Provincial Museum)

ที่เที่ยวฉางซา
ภาพจาก hnmuseum.com

          ก่อนที่จะไปเที่ยวชมเมืองฉางซาและบริเวณโดยรอบของมณฑลหูหนาน ก็มาทำความรู้จักกับเมืองแห่งนี้กันให้ลึกซึ้งมากขึ้นเสียก่อน ด้วยการไปเยือนพิพิธภัณฑ์ประจำมณฑลหูหนาน ซึ่งเป็นแหล่งเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับฉางซาและมณฑลหูหนาน โดยเฉพาะเรื่องประวัติศาสตร์ตั้งแต่การก่อตั้งเมืองจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจัดแสดงผ่านเทคโนโลยีสุดทันสมัย ที่จะไม่ทำให้คุณรู้สึกเบื่อกับการเข้าชมพิพิธภัณฑ์เลยทีเดียว โดยในแต่ละเดือนก็จะมีการแสดงผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เพื่อให้ผู้เข้าชมได้สนุกสนานเกี่ยวกับเรื่องราวในเมืองฉางซาและเมืองหูหนาน

3. วัดไคฟู (Kaifu Temple)

ที่เที่ยวฉางซา
ภาพจาก enghunan.gov.cn

ที่เที่ยวฉางซา
ภาพจาก enghunan.gov.cn

          วัดไคฟู เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองฉางซา ตั้งอยู่บริเวณถนน Kaifusi สันนิษฐานว่ามีการสร้างมาตั้งแต่ในช่วง ค.ศ. 907-960 จึงมีความเก่าแก่และเป็นที่ศรัทธามาก ๆ ของชาวเมือง วัดแห่งนี้เป็นวัดพุทธนิกายเซน ด้านหน้าเป็นประตูสูงใหญ่ สไตล์จีน ส่วนด้านในจะเป็นอาคารต่าง ๆ พร้อมด้วยสวนสวยสีเขียวขจี มีสระน้ำสร้างความสดชื่น ภายในวัดจะเงียบสงบ น่าไปเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจสุด ๆ

4. เกาะสีส้ม (Orange Isle) กลางแม่น้ำเซียงเจียง (Xiangjiang River)

ที่เที่ยวฉางซา
ภาพจาก enghunan.gov.cn

          แม่น้ำเซียงเจียง (Xiangjiang River) เป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ไหลผ่านเมืองฉางซา ซึ่งมีขนาดกว้างใหญ่ และยังมีเกาะกลางแม่น้ำเกิดขึ้นตั้งตระหง่านอย่างโดดเด่นอยู่กลางแม่น้ำ โดยที่ภาษาจีนจะเรียกว่า Ju Zi Zhou Tou หรือเกาะสีส้มนั่นเอง (Orange Isle) ที่นี่ไม่เพียงแค่มีลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่แปลกและโดดเด่นเท่านั้น แต่ยังงดงามและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของจีนอีกด้วย

          ตัวเกาะสีส้มมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 70 ตารางกิโลเมตร ความกว้างโดยประมาณจะอยู่ที่ 50-200 เมตร และยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ด้วยความกว้างใหญ่ของมันจึงทำให้นักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นมาเที่ยวชมบนเกาะนี้ได้เลยทีเดียว ซึ่งนอกจากต้นไม้มากมาย สวนสวยสีเขียวแล้ว บนเกาะสีส้มยังมีแนวชายหาดให้ได้นั่งเล่นพักผ่อน หรือเส้นทางสำหรับปั่นจักรยาน วิ่งออกกำลังกาย พร้อมทั้งมีร้านอาหาร และร้านค้าให้ได้ช้อปปิ้งกันอย่างเพลิดเพลินอีกด้วย

ที่เที่ยวฉางซา
ภาพจาก chinahbzyg / shutterstock.com

          และด้วยเกาะแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ที่เหมา เจ๋อตุง มาใช้ชีวิตตอนสมัยยังหนุ่มบ่อย ๆ ทั้งเดินเล่นบนชายหาด เล่นน้ำ นอนอาบแดด ฯลฯ จึงมีการสร้างอนุสาวรีย์หินอ่อนสีขาวขนาดใหญ่รูปเหมา เจ๋อตุง ไว้บริเวณด้านหนึ่งของเกาะ โดยมีบทกวีแกะสลักลงบนก้อนหินขนาดใหญ่หน้าอนุสาวรีย์ดังกล่าวเพื่อรำลึกถึงท่าน ซึ่งจุดที่สามารถชมเกาะแห่งนี้ได้อย่างเต็มทั้งเกาะและงดงามสุด ๆ ก็คือบริเวณยอดเขา Yuelu เกาะสีส้มจึงเป็น The Must ของเมืองฉางซาเลยทีเดียว

5.  สวนสนุก Window of the World

ที่เที่ยวฉางซา
ภาพจาก enghunan.gov.cn

          ธีมพาร์คที่ใหญ่ที่สุดในจีนตอนกลาง เต็มไปด้วยเครื่องเล่นและความสนุกสนานมากมายที่รอให้คุณมาสัมผัส ทั้งเครื่องเล่นสุดหวาดเสียว สวนน้ำ กิจกรรมการแสดงโชว์สุดเพลิดเพลิน พร้อมทั้งยังมีเมืองจำลองจาก 120 ประเทศ จัดแสดงอยู่ด้วย ซึ่งก็ได้คัดสรรสถานที่สุดโด่งดังของประเทศนั้น ๆ แล้วจำลองขนาดเล็กมาให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตาตื่นใจกัน อาทิ The Louver Pyramid of France, German New Swan City, The Hanging Gardens of Babylon and the Egyptian Pyramids, The Light House of Alexandria เป็นต้น

6. ยอดเขายูลู (Yuelu Mountain)

ที่เที่ยวฉางซา
ภาพจาก enghunan.gov.cn

          ยอดเขายูลู ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเมืองฉางซา เป็นยอดเขาที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ มีบรรยากาศสดชื่น บริสุทธิ์ โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่ใบเมเปิลทั่วทั้งหุบเขาจะพากันเปลี่ยนสีสันอย่างสวยงาม เมื่อเข้าสู่หน้าหนาวยอดเขาก็จะขาวโพลนไปด้วยหิมะ อากาศหนาวเย็นจับใจ แต่ก็สวยงามมาก ๆ จนอยากให้ไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง บริเวณด้านบนของภูเขาจะมีสวนสาธารณะ พร้อมด้วยศาลาริมน้ำสไตล์จีนอันสวยงาม เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมของชาวเมืองอีกแห่งหนึ่ง

7. ย่านถนนไท่ผิง (Taiping Street)

ที่เที่ยวฉางซา
ภาพจาก BoyCatalyst / shutterstock.com

          ถนนไท่ผิง เป็นย่านที่มีร้านค้า ร้านอาหารมากมาย ตกแต่งอย่างสวยงามในสไตล์จีนดั้งเดิม ถนนเส้นนี้จะเต็มไปด้วยบ้านเรือนเก่าแก่ ในอดีตเคยเป็นย่านที่รุ่งเรืองย่านหนึ่งของเมืองฉางซา มีการค้าขายสินค้าพื้นเมือง มีที่พัก โรงเตี๊ยม ร้านอาหาร จนมาถึงปัจจุบันที่นี่ก็ยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย แต่มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สะอาดสะอ้าน สวยงาม น่าดึงดูด แต่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของบ้านเก่าแก่ไว้ได้อย่างครบถ้วน ปัจจุบันถนนเส้นนี้จึงเป็นแหล่งช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึกน่ารัก ๆ มีร้านกาแฟ ร้านขนม ร้านอาหาร และที่พักที่น่าสนใจมากมาย ใครไปฉางซาห้ามพลาดเลยเชียว

8. เมืองเก่า Jinggang

ที่เที่ยวฉางซา
ภาพจาก enghunan.gov.cn

          เมืองเก่า Jinggang ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเขต Wangcheng ในเมืองฉางซา เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีความน่าสนใจอย่างยิ่ง ด้วยยังมีบ้านเรือนเก่าแก่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเซียงเจียง (Xiangjiang) อย่างงดงาม มีบรรยากาศเหมือนกับเมืองจีนในอดีต สภาพของบ้านเมืองจะทำให้เราเห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของเมือง Jinggang ในสมัยปลายยุคราชวงศ์ชิง ที่นี่เคยเป็นตลาดที่มีการซื้อขายข้าวและเกลือที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของจีนในสมัยนั้น แต่เมื่อการเดินทางได้เปลี่ยนแปลงจากการขนส่งทางเรือมาเป็นการขนส่งทางบก ผู้คนก็เริ่มเปลี่ยนสถานที่ทำมาหากิน และปล่อยทิ้งร้างให้ที่นี่กลายเป็นเมืองเก่าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวมากมาย

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เมืองฉางซา

9. อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย (Zhangjiajie, China\'s national park)

ที่เที่ยวฉางซา

          อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย เป็นพื้นที่ที่มีธรรมชาติสวยงามติดอันดับโลก ซึ่งหลังจากที่ความสวยงามของอุทยานแห่งนี้ไปปรากฏในภาพยนตร์ระดับโลกอย่างอวตาร (Avatar) ก็ยิ่งทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิตของเมืองจีน มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอยากจะมายลโฉมเสาหินควอตซ์สูงตระหง่านเสียดฟ้า ซึ่งมีมากกว่า 3,000 ต้น ภายในอุทยานแห่งนี้ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของแรงลม ฝน และแม่น้ำที่ไหลผ่านหุบเขาแห่งนี้นั่นเอง ซึ่งนอกจากวิวทิวทัศน์อันงดงามของเสาหินแล้ว ก็ยังมีความตื่นเต้นอื่น ๆ ให้ได้เที่ยวชมกันทั้งลิฟต์แก้วที่สูงที่สุดในโลก สะพานหินตามธรรมชาติที่สูงเสียดฟ้า ถ้ำสุดยิ่งใหญ่อลังการ น้ำตกอันสวยงาม และอื่น ๆ ที่รอให้คุณได้มาสัมผัสอีกมากมาย

10. เมืองโบราณเฟิ่งหวง (Fenghuang)

ที่เที่ยวฉางซา
ภาพจาก Narongsak Nagadhana / shutterstock.com

          ใครชอบบรรยากาศของเมืองจีนสมัยก่อน ที่มีโรงเตี๊ยม โรงน้ำชาภายในอาคารไม้เก่าแก่ ต้องไม่พลาดที่จะเยือนเมืองโบราณเฟิ่งหวงกันสักครั้ง ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของมณฑลหูหนาน มีทัศนียภาพที่งดงามมาก ๆ ด้วยตัวเมืองตั้งอยู่ในหุบเขาสีเขียวขจี มีแม่น้ำไหลผ่านกลางเมือง มีบรรยากาศที่เงียบสงบสุด ๆ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะนั่งล่องเรือชมบ้านเรือนเก่าแก่ริมสองฝั่งแม่น้ำ ซึ่งมีศิลปะอยู่ในช่วงสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง และจะสังเกตได้ว่าน้ำในแม่น้ำจะใสสะอาด เป็นสีเขียวมรกตสวยงาม ยิ่งเพิ่มความน่าหลงใหลให้กับเมืองแห่งนี้มากขึ้นไปอีกเท่าตัว นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถที่จะเดินเลือกซื้อของฝาก ของที่ระลึกภายในหมู่บ้านได้อีกด้วย ความสวยงามของเมืองโบราณเฟิ่งหวงก็ได้รับการจดทะเบียนให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

          อันที่จริงแล้วเมืองฉางซาและบริเวณโดยรอบเมืองฉางซายังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ใครกำลังวางแผนจะเที่ยวต่างประเทศ หรือสนใจที่จะไปเมืองจีนอยู่แล้วลองพิจารณาฉางซากันดูนะคะ รับรองว่าเมืองแห่งนี้จะทำให้คุณหลงรักเมืองจีนขึ้นอีกแน่นอน 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
changsha.gov.cn, travelchinaguide.com, topchinatravel.com, hnmuseum.com, china.org.cn, travelchinaguide.com, wangcheng.enghunan.com, unesco.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวฉางซา จะพาไปหลงรักเมืองจีนที่ฉางซา อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 15:31:22 138,962 อ่าน
TOP