x close

เที่ยวต่างประเทศ 21 สิ่งปลูกสร้าง กับความงามด้านสถาปัตยกรรมที่น่าชม

          เสน่ห์ของสิ่งปลูกสร้างนั้นอยู่ที่สถาปัตยกรรมและดีไซน์ที่แปลกใหม่ ซึ่งนอกจากจะเป็นแลนด์มาร์กของเมืองนั้น ๆ แล้ว มันยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจไม่น้อยเลย และวันนี้เราก็มีสิ่งปลูกสร้างจากทั่วโลกมาให้ชมกัน เชื่อว่าจะทำให้คุณทึ่งจนอยากไปเห็นเองกับตาสักครั้ง

1. บุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ (Burj Khalifa)

            ตึกที่มีรูปทรงโดดเด่นซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ในดูไบ และถูกบันทึกว่าเป็นตึกที่มีความสูงที่สุดในโลกด้วยความสูง 2,717 ฟุต และยังสะท้อนให้เห็นถึงความล้ำหน้าทางด้านเศรษฐกิจของดูไบได้เป็นอย่างดี

 21 สิ่งปลูกสร้างกับความงดงามด้านสถาปัตยกรรมที่ต้องเห็นกับตา
ภาพจาก nodff / shutterstock.com

2. ศูนย์ศิลปะการแสดงแห่งชาติในปักกิ่ง
(National Center for the Performing Arts in Beijing)

         
ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมศูนย์ศิลปะการแสดงแห่งชาติในปักกิ่งจึงถูกเรียกว่า "The Egg" ซึ่งแม้ว่าจะมีรูปร่างรูปทรงเหมือนวงรีครึ่งเสี้ยว แต่ถ้าหากมองลงไปในน้ำคุณก็จะพบกับเงาสะท้อนที่เป็นส่วนเติมเต็มทำให้วงรีครึ่งเสี้ยวกลายเป็นรูปไข่นั่นเอง


เที่ยวต่างประเทศ
 ภาพจาก JINRONG / shutterstock.com

3. ศูนย์วิทยาศาสตร์และศิลปะในบาเลนเซีย (The City of Arts and Sciences in Valencia)

            เรียกว่าหากมาเยือนบาเลนเซียแต่ไม่ได้เห็นศูนย์วิทยาศาสตร์และศิลปะแห่งนี้กับตาสักครั้งก็เห็นทีจะมาไม่ถึง เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าคือจุดขายของเมืองนี้เลย ด้วยรูปทรงที่แปลกตาที่ตั้งอยู่ท่ามกลางผืนน้ำ เป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย ที่สำคัญภายในยังเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ, โอเปร่า เฮ้าส์ และโรงละครขนาดใหญ่ด้วย

21 สิ่งปลูกสร้างกับความงดงามด้านสถาปัตยกรรมที่ต้องเห็นกับตา
ภาพจาก 2xSamara / shutterstock.com

4. มหาวิหารเซนต์พอล (St Paul's Cathedral)

            ผลงานการออกแบบของ คริสโตเฟอร์ เรน (Christopher Wren) ดีไซเนอร์ในตำนานที่หาตัวจับได้ยาก โดยคุณจะเห็นได้จากความประณีตบรรจงทุกตารางนิ้วของมหาวิหาร ที่ต้องบอกว่าสวยงามราวกับเป็นเมืองในเทพนิยายอย่างไรอย่างนั้นเลย ใครที่อยากไปเห็นเองกับตาสักครั้งก็สามารถไปได้ที่กรุงลอนดอน

เที่ยวต่างประเทศ

5. มหาวิหารเซนต์เบซิล (St. Basil's Cathedral)

            มหาวิหารที่ตั้งอยู่ในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1561 และยังคงเป็นสถานที่ยอดฮิตตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จุดเด่นอยู่ที่โดมทั้ง 9 ซึ่งมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป อีกทั้งสถาปัตยกรรมแบบรัสเซียโบราณซึ่งยากนักที่จะเห็นได้ในปัจจุบัน

เที่ยวต่างประเทศ

6. ตึกเอ็มไพร์สเตท (Empire State Building)

            หนึ่งในตึกที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางนิวยอร์ก ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1931 และยังเคยถูกบันทึกว่าเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกถึง 40 ปี เลยทีเดียว ซึ่งจะมีบริการให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมความสวยงามของนิวยอร์กในมุมสูงด้วย

273724124.jpg

7. สุเหร่าสุลัยมาน (The Suleymaniye Mosque)

            มัสยิดสุลัยมานตั้งอยู่ในอิสตันบูล ประเทศตุรกี ซึ่งสร้างตามพระบรมราชโองการของสุลต่านสุลัยมาน นอกจากจะเป็นหนึ่งในมัสยิดอันเก่าแก่ของตุรกีแล้ว ยังเป็นหนึ่งในสิ่งปลูกสร้างซึ่งเป็นที่รู้จักของโลกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นบริเวณรอบนอกของมัสยิดยังติดกับแม่น้ำ จึงเป็นทิวทัศน์ที่น่ามองไม่น้อย8. บ้านพักของแฟรงค์ ลอยด์ ไรท์ (Frank Lloyd Wright's residential)

            สมแล้วที่เป็นบ้านพักของสถาปนิกชื่อดังอย่าง แฟรงค์ ลอยด์ ไรท์ แม้ในปัจจุบันจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมที่สำคัญของเพนซิลเวเนีย ซึ่งคุณจะเห็นความงดงามของการออกแบบและการตกแต่งภายใน รวมทั้งแบบบ้านที่เขาได้รวบรวมเอาไว้ที่นี่ด้วย นอกจากนี้วิวโดยรอบยังสวยงามไม่แพ้กัน เพราะมันถูกโอบล้อมด้วยแมกไม้นานาพรรณ ซึ่งทำให้ผู้มาเยือนสดชื่นมากทีเดียว

9. โบสถ์ซากราดา ฟามีเลีย (Sagrada Familia Church)

            โบสถ์ที่มีการก่อสร้างอย่างพิถีพิถัน นี่จึงเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่สวยงามที่สุดของบาร์เซโลนา ที่สำคัญใช้เวลาสร้างมายาวนานกว่า 100 ปีแล้ว !! และคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในอีก 12 ปี ข้างหน้าโน่น แต่ด้วยความสวยงามและประณีตแบบนี้ก็คุ้มค่าที่จะรอและได้เห็นกับตาสักครั้ง

21 สิ่งปลูกสร้างกับความงดงามด้านสถาปัตยกรรมที่ต้องเห็นกับตา
ภาพจาก catwalke / shutterstock.com

10. เดอะ แดนซิ่ง เฮ้าส์ ในปราก (The Dancing House in Prague)

            หากมองเผิน ๆ คงจะเห็นว่ารูปทรงของอาคารเดอะ แดนซิ่ง เฮ้าส์ ดูแปลก ๆ ราวกับมันจะโค่นล้มลงมา แต่จริง ๆ แล้วเป็นไอเดียของนักออกแบบหลายคน ทั้งชาวอเมริกัน แคนาดา และเช็ก ซึ่งกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ก็กินเวลาไป 4 ปีทีเดียว โดยตอนแรกมีชื่ออาคารว่า "Fred and Ginger" ซึ่งตั้งตามชื่อของ 2 นักเต้นชื่อดัง อย่าง Fred Astaire และ Ginger Rogers ซึ่งภายในยังมีร้านรวงมากมายทั้งร้านอาหารและร้านค้าด้วย

21 สิ่งปลูกสร้างกับความงดงามด้านสถาปัตยกรรมที่ต้องเห็นกับตา


11. วัดคินคะคุจิ (Kinkaku-ji Temple)

            อีกหนึ่งที่เที่ยวน่าสนใจของเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น มากกว่านั้นด้านสถาปัตยกรรมของวัดก็งดงามไม่แพ้กัน ซึ่งจุดเด่นของวัดคินคะคุจิอยู่ที่ศาลาทอง ที่ตั้งตระหง่านอยู่ในวัดและยังล้อมรอบด้วยต้นไม้และคูเมือง นอกจากนี้ตัวของศาลาทองยังถูกเคลือบด้วยแผ่นทองคำบริสุทธิ์อีกด้วย

21 สิ่งปลูกสร้างกับความงดงามด้านสถาปัตยกรรมที่ต้องเห็นกับตา

12. เดอะ ฮันเดิร์ตวาสเซอร์ เฮ้าส์ (The Hundertwasser House in Vienna)

            เดอะ ฮันเดิร์ตวาสเซอร์ เฮ้าส์ ถูกออกแบบโดย Friedensreich Regentag Dunkelbunt Hundertwasser ศิลปินร่วมสมัยชื่อดังของออสเตรีย ลักษณะเด่นอยู่ที่การผสมผสานระหว่างความเก่าแก่และสีสันสดใสของตึก ที่ดูเหมือนจะเป็นความขัดแย้งที่ลงตัวมากทีเดียว

เที่ยวต่างประเทศ

13. สำนักงาน CCTV (CCTV Headquarters)

           สำนึกงาน CCTV ตั้งอยู่ท่ามกลางกรุงปักกิ่ง และแน่นอนว่ามันสร้างความน่าทึ่งให้นักท่องเที่ยวได้สุด ๆ ด้วยรูปทรงที่มีเอกลักษณ์และความสูงกว่า 768 ฟุต จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผู้ที่เดินผ่านไป-มาจึงมักที่จะหยุดและแชะภาพคู่กับตึกนี้ โดยเฉพาะในยามค่ำคืนแสงไฟจากตึกที่สาดส่องผ่านช่องกระจกทำให้ดูสวยงามขึ้นเป็นทวีคูณเลย

21 สิ่งปลูกสร้างกับความงดงามด้านสถาปัตยกรรมที่ต้องเห็นกับตา
ภาพจาก TonyV3112 / shutterstock.com

14. วัดรังเสือในประเทศภูฏาน (Tiger's Nest in Bhutan)

            ไม่ใช่แค่ยิ่งสูงยิ่งหนาวเท่านั้นสำหรับภาพนี้ แต่ยังบ่งบอกว่า "ยิ่งสูงยิ่งสวย" ด้วย ซึ่งวัดรังเสือตั้งอยู่บนส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย ทำให้คุณสามารถมองเห็นภูเขาเล็กใหญ่ตั้งสลับซับซ้อนกัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิคุณจะได้เห็นดอกไม้บานสะพรั่ง นับเป็นภาพที่น่าประทับใจภาพหนึ่งเลย

21 สิ่งปลูกสร้างกับความงดงามด้านสถาปัตยกรรมที่ต้องเห็นกับตา

15. พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยในริโอ เดอ จาเนโร (Museum of Contemporary Art in Rio de Janeiro)

            ลืมภาพพิพิธภัณฑ์ที่คุณเคยเห็นมาทั้งหมดได้เลย เพราะพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยในริโอ เดอ จาเนโร จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่ในยานอวกาศ ด้วยรูปทรงและทางขึ้นที่ทำให้อดจินตนาการไม่ได้ว่ายานลำนี้จะพาคุณไปหนใด นับเป็นไอเดียเจ๋ง ๆ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนมาไม่ขาดสาย

21 สิ่งปลูกสร้างกับความงดงามด้านสถาปัตยกรรมที่ต้องเห็นกับตา
ภาพจาก Elder Vieira Salles / shutterstock.com

16. วิหารทอง (The Golden Temple in Amritsar)

          เป็นคุรุดวาราที่สำคัญที่สุดในศาสนาซิกข์ ตั้งอยู่ที่เมืองอมฤตสาร เมืองหลวงของแคว้นปัญจาบ ทางภาคเหนือของประเทศอินเดีย ความงดงามอยู่ที่ตัววิหารสีทองที่สะท้อนกับน้ำให้เกิดประกายระยิบระยับ นับเป็นภาพที่น่ามองจริง ๆ

เที่ยวต่างประเทศ

17. สุเหร่าในเมืองเจนเน ประเทศมาลี (The Great Mosque in Djenne, Mali)

           แม้ว่าสุเหร่าในเมืองเจนเนจะมีรูปลักษณ์แสนเรียบง่าย แต่ความเรียบง่ายนี่เองที่เป็นเสน่ห์อันโดดเด่นของสุเหร่าสีน้ำตาลที่ใช้ท่อนไม้เสียบเรียงกันเป็นแนว ซึ่งนอกจากจะช่วยให้โครงสร้างแข็งแรงแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นเครื่องตกแต่งสุเหร่าได้ดีเลย

เที่ยวต่างประเทศ

18. ฟาร์นเวิร์ธ เฮ้าส์ (Farnsworth House)

          บ้านหลังสีขาวที่ใช้วัสดุหลักอย่างไม้และกระจก นับเป็นความลงตัวท่ามกลางธรรมชาติ ที่ไม่ว่าจะฤดูกาลที่หิมะขาวโพลนก็ยังคงสวยงามกลมกลืน หรือในช่วงฤดูร้อนก็เป็นภาพที่สวยงามเช่นกัน ลองจิตนาการถึงวันที่แดดเจิดจ้าส่องสะท้อนมายังบ้านสีขาว พร้อมกับเสียงใบไม้ที่ถูกสายลมพัด ถือเป็นอีกสถานที่ซึ่งมีสถาปัตยกรรมงดงามและยังโรแมนติกด้วย

19. วิหารมง แซ็ง มิแชล ในประเทศฝรั่งเศส (Mont Saint Michel in France)

          มง แซ็ง มิแชล เป็นเมืองที่มีทิวทัศน์สวยงามและมีวิหารตั้งอยู่บนเกาะทางชายฝั่งตะวันตก นับเป็นความลงตัวของสถาปัตยกรรมที่งดงามซึ่งถูกรายล้อมด้วยผืนน้ำและทุ่งหญ้าเขียวขจี ที่แห่งนี้จึงมีนักท่องเที่ยวมาเยือนกว่า 3 ล้านคนต่อปี ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของฝรั่งเศส รองจากหอไอเฟลและพระราชวังแวร์ซาย

21 สิ่งปลูกสร้างกับความงดงามด้านสถาปัตยกรรมที่ต้องเห็นกับตา
 
20. ตึกแบรดบิวรี่ (The Bradbury Building)

            ตึกแบรดบิวรี่ นับเป็นอาคารพาณิชย์ที่มีความเก่าแก่มากที่สุดที่หลงเหลืออยู่ใจกลางลอสแอนเจลิส และยังเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์วิกตอเรียนที่มีความงดงามและโดดเด่นไปด้วยพื้นหินอ่อนภายใน อีกทั้งลิฟต์ในตัวอาคารยังเป็นลิฟต์แบบเปิดโล่งด้วย งานนี้ใครที่กลัวความสูงละก็เดินขึ้นบันไดกันดีกว่านะ

เที่ยวต่างประเทศ

21. พีระมิดแห่งเมืองกีซาในประเทศอียิปต์ (The Pyramids of Giza in Egypt)

            พีระมิดแห่งเมืองกีซา ถือเป็นสิ่งปลูกสร้างที่น่าอัศจรรย์ของโลก และยังเป็นโบราณสถานที่ขึ้นชื่อของอียิปต์ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นที่ฝังพระศพของพระมหากษัตริย์ และการก่อสร้างพีระมิดทั้ง 3 แห่งก็ยังคงเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้ว่ามนุษย์มีวิธีการอย่างไร ทั้ง ๆ ที่สมัยก่อนไม่มีเทคโนโลยีอย่างเช่นปัจจุบัน

21 สิ่งปลูกสร้างกับความงดงามด้านสถาปัตยกรรมที่ต้องเห็นกับตา

            เรียกว่าสิ่งปลูกสร้างแต่ละที่นั้นมีความสวยงามทางด้านสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นแตกต่างกันไป ซึ่งนอกจากจะทำให้คุณได้ยลโฉมความงามของพวกมันแล้ว ยังทำให้คุณได้เรียนรู้ที่มาที่ไปของแต่ละที่ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก
businessinsider.com, rrstar.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวต่างประเทศ 21 สิ่งปลูกสร้าง กับความงามด้านสถาปัตยกรรมที่น่าชม อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2564 เวลา 13:49:39 23,787 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP