x close

10 ที่เที่ยวระยอง ไม่ใช่ทะเลก็เที่ยวได้

ที่เที่ยวระยอง

        ไปชม 10 ที่เที่ยวระยองที่ไม่ใช่ทะเลหลากหลายสไตล์กัน เพื่อเก็บเอาไว้เป็นตัวเลือกในการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่งนอกเหนือจากทะเล เพื่อให้ได้สัมผัสกับบรรยากาศการท่องเที่ยวที่ต่างออกไปค่ะ

        หลายคนเมื่อพูดถึง "ระยอง" ต้องนึกถึงทะเล แต่ใครจะรู้ว่าระยองยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย และด้วยความสะดวกในการคมนาคมที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ทำให้ระยองในวันนี้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยว เราเลยขอแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวในระยองมาแนะนำ ลองดูสิว่าสถานที่ไหนน่าสนใจบ้าง
 
1. เที่ยวสวนผลไม้ระยอง

ที่เที่ยวระยอง
ภาพจาก Nuk2013 / Shutterstock.com 

        ระยองเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องของผลไม้ ที่นี่จึงมีสวนผลไม้ขึ้นชื่อมากมาย ทั้งสวนสุภัทราแลนด์, สวนมังคุดไทย (สวนคุณปัญญา), สวนประสมทรัพย์, สวนคุณไพบูลย์, สวนผู้ใหญ่สมควร (บ้านแลง), สวนยายดา-ป้าบุญชื่น, สวนปาหนัน, สวนลุงทองใบ และสวนผู้ใหญ่เสวตร ฯลฯ ไว้บริการนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมและรับประทานผลไม้สด ๆ จากต้นได้อย่างไม่อั้น ทั้งทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง ที่ละลานตาจนเลือกแทบไม่ถูกกันเลยทีเดียว และเป็นประจำทุกปีกับ "อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน ประจำปี 2560" ซึ่งก็มีผลไม้อร่อย ๆ จากสวนผลไม้ระยองมาให้ชิมแบบไม่อั้น

2. ตลาดเกาะกลอย
     
ที่เที่ยวระยอง
        ภาพจาก เว็บไซต์ ตลาดเกาะกลอย

        แหล่งพักผ่อนอีกแห่งหนึ่งของชาวระยอง ตั้งอยู่ด้านหลังปั๊ม ปตท. สี่แยกเกาะกลอย ที่นี่อบอวลไปด้วยบรรยากาศย้อนยุค ทั้งบ้านเรือน ร้านค้า ที่ได้รับการตกแต่งแบบบ้านไม้ย้อนยุค รวมถึงร้านอาหารและร้านจำหน่ายสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบสะสมของเก่า ซึ่งห้องแถวคูหาของตลาดเกาะกลอยได้รับการปรับแต่งเป็นห้องโชว์ของโบราณ ร้านขายยาจีน และตู้โชว์สินค้าในสมัยก่อน และยังมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง เช่น ระบายสีตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์ เครื่องเล่นหยอดเหรียญ นั่งเรือถีบ และให้อาหารปลา เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ ตลาดเกาะลอย หรือ เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำเกาะกลอย fanpage
 
 3. ปากน้ำประแส
       
ที่เที่ยวระยอง

        ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำประแส อำเภอแกลง สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ตั้งศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย นอกจากนี้บริเวณปากแม่น้ำประแสยังเป็นที่อาศัยของแหล่งชุมชน แหล่งการค้า และการเกษตร รวมถึงยังเป็นศูนย์รวมพันธุ์ไม้ภาคตะวันออก ตลอดจนการวิจัยและอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อีกทั้งชาวบ้านในชุมชนยังได้รวมกลุ่มกันอนุรักษ์วิถีชีวิตดั้งเดิม โดยมีกิจกรรมล่องเรือสัมผัสวิถีชีวิตคนชาวคลองริมแม่น้ำประแส อันเป็นสายน้ำสำคัญของจังหวัดระยอง

4. อ่างเก็บน้ำดอกกราย

ที่เที่ยวระยอง
ภาพจาก MR.Silaphop Pongsai / Shutterstock.com

         อ่างเก็บน้ำดอกกรายอยู่ในอำเภอปลวกแดง ห่างจากเมืองระยอง 35 กิโลเมตร เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำหรับการพักผ่อน มานั่งมองบรรยากาศพระอาทิตย์กยามเย็นเพลิน ๆ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เพลินตากับธรรมชาติรอบตัวแล้ว ยังมีร้านอาหารให้คุณได้เลือกนั่งมากมาย โดยทุกร้านจะมีลักษณะคล้าย ๆ กัน คือ เป็นกระท่อมหลัง ๆ บางช่วงของเวลาอาจน้ำแห่ง บางช่วงเวลาอาจน้ำขึ้น ยิ่งถ้าเวลาน้ำขึ้นด้วยแล้ว จะดูเหมือนว่ากระท่อมลอยอยู่บนน้ำ เป็นภาพที่สวยงามสุด ๆ ไปเลย

 5. The Park Adventure Land

        ใครที่รักการผจญภัยต้องที่นี่เลย The Park Adventure Land ตั้งอยู่ที่ตำบลสำนักทอง อำเภอเมือง นักท่องเที่ยวจะสนุกไปกับกิจกรรมหลัก คือ การพาชมสวน (Adventure Track) ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกวิธีในการเข้าไปชมสวนได้ 4 วิธี ได้แก่ ขี่จักรยานเสือภูเขา ขี่รถมอเตอร์ไซค์ 4 ล้อ (ATV) หรือนั่งรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง (สำหรับเด็กและผู้สูงอายุเท่านั้น) และพายเรือคายัค นอกจากนี้ยังมีบ้านพักและร้านอาหารไว้ให้บริการ คือ เป็นบ้านหลังใหญ่ (VILLA) 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และห้องนั่งเล่น เหมาะกับครอบครัวใหญ่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และหมู่บ้านห้องนอนเดียว 10 หลัง (VILLAGE) ที่สร้างขึ้นโดยเน้นความทันสมัย และสะดวกสบาย (สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ theparkadventure.com หรือ เฟซบุ๊ก The Park Adventure Land หรือ โทรศัพท์ 02 7136811-2)

6. ถ้ำเขาวง

        ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ภายในภูเขาหินปูนที่ตั้งสูงตระหง่านปกคลุมด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดชวนแปลกตา ความสวยงามของถ้ำเขาวงอยู่ที่การประดับประดาของหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ ที่เกิดเป็นลวดลายของหินปูนที่แปลกตาแต่ชวนมองมากกว่า 60 ถ้ำ ความพิเศษอยู่ตรงที่บางถ้ำมีสายน้ำลอดผ่าน เหมือนกับว่าอยากท้าทายให้นักท่องเที่ยวผู้มีใจรักการผจญภัยเข้ามาชมความสวยงามด้วยตาตัวเอง
 
7. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง
     
ที่เที่ยวระยอง
ภาพจาก Maxim Tupikov / Shutterstock.com 

        ตั้งอยู่ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตำบลเพ สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่รวบรวมบรรดาพันธุ์สัตว์น้ำจำนวนมากกว่า 43 ตู้ และยังประกอบไปด้วยบ่อแสดงสัตว์น้ำขนาดใหญ่ สัตว์น้ำหายาก และเปลือกหอยจำนวนทั้งสิ้น 4 บ่อ ได้แก่ บ่ออุโมงค์ บ่อทรงกระบอก บ่อกลางแจ้ง และบ่อเต่า พร้อมทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหายาก การจัดแสดงเรือประมงและเครื่องมือประมงเพื่อให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจอีกด้วย (เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวันพุธ-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-17.00 น. ปิดวันจันทร์-อังคาร สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ rayong.mots.go.th)

8. สะพานรักษ์แสม

ที่เที่ยวระยอง

        สะพานแขวนทางเดินไม้ที่ทอดผ่านป่าชายเลนคลองท่าตาโบ๊ย บ้านเนินฆ้อ อำเภอแกลง เงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติ มีความยาวประมาณ 100 เมตร เป็นจุดชมทัศนียภาพที่สวยงาม ชมการอยู่อาศัยของปูแสม สัมผัสความสงบและความสมบูรณ์ของป่าชายเลนได้เป็นอย่างดี ซึ่งน้อยคนจะรู้จัก ช่วงเย็น ๆ จะมีชาวบ้านมาตกปลาบนสะพาน แต่ด้วยเพราะทางแคบ ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรเดินระวัง ๆ บนสะพานจะโยกแยกได้แถมยังได้เจอปูแสม มาคอยอวดโฉมให้ได้เห็นกันตลอด ๆ นับเป็นภาพธรรมชาติที่สวยงามตราตรึง

 9. เมืองเก่าระยอง (ถนนจินดา)
       
ที่เที่ยวระยอง
        ภาพจาก ททท.

        หากนักท่องเที่ยวต้องการจะสัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชนโบราณในอดีต เราขอแนะนำให้มาเยี่ยมชมเมืองเก่าระยอง หรือตลาดเก่าระยอง อยู่ในเขตเทศบาลนครระยอง การเดินชมย่านเมืองเก่าแห่งนี้นักท่องเที่ยวจะพบกับร้านอาหารต่าง ๆ ทั้งขนมไทยโบราณ ก๋วยเตี๋ยว กาแฟ ส้มตำโบราณ ซึ่งแต่ละร้านมีอายุนานกว่า 10-50 ปี นอกจากนี้ยังเป็นย่านที่รวบรวมร้านขายของเก่า ร้านกรอบรูปสุดคลาสสิก และบริการนวดแผนโบราณไว้เอาใจนักท่องเที่ยวที่เมื่อยล้าจากการเดินตลาดอีกด้วย

10. อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง

ที่เที่ยวระยอง
ภาพจาก SChompoongam / Shutterstock.com

ที่เที่ยวระยอง

        อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุม อำเภอแกลง กิ่งอำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง และอำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ "ถ้ำเขาวง" เป็นภูเขาหินปูนหลายยอดล้อมรอบเป็นวง มีหน้าผาและชะโงกผาที่สวยงาม "น้ำตกเขาชะเมา" ประกอบด้วยชั้นน้ำตกที่สวยงามถึง 8 ชั้น ในฤดูฝนจะเห็นสายน้ำทิ้งตัวไหลลงมาจากหน้าผาเห็นเป็นหกสายชัดเจน หรือ "ผาสวรรค์" ในวันที่อากาศแจ่มใสไร้เมฆหมอกและละอองฝน สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ดได้อย่างชัดเจน (สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง โทรศัพท์ 038 020 510, 038 894 378

        สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเพื่อเยี่ยมชม นอกเหนือจากจะมาดูศิลปะบนนาข้าวแล้ว ยังสามารถร่วมสนุกกับกิจกรรมอื่น ๆ ในชุมชนและพักค้างแบบโฮมสเตย์ได้อีกด้วย (ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับชมศิลปะบนนาข้าวคือช่วงระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ท่องเที่ยวหนองตะพาน และกลุ่มโครงการศิลปะนาข้าว โทร. 08 9831 5279, 08 7872 6435, 08 1295 6047


        อย่างไรก็ตามจังหวัดระยองยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้ไปสัมผัส ถ้าอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง โทรศัพท์ 0 38655 520-1 หรือ เว็บไซต์ www.traveleastthailand.org และ เว็บไซต์ tat-rayong.com
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำเกาะกลอย fanpage, เว็บไซต์ ตลาดเกาะลอย, เว็บไซต์ theparkadventure.com, เว็บไซต์ rayong.mots.go.th, เว็บไซต์ tat-rayong.com, เว็บไซต์ traveleastthailand.org 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวระยอง ไม่ใช่ทะเลก็เที่ยวได้ อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:28:10 178,578 อ่าน
TOP