x close

เสริมดวงความรักให้สมหวัง กับ 5 ศาลเจ้าสุดโด่งดังในโตเกียว

ศาลเจ้าเสริมดวงความรักในโตเกียว

         
สิ่งหนึ่งที่ทำให้ชีวิตสดใส มีชีวิตชีวาดูกระปรี้กระเปร่าก็คงหนีไม่พ้นเรื่องความรักค่ะ ไม่ว่าจะไปไหว้พระทำบุญที่ไหนก็มักขอพรเอี่ยวเรื่องความรักเข้าไปด้วย ยิ่งถ้าได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นก็จะมีศาลเจ้ามากกว่า 1,000 แห่ง ให้ได้ขอพรเรื่องโชคลาภกัน ซึ่งจะมีศาลเจ้าอยู่ 5 แห่งค่ะ ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องความรัก และชาวญี่ปุ่นก็มักจะมาขอพรกันตลอดทั้งปี โดยเว็บไซต์ Matcha ก็ได้นำเสนอเรื่องราวของศาลเจ้าทั้ง 5 แห่งนี้ หากใครกำลังวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นและต้องการขอพรในเรื่องความรักต้องไม่พลาดเลยค่ะ จะมีที่ไหนบ้างนั้นตามไปดูกัน

++++++++++++++++++++

          ในโตเกียวมีศาลเจ้าอยู่มากมายเกินกว่า 1,000 แห่ง โดยแต่ละที่ก็จะให้โชคลาภหรือให้พรต่างกันไปแล้วแต่ศาลเจ้า สำหรับบทความนี้จะแนะนำให้รู้จักกับศาลเจ้า 5 แห่ง ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องดวง "ความรัก"


1. โตเกียวไดจินกู

ศาลเจ้าเสริมดวงความรักในโตเกียว
ภาพจาก photo.ktdm.jp on flickr

          ศาลเจ้าโตเกียวไดจินกูที่อยู่ในเขตจิโยดะ โตเกียว ถูกสร้างขึ้นมาในปี ค.ศ. 1880 เพื่อเป็นเสมือนแหล่งตัวแทนในการนมัสการศาลเจ้าอิเสะจินกูของจังหวัดมิเอะ ดังนั้นเทพเจ้าที่ได้รับการสักการะที่นี่ก็เหมือนกันกับอิเสะจินกู คืออะมะเทระสึโอมิคะมิ, โทโยเคะโนะโอคะมิ, โซกะซังชิน ที่นี่เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นศาลเจ้าแห่งแรกที่มีการจัดงานแต่งงานต่อหน้าพระเจ้า ทำให้เป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงว่าเป็นศาลเจ้าที่ให้พรเกี่ยวกับความรักและพรหมลิขิต ผู้ที่มีมาสักการะกว่าครึ่งเป็นหญิงสาว นับว่าเป็นศาลเจ้าที่ไม่เหมือนที่ไหน

          ที่อยู่ : 2-4-1 Fujimi, Chiyoda-Ku, Tokyo
          เบอร์โทรศัพท์ : 03-3262-3566
          การเดินทาง : เดินประมาณ 5 นาที จาก Iidabashi Station (JR Chuo・Sobu Line) จากประตูทางออก West Exit หรือเดินประมาณ 5 นาที จาก Tokyo Metro Tozai Line・Toei Oedo Line จากประตูทางออก A4
          เว็บไซต์ : โตเกียวไดจินกู (Tokyodaijingu)

2. ศาลเจ้าอิมะโดะจินจะ

ศาลเจ้าเสริมดวงความรักในโตเกียว

          ศาลเจ้าอิมะโดะจินจะ อยู่ที่เขตไทโท ที่สามารถเดินจากอาซากุสะไปได้ จุดเด่นของที่นี่ก็คือแมว ภายในเขตวัดจะมีตุ๊กตาแมววางไว้อยู่ทั่วทุกหนแห่ง ที่ญี่ปุ่นมีชื่อเรียกมาตั้งแต่สมัยก่อนว่า "มาเนคิเนโกะ" (แมวกวัก) โดยเป็นแมวที่วางไว้เพื่อเรียกโชคลาภความสุข ซึ่งที่อิมะโดะจินจะนี้เองที่เป็นจุดกำเนิดของแมวกวัก เทพเจ้าที่ได้รับการสักการะที่นี่เชื่อว่าเป็นคู่สามีภรรยาคู่แรกของญี่ปุ่นที่ชื่อ "อิซานะมิ" และ "อิซานะกิ" ทำให้ที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องดวงความรัก

          ที่อยู่ : 1-5-22 Imado, Taito-Ku, Tokyo
          เบอร์โทรศัพท์ : 03-3872-2703
          การเดินทาง : เดินประมาณ 15 นาที จาก Asakusa (Tokyo Metro Ginza Line)
          เว็บไซต์ : ศาลเจ้าอิมะโดะจินจะ (Imado Jinja)

3. ศาลเจ้าอิสึโมะไทฉะโตเกียวบุนชิ

ศาลเจ้าเสริมดวงความรักในโตเกียว
ภาพจาก Kentaro Ohno on flickr

          ในลัทธิชินโตที่ญี่ปุ่น เชื่อว่าสามารถแบ่งวิญญาณของพระเจ้าออกเป็นหลายส่วนได้ ที่ศาลเจ้าอิสึโมะไทฉะโตเกียวบุนชินี้ สักการะวิญญาณเทพเจ้าที่ถูกแบ่งมาจากศาลเจ้าอิสึโมะไทฉะ พระเจ้าของอิสึโมะไทฉะก็คือ "โอคุนินุชิโนะมิโคะโตะ" ในตำนานเทพเจ้าญี่ปุ่น ว่ากันว่าท่านเป็นเพลย์บอยที่ตกหลุมรักหญิงสาวมากมาย ชายหญิงท่านใดที่มีเรื่องรักใคร่มากมายเหมือนโอคุนินุชิโนะมิโคะโตะ แล้วมากราบสักการะที่นี่อาจจะทำให้ได้พบเจอกับคนดี ๆ ก็ได้

          ที่อยู่ : 7-18-5 Roppongi, Minato-Ku, Tokyo
          เบอร์โทรศัพท์ : 03-3401-9301
          การเดินทาง : เดินประมาณ 1 นาที จาก Roppongi Station (Tokyo Metro Hibiya Line) ประตูทางออกเบอร์ 2, เดินประมาณ 3 นาที จาก Toei Subway Oedo Line ประตูทางออกเบอร์ 7
          เว็บไซต์ :
ศาลเจ้าอิสึโมะไทฉะโตเกียวบุนชิ

4. ศาลเจ้าฮิเอะจินจะ

ศาลเจ้าเสริมดวงความรักในโตเกียว
ภาพจาก Yusuke Kawasaki on flickr

          ศาลเจ้าฮิเอะจินจะ อยู่ใจกลางเมืองนากาตะที่เป็นศูนย์กลางของละแวกการเมืองของญี่ปุ่น จุดเด่นของฮิเอะจินจะ คือจะมี "รูปปั้นลิง" อยู่ทุกหนแห่ง ซึ่งที่ญี่ปุ่นจะเรียกลิงว่า "เอ็น" ซึ่งเป็นคำพ้องเสียงกับคำว่าสายสัมพันธ์ (เอ็น) ที่เชื่อมโยงให้คน 2 คน มาพบกัน ทำให้ได้รับการเคารพนับถือว่าเป็นเป็นเทพเจ้าที่ทำให้ความรักสมหวัง

          ที่อยู่ : 2-10-5 Nagata-Cho, Chiyoda-Ku, Tokyo
          เบอร์โทรศัพท์
: 03-3581-2471
          การเดินทาง
: เดินประมาณ 3 นาที จาก Akasaka Station (Tokyo Metro Chiyoda Line) ประตูทางออกเบอร์ 2, เดินประมาณ 3 นาที จาก Tameike-Sanno Station (Nanboku Line・Ginza Line) ประตูทางออกเบอร์ 7
          เว็บไซต์
: ศาลเจ้าฮิเอะจินจะ (Hiejinja)

5. ศาลเจ้าคันดะเมียวจิน

ศาลเจ้าเสริมดวงความรักในโตเกียว
ภาพจาก Ogiyoshisan on Flickr

          เทพเจ้าที่ได้รับการสักการะที่คันดะเมียวจิน คือ "โอนะมุจิโนะมิโคโตะ" เทพเจ้าที่มีผู้คนเลื่อมใสเหมือนกับโอคุนินุชิโนะมิโคะโตะ ที่อิสึโมะไทฉะโตเกียวบุนชิ ทั้งโอนะมุจิโนะมิโคโตะ และโอคุนินุชิโนะมิโคะโตะถูกเรียกว่าเป็น "พระเจ้าแห่งความร่ำรวย" และที่คันดะเมียวจินแห่งนี้ก็มีรูปปั้นพระเจ้าแห่งความร่ำรวยที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียวอยู่ ถ้าลองไปสักการะคิดว่าน่าจะเสริมดวงเรื่องความรักได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

          ที่อยู่ : 2-16-2, Sotokanda, Chiyoda-Ku, Tokyo
          เบอร์โทรศัพท์
: 03-3254-0753
          เว็บไซต์
: คันดะเมียวจิน (Kandamyojin)
          การเดินทาง
: เดินประมาณ 5 นาที จาก Ochanomizu Station (JR Chuo・Sobu Line ) ทางออก Hijiribashi Exit เดินประมาณ 5 นาที จาก Shin-Ochanomizu Station (JR Keihim Tohoku・Yamanote Line)

เรื่องโดย mcha_th

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เสริมดวงความรักให้สมหวัง กับ 5 ศาลเจ้าสุดโด่งดังในโตเกียว อัปเดตล่าสุด 26 มกราคม 2560 เวลา 17:28:35 7,877 อ่าน
TOP