พาเที่ยวตราด เพลิดไปกับเสน่ห์ของชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว

พาเที่ยวตราด

          เที่ยวชิล ๆ จังหวัดตราด กับ ตามอำเภอจาน ตอนเพลิดเพลินไปกับมนตร์เสน่ห์ของชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว พร้อมแวะชิมอาหารขึ้นชื่อของชาวมุสลิมกัน

          ตราด...จังหวัดสุดท้ายที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศไทย ที่นี่เป็นที่ตั้งของเกาะที่สวยงามจำนวนมาก จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองเกาะครึ่งร้อย" โดยมีเกาะที่สำคัญที่สุดคือ เกาะช้าง ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ รวมถึงเกาะสวย ๆ เช่น เกาะกูด เกาะที่มีหาดทรายละเอียดสีขาว น้ำทะเลสีฟ้าใส ล้วนเป็นมนตร์เสน่ห์แห่งความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ หรือเกาะหมาก เกาะที่มีรูปร่างคล้ายดาวสี่แฉก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบชายฝั่งทะเล หนาแน่นด้วยสวนมะพร้าวและสวนยางพารา โดยรอบมีอ่าว ชายหาดสวยงาม และน้ำใส บริเวณชายฝั่งรอบเกาะและเกาะใกล้เคียงจะพบแนวปะการังที่สมบูรณ์ (ดูเพิ่มเติมได้ที่ จังหวัดตราด)

พาเที่ยวตราด

          ซึ่งวันนี้จะพาไปเที่ยวอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตราด นั่นก็คือ "บ้านน้ำเชี่ยว" อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด กันค่ะ อ๊ะ ๆ ก่อนอื่นไปทำความรู้จักกับชุมชนแห่งนี้กันสักหน่อย สำหรับบ้านน้ำเชี่ยวอยู่ห่างจากอำเภอเมืองไปตามเส้นทางสายตราด-แหลมงอบ ประมาณ 8 กิโลเมตร มีชื่อเสียงในการทำงอบ เรียกว่า "งอบน้ำเชี่ยว" เป็นหัตถกรรมพื้นบ้านของจังหวัดตราดที่สืบทอดมาแต่โบราณ นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น กะปิ น้ำปลา และกุ้งแห้งไว้จำหน่าย และมีกิจกรรมการล่องเรือชมธรรมชาติป่าชายเลน ตกปลาน้ำลึก-น้ำตื้น ไดหมึก-ดำน้ำดูปะการัง มีที่พักแบบโฮมสเตย์ เป็นต้น เอาล่ะพอรู้จักบ้านน้ำเชี่ยวกันบเางแล้ว ก็ถึงเวลาตามรายการ "ตามอำเภอจาน" ไปตะเวนเที่ยวชุมชนบ้านน้ำเชี่ยวกันแล้วค่ะ

พาเที่ยวตราด

          ที่เห็นในรูปเรียกว่าสะพานข้ามคลองน้ำเชี่ยว หรือเรียกอีกชื่อว่า "สะพานวัดใจ" ซึ่งที่เรียกสะพายวัดใจเพราะเป็นสะพานที่สูงมาก ที่ต้องทำสูงขนาดนี้ก็เพื่อให้เรือประมงนั้นรอดผ่านใต้สะพานได้ค่ะ

พาเที่ยวตราด

พาเที่ยวตราด

          และที่ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยวแห่งนี้ถือว่ามีประวัติที่ยาวนาน มีความหลากหลายทั้งวัฒนธรรมและศาสนา ซึ่งในชุมชนนี้ส่วนใหญ่จะมี 2 ศาสนา 3 วัฒนธรรม คือไทย-พุทธ, มุสลิม และคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งที่นี่จะมี "มัสยิดอัลกุบรอ" ถือเป็นมัสยิดแห่งแรกของภาคตะวันออก มีอายุ 200 กว่าปี มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 มัสยิดแห่งนี้ถูกก่อสร้างขึ้นพร้อมกับคนที่อพยพเข้ามา และได้มีการปรับปรุงพัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ

พาเที่ยวตราด

          และอีกหนึ่งมนตร์เสน่ห์ของคนบ้านน้ำเชี่ยว คือวิถีหัตกรรมพื้นบ้านที่ถือเป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ ก็คือ "หมวกใบจาก" หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในนามของ "งอบน้ำเชี่ยว" จุดเด่นคือมีความแข็งแรงทนทาน เหมาะสำหับสวมใส่เพื่อกันแดดกันฝน รูปทรงหลากหลาย รูปทรงที่เป็นแบบดั้งเดิมคือทรงกระทะคว่ำ ซึ่งกว่าจะได้งอบแต่ละใบใช้เวลาสานนานร่วมสัปดาห์กันเลยทีเดียว โดยการสานงอบมีอยู่คู่กับคนน้ำเชี่ยวมานานกว่า 100 ปี

          นอกจากนี้สถานที่นิยมอีกแหล่งก็คือ "การล่องเรือชมป่าโกงกาง" ซึ่งป่าโกงกางที่นี่สูงมาก และถือว่าเป็นป่าสมบูรณ์มาก ๆ จะพบเห็นสัตว์น้ำและลิงแสมสองฝั่งทางเลยค่ะ

พาเที่ยวตราด

          นอกจากศาสนาและวัฒนธรรมที่หลากหลายแล้ว ที่นี่ยังมีอาหารที่ขึ้นชื่ออีกอย่าง เมื่อมาถึงที่นี่แล้วต้องหาทานให้ได้นั่นคือ "ข้าวเกรียบยาหน้า" โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำเป็นอาหารทานเล่น ซึ่งเป็นอาหารของชาวมุสลิม ข้าวเกรียบยาหน้ามีมาพร้อมกับผู้คนที่อพยพเข้ามา จึงเป็นขนมธรรมดาแต่ซ่อนไว้ด้วยเรื่องราวและวัฒนธรรมมากมาย แถมรสชาติอร่อยอีกด้วย


พาเที่ยวตราด

พาเที่ยวตราด

          ทั้งนี้ติดตามรายการ ตามอำเภอจาน รายการวาไรตี้อาหารไทยเชิงท่องเที่ยว ที่ส่งเสริมชุมชนท้องถิ่น สะท้อนการกิน-อยู่อย่างไทย โดยพาไปท่องเที่ยวยังอำเภอหรือชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศ ที่เป็นแหล่งที่มาของอาหารพื้นบ้าน สัมผัสชีวิตของผู้คนและชุมชน อีกทั้งตามหา "อาหารถิ่น" ที่บ่งบอกถึงวิถีของคนในชุมชน และตามชาวบ้านเข้าครัว เพื่อทำความรู้จักกับเมนูพื้นบ้านหรืออาหารประจำถิ่นให้มากยิ่งขึ้นอื่น ๆ ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 11.30 น. AMARIN TV HD ช่อง 34 จานดาวเทียมและเคเบิลทีวี ช่อง 44
   แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


       คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ    ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาเที่ยวตราด เพลิดไปกับเสน่ห์ของชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว โพสต์เมื่อ 22 มิถุนายน 2558 เวลา 18:07:04 9,049 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP