10 ที่เที่ยวระยอง ไม่ใช่ทะเลก็เที่ยวได้

ที่เที่ยวระยอง
        
        ไปชม 10 ที่เที่ยวระยองที่ไม่ใช่ทะเลหลากหลายสไตล์กัน เพื่อเก็บเอาไว้เป็นตัวเลือกในการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่งนอกเหนือจากทะเล เพื่อให้ได้สัมผัสกับบรรยากาศการท่องเที่ยวที่ต่างออกไปค่ะ

        หลายคนเมื่อพูดถึง "ระยอง" ต้องนึกถึงทะเล แต่ใครจะรู้ว่าระยองยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย และด้วยความสะดวกในการคมนาคมที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ทำให้ระยองในวันนี้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยว เราเลยขอแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวในระยองมาแนะนำ ลองดูสิว่าสถานที่ไหนน่าสนใจบ้าง
 
1. เที่ยวสวนผลไม้ระยอง

ที่เที่ยวระยอง
ภาพจาก Nuk2013 / Shutterstock.com 

        ระยองเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องของผลไม้ ที่นี่จึงมีสวนผลไม้ขึ้นชื่อมากมาย ทั้งสวนสุภัทราแลนด์, สวนมังคุดไทย (สวนคุณปัญญา), สวนประสมทรัพย์, สวนคุณไพบูลย์, สวนผู้ใหญ่สมควร (บ้านแลง), สวนยายดา-ป้าบุญชื่น, สวนปาหนัน, สวนลุงทองใบ และสวนผู้ใหญ่เสวตร ฯลฯ ไว้บริการนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมและรับประทานผลไม้สด ๆ จากต้นได้อย่างไม่อั้น ทั้งทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง ที่ละลานตาจนเลือกแทบไม่ถูกกันเลยทีเดียว โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ รายชื่อสวนผลไม้ในพื้นที่ภาคตะวันออก

2. ตลาดเกาะกลอย
     
ที่เที่ยวระยอง
        ภาพจาก ตลาดเกาะกลอย

        แหล่งพักผ่อนอีกแห่งหนึ่งของชาวระยอง ตั้งอยู่ด้านหลังปั๊ม ปตท. สี่แยกเกาะกลอย ที่นี่อบอวลไปด้วยบรรยากาศย้อนยุค ทั้งบ้านเรือน ร้านค้า ที่ได้รับการตกแต่งแบบบ้านไม้ย้อนยุค รวมถึงร้านอาหารและร้านจำหน่ายสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบสะสมของเก่า ซึ่งห้องแถวคูหาของตลาดเกาะกลอยได้รับการปรับแต่งเป็นห้องโชว์ของโบราณ ร้านขายยาจีน และตู้โชว์สินค้าในสมัยก่อน และยังมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง เช่น ระบายสีตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์ เครื่องเล่นหยอดเหรียญ นั่งเรือถีบ และให้อาหารปลา เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.taladkokloi.com 
 
3. ปากน้ำประแส
       
ที่เที่ยวระยอง

        ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำประแส อำเภอแกลง สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ตั้งศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย นอกจากนี้บริเวณปากแม่น้ำประแสยังเป็นที่อาศัยของแหล่งชุมชน แหล่งการค้า และการเกษตร รวมถึงยังเป็นศูนย์รวมพันธุ์ไม้ภาคตะวันออก ตลอดจนการวิจัยและอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อีกทั้งชาวบ้านในชุมชนยังได้รวมกลุ่มกันอนุรักษ์วิถีชีวิตดั้งเดิม โดยมีกิจกรรมล่องเรือสัมผัสวิถีชีวิตคนชาวคลองริมแม่น้ำประแส อันเป็นสายน้ำสำคัญของจังหวัดระยอง

4. Strawberry Town
     
ที่เที่ยวระยอง
        ภาพจาก strawberrytownthailand

        สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ชื่อว่า "เมืองจำลองเนเธอร์แลนด์" ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลสำนักทอง อำเภอเมือง ณ ที่แห่งนี้นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศของป่าไม้ ขุนเขา น้ำตก และลำธารต้นน้ำสายเล็ก ๆ ที่ไหลรวมกันมาเป็นทะเลสาบใหญ่กว่า 30 ไร่ รวมไปถึงพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณที่คัดสรรมาให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก นับได้ว่าเป็นสถานที่ที่เอาไว้ใช้พักผ่อนหย่อนใจที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.strawberrytownthailand.com
 
5. The Park Adventure Land

        ใครที่รักการผจญภัยต้องที่นี่เลย The Park Adventure Land ตั้งอยู่ที่ตำบลสำนักทอง อำเภอเมือง เพราะมีกิจกรรมเอาไว้สำหรับนักท่องเที่ยวผู้รักการผจญภัย ทั้งขี่จักรยานเสือภูเขา (Adventure Track) ขี่รถมอเตอร์ไซค์ 4 ล้อ (ATV) นั่งรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง และพายเรือคายัก ภายในพื้นที่ 2,000 ไร่ หรือใครที่ไม่อยากผจญภัยก็มีที่ให้กินดื่มชิล ๆ ริมทะเลสาบพร้อมดื่มด่ำกับภาพความสวยงามของพระอาทิตย์ยามเย็น ที่มีทั้งอาหารทะเลและบาร์บีคิวที่คุณจะได้สนุกไปกับการปิ้งย่างด้วยตัวเอง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.theparkadventure.com
 
6. ถ้ำเขาวง

        ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ภายในภูเขาหินปูนที่ตั้งสูงตระหง่านปกคลุมด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดชวนแปลกตา ความสวยงามของถ้ำเขาวงอยู่ที่การประดับประดาของหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ ที่เกิดเป็นลวดลายของหินปูนที่แปลกตาแต่ชวนมองมากกว่า 60 ถ้ำ ความพิเศษอยู่ตรงที่บางถ้ำมีสายน้ำลอดผ่าน เหมือนกับว่าอยากท้าทายให้นักท่องเที่ยวผู้มีใจรักการผจญภัยเข้ามาชมความสวยงามด้วยตาตัวเอง
 
7. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง
     
ที่เที่ยวระยอง
ภาพจาก Maxim Tupikov / Shutterstock.com 

        ตั้งอยู่ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตำบลเพ สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่รวบรวมบรรดาพันธุ์สัตว์น้ำจำนวนมากกว่า 43 ตู้ และยังประกอบไปด้วยบ่อแสดงสัตว์น้ำขนาดใหญ่ สัตว์น้ำหายาก และเปลือกหอยจำนวนทั้งสิ้น 4 บ่อ ได้แก่ บ่ออุโมงค์ บ่อทรงกระบอก บ่อกลางแจ้ง และบ่อเต่า พร้อมทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหายาก การจัดแสดงเรือประมงและเครื่องมือประมงเพื่อให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจอีกด้วย

8. สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

        สวนพฤกษศาสตร์ ตั้งอยู่ที่อำเภอแกลง เป็นที่รวบรวมพันธุ์ไม้ที่ลุ่มหลังชายหาดที่มีความสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง แวดล้อมไปด้วยต้นกก เสม็ด และป่าดงดิบ รวมถึงพรรณไม้ท้องถิ่นที่ใกล้สูญพันธุ์มากกว่า 400 ชนิด สวนพฤกษศาสตร์ระยองแห่งนี้จึงมีความสำคัญในฐานะที่เป็นศูนย์รวมพันธุ์ไม้ของภาคตะวันออก ความหลากหลายทางชีวภาพที่เกิดขึ้น จึงเป็นตัวชี้วัดถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของภาคตะวันออกได้เป็นอย่างดี

9. เมืองเก่าระยอง (ถนนจินดา)
       
ที่เที่ยวระยอง
        ภาพจาก ททท.

        หากนักท่องเที่ยวต้องการจะสัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชนโบราณในอดีต เราขอแนะนำให้มาเยี่ยมชมเมืองเก่าระยอง หรือตลาดเก่าระยอง อยู่ในเขตเทศบาลนครระยอง การเดินชมย่านเมืองเก่าแห่งนี้นักท่องเที่ยวจะพบกับร้านอาหารต่าง ๆ ทั้งขนมไทยโบราณ ก๋วยเตี๋ยว กาแฟ ส้มตำโบราณ ซึ่งแต่ละร้านมีอายุนานกว่า 10-50 ปี นอกจากนี้ยังเป็นย่านที่รวบรวมร้านขายของเก่า ร้านกรอบรูปสุดคลาสสิก และบริการนวดแผนโบราณไว้เอาใจนักท่องเที่ยวที่เมื่อยล้าจากการเดินตลาดอีกด้วย

10. ศิลปะบนนาข้าว ตำบลหนองตะพาน

        ตำบลเล็ก ๆ ที่ชาวบ้านมีอาชีพทำนาเป็นหลัก ซึ่งนอกจากชาวบ้านจะกินอยู่กันอย่างพอเพียงแล้ว ยังมีการริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่เพื่อชุมชนอยู่ตลอดเวลา และสิ่งที่ทำให้หลายคนรู้จักก็คือ “งานศิลปะบนนาข้าว” ซึ่งทำสำเร็จเป็นแห่งแรกในประเทศไทย โดยคุณนนท์ มังคลากุล หัวหน้าโครงการศิลปะบนนาข้าว แห่งตำบลหนองตะพานและกลุ่มสมาชิกโดยมีโอกาสได้เห็นรูปศิลปะบนนาข้าวของประเทศญี่ปุ่น จึงร่วมกันริเริ่มแนวคิดศิลปะบนนาข้าวขึ้น เพื่อนำรายได้เสริมจากภายนอกเข้ามาสู่ชุมชน

        สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเพื่อเยี่ยมชม นอกเหนือจากจะมาดูศิลปะบนนาข้าวแล้ว ยังสามารถร่วมสนุกกับกิจกรรมอื่น ๆ ในชุมชนและพักค้างแบบโฮมสเตย์ได้อีกด้วย (ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับชมศิลปะบนนาข้าวคือช่วงระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ท่องเที่ยวหนองตะพาน และกลุ่มโครงการศิลปะนาข้าว โทร. 08 9831 5279, 08 7872 6435, 08 1295 6047


        อย่างไรก็ตามจังหวัดระยองยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้ไปสัมผัส ถ้าอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง โทรศัพท์ 0 38655 520-1 หรือเว็บไซต์ www.traveleastthailand.org และ http://thai.tourismthailand.org/
 


คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 ที่เที่ยวระยอง ไม่ใช่ทะเลก็เที่ยวได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
10 ที่เที่ยวระยอง ไม่ใช่ทะเลก็เที่ยวได้ โพสต์เมื่อ 3 กรกฎาคม 2558 เวลา 11:14:47 73,797 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP