x close

เรื่องน่ารู้เกาะสุกร จ.ตรัง เสน่ห์แห่งความสงบและเรียบง่าย น่าไปพักผ่อน

          หลากหลายเรื่องราวน่ารู้ของเกาะสุกร จังหวัดตรัง อีกหนึ่งที่เที่ยวทะเลแดนใต้ พร้อมความประทับใจวิถีชีวิตแสนเรียบง่าย เที่ยวง่าย เที่ยวสนุก และประทับใจ
          หากต้องการพักผ่อน หลายคนคิดอยากจะหาที่เที่ยวทะเลดี ๆ สักที่ แต่จะไปเที่ยวทะเลที่ไหนดี หลายคนก็อาจจะนึกไม่ออกอยู่เหมือนกัน แต่สำหรับใครที่อยากเที่ยวทะเลในบรรยากาศสงบ ๆ ได้มีเวลาซึมซับธรรมชาติและวิถีชีวิตผู้คนรอบตัว เราขอแนะนำที่ เกาะสุกร ชื่อเกาะนี้อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูกันสักเท่าไร ไม่เป็นไร…วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปทำความรู้จักเกาะแห่งนี้ให้มากขึ้น แล้วค้นหาเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ของเกาะแห่งนี้ไปด้วยกัน

1. ที่ตั้งเกาะสุกร

         เกาะสุกร หรืออีกหนึ่งชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "เกาะหมู" ตั้งอยู่ที่อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง และห่างจากฝั่งประมาณ 3 กิโลเมตร ทั้งยังเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 แห่งท้องทะเลตรัง รองจากเกาะลิบง ลักษณะของตัวเกาะขนานไปกับแนวชายฝั่ง บนเกาะประกอบด้วยภูเขา สวนยางพารา ป่าโกงกาง นาข้าว และทะเล ทำให้ชาวบ้านบนเกาะส่วนใหญ่ทำอาชีพประมง สวนยาง และเกษตรกรรมเป็นหลัก

เกาะสุกร ที่เที่ยวตรัง

2. เรื่องเล่าของเกาะสุกร

          เชื่อได้เลยว่า หลายคนที่ฟังชื่อเกาะนี้เป็นครั้งแรก ต้องเกิดอาการ "เอ๊ะ ! ชื่อนี้ท่านได้แต่ใดมา" อย่างแน่นอน และเกิดความคาดเดาไปต่าง ๆ นานาว่า เป็นเกาะที่มีแต่หมูหรือเปล่า ? ถือได้ชื่อว่าเกาะสุกร ซึ่งมีเรื่องเล่ากันว่า…เกาะแห่งนี้มีหมูป่าอยู่เป็นจำนวนมาก ต่อมามีชาวมุสลิมอพยพมาอยู่ที่เกาะนี้ และได้ขับไล่หมูป่าออกไป และเมื่อคนบนฝั่งเห็นหมูป่ากำลังว่ายน้ำ จึงเรียนเกาะนี้ว่า "เกาะสุกร" หรือ "เกาะหมู" นั่นเอง อย่างไรก็แล้วแต่…ปัจจุบันไม่มีหมูปรากฏให้เห็นสักตัว เพราะชาวบ้านในชุมชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามนั่นเอง

3. เสน่ห์ของเกาะสุกร

          ด้วยความที่เกาะสุกรไม่ได้เป็นเกาะเชิงท่องเที่ยว เหมือนกับเกาะชื่อดังอื่น ๆ แต่นี่แหละคือเสน่ห์ที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้สัมผัส นั่นคือ บรรยากาศความเรียบง่ายและความสงบ ที่ผสมผสานเข้ากับวิถีชีวิตชาวบ้านดั้งเดิมอย่างลงตัว ต่อให้เวลาจะเปลี่ยนไปสักแค่ไหน เสน่ห์ของเกาะสุกรก็ไม่เสื่อมคลาย
เกาะสุกร ที่เที่ยวตรัง

4. ที่เที่ยวเกาะสุกร

          หากใครมีเวลาสำรวจเกาะสุกรดี ๆ จะเห็นเลยว่ามีสถานที่ที่น่าเช็กอินอยู่หลายจุด เช่น

          - จุดชมวิวเกาะสุกร

          เป็นจุดมองเห็นวิวตรงข้ามที่เป็นฝั่งของแผ่นดิน และมองเห็นเกาะเล็กเกาะน้อย และล้อมรอบด้วยวิวทะเล 180 องศา ณ จุดนี้ มีบริการถ่ายรูปจากไกด์ท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวอยู่ด้วยนะคะ ใครอยากได้รูปแบบไหน ก็สามารถบอกเขาได้เลย จะแอ็คท่าถ่ายสักกี่ท่าหรือกี่รูป พี่ไกด์ท้องถิ่นก็เต็มใจให้บริการ

           - บ่อน้ำมหัศจรรย์

           บ่อน้ำจืดตั้งอยู่ห่างจากริมทะเลแค่ 20 เมตร มีอยู่ด้วยกัน 2 บ่อ ซึ่งชาวบ้านจะนำน้ำจืดไปใช้อาบได้ ซึ่งน้ำจืดบ่อนี้เป็นน้ำจืดที่ผุดขึ้นมาจากชั้นดินด้านล่าง แถมยังไม่เคยเหือดแห้งเลยด้วย นอกจากนี้…แม้ว่าบ่อน้ำบ่อนี้จะอยู่ใกล้ทะเลมาก ๆ แต่รสชาติน้ำในบ่อก็ยังมีรสชาติจืดอยู่ดี และนี่เองจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบ่อน้ำแห่งนี้ ถึงได้ชื่อว่า "บ่อน้ำมหัศจรรย์"

           - ตลาดนัดบ้านทุ่ง

           ตั้งอยู่ใกล้ชายทะเล เป็นตลาดที่อุดมสมบูรณ์ด้วยของกินอร่อย ๆ มีร้านอาหารมากมายให้เราได้อุดหนุนเลือกซื้อ นอกจากนี้ยังมีขนม ของหวาน ของกินเล่น และผลไม้ เปิดขายทุกวัน เรียกได้ว่าแวะมาเที่ยวอุดหนุนกันได้เลย

           - แตงโมเกาะสุกร

           ผลไม้ขึ้นชื่อของเด็ดของดีของเกาะสุกร เพราะลองคุณมองไปทางไหน ไม่ว่าจะร้านอาหาร ร้านขายของสด เราก็จะเห็นแตงโมวางขายทุกร้าน และใครลองกิน ก็จะรู้ถึงรสชาติความหวานและกรอบ หลายคนติดใจ เลยอยากไปลองพิสูจน์ความอร่อยกันถึงสวน ซึ่งชาวบ้านเองก็ยินดีให้นักท่องเที่ยวอย่างเราเข้าเยี่ยมชมด้วยเช่นกัน

5. กิจกรรมสนุก ๆ ที่เกาะสุกร

          บนเกาะมีกิจกรรมดี ๆ มากมายให้นักท่องเที่ยวได้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนชายหาดชิล ๆ, เช่าเรือดำน้ำที่เกาะเหลาเหลียงและเกาะตะเกียง, เยี่ยมชมไร่แตงโม ของขึ้นชื่อเด็ดของเกาะสุกร เป็นต้น
เกาะสุกร ที่เที่ยวตรัง

          แต่ถ้าจะให้แนะนำ ลองมาปั่นจักรยานชมวิวกันดู ตลอดเส้นทางที่คุณปั่น จะผ่านภูเขา สวนยางพารา สวนมะม่วงหิมพานต์ ป่าโกงกาง ป่าโปร่ง ไร่แตงโม ทุ่งนา ซึ่งเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ควรไปสัมผัส สูดความหอมของกลิ่นขวัญข้าวช่วงตั้งท้อง หรือจะแวะเพลิดเพลินกับฝูงวัว-ควาย ฝูงนกเป็ดน้ำ นกกระยาง นกกวัก ปิดท้ายด้วยไปชมฝูงปูก้ามดาบ ปูหลากสี ฝูงนาก สัตว์ป่าชายเลน ก็สามารถทำได้ รวมถึงไปเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้าน เช่น ร้านจำหน่ายผ้าบาติก เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเรียนรู้ และหัดวาดลายผ้าบาติก รวมทั้งกรรมวิธีการย้อมผ้า เป็นต้น
เกาะสุกร ที่เที่ยวตรัง

6. วิธีทัวร์รอบเกาะสุกร

           ใครก็ตามที่มาเที่ยวเกาะสุกร เราจะเห็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ประจำเกาะ นั่นคือ "ซาเล้ง" พาหนะที่จะพาคุณทัวร์รอบเกาะ ลัดเลาะไปตามหมู่บ้านต่าง ๆ ราคาขึ้นอยู่กับคุณจะตกลงความพอใจกันได้เลย (แต่โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ราคาประมาณ 400 บาท และติดต่อผ่านรีสอร์ตที่พักได้โดยตรง) ใครอยากเช่ารถจักรยานยนต์ หรือขี่รถจักรยานรอบเกาะ ก็ทำได้เช่นกัน ระหว่างที่ทัวร์รอบเกาะ นักท่องเที่ยวก็จะสัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวบ้าน ทั้งยังยิ้มแย้มแจ่มใส โบกมือทักทายนักท่องเที่ยวอย่างเราด้วยความเป็นกันเอง
เกาะสุกร ที่เที่ยวตรัง

ภาพจาก kunanon / Shutterstock.com

7. ที่พักเกาะสุกร

          บนเกาะสุกรมีที่พักให้บริการอยู่หลายแห่ง ได้แก่
 • สุกรคาบาน่ารีสอร์ท

  ที่พักบรรยากาศสบาย ๆ เงียบสงบ และสามารถเดินทางไปเที่ยวหมู่บ้านได้สบาย ๆ ให้บริการที่พักแบบบังกะโล ทุกหลังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น และเครื่องทำน้ำอุ่น และยังมีระเบียงสำหรับให้คุณได้นั่งชมบรรยากาศท้องทะเลของเกาะสุกรได้สบาย

  เว็บไซต์ : sukorncabanaresort.com
  เฟซบุ๊ก : Sukorn Cabana Resort สุกรคาบาน่ารีสอร์ท
  เบอร์โทรศัพท์ : 09-8575-0288, 08-9724-2326
เกาะสุกร ที่เที่ยวตรัง

ภาพจาก sukorncabanaresort.com

เกาะสุกร ที่เที่ยวตรัง

ภาพจาก sukorncabanaresort.com

 • ภูชี้เล โฮมสเตย์

  ที่พักเกาะสุกรที่คุณจะฟินไปกับความชิลแบบไม่มีจำกัด เน้นที่ความสะดวกสบาย พักผ่อนแบบธรรมชาติ ทั้งยังได้กินอาหารทะเลสด ๆ บอกเลยว่าใครมาพักก็ต้องถูกใจ เหมือนได้ชาร์จพลังให้กับชีวิตไปในตัว ภายในห้องพักตกแต่งเรียบง่าย มีพื้นที่ให้คุณได้ชื่นชมท้องทะเลเพลิน ๆ รับรองว่าถูกใจ

  เฟซบุ๊ก : เกาะสุกร ภูชี้เล โฮมสเตย์ จังหวัดตรัง
  เบอร์โทรศัพท์ : 08-5069-9303
เกาะสุกร ที่เที่ยวตรัง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เกาะสุกร ภูชี้เล โฮมสเตย์ จังหวัดตรัง

 • Yataa spa & resort

  ที่พักเกาะสุกรน่านอน ให้บริการที่พักแสนสบาย มีให้เลือกทั้งแบบห้องพักวิลล่าและบ้านไม้ สวยและทันสมัย ด้วยห้องพักหลากหลายประเภท คือ ห้องธรรมดา, ซูพีเรีย, ดีลักซ์, สเปเชียลดีลักซ์ และแฟมิลี่ นอกจากนี้ยังมีแพ็กเกจกิจกรรมต่าง ๆ และอาหารอร่อย ๆ ไว้คอยบริการอีกด้วย

  เบอร์โทรศัพท์ : 09-5257-9294, 08-9647-5550
  เว็บไซต์ : sukornisland.yataaresort.com
  เฟซบุ๊ก : Yataa spa & resort
 • สุกรอันดามันบีชรีสอร์ท

  ตั้งอยู่บริเวณทางด้านหลังของเกาะสุกร ล้อมรอบด้วยธรรมชาติสวย เต็มอิ่มกับบรรยากาศการพักผ่อนอย่างเต็มที่ บ้านพักเน้นความเรียบง่ายและสะดวกสบายแก่ผู้เข้าพักเป็นหลัก มีทั้งแบบห้องธรรมดาและห้องปรับอากาศให้เลือกตามอัธยาศัย เป็นอีกหนึ่งที่พักบนเกาะสุกรชิล ๆ ที่น่ามาลองเช็กอินดูกัน

  เบอร์โทรศัพท์ : 08-1416-2526
  เฟซบุ๊ก : สุกรอันดามันบีชรีสอร์ท
เกาะสุกร ที่เที่ยวตรัง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก สุกรอันดามันบีชรีสอร์ท

เกาะสุกร ที่เที่ยวตรัง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก สุกรอันดามันบีชรีสอร์ท

8. ที่เที่ยวใกล้เกาะสุกร

          บริเวณใกล้ ๆ เกาะสุกรยังมีอีกหนึ่งความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่รอให้นักท่องเที่ยวไปสัมผัส และบอกเลยว่า…ไม่ได้เห็นกันได้บ่อย ๆ ด้วยนะ กับ "สันหลังมังกรหยก" ซึ่งเราจะได้เห็นก็ต่อเมื่อเป็นช่วงเวลาน้ำลดเท่านั้น และไม่ว่าคุณจะมาช่วงเช้า บ่าย และเย็น คุณก็จะได้ชื่นชมกับบรรยากาศความสวยงามของพระอาทิตย์ที่แตกต่างกัน นับเป็นความมหัศจรรย์ของสันทรายกลางทะเลอันดามัน ที่น่าตื่นตามาก ๆ

9. การเดินทางมายังเกาะสุกร

         จากตัวเมืองตรังไปทางอำเภอย่านตาขาว ต่อไปยังสี่แยกบ้านนา แล้วเลี้ยวขวาไปทางอำเภอหาดสำราญ หลังจากนั้นเลี้ยวซ้ายไปยังท่าเรือตะเสะ ซึ่งที่นี่มีบริการรับฝากรถ และนักท่องเที่ยวนั่งเรือต่อไปยังเกาะสุกรต่อไป สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 08-1607-1256, 08-0530-1399

เกาะสุกร ที่เที่ยวตรัง

          เกาะสุกร นับเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง ที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนหย่อนใจ สัมผัสบรรยากาศเงียบสงบ และเรียนรู้วิถีชีวิตแบบเรียบง่ายของชาวบ้าน แถมยังเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ใครที่อยากจะหาที่เที่ยวเติมพลังให้กับตัวเอง แนะนำให้ลองมาเที่ยวที่นี่ดูสักครั้ง บอกเลยว่าประทับใจไปอีกนาน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลปะเหลียน โทรศัพท์ 0-7529-0639

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้เกาะสุกร จ.ตรัง เสน่ห์แห่งความสงบและเรียบง่าย น่าไปพักผ่อน อัปเดตล่าสุด 3 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 18:14:44 121,753 อ่าน
TOP