x close

เขาจมป่า จ.ตรัง ปีนเขาชมวิวป่าโกงกาง 360 องศา นั่งเรือดูทะเลแหวกสุดชิล

          ชวนเที่ยวเขาจมป่า ชุมชนบ้านน้ำราบ จังหวัดตรัง ปีนเขาชมวิวป่าโกงกาง ผืนป่าสีเขียวสุดลูกหูลูกตา นั่งเรือลอดอุโมงค์โกงกาง และดูพระอาทิตย์ตกที่ทะเลแหวกสุดชิล เต็มอิ่มกับธรรมชาติที่สวยงาม
           เมื่อเอ่ยถึงจังหวัดตรัง หลายคนคงนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยว อย่างทะเลและเกาะต่าง ๆ เช่น เกาะลิบง เกาะมุก และเกาะกระดาน วันนี้จึงอยากพาไปเที่ยวแบบไม่ซ้ำ ณ เขาจมป่า อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวจังหวัดตรังน่าสนใจ เพราะมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์รอต้อนรับให้ได้ไปสัมผัสกับทั้งทะเล ภูเขา และผืนป่าโกงกาง พร้อมกิจกรรมอีกมากมาย เอาเป็นว่าหากจัดกระเป๋าพร้อมแล้ว ตามไปเช็กอินความสวยงามกันได้เลย
เขาจมป่า

เขาจมป่า ตั้งอยู่ที่ไหน

           เขาจมป่า ตั้งอยู่ที่ชุมชนบ้านน้ำราบ ตำบลบางสัก อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ที่นี่เป็นจุดชมวิวแบบพาโนรามา 360 องศา สามารถมองเห็นวิวของป่าโกงกางอันอุดมสมบูรณ์ มีคลองน้ำที่คดเคี้ยวไหลผ่าน และยังสามารถมองเห็นวิวทะเลเป็นฉากหลัง โดยการมาท่องเที่ยวเขาจมป่านั้นแนะนำว่าให้จองมาก่อนล่วงหน้า สามารถใช้บริการเรือนำเที่ยวของชาวบ้าน ซึ่งเป็นวิสาหกิจชุมชน มีให้เลือก 2 แบบ คือ เรือหางยาวเหมาลำ และแพนำเที่ยว

เขาจมป่า ชื่อนี้มีที่มาอย่างไร

          เขาจมป่า เป็นภูเขาที่สูงไม่มากนัก โดยมีความสูงอยู่ที่ 84 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีพื้นที่ทั้งหมด 3,200 กว่าไร่ เป็นป่าโกงกางผืนใหญ่ มีคลองน้ำที่คดเคี้ยว นอกจากมีต้นไม้เล็กใหญ่แล้ว ยังมีสัตว์น้อยใหญ่อาศัยอยู่ แสดงถึงความสมบูรณ์เป็นอย่างมาก สาเหตุที่สถานที่แห่งนี้ถูกเรียกกันว่า เขาจมป่า เพราะว่าภูเขาลูกนี้ถูกบดบังไปด้วยผืนป่าโกงกางขนาดใหญ่ เหมือนกับจมอยู่ในป่า หากมองในระยะไกลก็จะกลมกลืนจนมองไม่เห็น แต่พอได้เข้าไปใกล้มากขึ้นถึงจะมองเห็น ชาวบ้านจึงพากันเรียกที่นี่ว่า เขาจมป่า นั่นเอง

เขาจมป่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เที่ยวแหลก

ไฮไลต์น่าสนใจที่เขาจมป่า

  • อุโมงค์โกงกาง เริ่มต้นกันด้วยนั่งเรือชมอุโมงค์โกงกาง ล่องเรือไปตามคลอง สองฝั่งคลองเต็มไปด้วยต้นโกงกางใบเล็กใบใหญ่ หากล่องเรือไปสักระยะจะเจอกับต้นโกงกางที่โน้มเข้าหากันเป็นอุโมงค์ที่สวยงาม มีความยาวเกือบ 1 กิโลเมตร ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติและอากาศเย็นสบาย โดยอุโมงค์โกงกางนั้นจะเข้าไปท่องเที่ยวได้ในช่วงที่น้ำขึ้นเท่านั้น หากช่วงที่น้ำลดบริเวณนี้จะเป็นโคลนโผล่ขึ้นมา ไม่สามารถนำเรือเข้าไปได้

เขาจมป่า

  • เกาะรูปหัวใจ ล่องเรือลัดเลาะไปตามผืนป่า ผ่านบริเวณป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ ช่วงกลางทางจะผ่านเกาะรูปหัวใจ ซึ่งถ้าอยากเห็นเป็นรูปหัวใจก็ต้องบินโดรนมองจากมุมสูงเท่านั้น
เขาจมป่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เที่ยวแหลก

  • เขาจมป่า ชมวิวแบบ 360 องศา เดินขึ้นจุดชมวิวเขาจมป่าด้านบนสุด ความสูงอยู่ที่ 84 เมตร จากระดับน้ำทะเล ระยะทาง 400 เมตร ใช้เวลาเดินขึ้นประมาณ 20 นาที จะมาถึงจุดไฮไลต์ชมวิวป่าโกงกางแบบพาโนรามา 360 องศา บรรยากาศโดยรอบเป็นป่าโกงกางผืนใหญ่สีเขียวขจีกว้างสุดลูกหูลูกตา มีคลองน้ำที่คดเคี้ยวไหลผ่าน และมีฉากหลังเป็นวิวทะเล มองเห็นเกาะต่าง ๆ ของจังหวัดตรังอีกด้วย
เขาจมป่า

  • ทะเลแหวก หรือสันหลังมังกร ปิดท้ายด้วยนั่งเรือต่อเพื่อไปดูพระอาทิตย์ตก ชมวิวที่ทะเลแหวก โดยสันทรายนี้จะโผล่ขึ้นมาตอนน้ำลดเท่านั้น สามารถเดินลงไปถ่ายรูปเล่น หรือนั่งรอชมพระอาทิตย์ตก ซึมซับบรรยากาศยามเย็นที่สวยงามได้
เขาจมป่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เที่ยวแบบอาร์ตอาร์ต

เขาจมป่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เที่ยวแบบอาร์ตอาร์ต

ค่าใช้จ่าย เขาจมป่า

           สำหรับค่าเรือแบบเหมาลำเดินทางไปยังเขาจมป่า อยู่ที่ราคา 2,000 บาท นั่งได้ 6 คน และราคา 3,000 บาท นั่งได้ 10 คน ประกอบด้วยเรือ 1 ลำ และไกด์นำทาง 1 คน คอยดูแล ขับเรือ และนำขึ้น-ลงเขา นอกจากนี้การเที่ยวชุมชนบ้านน้ำราบสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

           ทั้งนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากไปเที่ยวเขาจมป่า สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เขาจมป่า จ.ตรัง หรือโทรศัพท์ 08-3240-6335

เขาจมป่า

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เที่ยวแบบอาร์ตอาร์ต

การเดินทาง ไปเขาจมป่า

            จากอำเภอเมืองตรัง เดินทางไปยังตำบลบางสัก ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร หรืออีกเส้นทางถ้ามาจากอำเภอกันตัง มุ่งหน้าไปที่ตำบลบางสัก ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร เพื่อไปยังเขาจมป่า จุดขึ้นเรือจะอยู่บริเวณวิสาหกิจชุมชนล่องแพบ้านน้ำราบ ทั้งนี้ การเดินทางเข้าไปที่เขาจมป่าต้องนั่งเรือเข้าไปเท่านั้น พอลงจากเรือแล้วต้องเดินลัดเลาะไปตามเส้นทางธรรมชาติ จึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ศึกษาเส้นทางให้ดี พร้อมทั้งเตรียมฟิตร่างกายให้พร้อมอีกด้วย

           เขาจมป่า เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ครบจบในที่เดียว ทั้งทะเล (แหวก) ภูเขา และผืนป่าที่เขียวชอุ่ม อีกทั้งยังได้ทำกิจกรรมล่องเรือ ปีนเขา และชมวิวแบบพาโนรามา ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เหมาะสำหรับสายท่องเที่ยวและคนรักธรรมชาติเป็นอย่างมาก

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เขาจมป่า จ.ตรัง ปีนเขาชมวิวป่าโกงกาง 360 องศา นั่งเรือดูทะเลแหวกสุดชิล อัปเดตล่าสุด 20 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:22:13 26,657 อ่าน
TOP