x close

20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่


 20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ฮ่องกง (Hong Kong) เกาะเล็ก ๆ ที่ไม่เคยหลับใหล ที่นี่มีผู้มาเยือนจากทั่วทุกมุมโลกอย่างไม่ขาดสาย มีทั้งที่ไปเที่ยวฮ่องกงด้วยตัวเอง หรือไปกับทัวร์ฮ่องกง เพราะมนตร์เสน่ห์ของสถานที่ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นตึกสูงระฟ้า ธรรมชาติที่งดงาม แหล่งช้อปปิ้ง รวมทั้งอาหารที่หลากหลาย ฮ่องกงจึงเป็นหนึ่งในจุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก และวันนี้เราก็มี 20 เหตุผลดี ๆ ในการไปเที่ยวฮ่องกง จากเว็บไซต์ buzzfeed ที่บอกว่าทำไมฮ่องกงถึงเป็นเมืองที่น่าอยู่

1. แสงแรกและแสงสุดท้ายของพระอาทิตย์

20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่

         พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในทุก ๆ วัน แต่กับที่ฮ่องกงแล้ว มันกลายเป็นเรื่องพิเศษทันที เมื่อคุณอยู่ที่ท่าเรือฮ่องกงแล้วได้เห็นแสงอาทิตย์ทอดเงาในตอนเย็น และทอแสงระยิบระยับตามการเคลื่อนไหวของน้ำก่อนที่จะลับหายไป เพื่อรอเวลาที่จะเปล่งแสงประกายอีกครั้งในยามเช้า

2. ตึกสูงระฟ้า กับความสวยงามยามค่ำคืน

 20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่

         แม้พระอาทิตย์จะเลือนหายไปจากท้องฟ้า แต่แสงสว่างยังคงมีอยู่ที่นี่เสมอ ตึกสูงระฟ้าที่ร่วมใจกันเปล่งแสงออกมาแข่งกับดวงดาว ทำให้ฮ่องกงเป็นเกาะที่ไม่เคยมืดมิด เหมือนความหวังของผู้คนที่นี่ที่ยังคงมีอยู่เสมอ

3. ความสงบที่น่าหลงใหล

 20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่
 
          แม้จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากมาย ทั้งนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ หรือคนในท้องถิ่น ทำให้ฮ่องกงเป็นเกาะที่ไม่เคยหยุดนิ่ง แต่อีกมุมหนึ่งที่ทำให้ฮ่องกงดูเงียบสงบ คือ ริมอ่าววิคตอเรีย การได้เห็นแสงของตึกสูงสะท้อนลงในน้ำ โดยปราศจากผู้คนจอแจ ถือเป็นอีกแง่มุมหนึ่งที่น่าหลงใหลสำหรับที่นี่

4. เมืองที่ไม่เคยหลับ
 
 
 20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่
ภาพจาก Ilia Torlin / shutterstock.com

        เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเดินเข้ามาใจกลางฮ่องกง ภาพที่คุณเห็น คือ บรรดาร้านค้าและผู้คนมากมายที่ต่างพากันหาความสำราญให้กับตนเอง ไม่ว่าจะจับจ่ายสินค้า หาของกินอร่อย ๆ หรือท่องราตรีในไนต์คลับ ฮ่องกงจึงเป็นที่ซึ่งมีผู้คนจอแจเสมือนเมืองที่ไม่เคยหลับ

5. แหล่งช้อปปิ้ง

 20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่
ภาพจาก saiko3p / shutterstock.com

         ถือเป็นสวรรค์ของนักช้อปเลยก็ว่าได้ เชื่อเลยว่าเหตุผลหลักของขาช้อปที่มาฮ่องกงคือ "การช้อปปิ้ง" เพราะที่นี่มีศูนย์การค้ามากมาย ทั้งตลาดยิบย่อย รวมถึงร้านค้าเล็ก ๆ ในย่านต่าง ๆ ทั้งของแบรนด์เนม สินค้าทั่วไป เครื่องประดับ ฯลฯ เรียกว่ามีทุกอย่างที่คุณต้องการเลยค่ะ โดยเฉพาะ "เทศกาลฮ่องกงลดทั้งเกาะ" ที่จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม

6. ความสวยงามที่มาพร้อมกับความชุ่มฉ่ำ

         ฤดูใบไม้ผลิของฮ่องกง สร้างบรรยากาศโรแมนติกให้กับผู้มาเยือนได้ไม่น้อย โดยอากาศในช่วงนี้จะเย็นสบายเนื่องจากฝนตก กลิ่นอายของน้ำฝนที่ตกลงมากระทบดิน สร้างความสดชื่นให้ฮ่องกงได้เสมอ การได้เห็นผู้คนมากมายที่พากันกางร่มหลากสีสันใจกลางเมือง เปรียบเสมือนดอกไม้หลายสีที่พากันเบ่งบาน นับเป็นอีกภาพหนึ่งที่ทำให้คุณอดยิ้มไม่ได้

7. ความร่มรื่นท่ามกลางเมืองใหญ่

 20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่

         หากคุณอยู่ในตึกสูงแล้วมองทิวทัศน์ผ่านกระจก ก็คงจะเห็นแค่ตึกมากมายที่ประชันความสูงแข่งกัน แต่กับฮ่องกงแล้ว คุณจะได้เห็นสีเขียวของต้นไม้ในสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่ถูกออกแบบมาให้เข้ากับตึกสูงระฟ้าใจกลางฮ่องกง สวนสาธารณะแห่งนี้จึงถือเป็นปอดของคนเมืองเลยก็ว่าได้ ซึ่งมันก็เป็นภาพที่ลงตัวจริง ๆ ค่ะ

8. จุดชมวิวที่สวยที่สุด

 20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่

         วิคตอเรีย พีค (Victoria Peak) คือ จุดชมวิวที่สวยที่สุดบนเกาะฮ่องกง เมื่อขึ้นไปถึงจุดนั้นไม่เพียงแต่จะเห็น ท้องฟ้า ตึกสูงท่ามกลางภูเขา และอ่าวฮ่องกง แต่คุณจะได้เห็นฮ่องกงทั้งเมืองด้วย และที่พลาดไม่ได้เลย คือ การนั่งรถรางเพื่อชมทัศนียภาพโดยรอบค่ะ

9. สิ่งอำนวยความสะดวก

 20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่

         ถือเป็นสถานที่สุดล้ำแห่งหนึ่งของเอเชียเลยก็ว่าได้ เพราะฮ่องกงมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับคุณมากมาย ไม่ว่าจะเป็นยวดยานพาหนะทั้งทางบก ทางน้ำ หรือทางอากาศ ที่นี่เขาก็มีครบ รวมถึงความเจริญทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ด้วย

10. เกาะ Cheung Chau

  20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่
 
         Cheung Chau เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮ่องกง ด้วยรูปร่างที่เหมือนดัมเบล หลายคนจึงเรียก Cheung Chau ว่าเกาะดัมเบลนั่นเอง จุดเด่นของที่นี่คือเรือประมงหลากสีจำนวนมากที่ทำให้ท่าเรือดูสดใสขึ้นทันที นอกจากนี้ ยังมีตลาดปลา ร้านอาหารจีน ร้านอาหารอินเดีย และถ้ำโจรสลัดด้วย

11. การแสดง Symphony of Light

 20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่

         ถือเป็นความศิวิไลซ์ที่ไม่อาจละลายตาได้เลยสำหรับโชว์ Symphony of Light การเปล่งแสงไฟหลากสีบนยอดตึกที่ไปตามจังหวะของเสียงเพลง ที่สำคัญไม่ได้สาดส่องมั่วซั่วนะคะ แต่เขามีคอนเซ็ปต์ในการแสดงด้วย เรียกว่าทั้งสวยและคลาสสิกมากทีเดียว

12. ทางเลื่อนที่ยาวที่สุดในโลก

         ด้วยความยาว 800 เมตร ทำให้ Central Mid-Levels Escalator กลายเป็นทางเลื่อนที่ยาวที่สุดในโลก โดยทางเลื่อนนี้สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1993 เพื่อให้การเดินทางระหว่างเขตภาคกลางและตกวันตกสะดวกขึ้นนั่นเอง และคุณยังสามารถลงระหว่างทางเพื่อแวะตามร้านค้าต่าง ๆ ได้ด้วยค่ะ

13. สิ่งศักดิ์สิทธิ์

20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่

         นอกจากแหล่งบันเทิงเริงใจ ที่ช้อปปิ้ง หรือสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ แล้ว สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวของฮ่องกงก็คือ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง ทั้งวัดวาอาราม พระองค์ใหญ่ เจ้าแม่กวนอิม รวมถึงการแสดงอันเลื่องชื่ออย่าง Dragon of Fortune และ Tree of Prosperity ที่เชื่อว่าจะนำความมั่งคั่งและโชคลาภให้กับทุกคน

14. ชีวิตมีชีวาเมื่ออยู่ที่ฮ่องกง

        ไม่ว่าคุณจะเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามากแค่ไหน ฮ่องกงเป็นสถานที่ซึ่งเปรียบเสมือนยาชั้นดีที่จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และพร้อมจะตื่นตัวอีกครั้ง ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวและบรรยากาศของเมืองที่ไม่เคยหลับแห่งนี้ คือสิ่งที่จะทำให้คุณสดใสซาบซ่านแน่นอน

15. อาหาร

 20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่

        นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว อาหารฮ่องกง ยังถือเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวทั่วทุกมุมโลกอยากจะลิ้มรสสักครั้ง และอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ ได้แก่ เป็ดปักกิ่งต้นตำรับฮ่องกง ห่านย่าง ติ่มซำ รวมทั้งขนมหวานอย่าง พุดดิ้งนมสด และขนมครกในแบบฉบับของฮ่องกงด้วย

16. Avenue of the Star

20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่
ภาพจาก lullaby / shutterstock.com

         Avenue of the Star หรือถนนดารา ตั้งอยู่ริมอ่าววิคตอเรีย โดยที่นี่จะมีรูปปั้นนักแสดงชื่อดังของฮ่องกงมากมาย เช่น ตำนานเจ้าพ่อหนังบู๊อย่าง บรูซ ลี รวมทั้งยังมีการประทับรอยฝ่ามือของพระเอกนักบู๊ตลอดกาลอย่าง เฉินหลง ด้วย

17. แหล่งที่พักมากมาย

         เพราะเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว ฮ่องกงจึงมีที่พักมากมายเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เรียกว่าไม่ว่าจะช่วงไฮซีซั่นก็ไม่ต้องกลัวว่าที่พักจะเต็ม และถึงแม้ราคาค่อนข้างสูง แต่ก็รับประกันเรื่องความปลอดภัย ให้คุณได้พักผ่อนอย่างสบายโดยไม่ต้องกังวลเมื่ออยู่ที่นี่

18. เคาท์ดาวน์

 20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่
 
ภาพจาก coloursinmylife / shutterstock.com

         นักท่องเที่ยวไม่น้อยที่นิยมมาเคาท์ดาวน์บนเกาะฮ่องกง เพราะที่นี่เขาขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของแสงสี ลองนึกภาพตอนที่คุณกำลังนับถอยหลังจนถึงวินาทีสุดท้าย แล้วได้เห็นพลุตระการตาถูกจุดขึ้นเหนือตึกสูงระฟ้าและกลางอ่าววิคตอเรียนับหมื่นดอก ช่างเป็นภาพที่น่าจดจำและสมการรอคอยตลอด 1 ปีเต็มเลยค่ะ

19. ล่องเรือสำเภาในอ่าววิคตอเรีย

 20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่

         เรือสำเภา Duk Ling ถือเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของฮ่องกง การที่คุณได้นั่งเรือล่องไปยังอ่าววิคตอเรียแล้วกวาดตาชมความงามรอบฝั่ง คือ สิ่งที่พิเศษไม่น้อย นอกจากคุณจะสัมผัสกับคลื่นลมและละอองน้ำบาง ๆ แล้ว คุณยังจะได้เห็นฮ่องกงในอีกมุมด้วย

20. เที่ยวได้ไม่รู้จบ

20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่
ภาพจาก GuoZhongHua / shutterstock.com
 

         แม้จะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ แต่ต้องยอมรับว่าฮ่องกงมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์, ตลาดนัดตอนกลางคืน, จัตุรัสเซนาโด้, พิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ฯลฯ เรียกว่าให้คุณเที่ยวได้เพลิน ๆ ไม่มีเบื่อเลย

         อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงอยากไปเยือนฮ่องกงสักครั้ง ความตื่นตาตื่นใจผ่านตัวอักษรหรือจะเท่าการได้เห็นความศิวิไลซ์ของฮ่องกงด้วยตาตัวเอง และเราเชื่อว่าหากคุณได้ไปสัมผัสกับเมืองที่ไม่เคยหลับใหลแห่งนี้ คุณจะกลับมาพร้อมเหตุผลดี ๆ อีกมากมายที่การันตีว่าฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่จริง ๆ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 เหตุผล ที่ทำให้ฮ่องกงเป็นเมืองน่าอยู่ อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2557 เวลา 19:12:29 12,640 อ่าน
TOP