x close

8 เรื่องน่ารู้เกาะลิบง จังหวัดตรัง ไม่ได้มีดีแค่เที่ยว แต่มีไว้ให้รัก

          เกาะลิบง จังหวัดตรัง กับหลากหลายเรื่องราวน่ารู้ สรวงสวรรค์สำหรับคนรักการเที่ยวทะเล ทั้งยังเป็นสถานที่อนุบาล "มาเรียม" พะยูนน้อยที่มาเกยตื้นเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2562
          ทะเลตรัง ถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของคนที่หลงรักการเที่ยวทะเล นอกจากจะสวยต้องตาต้องใจใครหลายคนแล้ว ธรรมชาติก็ยังสวยงามสมบูรณ์มาก ๆ ประกอบกับเมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2562 มีลูกพะยูนน้อยมาเกยตื้นที่เกาะลิบง จนตอนนี้หลายคนน่าจะคุ้นชื่อกับ "มาเรียม" ตามสื่อต่าง ๆ อยู่ไม่น้อย การเกยตื้นของมาเรียมเกิดเป็นปรากฏการณ์ทั้งในแง่สิ่งแวดล้อม และในแง่ของการท่องเที่ยว จนทำให้เกาะลิบง จากที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว กลายเป็นว่ายิ่งทำให้เราอยากรู้จักเกาะลิบงมากขึ้น

1. ทำความรู้จักเกาะลิบง

          เกาะลิบง เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดตรัง อยู่ในเขตอำเภอกันตัง จังหวัดตรัง เป็นแหล่งหญ้าทะเลแหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งเป็นอาหารของเหล่าพะยูน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งดูนกทะเลชนิดต่าง ๆ ประกอบกับทิวทัศน์ของชายหาดที่มีความสวยงาม จึงทำให้ที่นี่เหมือนเป็นดั่งสวรรค์น้อย ๆ สำหรับคนที่หลงรักการเที่ยวทะเล

เกาะลิบง จังหวัดตรัง

          บนเกาะลิบงประกอบด้วยหมู่บ้านทั้งหมด 3 หมู่บ้าน ได้แก่ "บ้านพร้าว" "บ้านบาตูปูเต๊ะ" และ "บ้านหลังเขา" ซึ่งทั้ง 3 หมู่บ้านเชื่อมโยงด้วยถนนอิฐบล็อก กว้างพอที่จะให้รถยนต์สัญจรผ่านไป-มา ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่นี่ยังคงประกอบอาชีพประมง สวนยางพารา และสวนผลไม้เป็นหลัก วิถีชีวิตและวัฒนธรรมชาวบ้านที่เรียบง่ายเหล่านี้จึงเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ประจำเกาะลิบงที่ชวนหลงใหล

2. เกาะลิบงเป็นบ้านหลังใหญ่ของพะยูน

          เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า …เกาะลิบง เป็นแหล่งพบฝูงพะยูนมากที่สุดในประเทศไทย ด้วยเหตุผลที่ว่าเกาะลิบงอุดมสมบูรณ์ด้วยหญ้าทะเล ซึ่งเป็นอาหารของเหล่าพะยูน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งชาวลิบงเองร่วมกันอนุรักษ์ด้วยหัวใจ
เกาะลิบง จังหวัดตรัง

          และภายหลังข่าวการเกยตื้นของพะยูนน้อย "มาเรียม" ที่อ่าวทึง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ จากนั้นไม่นานเจ้าหน้าที่ตัดสินใจนำพะยูนมาอนุบาลต่อที่เกาะลิบง บริเวณบ้านแหลมจูโหย เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ด้วยมีแหล่งอาหารและแห่งอาศัยของพะยูนโดยสมบูรณ์ ภาพความน่ารักและขี้อ้อน ทำให้ทุกคนที่ได้ติดตามข่าวหลงรัก บวกกับภาพความพยายามของเจ้าหน้าที่ในการอนุบาลเจ้ามาเรียม เหล่านี้มีส่วนสำคัญทำให้สังคมได้ตระหนักในเรื่องการอนุรักษ์พะยูนอย่างจริงจังและยั่งยืนมากยิ่งขึ้น

3. จุดชมพะยูน เกาะลิบง

          ด้วยพื้นฐานของพะยูนเป็นสัตว์ที่ตกใจง่าย ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมวิถีชีวิตของเหล่าพะยูน แนะนำว่าให้ขึ้นไปบน "หอชมวิถีสัตว์น้ำ (หอชมพะยูน)" ตั้งอยู่บริเวณปลายสุดของสะพานหลีกภัย หรือไม่ก็ที่ "ยอดเขาบาตูปูเต๊ะ" แต่จากหลายต่อหลายเสียงบอกว่าหอชมวิถีสัตว์น้ำมีความสูงไม่มากพอจะทำให้มองเห็นฝูงพะยูน ดังนั้นแนะนำว่าไปที่เขาบาตูปูเต๊ะจะดีกว่า (แต่ก็ใช่ว่าไปที่นี่จะได้เห็นกันทุกคนนะคะ) นักท่องเที่ยวอาจจะต้องเสียเหงื่อออกแรงทั้งเดินและปีนป่ายอยู่เสียหน่อย เพื่อขึ้นไปยังลานดูพะยูน ทั้งนี้การขึ้นมาดูพะยูนบริเวณดังกล่าว ส่งผลดีและเหมาะสมต่อการดูพะยูนมากที่สุด เพราะไม่เป็นการรบกวนพะยูนในเวลาหากินนั่นเอง (ส่วนใหญ่พะยูนจะออกมาหากินในช่วงเวลาน้ำลด)
เกาะลิบง จังหวัดตรัง

4. สถานที่ท่องเที่ยว เกาะลิบง

     - หาดตูบ

          เป็นที่ตั้งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเกาะลิบง สวยงามและน่าพักผ่อน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเหมาเรือมาส่งที่นี่ แล้วเหมาเรือไปหาดต่าง ๆ ไปดูนกหัวโตกินปูที่ปลายแหลมจูโหย
 

     - หาดหลังเขา

          หาดหลังเขา หรือ "แหลโต๊ะแก" ชายหาดที่เป็นแหล่งปะการังชายฝั่ง จุดที่นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นได้
 

     - บ่อน้ำจืดกลางทะเล

          หนึ่งในจุดท่องเที่ยวน่าเช็กอินของเกาะลิบง ความพิเศษของที่นี่ นั่นคือ ในช่วงเวลาน้ำลง นักท่องเที่ยวสามารถเดินลงไปที่บ่อ ซึ่งเมื่อครั้งที่เกาะลิบงยังไม่ค่อยมีน้ำจืดใช้ ชาวบ้านก็ได้อาศัยน้ำจืดจากแอ่งน้ำนี้ นำไปใช้ในชีวิตประจำวันตามแต่ละครัวเรือน
 

     - สะพานหิน

เกาะลิบง จังหวัดตรัง

          ประติมากรรมธรรมชาติ ที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเล จนดูคล้ายลักษณะเป็นสะพาน และมีช่องว่างด้านล่าง มองดูเหมือนสะพานที่ทำจากหิน หนึ่งในไฮไลต์ที่ใครมาเกาะลิบงต้องมาเห็นสักครั้ง
 

     - หาดทุ่งหญ้าคา

          ชายหาดที่มีแนวหินเรียงรายกันตลอดหาด และเป็นที่ตั้งของสะพานหิน เป็นอีกหนึ่งหาดเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบบรรยากาศการถ่ายรูปสวย ๆ
 

     - แหลมปันหยัง

          มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกสู่ทะเล ในสมัยก่อนแหลมปันหยังเป็นเสมือนที่พึ่งทางจิตใจของชาวเล มักถูกใช้เป็นสถานที่บนบานศาลกล่าวขอให้โชคดีในการออกเรือเพื่อหาสัตว์น้ำในทะเล และเป็นที่พึ่งขอพรสะเดาะเคราะห์ของชาวเลเพื่อให้หายจากโรคร้ายต่าง ๆ อีกด้วย
 

     - แหลมจูโหย

          หาดทรายสวยที่เมื่อเวลาน้ำลงสามารถเดินไปถึงเกาะตูบ ซึ่งมีนกทะเลให้นักท่องเที่ยวได้สำรวจอยู่หลายชนิด มองออกไปเบื้องหน้าเห็นเกาะเจ้าไหมและแหลมเจ้าไหม สวยจนไม่อาจละสายตา ทั้งยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานป่าไม้หรือเขตห้ามล่าในปัจจุบัน
 

          ด้วยเพราะเกาะลิบงมีชายหาดและแหลมอยู่อีกหลายแห่ง เช่น แหลมโต๊ะชัย อ่าวโต๊ะมัย และอ่าวโต๊ะเก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขี่มอเตอร์ไซค์ไปเที่ยวได้ บางเส้นทางที่ไปอาจจะขรุขระไปบ้าง ยังไงก็ขับขี่ด้วยความระมัดระวังกันนะคะ
 

5. จุดดูนก เกาะลิบง

          เกาะลิบงถือเป็นสวรรค์ของนักดูนกอีกแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะบริเวณหาดตูบ เป็นถิ่นอาศัยของนกทะเลและนกชายเลนที่หนีหนาวเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะปรากฏช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม เช่น นกกินเปี้ยว นกกวัก นกยางเขียว นกนางนวลแกลบเคราขาว และนกหัวโตขาดำ เป็นต้น

6. เกาะลิบง ที่พัก

          บนเกาะลิบงมีที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยวอยู่หลายแห่งหลากหลายประเภท ทั้งแบบโฮมสเตย์ รีสอร์ต และโรงแรม เช่น

- ลิบงแคมป์

     ที่อยู่ : หมู่ 7 บ้านหาดทรายแก้ว ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

     เบอร์โทรศัพท์ : 087 276 2003

     เฟซบุ๊ก : ลิบงแคมป์
 

- บ้านลิบง โฮมสเตย์

     ที่อยู่ : หมู่ 4 ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

     เบอร์โทรศัพท์ : 086 962 3010

     เฟซบุ๊ก : บ้านลิบง โฮมสเตย์
 

- เกาะลิบง มัลดีฟส์ โฮมสเตย์

     ที่อยู่ : ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

     เบอร์โทรศัพท์ : 081 397 1982

     เฟซบุ๊ก : เกาะลิบง มัลดีฟส์ โฮมสเตย์
 

- Libong Beach Resort

     ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

     เบอร์โทรศัพท์ : 02 993 6989

     เฟซบุ๊ก : Libong Beach Resort
 

- สะพานลิบง โฮมสเตย์

     ที่อยู่ : หมู่ 4 ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

     เบอร์โทรศัพท์ : 086 949 2056

     เฟซบุ๊ก : สะพานลิบง โฮมสเตย์
 

- Libong Sunset Beach Resort

     ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

     เบอร์โทรศัพท์ : 093 545 6361

     เฟซบุ๊ก : Libong Sunset Beach Resort ลิบง ซันเซท บีช รีสอร์ท
 

- Andalay Beach Resort

     ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง

     เบอร์โทรศัพท์ : 095 085 8899

     เว็บไซต์ : andalayresort.com

     เฟซบุ๊ก : Andalaybeachresort

เกาะลิบง จังหวัดตรัง

7. การเดินทางไปเกาะลิบง

          การเดินทางไปเกาะลิบงสามารถเดินทางมาได้อย่างง่าย ๆ และสะดวก โดยสามารถนั่งรถ บขส. จากกรุงเทพฯ มาลงที่จังหวัดตรัง (ดูรายละเอียดเที่ยวรถได้ที่ เว็บไซต์ www.busticket.in.th) หลังจากนั้นนั่งรถตู้ไปที่หาดยาว และต่อเรือประมาณ 30 นาที ก็ถึงเกาะลิบงเรียบร้อย หรือใครที่นำรถยนต์ส่วนตัวมา สามารถนำรถยนต์มาจอดที่ท่าเรือหาดยาวได้เช่นกัน
 

รายละเอียดเวลาเรือไปเกาะลิบง

          จากท่าเรือหาดยาว-ท่าเรือเกาะลิบง มีเรือโดยสารตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

เกาะลิบง จังหวัดตรัง

          เมื่อถึงเกาะลิบง โดยจะขึ้นที่บริเวณจุดท่าเรือหาดพร้าว นักท่องเที่ยวสามารถเช่ารถมอเตอร์ไซค์ รถพ่วง และรถยนต์ให้เช่าเที่ยวบนเกาะ ราคาคิดตามสถานที่ที่ไปเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมบนเกาะต่าง ๆ (สามารถต่อรองราคากันได้)

8. ข้อมูลติดต่อสำหรับการมาเที่ยวเกาะลิบง

          สำหรับใครที่ต้องการสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ของเกาะลิบง สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
 

- เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง

     โทรศัพท์ 075 251 932
 

- องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะลิบง

     โทรศัพท์ 075 290 965

     เว็บไซต์ kohlibong.go.th
 

- ททท. สำนักงานตรัง

     โทรศัพท์ 075 215 867

     เฟซบุ๊ก TAT Trang ททท.สำนักงานตรัง
 

          ทุกวันนี้แม้เกาะลิบงจะเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก แต่เพราะด้วยความเข้มแข็งของชุมชนชาวเกาะลิบง ที่เป็นเหมือนเครื่องมือปกป้องธรรมชาติบนเกาะ ก็ยังคงทำหน้าที่นั้นได้อย่างสมบูรณ์แบบ เกาะลิบงจึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการแสวงหาธรรมชาติสงบ ๆ แต่อาจไม่พบเห็นจากที่ไหนได้แล้วในปัจจุบัน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เว็บไซต์ kohlibong.go.th, เฟซบุ๊ก TAT Trang ททท.สำนักงานตรัง
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 เรื่องน่ารู้เกาะลิบง จังหวัดตรัง ไม่ได้มีดีแค่เที่ยว แต่มีไว้ให้รัก อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2564 เวลา 15:17:10 188,658 อ่าน
TOP