x close

แนะนำ 12 น้ำพุร้อนและบ่อน้ำร้อน ชื่อดังจากทั่วโลก

ชวนชมภาพ 12 บ่อน้ำร้อนและน้ำพุร้อนชื่อดังจากทั่วโลก ที่มีทั้งความสวยงามและความเป็นมาน่าสนใจ

           หากพูดถึงแหล่งที่เที่ยวธรรมชาติแล้ว นอจากภูเขา น้ำตก และทะเล ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิต นั่นก็คือ "น้ำพุร้อน" และ "บ่อน้ำร้อน" อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้าง ซึ่งวันนี้เราก็มี 12 บ่อน้ำพุร้อนและบ่อน้ำร้อนน่าเที่ยวมาแนะนำกัน จะมีที่ไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย

1. น้ำพุร้อนใน Beppu, ประเทศญี่ปุ่น

 
           Beppu ขึ้นชื่อในเรื่องของน้ำพุร้อนว่ามีแหล่งน้ำพุร้อนมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจุดเด่นของบ่อน้ำพุใน Beppu คือ จะมีบ่อที่น้ำพุนั้นเป็นสีแดง มันจึงถูกเรียกว่า "Blood Pond Hell" หรือเป็นบ่อน้ำนรกนั่นเอง ซึ่งหากพิจารณาดูดี ๆ ก็คงเป็นจริงตามนั้น ด้วยน้ำสีแดงที่ร้อนระอุช่างดูคล้ายกับสีเลือดซะจริง บ่อน้ำพุร้อนดังกล่าวจึงไม่เป็นที่นิยมในการแช่ตัว ซึ่งนักท่องเที่ยวเลือกที่จะถ่ายรูปคู่กับมันเท่านั้น

น้ำพุร้อน

2. น้ำพุร้อน Rincon de la Vieja, ประเทศคอสตาริกา

           Rincon de la Vieja เป็นน้ำพุร้อนที่อยู่บริเวณภูเขาไฟที่ยังไม่ดับสนิททางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศคอสตาริกา ชื่อของมันหมายถึง The Old Woman's Corner โดยมีตำนานเล่าว่า มีคู่รักคู่หนึ่งซึ่งโดนกีดกันความรัก พ่อของฝ่ายหญิงจึงจับชายคนรักของลูกสาวโยนลงในปล่องภูเขาไฟ เธอเศร้าเสียใจมากจึงมาจะร้องไห้อยู่บริเวณนี้เสมอ กระทั่งภูเขาไฟระเบิดในปี ค.ศ. 1983 การระเบิดของภูเขาไฟทำให้เกิดน้ำพุร้อนจำนวนมาก อีกทั้งยังพบแร่ธาตุที่สำคัญมากมายด้วย เรียกว่านอกจากจะสวยงามแล้วยังมีเรื่องราวน่าสนใจด้วย

น้ำพุร้อน

3. น้ำพุร้อน Valley of Geysers, ประเทศรัสเซีย

           หุบเขาน้ำพุร้อน Valley of Geysers ตั้งอยู่บนคาบสมุทรคัมชัตคา (Kamchatka Peninsula) ทางตะวันออกของประเทศรัสเซีย ซึ่งถูกค้นพบในปี ค.ศ. 1941 และยังเป็นหนึ่งในเขตน้ำพุร้อนที่มีขนาดใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลกด้วย นับเป็นภาพของความสวยงามและลงตัวของน้ำพุร้อนที่ถูกโอบล้อมด้วยขุนเขา ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายที่ในปี ค.ศ. 2007 เกิดดินถล่มครั้งใหญ่ จึงทำให้ดินดังกล่าวทับถมบ่อน้ำพุไปกว่าครึ่งทีเดียว

น้ำพุร้อน

4. น้ำพุร้อน El Tatio, ประเทศชิลี

           เป็นอีกเขตน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงของโลก สำหรับ El Tatio ซึ่งตั้งอยู่บนเทือกเขาแอนดีส (Andes Mountains) ทางตอนเหนือของประเทศชิลี ด้วยความสูงกว่า 13,780 ฟุต บวกกับสิ่งแวดล้อมโดยรอบที่สวยงามและแปลกตา จึงเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสุดท้าทายของนักผจญภัยที่ต้องการพิชิตเทือกเขาแอนดีสพร้อมกับชมความงดงามของน้ำพุร้อน El Tatio สักครั้งในชีวิต

น้ำพุร้อน

5. น้ำพุร้อน Rotorua, ประเทศนิวซีแลนด์

           น้ำพุร้อน Rotorua ตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลสาบโรโตรัว ในประเทศนิวซีแลนด์ และเป็นที่รู้จักกันดีว่าบริเวณนี้เป็นดินแดนมหัศจรรย์ของประเทศ ด้วยมีบ่อน้ำพุร้อนจำนวนมากอยู่รอบเมือง อีกทั้งบ่อน้ำพุร้อนบางแห่งยังอยู่ในสวนสาธารณะด้วย จึงช่วยส่งให้บรรยากาศโดยรอบสวยงามไปด้วยต้นไม้เขียวขจี และดอกไม้ที่กำลังเบ่งบาน สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ผู้มาเยือนได้ไม่น้อยเลย

น้ำพุร้อน

6. บ่อน้ำร้อน Huanglong, ประเทศจีน

           น้ำพุร้อน Huanglong หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ "Yellow Dragon Mountain" ตั้งอยู่ทางภาคกลางของประเทศจีน จุดเด่นของน้ำพุร้อน Huanglong คือ น้ำจะเป็นสีฟ้าใส ซึ่งเป็นภาพที่งดงามท่ามกลางป่าไม้รอบด้าน อีกทั้งบริเวณนี้ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุเนื่องจากมีธรรมชาติที่สมบูรณ์ อีกทั้งยังเป็นที่อยู่ของสิ่งมีชีวิตที่หาดูได้ยาก รวมทั้ง "แพนด้ายักษ์" ซึ่งใกล้สูญพันธุ์เต็มที ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาเยือนน้ำพุร้อน Huanglong คือ เดือนกันยายนและเดือนตุลาคม ซึ่งน้ำพุจะมีสีฟ้า, สีเหลือง, สีขาว และสีเขียว ถือเป็นปรากฏการณ์ที่หาชมได้ยากทีเดียว

น้ำพุร้อน


7. Geysers of Haukadalur, ประเทศไอซ์แลนด์

           หุบเขา Haukadalur มีชื่อเสียงในเรื่องบ่อน้ำพุร้อนมากที่สุดในประเทศไอซ์แลนด์ โดยเฉพาะ Geysir และ Strokkur Geysir ที่เป็นบ่อน้ำพุที่เก่าแก่และเป็นที่รู้จักกันดีในยุโรป จุดเด่นของน้ำพุร้อนทั้งสองแห่งนี้ คือ การปะทุ ซึ่งจะทำให้คุณเห็นน้ำพุร้อนพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า โดยบ่อน้ำพุร้อน Geysir เคยปะทุพุ่งขึ้นด้านบนซึ่งมีความสูงกว่า 70 เมตรเลยทีเดียว ในขณะที่บ่อน้ำพุร้อน Strokkur Geysir จะมีความสูงยามปะทุราว ๆ 50 เมตร

น้ำพุร้อน

8. บ่อน้ำร้อนปามุกกาเล, ประเทศตุรกี
 
           ปามุคคาเล หรือ พามุคคาเล (Pamukkale) เป็นเนินเขาสีขาวซึ่งเกิดจากการตกตะกอนของแคลเซียมคาร์บอเนต และชื่อของมันยังมีความหมายว่า "ปราสาทฝ้าย" เนื่องด้วยความแข็งแกร่งของเนินหินสีขาวที่เป็นขั้น ๆ เสมือนปราสาทแห่งขุนเขา แต่ท่ามกลางความแข็งแกร่งก็ยังดูอ่อนนุ่มดุจผ้าฝ้ายด้วยสายน้ำที่ไหลผ่าน ถือเป็นอันซีนตุรกี ที่หาดูได้ยากราวกับภาพในเทพนิยายเลย

น้ำพุร้อน

9. Jigokudani Monkey Park, ประเทศญี่ปุ่น

           ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า Jigokudani Monkey Park เต็มไปด้วยประชากรลิงมากมายที่อาศัยอยู่ ซึ่งบริเวณโดยรอบถูกโอบล้อมด้วยป่าไม้และขุนเขา โดยในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ใบไม้ผลัดสีไล่เฉดตั้งแต่สีเขียว, สีส้ม, สีน้ำตาล และสีเหลือง บวกกับบ่อน้ำพุร้อนรอบด้านถือเป็นความงดงามที่ลงตัวสุด ๆ อีกทั้งในช่วงฤดูหนาวที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะในทุกพื้นที่ ทำให้ฝูงลิงมากมายพากันมาแช่น้ำร้อน ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันความสวยงามของคน สัตว์และธรรมชาติ

น้ำพุร้อน

10. บ่อน้ำร้อน Dallol, ประเทศเอธิโอเปีย

           ถือเป็นบ่อน้ำร้อนที่มีความสวยงามแปลกตาต่างจากบ่อน้ำร้อนอื่น ๆ สำหรับ บ่อน้ำร้อน Dallol ที่อยู่บริเวณปากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งเกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟในปี ค.ศ. 1926 นอกจากนี้ บ่อน้ำร้อน Dallol ยังมีชื่อเสียงเฉกเช่นเดียวกับบ่อน้ำร้อนในอุทยานแห่งชาติ Yellowstone ของสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว นับเป็นอีกหนึ่งความงดงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมา

น้ำพุร้อน

11. บ่อน้ำร้อน Blue Lagoon, ประเทศไอซ์แลนด์

           บ่อน้ำร้อน Blue Lagoon ในประเทศไอซ์แลนด์ เป็นผลพลอยได้จากการปล่อยพลังงานความร้อนใต้พิภพของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนบริเวณใกล้เคียง ส่งผลให้ความร้อนถูกระบายจากพื้นดินมายังบ่อน้ำ ซึ่งเปรียบได้กับสปาธรรมชาติเลยทีเดียว ทั้งนักท่องเที่ยวและผู้คนท้องถิ่นต่างชื่นชอบที่จะแช่ตัวอยู่ในบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ ซึ่งนอกจากจะมีสีฟ้าสวยงามแล้วยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุอีกด้วย

น้ำพุร้อน

12. อุทยานแห่งชาติ Yellowstone, สหรัฐอเมริกา

           อุทยานแห่งชาติ Yellowstone เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของโลก ซึ่งก่อตั้งในปี ค.ศ. 1872 ภายในประกอบด้วยน้ำพุร้อนและบ่อน้ำร้อนจำนวนมาก โดยน้ำพุร้อนที่สำคัญ คือ Old Faithful เป็นสระน้ำพุร้อนที่มีความสวยงามและมีการปะทุที่ทำให้น้ำพุพุ่งขึ้นด้านบน ดูสวยงามราวกับระบำน้ำพุเลยทีเดียว อีกทั้งพื้นที่ภายในอุทยานยังเต็มไปด้วยป่าไม้และพืชพรรณนานาชนิด เหมาะแก่การไปพักผ่อนจริง ๆ

น้ำพุร้อน

           ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สวยงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมา และยังเป็นที่นิยมในทุกฤดูกาลอีกด้วย ทั้งนี้ ก็ควรช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติและรักษาความสะอาดด้วยนะคะ เพื่อให้ธรรมชาติคงอยู่กับเราตลอดไป

ขอบคุณข้อมูลจาก
touropia.com, happytravelmag.com และ traveloompa.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำ 12 น้ำพุร้อนและบ่อน้ำร้อน ชื่อดังจากทั่วโลก อัปเดตล่าสุด 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:52:20 11,680 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP