x close

เกาะเหลาเหลียง จ.ตรัง น้ำใส ทะเลสวย ต้องหลงมาเที่ยวดูสักครั้ง

          เกาะเหลาเหลียง อีกหนึ่งเกาะน่าเที่ยวของท้องทะเลตรัง น้ำทะเลสวย ฟ้าใส บรรยากาศเงียบสงบ อีกหนึ่งขุมทรัพย์ท้องทะเลไทยควรค่าแก่การมาเช็กอิน

          เกาะเหลาเหลียง เกาะท่องเที่ยวแบบส่วนตัวในจังหวัดตรัง หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นชื่อเท่าไรนัก แต่บอกให้รู้ไว้ตรงนี้เลยว่า ที่นี่เปรียบเสมือนเกาะสวรรค์สำหรับคนรักการเที่ยวทะเลอย่างแท้จริง ทั้งยังมีกิจกรรมให้คุณได้ทำสนุก ๆ จะมาเที่ยวเป็นหมู่คณะหรือเป็นคู่ ก็ดูเข้าทีไปเสียทั้งหมด ใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวทะเลอยู่ในหัว เราขอเชียร์ให้คุณลองมาเที่ยวที่เกาะเหลาเหลียงดู แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักเกาะเหลาเหลียงว่าอยู่ที่ไหน ? เดินทางไปยังไง ? นอนพักที่ไหน ? ทุกคำถาม เราหาคำตอบมาให้แล้ว

เกาะเหลาเหลียง จ.ตรัง

เกาะเหลาเหลียง ตั้งอยู่ที่ไหน ?


          เกาะเหลาเหลียง อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง มองจากไกล ๆ จะเห็นเป็นเกาะแฝดตั้งตระหง่านเคียงคู่กัน คือ เกาะเหลาเหลียงน้อง (เหนือ) และเกาะเหลาเหลียงพี่ (ใต้) มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนที่ล้อมรอบด้วยหาดทรายขาวและน้ำทะเลใส อุดมสมบูรณ์ด้วยปะการังและฝูงปลาชนิดต่าง ๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำทั้งตื้นและลึก

ทำไมถึงต้องไปเที่ยวเกาะเหลาเหลียง ?

          เกาะเหลาเหลียงเป็นเกาะท่องเที่ยวแบบส่วนตัว จำนวนนักท่องเที่ยวบนเกาะจึงมีไม่มาก เพราะฉะนั้นใครที่อยากไปเที่ยวทะเลในบรรยากาศที่สงบและเป็นส่วนตัว เกาะเหลาเหลียงตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่ มักเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ต้องการหามุมสงบพักผ่อนนั่งชมวิวทะเล หรือไม่ก็อ่านหนังสือเงียบ ๆ ท่ามกลางธรรมชาติท้องทะเลสวยน่าหลงใหล

          รวมถึงโลกใต้น้ำของเกาะเหลาเหลียงก็สวยงามเกินคำบรรยาย เพราะแค่เราว่ายน้ำออกมาจากหาดไม่เท่าไร ก็จะพบกับปะการังมากมาย มีทั้งปะการังกิ่งไม้เล็ก ปะการังเขากวาง ปะการังดอกกะหล่ำ ปะการังอ่อน กัลปังหาและดอกไม้ทะเลก็มีเยอะแยะ ปลาทะเลตัวเล็กตัวน้อยมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลาการ์ตูนที่อยู่ตามแนวดอกไม้ทะเล หรือปลาตะปูที่พร้อมจะมาล้อมรอบตัวเพื่อต้อนรับเราแบบใกล้ชิดมาก ๆ


เกาะเหลาเหลียง จ.ตรัง
ภาพจาก BJIce/shutterstock.com

ประวัติเกาะเหลาเหลียง

          มีตำนานเมื่อครั้งโบราณได้เล่าถึงประวัติความเป็นมาของเกาะเหลาเหลียงว่าครั้งหนึ่งมีเรือพ่วงติดกันมา 2 ลำ มีชื่อว่า เหลาเหลียงพี่ และเหลาเหลียงน้อง เดินทางรอนแรมค้าขายมาจากทางประเทศจีน วันหนึ่งเมื่อเดินทางมาถึงบริเวณเกาะแห่งหนึ่งซึ่งมีชื่อว่า เกาะเภตรา ก็เกิดอาเพศคลื่นขนาดยักษ์ ด้วยความไม่รู้ของคนในเรือ จึงเผลอกล่าวสบถวาจาขึ้น เหตุนั้นเองทำให้พระเจ้าไม่พอใจ และทรงลงโทษโดยการสาปเรือทั้ง 2 ลำนั้นให้กลายเป็นหิน ดังที่เราได้เห็นจากลักษณะของภูเขาบนเกาะเหลาเหลียงนั่นเอง

เกาะเหลาเหลียง จ.ตรัง

ฤดูการท่องเที่ยวเกาะเหลาเหลียง

          จริง ๆ แล้วเกาะเหลาเหลียงไม่ได้เปิดให้ท่องเที่ยวตลอดทั้งปี โดยจะปิดเกาะเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูฝน (เดือนมิถุนายน-ตุลาคม) เนื่องจากมีลมมรสุมและต้องการให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูตัวเอง โดยจะเปิดให้เข้าเที่ยวชมเฉพาะช่วงประมาณปลายเดือนตุลาคม-กลางเดือนพฤษภาคม ของทุกปี

เกาะเหลาเหลียง ไปยังไง ?

          ปกติแล้วนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะเหลาเหลียงมักจะจองแพ็กเกจท่องเที่ยว ซึ่งรวมบริการรับ-ส่งจากท่าเรือมายังเกาะเหลาเหลียงไว้แล้ว ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงเรื่องการเดินทาง รับรองว่าสะดวกสบายหายห่วงอย่างแน่นอน

แพ็กเกจเที่ยวเกาะเหลาเหลียง

          วิธีที่สะดวกที่สุดสำหรับการมาเที่ยวเกาะเหลาเหลียง แนะนำว่าให้จองแพ็กเกจทัวร์กับที่พัก Laoliang Beach จะดีที่สุด เพราะคุณจะได้เต็มอิ่มไปกับกิจกรรมสนุก ๆ อาหารอร่อย ๆ และการพักผ่อนอย่างสะดวกสบาย โดยมีแพ็กเกจท่องเที่ยวให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบ One Day Trip, เที่ยวเกาะดูปะการัง (2 วัน 1 คืน) และเที่ยวเกาะดูปะการัง (3 วัน 2 คืน) เป็นต้น สามารถดูรายละเอียดแพ็กเกจท่องเที่ยวเกาะเหลาเหลียงเพิ่มเติมได้ที่ วิธีการจอง Package "เกาะเหลาเหลียง"

ที่พักเกาะเหลาเหลียง

เกาะเหลาเหลียง จ.ตรัง

          บนเกาะเหลาเหลียง ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตราได้ให้สัมปทานแก่เอกชนเพียงแห่งเดียว (Laoliang Beach) ในการดูแลเรื่องท่องเที่ยวและกิจกรรมต่าง ๆ ทุกอย่างบนเกาะ นั่นก็เพื่อเป็นการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ทั้งยังเป็นการป้องกันและดูแลไม่ให้ทรัพยากรธรรมชาติบนเกาะถูกทำลาย

เกาะเหลาเหลียง จ.ตรัง

เกาะเหลาเหลียง จ.ตรัง

          โดยที่พักจะมีแต่ที่พักแบบเต็นท์เท่านั้น ห้องน้ำเป็นห้องน้ำรวม แยกชาย-หญิง รับรองว่าสะอาดน่าใช้บริการ เต็นท์มีขนาดใหญ่ ด้านในมีฟูกนุ่ม ๆ พร้อมด้วยพัดลม โคมไฟ และสิ่งอำนวยความสะดวกเล็ก ๆ น้อย ๆ มีให้เลือกทั้งแบบ Garden view ติดแนวภูเขา และ Sea view ติดหน้าหาด นอนรับลมทะเลเย็น ๆ รวมถึงยังมีห้องอาหารบรรยากาศธรรมชาติ และมีจุดนั่งชิลอยู่ทั่วเกาะ รวมถึงยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้ทำ เช่น ปีนผา พายเรือคายัก และตกปลา เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Laoliang Beach & เกาะเหลาเหลียง

          ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการเที่ยวเกาะเหลาเหลียงได้ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา โทรศัพท์ 0 7474 0272

          ช่วงวันว่างใครอยากจะไปเที่ยวชิล ๆ ชมทะเลสวย ๆ บรรยากาศดี เกาะเหลาเหลียงก็น่าสนใจอยู่ไม่หยอก ต้อนรับฤดูท่องเที่ยวท้องทะเลตรัง ด้วยความสวยงามและความใสของน้ำทะเล แถมพ่วงมาด้วยความเงียบสงบและเป็นส่วนตัว เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวทะเลสวย ๆ ควรค่าแก่การเก็บไว้เช็กลิสต์

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก Laoliang Beach & เกาะเหลาเหลียง, thai.tourismthailand.org และ เฟซบุ๊ก Tat Trang

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะเหลาเหลียง จ.ตรัง น้ำใส ทะเลสวย ต้องหลงมาเที่ยวดูสักครั้ง อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2564 เวลา 23:40:24 78,208 อ่าน
TOP