x close

เที่ยวทะเลตรัง หาดสวย น้ำใส เที่ยวชิล ๆ ได้ตลอดทั้งปี

          พาท่องท้อง "ทะเลตรัง" ทั้งแบบ One Day Trip และค้างคืนชิล ๆ น้ำทะเลใสแจ๋ว หาดทรายขาวสะอาด แถมบางสถานที่ยังเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
          ตรัง … จังหวัดมากเสน่ห์ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ มากมาย รวมถึงของกินก็โดดเด่นไม่แพ้ใคร และหลังจากที่เราหยิบเอา 20 ที่เที่ยวตรัง ไปเที่ยวกี่ครั้ง ก็ไม่มีผิดหวัง มาแนะนำกันแล้ว คราวนี้ถึงคิวของ "ทะเลตรัง" บ้าง หลาย ๆ คนไม่รู้ว่าเที่ยวทะเลตรังที่ไหนดี ? เพราะตรังมีทั้งหาดและเกาะต่าง ๆ เยอะแยะไปหมด แถมบางสถานที่ยังสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี อ๊ะ ๆ และด้วยทะเลตรังมีรอยต่อกับทั้งจังหวัดกระบี่และจังหวัดสตูล เราเลยพ่วงเกาะน่าเที่ยวที่อยู่ใกล้ ๆ กันมาแนะนำด้วยนะ โดยเริ่มกันที่...

หาดยาว

          ชายหาดขาวที่ตั้งอยู่ในอำเภอกันตัง ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม มีหาดทรายยาว มีต้นสนทะเลขึ้นเป็นแนวดูงามตา และมีบริการให้เช่าเรือไปเที่ยวตามเกาะต่าง ๆ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับพักผ่อน เล่นน้ำ และพายเรือแคนูที่น่าสนใจ

หาดหยงหลิง

          ชายหาดทรายรูปโค้งขนานไปกับดงสน ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ไม่ค่อยพลุกพล่าน หาดทรายขาว น้ำทะเลใสสะอาด ตรงสุดปลายหาดมีภูเขาสูงที่มีเวิ้งและโพรงถ้ำหลายแห่ง สามารถเดินลัดเลาะออกไปสู่หน้าผาริมทะเลได้ ซึ่งความสวยงามของโพรงถ้ำและโขดหินที่เป็นเหมือนป้อมปราการโอบล้อมลานทรายเอาไว้ เหมาะสำหรับเล่นน้ำและพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งสามารถกางเต็นท์บริเวณริมชายหาดได้

หาดสั้น

          เป็นชายหาดที่มีบรรยากาศเงียบสงบ ค่อนข้างเป็นส่วนตัว ตั้งอยู่ในเขตพิทักษ์ 2 ของอุทยานแห่งชาติเจ้าไหม ไม่ไกลจากหาดหยงหลิงเท่าไรนัก น้ำทะเลใสสะอาด มีต้นสนใหญ่เรียงรายให้ร่มเงา และที่หาดด้านเหนือจะมีเขาหยงหลิง เป็นเขาหินปูนรูปทรงแปลกตา

หาดปากเมง

          สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของทะเลตรัง ตั้งอยู่ที่ตำบลไม้ฝาด ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม มีลักษณะเป็นชายหาดรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ที่มีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงาม เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน เล่นน้ำ ฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่ง กินอาหารทะเลสด ๆ

          ไฮไลต์ คือ โขดเขาใหญ่กลางน้ำรูปร่างคล้ายคนนอนหงายทอดตัวยาว นั่นคือ เขาเมง หรือเกาะเมง สัญลักษณ์ประจำหาดนี้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นท่าเรือไปยังเกาะมุก-ถ้ำมรกต และเกาะต่าง ๆ ในท้องทะเลตรัง

หาดหัวหิน

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา เป็นชายหาดที่โค้งและกว้าง ทรายไม่ค่อยขาวมากนักเพราะมีเลนปะปนอยู่กับทราย แต่น้ำทะเลก็ใสสะอาด และด้วยบรรยากาศที่สวยงามทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปสัมผัส

หาดสำราญ

          ตั้งอยู่ตำบลหาดสำราญ ห่างจากตัวเมืองตรัง ประมาณ 50 กิโลเมตร อีกหนึ่งชายหาดที่มีบรรยากาศเงียบสงบ ค่อนข้างเป็นส่วนตัว หาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใสปิ๊ง ริมหาดมีสนยืนต้นขึ้นอย่างหนาแน่น เบื้องหน้ามองเห็นเกาะเล็กเกาะน้อย กลางท้องทะเลอันดามัน หลายคนจึงนิยมไปนั่งเล่นชื่นชมธรรมชาติรอบข้าง

หาดฉางหลาง

          ชายหาดกว้างและร่มรื่นด้วยแมกไม้ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เป็นชายหาดที่ทอดตัวยาวต่อเนื่องมาจากหาดปากเมง ร่มรื่นด้วยทิวสนตลอดแนว ทางด้านทิศใต้ คือ เขาแบนะ ซึ่งมีร่องรอยภาพเขียนสีแดงยุคก่อนประวัติศาสตร์ แต่ค่อนข้างลบเลือนด้วยกาลเวลา ส่วนทางเหนือของหาด คือ คลองฉางหลาง บริเวณปากคลองเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่งดงาม

ภาพจาก Pratan Saetang / Shutterstock.com

หาดราชมงคล

           หาดสวยที่ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา บรรยากาศร่มรื่น เพราะชายหาดโค้งเว้ายาวขนานไปกับทิวสน เหมาะสำหรับพักผ่อนในวันสบาย ๆ ใกล้ ๆ กันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลศรีวิชัยตรัง

หาดวิวาห์ ใต้สมุทร

          ชายหาดที่ยาวต่อเนื่องมาจากหาดราชมงคล ที่ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตตรัง บรรยากาศดี รอบ ๆ มีทิวทัศน์สวยงามน่ามอง ร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เหมาะกับการไปพักผ่อน อีกทั้งยังเป็นสถานที่จัดงานวิวาห์ใต้สมุทรในวันวาเลนไทน์อีกด้วย

หาดเจ้าไหม

ภาพจาก ben bryant / Shutterstock.com

          หาดเจ้าไหม ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ชายหาดยาวเหมาะสำหรับเล่นน้ำ เพราะน้ำตื้นและมีบริเวณกว้าง หาดทรายขาวและสงบเงียบ ส่วนเบื้องหลังเป็นดงสนร่มรื่น สุดชายหาดคือโขดเขาอีกด้านหนึ่งของเขากระโดงฉลาม ในยามน้ำลงอาจเดินลัดเลาะโขดหินไปสู่เวิ้งอ่าวเล็ก ๆ อีกแห่งหนึ่งที่เรียก อ่าวปอ แนวชายฝั่งของหาดเจ้าไหมมีหญ้าทะเลขึ้นอยู่จำนวนมาก จึงเป็นแหล่งหากินของฝูงพะยูนหลายสิบตัว

เกาะกระดาน

          หนึ่งในหลายเกาะสวยของท้องทะเลตรัง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เสน่ห์และความสวยงามของเกาะกระดาน อยู่ที่ชายหาดที่มีทรายขาว ละเอียดเหมือนแป้งและน้ำใสจนเห็นแนวปะการัง ซึ่งทอดยาวจากชายหาดด้านเหนือถึงชายฝั่งด้านหลัง มีอ่าวเล็ก ๆ และคลื่นลูกโต ๆ พัดมาเป็นระลอก ๆ เหมาะสำหรับการเล่นกระดานโต้คลื่น โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวยังเกาะกระดานได้ทั้งแบบเหมาเรือไปเอง หรือจะไปแบบเหมาทัวร์ก็ได้ตามแต่สะดวก

เกาะลิบง

          เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในทะเลตรัง รอบเกาะอุดมไปด้วยหญ้าทะเลซึ่งเป็นอาหารของ "พะยูน" สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่กำลังจะสูญพันธุ์ แต่จะพบได้มากบริเวณเกาะลิบง นอกจากนี้ยังมีหาดทรายที่สวยงาม เงียบสงบ พร้อมทั้งภูเขาสูงใหญ่ให้ได้ปีนป่าย เดินชมธรรมชาติของป่าเขา พร้อมกันนั้นนักท่องเที่ยวยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน ชมพระอาทิตย์ขึ้น-ลงทะเลกับบรรยากาศสุดโรแมนติกอีกด้วย โดยตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน จะมีฝนตกน้อย ทะเลไม่ค่อยมีคลื่นลมแรง จึงเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

เกาะมุกและถ้ำมรกต

          สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของทะเลตรัง อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม โดย "เกาะมุก" เป็นเกาะขนาดใหญ่ของจังหวัดตรัง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม มีหมู่บ้านชาวประมงอยู่บนเกาะ มีร้านอาหาร มีรีสอร์ตสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักบนเกาะ

          ทางด้านที่หมู่บ้านชาวประมงและรีสอร์ตตั้งอยู่ มีชายหาดที่เล่นน้ำได้ 3 แห่ง นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะมุก มักพักค้างคืนอย่างน้อย 1 คืน เพื่อจะได้มีเวลาพอสำหรับการชมเกาะมุกอย่างเต็มที่ และนักท่องเที่ยวยังสามารถนั่งเรือไปดำน้ำที่ เกาะม้า เกาะเชือก เกาะแหวน และเกาะอื่น ๆ ที่อยู่ไม่ไกลมากนัก

          ส่วน "ถ้ำมรกต" (Emerald Cave) จะอยู่อีกด้านของเกาะมุก ซึ่งจะมีโพรงถ้ำเล็ก ๆ ที่จะเข้าไปได้ก็ต้องรอช่วงน้ำลด และการเข้า-ออกจะต้องลอยคอในน้ำเท่านั้น  เมื่อเข้าไปในถ้ำราว 80 เมตร จะถึงปากถ้ำอีกด้าน ซึ่งมีหาดทรายขาวท่ามกลางหน้าผาสูงชัน ส่วนที่ได้ชื่อว่าถ้ำมรกตนั้น เนื่องจากน้ำทะเลในถ้ำกระทบกับแสงจากภายนอก ทำให้มองเห็นเป็นสีมรกตสวยงามน่าชมอย่างมาก

ภาพจาก ABUN5M / Shutterstock.com

เกาะเชือก-เกาะแหวน

          จุดดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นและน้ำลึกอีกหนึ่งจุดดำน้ำที่สวยที่สุดของทะเลตรัง ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ที่นี่คุณจะได้ดื่มด่ำกับความสวยงามของโลกใต้ท้องทะเล พบกับปะการังอ่อนหลากหลายสีสัน ทั้งสีแดง สีส้ม สีม่วง สีเหลือง สีชมพู และอีกมากมาย รวมถึงยังรายล้อมด้วยฝูงปลาทะเลสีสันสวยงาม เช่น ปลานกแก้ว ปลาโนรี ปลาสินสมุทร และปลาลายเสือ เป็นต้น ใครที่หลงรักการเที่ยวทะเลจะพลาดที่นี่ไปไม่ได้เด็ดขาด

เกาะสุกร

          เกาะขนาดใหญ่อยู่ห่างชายฝั่งเพียง 3 กิโลเมตร บนเกาะมีชาวบ้านอาศัยอยู่กว่า 2,000 คน มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งพักผ่อนบนชายหาด เช่าเรือไปดำน้ำที่เกาะเหลาเหลียงและเกาะตะเกียง เพื่อชมปะการังเจ็ดสี ปะการังนานาชนิด และปลานีโม ซึ่งเหมาะสำหรับการศึกษาเรียนรู้เชิงนิเวศทางทะเล รวมถึงการปั่นจักรยานชมวิวทิวทัศน์และการดำรงชีวิตของชาวบ้าน รับรองเลยว่าคุณจะได้รับความประทับใจกลับบ้านไปด้วยแน่นอน

เกาะเหลาเหลียง

          เกาะเหลาเหลียง อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลสุกร อำเภอปะเหลียน มองจากไกล ๆ จะเห็นเป็นเกาะแฝดตั้งตระหง่านเคียงคู่กัน คือ เกาะเหลาเหลียงน้อง (เหนือ) และเกาะเหลาเหลียงพี่ (ใต้) มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนที่ล้อมรอบด้วยหาดทรายขาวและน้ำทะเลใส อุดมสมบูรณ์ด้วยปะการังและฝูงปลาชนิดต่าง ๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำทั้งตื้นและลึก

          ทั้งนี้เกาะเหลาเหลียงจะปิดเกาะเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูฝน (เดือนมิถุนายน-ตุลาคม) เนื่องจากมีลมมรสุมและต้องการให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูตัวเอง โดยจะเปิดให้เข้าเที่ยวชมเฉพาะช่วงประมาณปลายเดือนตุลาคม-กลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี

เกาะเหลาเหลียง จ.ตรัง น้ำใส ทะเลสวย ต้องหลงไปเที่ยวดูสักครั้ง

เกาะไหง

          เกาะขนาดกะทัดรัดที่มีบรรยากาศเงียบสงบ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ แต่จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวในกลุ่มของทะเลตรัง เพราะเดินทางจากจังหวัดตรังสะดวกมากกว่า

          และด้วยเกาะไหงมีขนาดเล็ก จึงไม่ค่อยมีสถานประกอบการที่พักให้บริการอยู่มากนัก แต่ด้วยหาดทรายสีขาวดุจแป้ง มีแนวปะการังที่ยังคงสภาพความอุดมสมบูรณ์ สิ่งเหล่านี้จึงเป็นแรงดึงดูดชั้นดีที่ทำให้ใคร ๆ ต่างก็อยากไปเยือนสักครั้ง อีกทั้งยังมีโปรแกรมท่องเกาะใกล้เคียง เช่น เกาะกระดาน เกาะเชือก และเกาะมุก, กิจกรรมพายเรือคายักหรือตกปลาด้วย

ภาพจาก Kong niti / Shutterstock.com

          ทั้งนี้สถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวต้องเสียค่าใช้จ่าย และอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมจะปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยาน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ถึง 30 กันยายน ของทุกปี

          อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ

          - ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
          - ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
          - รถจักรยานยนต์ 20 บาท รถยนต์ 30 บาท

หมายเหตุ : เมื่อชำระค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติแล้วกรุณาพกบัตรค่าบริการติดตัว ขณะท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเพื่อการตรวจสอบ

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม โทรศัพท์ 0 7582 9967 (ที่ทำการ) และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โทรศัพท์ 08 0 647 2292
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท. และ park.dnp.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวทะเลตรัง หาดสวย น้ำใส เที่ยวชิล ๆ ได้ตลอดทั้งปี อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2563 เวลา 18:48:26 65,096 อ่าน
TOP