เยี่ยมชมเรือนไทยหลังงาม ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Artiste

          กว่า 50 ปี ที่บ้านเรือนไทยหลังงาม บนพื้นที่ 5 ไร่ ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ปูชนียบุคคลท่านหนึ่งของไทย ได้ถูกสร้างขึ้นในซอยสวนพลู แม้วันนี้เจ้าของบ้านจะจากไปได้ 17 ปีแล้ว แต่บ้านหลังนี้ก็ยังคงเป็นโบราณสถานสำคัญ ที่เปิดให้ชนรุ่นหลังได้เข้าชมและสัมผัสบรรยากาศแบบดั้งเดิมใจกลางกรุงเทพฯ อีกทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนกับกระทรวงวัฒนธรรม ให้เป็นบ้านของบุคคลสำคัญ

          บ้าน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช หรือที่เรียกกันติดปากว่า บ้านซอยสวนพลู ตั้งอยู่ในซอยพระพินิจ (ซอยย่อยของ ซอยสวนพลู) เป็นบ้านเรือนไทยโบราณ อายุกว่า 200 ปี ประกอบด้วยบ้านเรือนไทย 5 หลัง แต่ละหลังมีอายุหลายสิบปี ได้รับการดูแลและตกแต่งอย่างสวยงาม โดยตัวอาคารหลักเป็นเรือนไม้สัก ยกพื้นสูง เหมือนบ้านทรงไทยทั่วไป ก่อสร้างเป็นเรือนหลังเล็กแบบห้องเดี่ยว 5 หลัง เชื่อมต่อถึงกันด้วยเฉลียงและทางเดินที่มีลักษณะโปร่ง ใกล้ ๆ อาคารหลักมีอาคารที่มีห้องโถงขนาดใหญ่ สำหรับจัดงานสังสรรค์หรืองานสังคม อาคารหลังนี้เชื่อมต่อกับเรือนใหญ่ด้วยกำแพงทางเดินในสวน จึงให้ความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของบ้านทั้งหลัง

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

          สำหรับบรรยากาศภายในบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่คอยให้ความร่มรื่น มีศาลาอเนกประสงค์ชื่อว่า "ศาลาไทย" ไว้สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยได้แรงบันดาลใจมาจาก ศาลาใหญ่หน้าพระอุโบสถของวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ด้านในมีตู้ใส่หัวโขน 2 ตู้ ชวนให้นึกถึงโขนธรรมศาสตร์ ที่หม่อมท่านจัดตั้งขึ้น

          นอกจากนี้ยังมี ตู้พระไตรปิฏก ฝีมือ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ปรมาจารย์ชั้นครูด้านศิลปะ ที่ด้านในบรรจุพระไตรปิฏกสองใบ และตู้ลายรดน้ำลงรักปิดทองอายุเกือบ 200 ปี รวมทั้งมีรูปเคารพของเจ้าแม่กวนอิมและเทพเจ้ากวนอู ที่ระลึกจากอดีตผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของจีน เติ้งเสี่ยวผิง อีกด้วย

          ส่วนเขมร เป็นอีกมุมสำคัญที่ถูกจัดแต่งไว้อย่างงดงาม เชื่อมกับใต้ถุนบ้านชั้นล่างของเรือนไทย ที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในบริเวณนี้ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ แม้จะดูออกว่าเป็นเครื่องเรือนในสมัยโบราณ แต่ทุกชิ้นก็ถูกรักษาไว้อย่างดี ราวกับว่าบ้านหลังนี้ยังคงมีชีวิต ของสะสมทุกชิ้นที่ล้วนแต่มีที่มาที่ไป ถูกวางไว้รอบบริเวณอย่างดี

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

          หมู่เรือนชั้นบน มีเรือนไม้สัก 5 หลัง ประดับด้วยฝีพาย เพื่อระลึกถึงพระองค์เจ้าคำรบ พระบิดาของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เอาไว้เหนือประตูเรือนต่าง ๆ ในรั้วแมกไม้ สะท้อนภาพเก่า ๆ จากความทรงจำของเจ้าของบ้าน โดยเรือนต่าง ๆ แบ่งออกเป็น เรือนนอน หอพระ ห้องหนังสือ หอนก และเรือนใหญ่ที่เก็บของสะสมต่าง ๆ

          แม้ว่าสถานที่แห่งนี้จะไม่มีผู้อยู่อาศัย เหลือทิ้งไว้เพียงแค่ความทรงจำ ให้ระลึกถึงคุณงามความดีของเจ้าของบ้านเท่านั้น แต่ท่ามกลางความทรงจำที่แฝงความเป็นไทยเอาไว้อย่างเต็มร้อย บ้านหลังนี้กลับกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทรงคุณค่าท่ามกลางตึกสูงระฟ้าใจกลางเมือง เป็นเครื่องยืนยันได้ว่าการจากไปของท่านยังก่อให้เกิดประโยชน์มากมายแก่คนรุ่นหลัง ไม่ว่าท่านจะมองเห็นภาพดี ๆ เหล่านั้นหรือไม่ก็ตาม

          อย่างไรก็ตาม บ้าน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ยังเปิดเพื่อให้หน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน รวมไปถึงผู้ที่สนใจที่จะใช้พื้นที่ของบ้านนี้จัดงาน พิธีการ หรืองานมงคลต่าง ๆ นอกเหนือไปจากที่ทางบ้านได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าเยี่ยมชม (ค่าเข้าชมต้องเสียคนละ 50 บาท) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02-287-2937, 02-286-8185 หรือเว็บไซต์ www.kukritshousefund.com

          สถานที่ตั้ง เลขที่ 19 ซอยพระพินิจ (สาทรซอย 3) ถนนสาทรใต้ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120


บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์

บ้านคึกฤทธิ์บ้านคึกฤทธิ์แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ  


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  และ kukritshousefund.com


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว เยี่ยมชมเรือนไทยหลังงาม ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช
What an awesome way to epxlain this-now I know everything!
จากคุณ Jeslyn เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-30 16:16:52 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เยี่ยมชมเรือนไทยหลังงาม ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช
เปิดให้ชม?
เปิดวันไหนบ้าง?
จากคุณ พอล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-11 21:22:06 ]