x close

เที่ยวเปรู บุกอาณาจักรอินคา ชมความงามดินแดนในเทือกเขาแอนดีส

          เที่ยวเปรู ดินแดนแห่งเทือกเขาแอนดีส ต้นกำเนิดอาณาจักรอินคาสุดยิ่งใหญ่ และอารยธรรม Caral อันเก่าแก่ พร้อมทั้งธรรมชาติสุดอัศจรรย์และเร้นลับ ที่ครั้งหนึ่งต้องได้ไปสัมผัสกันสักครั้ง

          ประเทศเปรู หรือสาธารณรัฐเปรู ประเทศที่สำคัญอีกหนึ่งประเทศของทวีปอเมริกาใต้ ตั้งอยู่ทางตะวันตกของทวีป โดยที่ทางทิศตะวันตกของประเทศก็ติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกสุดกว้างใหญ่ ซึ่งมีเทือกเขาที่สำคัญอย่างเทือกเขาแอนดีส (Andes Mountain Range) พาดผ่านตลอดแนวชายฝั่งทะเล ทำให้เปรูมีลักษณะภูมิประเทศถึง 3 แบบ คือพื้นที่ชายฝั่ง (costa), เขตที่สูง (sierra) และที่ราบป่าดิบชื้น (Altiplano) นอกจากลักษณะภูมิศาสตร์ที่ทำให้เปรูมีธรรมชาติที่หลากหลายสวยงามแปลกตาแล้ว ที่นี่ยังเป็นดินแดนของอารยธรรมสุดเก่าแก่อย่างอารยธรรม Caral และเป็นศูนย์กลางแห่งอาณาจักรสุดยิ่งใหญ่ในอดีตอย่างอาณาจักรอินคาอีกด้วย ประเทศเปรูจึงมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามรอให้เราไปค้นหามากมาย ว่าแล้วก็ไปเที่ยวเปรูด้วยกัน

1. เมืองโบราณมาชูปิกชู


          เมืองโบราณมาชูปิกชู ดินแดนแห่งอาณาจักรอินคาในอดีต ตั้งอยู่บนภูเขาสูงประมาณ 2,430 เมตร ในแนวเทือกเขาแอนดีส ซึ่งสามารถมองเห็นลุ่มแม่น้ำแอมะซอน (Amazon basin) ได้อย่างสวยงาม นอกจากจะมีจุดยุทธศาสตร์ที่โดดเด่นแล้ว รูปแบบการวางผังเมืองยังคงมีเอกลักษณ์อีกด้วย โดยสร้างบ้านเรือนโดยใช้หินที่มั่งคงแข็งแรง ลดหลั่นกันลงมาตามแนวเนินเขา และมีไร่นา แปลงพืชผักของชาวบ้านล้อมอยู่ด้านนอก มีการวางระบบชลประทานอย่างดี ทำให้ชาวเมืองมีน้ำกินน้ำใช้ตลอดทั้งปี หากเรามองจากที่พื้นดินจะไม่สามารถมองเห็นเมืองโบราณนี้ได้เลย จึงเสมือนกับว่าเป็นดินแดนอันลี้ลับ ความมหัศจรรย์ของมาชูปิกชูจึงได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกเมื่อปี ค.ศ. 1983

เที่ยวเปรู

2. วิหารกุสโก (Cusco Cathedral)

          เมืองกุสโก เมืองที่เคยเป็นศูนย์กลางแห่งอาณาจักรอินคา ที่ยังคงหลงเหลือกลิ่นอายของอาณาจักรที่เคยรุ่งเรืองไว้ทั่วเมือง โดยเฉพาะวิหารกุสโก บริเวณจัตุรัสอาร์มาส (Plaza de Armas) ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมของชาวเมืองกุสโกและจุดนัดพบที่สำคัญของนักท่องเที่ยว ที่ชาวอินคาถือว่าเป็นหัวใจของเสือพูมา (ถ้ามองจากมุมสูงจะเห็นเมืองกุสโกเป็นรูปเสือพูมา) วิหารกุสโกครั้งหนึ่งเคยเป็นที่พำนักของเจ้าผู้ครองอาณาจักรอินคา ที่นี่จึงมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามโดดเด่น มีลักษณะเป็นศิลปะแบบโกธิค และเรเนอซองส์ สร้างด้วยหินแข็งแรงมั่นคง ยามที่แสงแดดส่องจะมีสีสวยงาม

เที่ยวเปรู
ภาพจาก DavidRebata / shutterstock.com

3. หุบเขาศักดิ์สิทธิ์ (Sacred Valley)

          หุบเขาศักดิ์สิทธิ์ เป็นพื้นที่ดั้งเดิมของชาวอินคาเป็นพื้นที่ราบและเทือกเขา ซึ่งมีเทือกเขาแอนดีสเป็นแนวเทือกเขาที่สำคัญ มีพื้นที่กว้างใหญ่ รวมไปถึงเมืองกุสโก, เมืองปิซาค (Pisac), เมือง Ollantaytambo, เมือง Chinchero และมาชูปิกชูด้วย โดยในพื้นที่หุบเขาแห่งนี้จะเต็มไปด้วยวัฒนธรรมของชาวอินดา แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตเกษตรกรรม และความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ชาวบ้านยังคงรักษาตัวตนของตัวเองไว้ได้อย่างดีเยี่ยม

เที่ยวเปรู

4. ตลาดปิซาค (Pisac Market)

          ตลาดท้องถิ่นสุดโด่งดังของประเทศเปรู ตั้งอยู่ที่เมืองปิซาค ไม่ไกลจากเมืองกุสโก ที่นี่เป็นแหล่งรวมสินค้าหัตถกรรมและงานฝีมือของชาวบ้าน ซึ่งเป็นสินค้าที่ทำขึ้นอย่างพิถีพิถัน และมีเอกลักษณ์ของตัวเอง แต่มีราคาย่อมเยา มีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ อีกทั้งยังมีพืชผักท้องถิ่นมาขายในราคาถูกอีกด้วย ที่สำคัญเราจะเห็นชาวบ้านแต่งตัวด้วยผ้าพื้นเมือง ใส่กระโปรงลวดลายงดงาม ถักเปียเรียบร้อย เป็นความงดงามที่หาชมไม่ได้ที่ไหนแน่นอน

เที่ยวเปรู
ภาพจาก Goran Bogicevic / shutterstock.com

5. ทะเลสาบติติกากา (Lake Titicaca)

          ตั้งอยู่ระหว่างพรมแดนประเทศเปรูและประเทศโบลิเวีย เป็นทะเลสาบที่สำคัญของแนวเทือกเขาแอนดีส สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 3,800 เมตร ทะเลสาบแห่งนี้หล่อเลี้ยงชาวเปรูเรื่อยมา และยังคงหลงเหลือกลิ่นอายของวัฒนธรรมอินคาให้เห็นอยู่มากมาย ในทะเลสาบก็มีเกาะเล็กเกาะน้อย ให้ได้นั่งเรือไปเที่ยวชมแบบชิล ๆ อีกด้วย

6. เกาะอูรอส (Uros Islands)


          เป็นอีกหนึ่งเกาะที่สำคัญในทะเลสาบติติกากา แต่สิ่งที่ทำให้เกาะอูรอสโดดเด่นกว่าเกาะไหน ๆ ในโลกก็คือ เป็นเกาะลอยน้ำที่สร้างขึ้นจากต้นกก โดยนำต้นกกมามัดรวมกันให้เป็นแพขนาดใหญ่ และยังนำมาสร้างเป็นบ้านและเรืออันสวยงามอีกด้วย โดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้ก็จะใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ผู้ชายออกไปทำงานหาปลาข้างบอกบ้าน ผู้หญิงนั่งเย็บปักถักร้อย ทำกับข้าว ดูแลลูก ๆ อยู่ที่บ้าน และเมื่อมีนักท่องเที่ยวมากขึ้น พวกเธอก็ยังต้องต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

เที่ยวเปรู

เที่ยวเปรู
ภาพจาก  Paul Clarke / shutterstock.com

7. โบสถ์และอารามซานฟรานซิสโก (Monastery of San Francisco)

          ตั้งอยู่บริเวณศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมืองลิมา (Historic Centre of Lima) สร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงศตวรรษที่ 17 ผสมผสานสไตล์โคโรเนียลและบาโรก ตัวอาคารมีสีเหลืองโดดเด่น มีทั้งโบสถ์ อาราม (Convent) และสุสาน (Catacombs) ที่นี่ได้ถูกจดบันทึกให้เป็นมรดกโลกร่วมกับสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ในบริเวณศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมืองลิมาในปี ค.ศ. 1991

เที่ยวเปรู

8. ซัคเซวามาน (Sacsaywaman)

          ป้อมปราการอันเก่าแก่ของเมืองกุสโก ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก โดยมีการสร้างกำแพงเมืองด้วยหินก้อนใหญ่มหึมาตามแบบฉบับของชาวอินคา โดยจากซัคเซวามานจะมาสามารถมองเห็นเมืองกุสโกทั้งเมืองได้อย่างสวยงาม เป็นจุดชมวิวที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว และชาวอินคายังกล่าวกันอีกว่าบริเวณนี้นี่แหละที่เป็นหัวของเสือพูมา

เที่ยวเปรู
ภาพจาก Matyas Rehak / shutterstock.com

9. วิหารพระอาทิตย์ (Qurikancha)

          ตั้งอยู่ที่เมืองกุสโก ชาวอินคาดั้งเดิมจะนับถือพระอาทิตย์ค่อนข้างมาก วิหารแห่งนี้จะมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Inti Kancha (หมายถึงบ้านของดวงอาทิตย์) จึงมีความสำคัญอย่างมากต่อชาวอินคา ผนังและพื้นบางส่วนจะถูกปกคลุมไปด้วยแผ่นทองคำ โดยรอบจะมีรูปปั้นที่สื่อถึงการบูชาพระอาทิตย์ สถาปัตยกรรมจะได้อิทธิพลมาจากสเปน เพราะครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นอาณานิคมของสเปน สร้างขึ้นจากหิน แข็งแรงมั่นคง เป็นจุดเช็กอินห้ามพลาดของเมืองกุสโกด้วยเช่นกัน

เที่ยวเปรู
ภาพจาก sharptoyou / shutterstock.com

10. อารามซานตาคาตาลินา (Santa Catalina Monastery)

          อีกหนึ่งสถานที่สำคัญในเมือง Arequipa ประเทศเปรู สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1579 เพื่อเป็นอารามของแม่ชี ตัวอารามสร้างมาจากหินภูเขาไฟ มีสถาปัตยกรรมแบบโคโรเนียล ผสมผสานกับศิลปะแบบท้องถิ่นของเปรู มีสีสันสดใส ภายในจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ให้กับนักท่องเที่ยว

11. พีระมิด Huaca Pucllana

          ตั้งอยู่ที่เมืองลิมา สร้างขึ้นจากก้อนอิฐหลายล้านก้อน วางเรียงต่อกันขึ้นไปเป็นเนินภูเขาสูง ส่วนอีกทางฝั่งหนึ่งจะเป็นกำแพงอิฐบริเวณกว้าง และบริเวณรอบ ๆ ยังจัดแสดงเกี่ยวกับวัฒนธรรมของชาวอินคาอีกด้วย

12. วิหารแห่งเมืองลิมา (Cathedral Lima)

          วิหารแห่งเมืองลิมา เป็นโบสถ์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมืองลิมา ตั้งอยู่บริเวณ Plaza Mayor สร้างในช่วงปี ค.ศ. 1535 โดยมีสถาปัตยกรรมสไตล์โคโรเนียล ด้านนอกเป็นสีขาวสะอาดตา ภายในตกแต่งอย่างสวยงามหรูหรา บรรยากาศเงียบสงบ นักท่องเที่ยวนิยมที่จะมาถ่ายรูปที่หน้าโบสถ์ในช่วงยามเย็น เพราะจะมีบรรยากาศที่สวยงามมาก

เที่ยวเปรู

13. หมู่เกาะบาเญตาส์ (Ballestas Islands)

          อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสุดอัศจรรย์ของประเทศเปรู ก็คือหมู่เกาะบาเญตาส์ ที่นี่เป็นบ้านของสิงโตทะเลนับพันตัว พวกมันจะขึ้นมานอนรับลมเย็น ๆ อยู่บริเวณชายหาดอย่างน่ารักน่าชัง นอกจากนี้ยังมีสัตว์อื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งเพนกวินและนกทะเลอีกหลายชนิด อีกทั้งบนเกาะแห่งนี้ยังมีธรรมชาติสุดอัศจรรย์ ระหว่างนั่งเรือชมเกาะนักท่องเที่ยวจะเห็นเนินหินสีแดงขนาดใหญ่ และยังมีภาพลายเส้นรูปเชิงเทียนสลักลงไปอย่างสวยงาม ซึ่งก็ไม่ปรากฏแน่ชัดว่าใครเป็นคนสร้างขึ้นมา

เที่ยวเปรู

14. เมืองในทะเลทราย (Huacachina)

          วาคาชินา (Huacachina) เป็นเมืองจิ๋วที่ล้อมรอบไปด้วยทะเลทรายสุดกว้างใหญ่ในเมืองอิคา (Ica Province) ความแปลกของเมืองแห่งนี้ก็คือมีทะเลสาบตามธรรมชาติ ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยทะเลทรายทั้งหมด และเนินทรายอันสูงชันเหล่านี้ก็กลายเป็นสถานที่เล่นสไลเดอร์สุดมันส์ของนักท่องเที่ยวอีกด้วย บริเวณโดยรอบทะเลสาบจะมีต้นปาล์มสีเขียวสดใส พร้อมทั้งรีสอร์ท ร้านอาหารสุดหรูหรามากมาย ที่นี่จึงเป็นที่เที่ยวที่พักผ่อนยอดนิยมของคนเปรู

เที่ยวเปรู

15. ลายเส้นนาสกา (Nasca Lines)

          สิ่งมหัศจรรย์อีกหนึ่งสิ่งของเปรูที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือลายเส้นนาสกา ซึ่งเป็นลายเส้นที่ถูกลากขึ้นบริเวณที่ราบเป็นรูปร่างต่าง ๆ  ห่างจากเมืองลิมาไปทางตอนใต้ประมาณ 400 กิโลเมตร โดยครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 450 ตารางกิโลเมตร จากหลักฐานพบว่ามีการทำขึ้นมาในช่วงระหว่าง 500 ปีก่อนคริสตกาล ถึงปี ค.ศ. 500 โดยเป็นลายเส้นที่ถูกลากบนหินให้มีรูปร่างต่าง ๆ แปลกตาและยังคงเป็นปริศนาถึงปัจจุบันว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร

เที่ยวเปรู

          เห็นไหมคะ...ประเทศนี้มีอะไรน่าสนใจเยอะมากจริง ๆ หากใครกำลังวางแผนจะไปเที่ยว หรือยังไม่รู้ว่าจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวต่างประเทศในปีนี้จะเป็นที่ไหน ลองเก็บเปรูมาพิจารณากันได้นะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
unesco, llamapath.com, laketiticaca.com, unesco, peru.travel, wmf.org, huacachina.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเปรู บุกอาณาจักรอินคา ชมความงามดินแดนในเทือกเขาแอนดีส อัปเดตล่าสุด 30 มิถุนายน 2564 เวลา 15:09:42 15,530 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP