x close

จิปาถะภัณฑ์ สถานบ้านคูบัว พิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยสไตล์ไท-ยวน

จิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัว พิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยสไตล์ไท-ยวน (กรุงเทพธุรกิจ)

            หากเริ่มเบื่อพิพิธภัณฑ์แบบเก่า ที่มีแต่ตัวหนังสือเต็มพรืดมากมายจนลายตา ลองหาวันว่างช่วงเสาร์อาทิตย์สักหนึ่งวัน

            ไปขับรถเล่นเที่ยวราชบุรีกันบ้าง  เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ เพราะที่นี่มีพิพิธภัณฑ์ดีๆ ที่มีแนวคิดใหม่ใช้หลักคิดแบบพอเพียง ไม่เน้นความสวยงามตระการตา แต่ทว่าสื่อความหมายได้เข้าใจชัดเจน

            จิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัว เป็นพิพิธภัณฑ์ใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อปี 2550 โดยความร่วมมือของวัดโขลงสุวรรณคีรี มูลนิธิพัฒนาประชากรตำบลคูบัว และศูนย์สืบทอดศิลปะผ้าจกราชบุรี ชมรมชาวไท-ยวน ราชบุรี โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณการจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี เพื่อเป็นประโยชน์แก่สาธารณะในแง่การสืบทอดวัฒนธรรมไท-ยวน ที่ปัจจุบันหลงเหลืออยู่เพียงแค่ภาษาพูดและการทอผ้าจก ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมการแต่งกายของผู้หญิงไท-ยวนเท่านั้น

            สิ่งแรกที่จะต้องพบทุกครั้งเมื่อเข้ามาที่แห่งนี้ก็คือ บุรุษสูงวัยหน้าตาใจดี แต่งกายด้วยชุดม่อฮ่อมท่าทางสบายๆ ที่จะออกมาต้อนรับด้วยท่าทีเป็นกันเอง ราวกับเราเป็นลูกเป็นหลานที่กลับมาเยี่ยมบ้านเกิด แต่ก็ไม่ยอมเปิดเผยชื่อเสียงเรียงนาม ปล่อยให้งงอยู่นานสองนาน เพราะทั้งพิพิธภัณฑ์มีหุ่นขี้ผึ้งที่หน้าตาเหมือนท่านเต็มไปหมด จนกระทั่งเดินไปพบห้องประวัติ ดร.อุดม สมพร จึงได้รู้ว่าท่านคือ ผู้อำนวยการจิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัว และประธานสหกรณ์ไท-ยวนราชบุรี ซึ่งเป็นลูกหลานเลือดเนื้อเชื้อไขไท-ยวนคูบัว บ้านไร่ต้นมะม่วงมาแต่กำเนิด

            ภายในอาคารจิปาถะภัณฑ์แบ่งห้องแสดงไว้หลายห้อง ห้องแรกจัดแสดงศิลปวัตถุโบราณสมัยทวารวดี

 


            โดยของที่นำมาจัดแสดงทั้งหมดมาจากโบราณวัตถุที่ชาวบ้านในตำบลคูบัวขุดพบในที่นาของตนเองและนำมาถวายให้วัด ส่วนห้องถัดมามีการแสดงวิถีชีวิตของชุมชนไท-ยวน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการอยู่ไฟแบบดั้งเดิม ต้องขอบอกว่าหุ่นขี้ผึ้งที่นี่ทำออกมาได้เหมือนคนจริงๆ ไม่แพ้พิพิธภัณฑ์อื่นเลย ส่วนห้องที่เหลือมีการจัดแสดงภูมิปัญญาของชาวไท-ยวน ในรูปแบบต่างๆ เช่น ข้าวของเครื่องใช้ในการทำเกษตร วิธีการทอผ้าจกและการจัดแสดงผ้าโบราณ เป็นต้น

            ที่จะดูแปลกกว่าใครเพื่อนคงเป็นบริเวณห้องโถงสำหรับจัดนิทรรศการ ที่ปกติแล้วจะใช้จัดสัมมนาในหน่วยงานราชการ หรือประชุมกลุ่มย่อยๆ ของชาวบ้าน เพราะรอบๆ ห้องโถงมีตู้กระจกที่รวบรวมเอาของที่จะเรียกว่าใหม่ ก็ไม่ใหม่ ครั้นจะเรียกว่าของโบราณก็ยังพูดได้ไม่เต็มปาก เช่น เครื่องพิมพ์ดีด โทรศัพท์มือถือรุ่นกระติกน้ำ เครื่องเล่นแผ่นเสียง เครื่องเล่นโปรเจคเตอร์แบบเก่า คอมพิวเตอร์แมคอินทอชแบบพกพารุ่นแรกๆ รวมไปถึงธนบัตรใบละสิบ ใบละร้อย รุ่นเก่าที่คนอายุต่ำกว่ายี่สิบไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้ว


            "ของเหล่านี้อาจจะไม่ใหม่สำหรับผู้ใหญ่ แต่สำหรับเด็กที่เกิดหลังจากปี 2550 ของเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นเลย ผมอยากจะทำให้ที่แห่งนี้เป็นที่เชื่อมอดีตกับอนาคตเข้าไว้ด้วยกัน ของจิปาถะทุกอย่างที่คนบริจาคมาผมก็จะมาจัดแสดงไว้ที่นี่" ดร.อุดม แจกแจงถึงสาเหตุการนำของเก่าเหล่านี้มาไว้ในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งรวมไปถึงรถ TAUNUS17M รถคู่ใจของท่านที่เอามาจอดไว้ให้ชมกันด้วย

            ส่วนเรื่องค่าเข้าชมนั้นไม่มีการเรียกเก็บ แต่มีกล่องรับบริจาคตั้งอยู่ตรงประตูทางเข้า ซึ่ง ดร.อุดม บอกว่า อย่าเพิ่งใส่เงินจนกว่าจะดูครบทุกห้อง ถ้าดูแล้วชอบใจอยากให้ที่แห่งนี้มีต่อไปก็ขอให้ช่วยสนับสนุน ส่วนใครที่จะไม่ใส่ก็ไม่ว่ากันเพราะตั้งใจทำให้เป็นสาธารณประโยชน์

            จิปาถะภัณฑ์สถานบ้านครูบัว ตั้งอยู่ติดกับวัดโขลงสุวรรณคีรี ตำบลคูบัว จังหวัดราชบุรี เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 9.00-16.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปที่ http://www.jipathaphan.com/
            
            วันหยุดกับการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจดีเหมือนกัน...


 รักการท่องเที่ยว  อ่านสถานที่ท่องเที่ยว มากมาย คลิกเลยค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จิปาถะภัณฑ์ สถานบ้านคูบัว พิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยสไตล์ไท-ยวน อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2552 เวลา 13:37:59 1,586 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP