x close

11 สถานที่จัดงานลอยกระทง ยอดนิยมในกรุงเทพฯ

ลอยกระทง กรุงเทพฯ 2556

ลอยกระทง กรุงเทพฯ 2556

ลอยกระทง กรุงเทพฯ 2556

           ใกล้ถึงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2558 เข้ามาทุกที ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงวางแผนชวนครอบครัว คนรัก และเพื่อน ๆ เดินทางไปลอยกระทงด้วยกัน แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปลอยกระทงไหนดี วันนี้กระปุกดอทคอมเลยมารวบรวม 11 สถานที่จัดงานลอยกระทง 2558 ยอดนิยมในกรุงเทพฯ มาแนะนำกัน ส่วนจะมีที่ไหนจัดงานบ้างนั้น ตามเราไปดูกันเลย

           1. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

ลอยกระทง กรุงเทพฯ 2556
ภาพจาก thaiasiatique.com

           แหล่งท่องเที่ยวที่เน้นไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีลอยกระทง ภายใต้ชื่องาน "สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง" ระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน 2556 ณ Asiatique The Riverfront (เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์) พร้อมชมการแสดง แสง สี เสียง อันตระการตา และพลุประกอบกลางแม่น้ำ ทั้งนี้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thaiasiatique.com และ เฟซบุ๊ก Asiatique The Riverfront (เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์)

           2. สะพานพระราม 8

           หนึ่งในสถานที่ลอยกระทงยอดฮิตอีกหนึ่งที่ของคนกรุง สำหรับบริเวณเชิงสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี ที่ตั้งอยู่ภายในเขตบางพลัด ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการจัดงาน พร้อมทั้งเปิดพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สำหรับนักท่องเที่ยวได้ลงไปลอยกระทงในทุก ๆ ปี โดยภายในงานจะเน้นการส่งเสริมและอนุรักษ์การท่องเที่ยวประเพณีลอยกระทงแบบดั้งเดิม เพื่อเป็นการสืบทอดประเพณีการท่องเที่ยวให้คงอยู่อีกด้วย
 
          3. เขาดินวนา

           "เขาดินวนา" สถานที่สำหรับจัดงานลอยกระทงในทุก ๆ ปี เพราะด้วยพื้นกว้างขวาง พร้อมด้วยบึงน้ำขนาดใหญ่ ที่มีการออกแบบกระทงสำหรับการประกวดด้วยกระทงโล่พระราชทานสวย ๆ ถือเป็นกระทงที่มีรูปร่างขนาดใหญ่ ซึ่งมีการประดับตกแต่งอย่างวิจิตรงดงาม เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาลอยกระทงเป็นครอบครัว โดยสามารถเที่ยวชมสวนสัตว์ในช่วงเวลากลางวัน พร้อมไปกับการชมการแสดง, ประกวดกระทง และลอยกระทงในช่วงเย็นได้อีกด้วย
 
          4. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย             

           ในปีนี้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาพร้อมกับความพิเศษที่คาดเดายาก ภายในมหาวิทยาลัยจะมีการจัดกิจกรรมประเพณีในวันลอยกระทงในทุก ๆ ปี ซึ่งจะมีการจัดซุ้ม ออกร้านของเหล่านิสิต เพื่อสร้างสีสันให้กับงาน การแสดง และจัดขบวนในรูปแบบต่าง ๆ ตามธีมของงานในแต่ละปี โดยบริเวณที่จัดงาน ได้แก่ สระน้ำหน้ามหาวิทยาลัย
 
            5. ท่าน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)

           ท่าน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) แม้ว่าพื้นที่มหาวิทยาลัยมีขนาดเล็ก แต่บริเวณนี้เป็นสถานที่ยอดฮิตที่มีคนเดินสัญจรไปลอยกระทงกันมากมายในทุก ๆ ปี ซึ่งจะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ รวมทั้งมีบริการเรือสำหรับพาคนไปลอยที่กลางแม่น้ำอีก แต่ด้วยสถานที่ที่ค่อนกะทัดรัดอาจจะทำให้คนเยอะมากกว่าปกติ ดังนั้นควรจะเดินทางไปในช่วงหัวค่ำจะสะดวกกว่า

          6. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

           มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดงานลอยกระทงทุกปี สำหรับกิจกรรมภายในงาน ได้แก่ การเฟ้นหาสาวงามในการประกวดนางนพมาศ ประจำปี 2558, การแสดงจากชมรมต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัย, การออกร้านจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ และโซนกิจกรรมจากนิสิตและบุคคลทั่วไป และการแสดงจากชมรมต่าง ๆ จากมหาวิทยาลัย เป็นต้น
 
          7. มหาวิทยาลัยรามคำแหง (หัวหมากและบางนา)

           มหาวิทยาลัยรามคำแหง ทั้งวิทยาเขตหัวหมากและบางนา เป็นสถานที่ยอดฮิตสำหรับชาวกรุงเทพฯ เดินทางไปลอยกระทงเป็นจำนวนมาก บริเวณสระน้ำภายในมหาวิทยาลัยฯ โดยภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การประกวดกระทง, เวทีการแสดงวัฒนธรรมไทย อย่างการร้อง, รำ เป็นต้น นอกจากนี้ บริเวณรอบ ๆ บึงจะมีร้านค้าขายของมากมาย ส่วนใหญ่จะขายกระทง และอาหารการกินเป็นหลัก ซึ่งเป็นกระทงที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ ทั้งต้นกล้วยและใบตอง หรือไม่ก็ดอกบัว ขนมปัง เปลือกข้าวโพด อีกทั้งบริเวณใกล้ ๆ อย่างสนามกีฬา กกท. ยังมีบึงน้ำสำหรับลอยกระทง พร้อมด้วยการจำหน่ายอาหาร, สินค้า OTOP และอุปกรณ์การเล่นโบราณ เช่น ปาโป่ง ชิงช้าสวรรค์ ฯลฯ

          8. สวนลุมพินี

ลอยกระทง กรุงเทพฯ 2556

           นอกจากจะเป็นสวนสาธารณะที่สวยงามแล้ว "สวนลุมพินี" ยังถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในสถานที่จัดเทศกาลลอยกระทงเป็นประจำทุกปี เพราะด้วยความร่วมรื่นของพื้นที่สีเขียว มีบึงน้ำขนาดใหญ่ จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับใช้เป็นสถานที่สำหรับลอยกระทง รวมทั้งสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของตึกสูง ที่ตั้งอยู่รอบ ๆ พื้นที่สีเขียวอย่างสวนลุมพินีได้ เรียกได้ว่ามาถึงที่นี่จะได้เห็นบรรยากาศความงดงามของแสงไฟจากตึก และแสงไฟจากกระทงที่สะท้อนจะพื้นน้ำ แหม...ช่างได้บรรยากาศโรแมนติกอีกด้วย

         9. บึงกุ่ม

          เทศกาลลอยกระทงของที่นี่ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้ เพราะที่บริเวณสำนักงานเขตบึงกุ่ม มีสวนสาธารณะพร้อมด้วย สระน้ำขนาดใหญ่  ซึ่งชาวกรุงเทพฯ ที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงมักเดินทางมาลอยกระทงเป็นประจำทุกปี แถมบรรยากาศโดยรอ ยังเต็มไปด้วยความร่มรื่นของต้นไม้และพื้นหญ้าสีเขียวอีกด้วย
 
        10. บึงพระรามเก้า

         พื้นที่วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการมาท่องเที่ยวสืบสานประเพณีอันงดงามอย่างประเพณีลอยกระทง เพราะด้วยพื้นที่ของวัดที่มีบึงน้ำ ทำให้บริเวณวัดกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับลอยกระทง เพื่อขอขมาแม่น้ำ หลังจากที่ได้ร่วมดื่ม กิน ใช้ เป็นประจำทุกวัน นอกจากนี้ ยังสามารถนำสิ่งของต่าง ๆ ไปทำบุญ ในวันเพ็ญเพื่อความเป็นสิริมงคลได้อีกด้วย

        11. งานภูเขาทอง
 
         งานวัดภูเขาทอง เป็นหนึ่งเทศกาลงานวัดที่คนกรุงเทพฯ เฝ้ารอ เพราะเป็นต้นกำเนิดของงานวัดในเมืองไทย และนอกจากจะได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมภายในงานแล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่พุทธศาสนิกชนได้ร่วมสักการบูชาพระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) ที่เป็นมงคลพิธีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 18-27 พฤศจิกายน 2558 ณ บริเวณพระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) และลานพระวิหาร วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

         สำหรับงานวัดภูเขาทอง ทางวัดจะเปิดให้ประชาชนขึ้นไปกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุในตอนกลางคืนเป็นช่วงเวลาพิเศษ โดยสิ่งที่ไม่ควรพลาด นั่นคือ การขึ้นไปกราบนมัสการปิดทองพระบรมสารีริกธาตุ, ชมพระบรมบรรพตที่ชั้นบนสุด และการเข้าไปชมความงามของพระพุทธรูปและภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ รวมถึงการไปเดินเล่น เดินชิลในเทศกาลงานสมโภชองค์พระบรมสารีริกธาตุ ที่มีเวทีกิจกรรมการแสดง การแสดงดนตรีไทย บ้านผีสิง ชิงชาสรรค์ ปาเป้า เป่าลูกโป่งรวมถึงร้านค้าจากทั่วประเทศที่เอาสินค้าขึ้นชื่อมาจำหน่ายมากมาย
 
         นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราได้รวบรวมนำมาฝากสำหรับเป็นตัวเลือกเท่านั้น เพราะนอกจากนี้แล้วสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ ยังจัดสถานที่ให้ลอยกระทงอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นท่าน้ำต่าง ๆ หรือสวนสาธารณะ ที่มักจัดงานลอยกระทง สำหรับใครที่ไม่อยากต้องออกมารถติดในช่วงเทศกาล อาจจะสถานที่ใกล้ ๆ บ้าน สำหรับเดินทางไปลอยกระทงก็ได้เช่นกัน 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 สถานที่จัดงานลอยกระทง ยอดนิยมในกรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17:46:13 113,753 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP