x close

เที่ยวชิล ๆ 10 เกาะทะเลใต้ ชมวิถีชีวิตชาวบ้านสุดเรียบง่าย         เที่ยวเกาะทะเลใต้ ไว้เป็นจุดเช็กอินสำหรับคนที่ชอบเที่ยวทะเล ให้ได้ไปผ่อนคลาย ว่ายน้ำชิล ๆ ฟินกับธรรมชาติสวย ๆ ตรงหน้า ประทับใจไม่รู้ลืม

         การได้เที่ยวทะเลในช่วงเวลาที่ร่างกายและสมองเหนื่อยล้าจนเกินเยียวยา ไปนอนหลับรับลมเย็น ๆ และพักผ่อนให้เต็มที่ ก็จะช่วยชาร์จพลังงานให้เต็มเปี่ยมมากยิ่งขึ้น ซึ่งในเมืองไทยของเราก็มีที่เที่ยวทะเลมากมายหลายแห่ง วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอรวบรวม 10 เกาะทางภาคใต้ ที่ยังมีธรรมชาติสวยงาม นักท่องเที่ยวยังไม่มากนัก และชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่ายมาฝากกันค่ะ ซึ่งแต่ละเกาะนั้นรับประกันได้เลยว่าเงียบสงบ และน่าไปสัมผัสมาก ๆ จะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูเลย

1. เกาะปันหยี จังหวัดพังงา

          เกาะปันหยี ตั้งอยู่ที่บ้านท่าด่าน ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมือง จังหวัดพังงา เป็นหมู่บ้านของชาวมุสลิมกลางน้ำ ซึ่งมีมายาวนานมากกว่า 200 ปี  ชาวบ้านยังคงใช้วิถีชีวิตแบบชาวเลแท้ ๆ ภายในเกาะมีบ้านเรือนของชาวบ้าน ที่สร้างขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ มีมัสยิด รวมทั้งสนามฟุตบอลขนาดเล็กของเด็ก ๆ ในหมู่บ้าน นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมวิถีชีวิตอันเรียบง่ายแล้ว ยังจะได้ลิ้มลองอาหารทะเลสดใหม่ อาหารพื้นเมือง พร้อมทั้งเลือกซื้อสินค้าแฮนด์เมดของชาวบ้านอีกด้วย

เกาะทะเลใต้

         ที่อยู่ : ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา

2. เกาะยาว จังหวัดพังงา

          เกาะยาว เป็นหนึ่งอำเภอในจังหวัดพังงา ประกอบด้วยเกาะยาวน้อยและเกาะยาวใหญ่ มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 137.6 ตารางกิโลเมตร ซึ่งที่นี่จะขึ้นชื่อในเรื่องของการท่องเที่ยววิถีชีวิตชุมชน ด้วยชาวบ้านในเกาะยาวใหญ่นั้น เป็นคนดั้งเดิมที่อาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้มาอย่างยาวนานมากกว่า 100 ปี นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามของทั้งเกาะยาวน้อยและเกาะยาวใหญ่แล้ว สิ่งที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนที่นี่ก็คือการนอนพักโฮมสเตย์ของชาวบ้าน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิถีชีวิตที่เรียบง่าย พร้อมทั้งลิ้มรสอาหารพื้นเมืองของคนท้องถิ่นอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อาทิ การออกจับปลา ไดหมึก จับหอยแครง เป็นต้น

เกาะทะเลใต้

         ที่อยู่ : อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา

3. เกาะราชา จังหวัดภูเก็ต

          เกาะราชา ประกอบด้วยเกาะราชาน้อยและเกาะราชาใหญ่ อยู่ห่างจากแผ่นดินเมืองภูเก็ตเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ทั้งสองเกาะโดดเด่นในเรื่องของน้ำทะเลสีฟ้าใส มีแนวปะการังรอบ ๆ เกาะที่อุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวจึงนิยมที่จะมาพักผ่อน ดำน้ำดูปะการังกันที่เกาะแห่งนี้ อีกทั้งยังเงียบสงบ มีชาวบ้านดั้งเดิมอาศัยอยู่มาก ซึ่งนักท่องเที่ยวก็สามารถที่จะเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวบ้านได้ง่าย ๆ และไม่ควรพลาดที่จะลองชิมอาหารทะเลสด ๆ อีกด้วย

เกาะทะเลใต้

          ที่อยู่ : ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

4. เกาะลิดี จังหวัดสตูล

          เกาะลิดี ประกอบด้วย 2 เกาะ คือ เกาะลิดีใหญ่กับเกาะลิดีน้อย ซึ่งมีขนาดไม่แตกต่างกันมาก จึงได้รับการขนานนามว่าเป็นเกาะแฝดแห่งท้องทะเลอันดามัน เกาะลิดีตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีหน้าผาและถ้ำ จึงกลายเป็นที่อยู่อาศัยของนกนางแอ่น มีชาวบ้านดั้งเดิมตั้งถิ่นฐานคอยดูแลอยู่ไม่กี่หลังคาเรือน บนเกาะมีหาดทรายขาว พร้อมกับแนวปะการังสวยงาม สามารถนอนพักกางเต็นท์ค้างคืนได้บนเกาะ

          ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา อำเภอเมือง จังหวัดสตูล
          เบอร์โทรศัพท์ : 074 740 272

5. เกาะสุกร จังหวัดตรัง

          เกาะสุกร ตั้งอยู่ในเขตอำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง อยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่เพียงแค่ 3 กิโลเมตร แต่เดิมเกาะแห่งนี้มีชาวบ้านอาศัยอยู่เพียงน้อยนิด ปัจจุบันมีประชากรประมาณ 2,500 คน โดยส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง และนับถือศาสนาอิสลาม จึงเป็นที่รู้กันดีว่าห้ามเลี้ยงหมูและนำหมูขึ้นมายังเกาะแห่งนี้ ของขึ้นชื่อของเกาะสุกรที่ห้ามพลาดก็คือแตงโม ซึ่งมีรสชาติหวาน อร่อย เนื้อแน่น จะมีให้กินเยอะมากในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวยังเกาะสุกรได้ง่าย ๆ เพียงมาขึ้นเรือที่ท่าเรือตะเสะ อำเภอปะเหลียน จะมีทั้งเรือโดยสารประจำทางและเรือหางยาวไว้บริการ

เกาะทะเลใต้

          ที่อยู่ : ตำบลเกาะสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง

6. หมู่เกาะสาหร่าย จังหวัดสตูล

          หมู่เกาะสาหร่าย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดสตูล ซึ่งอยู่ห่างจากท่าเรือเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล เพียงแค่ 12 กิโลเมตรเท่านั้น หากใครที่ชอบบรรยากาศเงียบสงบของหมู่บ้านริมทะเล ต้องไม่พลาดที่จะมาเยือนที่นี่ ด้วยหมู่เกาะสาหร่ายมีเฉพาะชาวบ้านซึ่งเป็นชาวมุสลิมอาศัยอยู่เท่านั้น ยังไม่มีสิ่งบันเทิงใด ๆ มากนัก ที่นี่จึงเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน อีกทั้งยังสามารถชมพะยูน ซึ่งเป็นสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ได้บนเกาะแห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีเกาะหอยกาบที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งเป็นเกาะที่เกิดจากการทับถมกันของเปลือกหอยกาบหลายร้อยล้านปี ให้ได้เที่ยวชมอีกด้วย

เกาะทะเลใต้

          ที่อยู่ : ตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

7. เกาะพะลวย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          ใครที่ต้องการเสพอากาศบริสุทธิ์ และใช้ชีวิตแบบกรีนสุด ๆ ท่ามกลางท้องทะเลด้วยเช่นกัน ต้องลองไปสัมผัสกับเกาะพะลวยกันค่ะ ซึ่งเกาะแห่งนี้เป็นหนึ่งในหมู่เกาะของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านที่อาศัยดั้งเดิมช่วยกันรณรงค์ให้เกาะพะลวยเป็น "กรีนไอส์แลนด์" โดยใช้พลังงานทดแทนบนเกาะเต็มพื้นที่ 100% และยังเป็นชุมชนที่พึ่งพาตนเอง ใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย เน้นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเป็นหลัก เกาะแห่งนี้จึงได้เป็นเกาะพลังงานสะอาดต้นแบบของไทย

เกาะทะเลใต้

          ที่อยู่ : ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

8. เกาะแตน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          เกาะแตน ตั้งอยู่ที่ตำบลตลิ่งงาม อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทางตอนใต้ของเกาะสมุย เป็นอีกหนึ่งเกาะที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เงียบสงบ มีชายหาดขาวสะอาดตา ร่มรื่นไปด้วยทิวมะพร้าวตลอดชายฝั่ง มีแนวปะการังสวยงามรอบ ๆ เกาะ เป็นสถานที่ดำน้ำชมปะการังใกล้เกาะสมุยที่ฮอตฮิตสุด ๆ อีกทั้งบนเกาะยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่น่าเดินเที่ยวชมอีกด้วย นอกจากนี้ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย การได้มานอนพักโฮมสเตย์ที่นี่จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติค่อนข้างมาก

เกาะทะเลใต้

          ที่อยู่ : ตำบลตลิ่งงาม อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

9. เกาะพิทักษ์ จังหวัดชุมพร

          ถ้าถามหาที่พักโฮมสเตย์ที่เงียบสงบ บรรยากาศดี ท่ามกลางท้องทะเล เกาะพิทักษ์จะเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่นักท่องเที่ยวเลือกที่จะไปพักผ่อน นอกจากวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายของชาวบ้านและธรรมชาติของท้องทะเลที่สวยงามเงียบสงบแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้ทำอีกมากมาย อาทิ การไดหมึก การตกปลา การเที่ยวชมสวนผลไม้ตามฤดูกาล ฯลฯ โดยในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปีจะมีกิจกรรมวิ่งแหวกทะเลจากแผ่นดินใหญ่ไปยังเกาะพิทักษ์อีกด้วย

เกาะทะเลใต้

          ที่อยู่ : ตำบลบางน้ำจืด อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร

10. เกาะลิบง จังหวัดตรัง

          เกาะลิบงมีพื้นที่ทั้งหมดราว 25,000 ไร่ ที่นี่จึงเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในท้องทะเลตรัง นักอนุรักษ์และนักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวเชิงนิเวศจะรู้กันดีว่าที่นี่คือแหล่งเพาะพันธุ์และอนุรักษ์พะยูน ด้วยรอบ ๆ เกาะลิบงที่เต็มไปด้วยหญ้าทะเล ซึ่งเป็นอาหารหลักของพะยูนนั่นเอง และบนเกาะแห่งนี้ชาวบ้านยังคงอาศัยอยู่ด้วยกันอย่างเครือญาติ ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ประกอบอาชีพประมง และสวนยางเป็นหลัก ที่นี่จึงเงียบสงบ ไม่มีสถานบันเทิงรบกวนมากนัก อีกทั้งธรรมชาติบนเกาะยังงดงามน่าเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นท้องทะเล หาดทรายขาว เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ถ้าใครได้มาเที่ยวที่นี่รับรองได้ว่าได้ชาร์จพลังงานกันเต็มที่แน่นอน

เกาะทะเลใต้

          ที่อยู่ : ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

          วันหยุดถ้าใครไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวพักผ่อนที่ไหน ลองไปเที่ยวชม นอกพักโฮมสเตย์บนเกาะเหล่านี้กันดูนะคะ เพราะนอกจากจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว ก็ยังจะได้ฟินกับอาหารทะเลสด ๆ ที่ชาวบ้านเขาคัดสรรมาทำอาหารเป็นเมนูสุดอร่อยให้กินกันอีกด้วย :)

         หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
, phuket.go.th, เฟซบุ๊ก เกาะพะลวย กรีนไอส์แลนด์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวชิล ๆ 10 เกาะทะเลใต้ ชมวิถีชีวิตชาวบ้านสุดเรียบง่าย อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:09:10 27,232 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP